Máy ảo – Virtual Machine là gì? Khi nào cần dùng máy ảo

Máy ảo ( Máy ảo ) là công cụ hoàn hảo cho các lập trình viên và nhà phát triển phần mềm để kiểm tra các tính năng hoặc sản phẩm máy tính mới. Tuy nhiên, có rất nhiều tiện ích khác mà người dùng cá nhân có thể tận dụng khi thiết lập máy ảo. Đặc biệt với những người không rành về phần mềm máy ảo, bizfly cloud sẽ bổ sung những thông tin quan trọng cho người đọc

Máy ảo là gì?

Máy ảo là một chương trình mô phỏng hệ thống máy tính, chạy trên hệ điều hành chủ giống như một máy tính thực.

Một máy ảo cung cấp phần cứng ảo (bao gồm cpu, ram, ổ cứng) để chạy hệ điều hành và phần mềm của riêng nó. Các phần cứng ảo này ánh xạ tới phần cứng thực trên máy tính vật lý, chẳng hạn như ổ cứng ảo được lưu trữ trong các tệp trên ổ cứng vật lý. Máy ảo đang chạy dùng chung tài nguyên phần cứng với máy thật nên khi thiết lập máy ảo cần điều chỉnh phần cứng ảo sao cho không vượt quá khả năng xử lý của máy thật.

Trình mô phỏng hệ thống máy tính

Trên một máy tính thực, nhiều máy ảo khác nhau có thể được thiết lập. Khi khởi động, bạn có thể chọn máy ảo được khởi động và hệ điều hành của máy ảo sẽ bắt đầu chạy dưới dạng cửa sổ trên hệ điều hành chủ hoặc có thể chạy ở chế độ toàn màn hình.

Tại sao lại sử dụng máy ảo?

Hợp nhất máy chủ là lý do chính để sử dụng máy ảo. Nhờ ảo hóa, bạn có thể sử dụng nhiều máy chủ ảo hoàn toàn trên một máy chủ vật lý. Hầu hết các hệ điều hành và ứng dụng ảo được triển khai chỉ sử dụng một phần nhỏ tài nguyên vật lý có sẵn.

Do đó, bạn hoàn toàn không cần bổ sung thêm tài nguyên vật lý như ổ cứng, bộ nhớ … và cũng giảm nhu cầu về điