GIỚI THIỆU CHUNG THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ

Vị trí hành chính và lịch sử phát triển của ba thành phố ở Việt Nam

Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Phú Thọ, Việt Trì là thành phố du lịch về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam, là kinh đô Văn Lang, kinh đô đầu tiên của Việt Nam và là cửa ngõ của vùng Tây Bắc. Cả nước, diện tích tự nhiên 11.175,11 ha, gồm 13 huyện nội thành và 10 xã ngoại thành; dân số khoảng 285.000 người; phía đông giáp huyện vinh phúc, huyện vinh tương (vinh phúc) ), huyện Bavi (Hà Nội), phía tây giáp huyện Lâm Thao, phía bắc giáp huyện Phúc Ninh. Là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Việt Nam ngày nay được mệnh danh là “Thành phố hai di sản” (Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại, và hát xoan xưa đã được công nhận bởi được Liên hợp quốc UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại). Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp)

Ba Việt là vùng đất ở địa đầu của đồng bằng sông Hồng, nơi chuyển tiếp từ miền núi xuống đồng bằng lớn. Từ trung tâm thành phố về phía tây nam là dãy núi Bawi và phía đông bắc là dãy núi Tam Đảo. Có núi Yiling ở phía tây-tây bắc của thành phố, là vị trí của chùa Yingwang.

Về địa chất, đất Việt Sản thuộc vùng đất cổ cách đây 5 đến 200 triệu năm. Theo sử liệu khảo cổ học ngày nay cách đây khoảng 20.000 năm, tại đây đã có một khu định cư của người Việt cổ. Khoảng 4.000 năm trước, vua Hồng đã chọn nơi đây làm kinh đô của Văn Lang quốc. Trải qua bao thăng trầm, vùng đất Yuesan đã nhiều lần thay đổi địa giới hành chính và phân cấp hành chính.

* Dưới thời vua Hồng, vùng Trắng và Đen thuộc Việt San là trung tâm kinh tế chính trị và được coi là thủ phủ của Văn Lang Châu. Trong thời nhà Hán, khu vực Yuezhi thuộc khu vực Meiling và Jiaochi. Tam Quốc ở quận Gia Ninh, quận Tân Tây – Hai thời nhà Tôn và nhà Tùy (thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 6). Vào thời nhà Đường, lãnh thổ Việt Nam được chia thành khu vực hòa bình và khu vực phong châu, trong thời kỳ lãnh chúa thứ mười hai (944-967), Việt Nam nằm trong khu vực bị chiếm đóng bởi tướng kiều công. Dẫn đầu bởi ly tran, viet tri thuộc chau thao giang của tam giang lộ. Trong thời nhà Lý, Yuezhi là một làng ở xã Baihei, huyện Sandai, thị xã Sơn Tây. Trong những ngày đầu của triều Nguyễn, ranh giới cơ bản của nền cai trị Việt Nam về cơ bản giống như ở thời hậu Lí. Năm 1832, vua Ming Meng tiến hành cải cách hành chính và đổi tất cả các thị trấn và thành phố trong cả nước thành tỉnh. Làng Yuesan thuộc xã Baihei, huyện Baihei và huyện Sandai, sau đó được đổi thành Yongtong thuộc tỉnh Sơn Tây.

* Sau khi xâm lược nước ta, thực dân Pháp tổ chức lại các đơn vị hành chính cũ và thành lập các tỉnh mới nhỏ hơn để dễ quản lý và đàn áp. việt tri được tách ra từ xã bach hac và trở thành một làng tổng lau thương của huyện hà trị, xã bach hac vẫn thuộc huyện bach hac, vinh tuong, tỉnh vinh yên. Việt Nam rõ ràng được coi là cửa ngõ của các tuyến giao thông thủy bộ và đường bộ của miền Bắc Việt Nam, không chỉ có vị trí kinh tế quan trọng mà còn là tiền đồn quân sự quan trọng, trung tâm của huyện lỵ được đặt tại đây.

* Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Việt Chi trực thuộc xã Sông Luồng, gồm các xã: lau hà, hà nội, thuần luồng, thôn Việt Chi và phố Việt Chi. Vào tháng 2 năm 1945, thị trấn Yuesan được tái lập và chia thành ba phần: Chunliang, Yuehong và Yuelai. Ngày 7 tháng 6 năm 1957, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định sáp nhập xã Phong Châu thuộc thị xã Baihei, tỉnh Vĩnh Phúc vào thị trấn Việt Nam và xây dựng lại thành thị trấn Việt Nam. Vào ngày 1 tháng 9 năm 1960, chính phủ quyết định hợp nhất 4 xã Mingkai, Mingfang, Liushun và Xinmin ở huyện Heizhi thành thị trấn Yuezhi.

* Ngày 4 tháng 6 năm 1962, Ủy ban Chính phủ ra Quyết định số 65 / cp thành lập đô thị tỉnh Phú Thọ, Việt Nam. Cũng trong năm này, chính phủ quyết định giải thể huyện Heizhi và sáp nhập hai xã: Hongtao (nay là xã Caoxia) và xã Tongyi (nay là xã Tuwen) thành huyện Linshao, và các xã còn lại vào Yuezhi. Thành phố. Đến nay, Thành phố Việt Chí bao gồm: Thị trấn Bái Đính, Thị trấn Việt Chí và 7 xã: Thương mại, Chính Nghĩa (nay là phường Tiền Cát, phường Thọ Sơn, khu vực Thanh Miêu, xã Bến Thành, Minh Khai nay là xã Minh Phường) , tân thủ, duu long, long tieng, minh nong.

* Ngày 26 tháng 1 năm 1968, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú, tỉnh lỵ là Thành phố Việt Chí, xã: Thương Mại. , sông Thương và sông Lô hợp nhất thành xã trung vạn.

* Ngày 5 tháng 7 năm 1977, Tỉnh ủy ra quyết định hợp nhất và điều chỉnh địa giới các huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phú. Wenfu và xã Fangliu ở huyện Funing, xã Cuiwen ở huyện Lintao, làng Zhuha, làng Langdai ở xã Boshao và huyện Yongtong hợp nhất thành thành phố Yuezhi.

* Ngày 13 tháng 1 năm 1984, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định phân định ranh giới các xã và các khu vực bầu cử của ba thành phố của Việt Nam. Do đó, thị trấn Bạch Hạc được giải thể và thành lập huyện Bạch Hạc, đồng thời chia các phường cũ và thành lập các phường mới. Thành phố Việt Trì lúc này bao gồm 8 quận: huyện lỵ, thanh mỹ, thọ sơn, tân cát, gia cẩm, nông trường, văn cô, tân dân và 8 xã: thủy văn, minh nông, minh phượng, văn phú, phượng lau, du long, sông lo, trung vuong.

* Ngày 6 tháng 11 năm 1996, Quốc hội khoá VI thông qua Nghị quyết chia tỉnh Vĩnh Phúc thành hai tỉnh: Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Thành phố Việt Trì vẫn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Phú Thọ. Ngày 8 tháng 4 năm 2002, Chính phủ ban hành Nghị định số 39-nĐ / cp thành lập huyện Duu Lau và huyện Bến Hấu thuộc thành phố Việt Trì.

Sau nhiều năm tập trung đầu tư xây dựng và phát triển, ngày 14 tháng 10 năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 180 / QĐ-TTg công nhận 3 thành phố là đô thị thứ cấp. Quy mô dân số, thực hiện nghị định của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính các xã: chu hòa, hy cuong, thanh dinh (huyện lâm thao); hưng lộ, kim đức (huyện nguyên ninh); tân đức (huyện bavi) sáp nhập vào ba các thành phố của Việt Nam. Thành phố cũng đã đầu tư nâng cấp các xã thành các huyện: Minh Nông, Minh Phường và Văn Phú.

* Ngày 04 tháng 5 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận thành phố Việt Trì là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Phú Thọ.

Như vậy, đến nay Việt Nam có 23 đơn vị hành chính, gồm 13 huyện: xã phường, huyện lỵ, thành phố, thọ sơn, gia cẩm, tân cát, tân dân, nông trường, v.v. van co, duu lau, minh phuong, minh nong, van phu va 10 xã bao gồm: sông Lô, trung vuong, phuong lau, thuy van, thanh dinh, chu hoa, hy cuong, kim duc, hung lo, tan duc.

Phong trào Cách mạng Việt Nam

Trong thời kỳ Pháp thuộc, từ năm 1930, ở Bách Hạch có Hội Nông dân đỏ, một tổ chức quần chúng của đảng, thực hiện một số hoạt động “ủng hộ văn nghệ đỏ” và “chống lại sự áp bức của quần chúng. của thực dân Pháp ”hoạt động. “Tĩnh nông” Trong thời kỳ Mặt trận Dân chủ (1936-1939), nhằm thực hiện mục tiêu đấu tranh đòi quyền lợi dân sinh, dân chủ, nhiều tổ chức quần chúng đã được thành lập như: Đoàn thanh niên dân chủ, Hội truyền bá quốc ngữ, Công đoàn, Hướng đạo sinh, v.v. Tăng lương, không đàn áp công nhân.

Từ năm 1939 đến năm 1945, thực hiện chủ trương của Đảng, nhiều cán bộ của các đảng bộ trung ương và khu ủy về Vĩnh An, Phú Thọ xây dựng cơ sở đảng. Từ khi chi bộ Việt Trì được thành lập, chất lượng phong trào công nhân Việt Trì đã có những chuyển biến rõ nét, cuối cùng là cuộc khởi nghĩa của Đảng bộ Việt Trì cùng với nhân dân cả tỉnh và cả nước giành chính quyền. Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Sau khi giành lại chính quyền nhân dân, toàn dân Việt Minh bắt tay ngay vào giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách: xóa đói, xóa mù chữ, xử lý những âm mưu phản cách mạng dưới tay địch và ta. Trong cuộc kháng chiến chống Nhật chín năm gian khổ, gian khổ, quân dân Việt Nam đã đánh 462 trận lớn nhỏ, diệt 186 tên địch, bắt sống 13 người, bị thương nhiều người, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động. hàng tấn vật tư. Lương thực, thực phẩm phục vụ chiến đấu. Với những thành tích đã đạt được, quân và dân Việt Nam đã được Đảng và Chính phủ tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 190 giải nhất, 214 giải nhì, 314 giải ba, 402 huân chương kháng chiến chống Pháp và chống Nhật cứu nước. cờ là danh hiệu “Anh hùng du kích” toàn vùng.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp, nhân dân He đã nhanh chóng tiến hành công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh và từng bước phát triển kinh tế – xã hội. Tháng 11 năm 1958 khởi công xây dựng Khu công nghiệp Yuesan, sau đó hàng loạt nhà máy ra đời như: Nhà máy cưa Baihei, Nhà máy gạch Boshao, Nhà máy cưa Yuesan, Nhà máy gạch Mingkai, Kho chứa dầu, Nhà máy … Tổng cộng có 322 công trình xây dựng lớn. Hệ thống công trình: nhà ga, bến cảng và các dịch vụ văn hóa, y tế, giáo dục cũng đã được đầu tư xây dựng.

Khi nhân dân Việt Trì nỗ lực hết sức mình để hoàn thành kế hoạch 5 năm lần thứ nhất của đất nước, thì đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh, tàn phá miền Bắc. Nhân dân Việt Nam đã chi viện hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến với tinh thần “Thóc không thiếu, quân không thiếu một người”, đã truyền cảm hứng cho gần 10.000 người con trên khắp mọi miền đất nước chiến đấu. Chiến trường phía Nam và các nghĩa vụ quốc tế. Để ghi nhận những đóng góp trong công cuộc đánh Mỹ, cứu nước, Đảng bộ và nhân dân Việt Nam đã được Hội đồng Nhà nước tặng 38 huân chương tập thể và 5.500 huân chương cá nhân; Quốc hội và Chính phủ tặng danh hiệu cho nhân dân và lực lượng vũ trang thành phố của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau thắng lợi của cuộc Kháng chiến chống Mỹ và cứu nước, Việt Trinity tiếp tục thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ II và thứ 3. Nhân dân thành phố đã vượt qua khó khăn, thử thách để giành thắng lợi, lập nên những thành tích to lớn các lĩnh vực kinh tế xã hội. Đặc biệt từ khi thực hiện đường lối đổi mới của Đảng đến nay, tình hình kinh tế – xã hội của thành phố phát triển khá, luôn dẫn đầu tỉnh trên hầu hết các lĩnh vực, đời sống nhân dân thành phố từng bước ổn định và được cải thiện.

Những thành tựu phát triển kinh tế xã hội nổi bật

Từ khi thành lập đến nay, sau gần 55 năm xây dựng và mở rộng, kinh tế – xã hội của thành phố không ngừng phát triển, thành phố ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện và từng bước được nâng cao. Hệ thống chính trị và đại đoàn kết toàn dân tộc từng ngày được củng cố, kiện toàn, quốc phòng an ninh được giữ vững. Ba thành phố của Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt sau khi được xác định là đô thị loại I, thành phố đã trải qua những biến động chấn động địa cầu và đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, những năm gần đây, ba thành phố của Việt Nam luôn duy trì tốc độ phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tốt, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,71% / năm. (2010-2015). Thực hiện theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về thực hiện khâu đột phá, phát triển công nghiệp dịch vụ từ năm 2010 đến năm 2015 đạt kết quả tốt, đáp ứng cơ bản nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội hàng năm tăng 12,4%; giá trị xuất khẩu bình quân hàng năm đạt 445 triệu đô la Mỹ, tăng bình quân hàng năm 6,4%. Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, tôn tạo, tôn tạo các di tích lịch sử, duy trì và phát triển các lễ hội truyền thống, phục vụ các hoạt động du lịch liên quan đến sự tích Vua Hồng – Lễ hội Đền Hồng. Nơi đây thu hút hơn 6 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, với doanh thu du lịch đạt hơn 720 tỷ đồng.

Sản xuất nông nghiệp đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa gần đô thị. Chú trọng công tác khuyến nông, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, nhân rộng phương thức sản xuất rau an toàn, trồng hoa chất lượng cao kết hợp phát triển nông nghiệp ngoại thành. Kế hoạch cả nước xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, hiệu quả. Nó đã huy động cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân. Đến cuối năm 2015, thành phố có 02 xã đạt chuẩn và 08 xã nông thôn mới đạt chuẩn.

Công tác quản lý ngân sách tài chính có nhiều tiến bộ và được quản lý chặt chẽ. Thu ngân sách quốc gia của khu vực tăng 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái và chi ngân sách quốc gia tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, huy động vốn đầu tư phát triển của thành phố tăng mạnh, đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đạt kết quả tích cực, từ năm 2011 đến 2015, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 21.578 tỷ đồng, chiếm 32,2% toàn tỉnh, bình quân tăng trưởng 13,6% mỗi năm. Đầu tư xây dựng các tuyến giao thông nội đô, quốc lộ, cầu và đường đối ngoại; hệ thống đê kết hợp phục vụ giao thông được củng cố và mở rộng. Nhiều công trình thủy lợi quy mô lớn, đa mục tiêu, sử dụng công nghệ tiên tiến được đầu tư xây dựng.

Các thành phần kinh tế phát triển đa dạng. Các thành phần kinh tế nhà nước tiếp tục được sắp xếp, đổi mới; vốn chủ sở hữu hoặc thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đến năm 2015, kinh tế quốc doanh chiếm 5%, kinh tế ngoài quốc doanh chiếm 95%. Hoạt động kinh tế đối ngoại được tăng cường và có hiệu quả. Trong 5 năm đã thu hút được 09 dự án, số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép tăng lên 38 dự án, với tổng vốn đăng ký là 182,7 triệu đô la Mỹ. Tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý tài nguyên và quản lý môi trường. Năm 2012, thành phố được xác định là đô thị loại I, vượt tiến độ 3 năm; lập quy hoạch xây dựng ba thành phố thành thành phố lễ hội với cội nguồn dân tộc Việt Nam; đã hoàn thành đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch Việt Nam đến năm 2030. , trọng tâm là quy hoạch phân khu Quy hoạch chi tiết các huyện, xã; trong năm 2013, quy chế quản lý đô thị của thành phố đã được sửa đổi và thực hiện. Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn ngày càng chặt chẽ, ý thức chấp hành của người dân từng bước được nâng cao. Đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, diện mạo thành phố ngày càng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Đảm bảo công tác quản lý đất đai theo đúng quy hoạch, kế hoạch; việc lập số liệu địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất và các công việc khác về cơ bản phải thực hiện đúng quy định. Các kế hoạch hành động bảo vệ môi trường và nước sạch được xây dựng và thực hiện có hiệu quả. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị sản xuất kinh doanh thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Sự nghiệp Giáo dục — Việc đào tạo đã đạt được nhiều kết quả tốt. Các hình thức phát triển đào tạo, khuyến học, khuyến tài là trọng tâm. Việt Nam luôn đứng trong số các đơn vị dẫn đầu tỉnh và dẫn đầu các thành phố tương tự về số lượng và chất lượng học sinh giỏi của tỉnh. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia vượt kế hoạch đề ra, có 71 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 16 trường so với kỳ trước. Các cơ sở giáo dục đại học, trung tâm dạy nghề, giáo dục thường xuyên, trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn đang nỗ lực từng bước nâng cao chất lượng đào tạo.

Công việc y tế và chăm sóc sức khỏe người dân là trọng tâm. Các chương trình y tế được triển khai có hiệu quả, các bệnh xã hội, dịch bệnh nguy hiểm được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, thái độ phục vụ người bệnh tốt, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, 14/23 phường, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế trung học cơ sở, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và sức khỏe của nhân dân. quan tâm. Công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình được quan tâm chỉ đạo và huy động có hiệu quả, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm xuống còn 1,42%. Tích cực thực hiện công tác chăm sóc giáo dục mầm non, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 9,1%; tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bhyt đạt 100%.

Các hoạt động văn hóa, thông tin và thể thao phát triển mạnh mẽ. Thành phố tập trung bảo vệ và phát huy giá trị của hai di sản văn hóa phi vật thể nhân loại là “Dân ca Fu Shou” và “Tín ngưỡng phồn thực Fu Shou” do UNESCO trao tặng, gắn kết các hoạt động như các hoạt động văn hóa nghệ thuật quần chúng để bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa vùng đất tổ và giá trị của các di tích lịch sử. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng, hàng năm có trên 94% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tỷ lệ cộng đồng dân cư có nhà văn hóa đạt 100%. An sinh xã hội được đảm bảo. Trong 5 năm qua, hơn 18.400 việc làm mới đã được tạo ra và 2.276 người đã được xuất khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%, vượt kế hoạch đề ra. Việc chăm lo cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, việc thực hiện chế độ, chính sách, thực hiện chính sách an sinh xã hội được quan tâm, giải quyết kịp thời.

Quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng có chuyển biến tích cực. Tổ chức thực hiện các phương án tác chiến, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Hoàn thành 100% mục tiêu nhiệm vụ quân sự hàng năm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Không để xảy ra mất trật tự xã hội, kéo giảm số vụ phạm tội, tỷ lệ khám phá bình quân hàng năm đạt trên 87,8%. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được quan tâm chỉ đạo, đạt kết quả. Thực hiện nghiêm túc các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên, công chức.

Hoạt động của chính quyền các cấp được cập nhật liên tục, hiệu lực, hiệu quả quản lý không ngừng được nâng cao, Hội đồng nhân dân thành phố và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã tiếp tục khẳng định vai trò, quyền làm chủ của mình. Mọi người. Nâng cao chất lượng việc ra nghị quyết, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân, sát thực tiễn. Tăng cường hoạt động giám sát và tập trung giải quyết những yêu cầu chính đáng của quần chúng nhân dân. Ủy ban nhân dân các cấp tập trung củng cố, hoàn thiện chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội. Thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, đồng thời tuân thủ trách nhiệm cá nhân của chủ tịch, phó chủ tịch và ủy viên ủy ban nhân dân các cấp. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội đã có chuyển biến thiết thực, hiệu quả, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành ủy và Nghị quyết số 20 của Tỉnh ủy về “Tiếp tục đổi mới nội dung công tác và hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân”. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên, công đoàn viên, khẳng định vai trò nòng cốt, tinh thần trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các cuộc thi đua yêu nước, tổ chức thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội, phát huy vai trò của mình, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội cao, góp phần tích cực xây dựng đảng, xây dựng chính quyền trong sạch.

Định hướng phát triển kinh tế và xã hội

Và Thị trấn Việt Nam vào năm 2020:

Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, thành phố quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác chấn chỉnh, nâng cao hiệu lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; nâng cao trình độ, ý thức của nhân dân. về trách nhiệm, lối sống; Khai thác, tận dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tập trung thực hiện ba khâu đột phá: đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp dịch vụ, nhất là công nghiệp dịch vụ du lịch và công nghiệp hóa chất tại các đô thị văn minh, văn hóa nổi tiếng. Huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng Việt Nam cơ bản trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Từ nay đến năm 2020, Việt Sàn tập trung phát triển toàn diện các tầng lớp xã hội và nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế. Tập trung thực hiện đột phá ngành dịch vụ, nhất là ngành du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững và quan trọng là phát triển kinh tế, làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng liên quan đến bảo vệ, phát huy tối đa lợi thế của du lịch tâm linh về cội nguồn, du lịch và con người. Hai di sản văn hóa phi vật thể là “Lễ tế Phúc Thọ” và “Bài ca Phúc Thọ” có liên quan với nhau. Tăng cường quảng bá, công khai du lịch, quảng bá, công khai và vận động quần chúng nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, thân thiện, mến khách trên địa bàn thành phố. Phấn đấu đến năm 2020 thu hút 11 triệu lượt khách du lịch.

Đa dạng các hình thức huy động vốn và đầu tư; đẩy mạnh hợp tác theo hình thức đối tác công tư để huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Phấn đấu thu hút nguồn vốn đầu tư toàn xã hội từ 33.000 – 34.000 tỷ đồng để đầu tư cơ bản kết cấu hạ tầng đô thị trong nhiệm kỳ, trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Xây dựng thành phố văn minh, văn hóa với mục tiêu xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam . Triển khai các cuộc thi xây dựng nếp sống văn minh đô thị, được triển khai sâu rộng đến các cấp, các ban ngành và các tầng lớp nhân dân nhằm rèn luyện nếp sống văn minh, phong thái của người Việt Nam: thanh lịch, mến khách, thân thiện, đầy tình cảm nhân văn, thấm đượm nghĩa tình Tổ tiên, với lối kiến ​​trúc độc đáo, phát huy giá trị di sản văn hóa nguyên sơ mang đặc trưng dân tộc. Kết hợp tính dân tộc và tính hiện đại để tạo sự kết nối hài hòa, hợp lý giữa các chức năng của đô thị du lịch và lễ hội.

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt, thu hút đầu tư của xã hội, tạo đà phát triển. Thực hiện đồng bộ, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đổi mới và tăng cường xúc tiến đầu tư; thực hiện các chính sách ưu đãi của tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp sạch, công nghiệp dịch vụ, nông nghiệp ven đô. Nâng cao chất lượng đầu tư nước ngoài theo hướng khuyến khích chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp hỗ trợ và các dự án đầu tư có giá trị gia tăng cao. Tìm kiếm sự hỗ trợ và giúp đỡ từ chính quyền trung ương và tỉnh. Huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia, làm tốt công tác thu dọn hiện trường, giúp nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ, xây dựng quỹ đất sạch. Chủ động, chính xác việc bố trí tái định cư, bồi thường, hỗ trợ.

Nhất trí thực hiện Nghị quyết số 29-NQ / TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 04 tháng 11 năm 2013 (khóa XI). Xây dựng quy mô, mạng lưới bộ môn và cấp học theo Quy hoạch mạng lưới trường học Việt Nam đến năm 2030. Tăng cường giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh để phòng chống các tệ nạn xã hội trong trường học. Tận dụng các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ trong lĩnh vực đời sống xã hội. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (Khoản 11) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Bảo tồn, gìn giữ, khơi dậy và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là hai di sản “Tín ngưỡng thờ vua Fu Shouxiong” và “Hát xoan phú thọ”, gắn kết giá trị di tích lịch sử với văn hóa lịch sử liên quan đến phát triển du lịch, dịch vụ. Vận động, kêu gọi các nguồn lực xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe, góp phần phát triển thể dục thể thao quần chúng rộng rãi. Tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm tốt công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình. Giải quyết các vấn đề về việc làm và an sinh xã hội, thực hiện các chính sách và hệ thống thụ hưởng an sinh xã hội.

Bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh cải cách tư pháp, tích cực tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, tăng cường xây dựng phong cách đảng viên liêm chính; nâng cao năng lực lãnh đạo, tính tiên phong và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng.

Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy các cấp, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực tổ chức cơ sở đảng và hiệu lực chiến đấu; trên cơ sở làm tốt công tác cán bộ và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị và phẩm chất chính trị. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội; góp phần đưa thành phố Việt Trì phát triển nhanh và bền vững, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, công nghệ của Phú Thọ Tỉnh, sẽ là Việt Nam Quản trị đã được xây dựng thành một thành phố lễ hội của người Việt Nam.

Related Articles

Back to top button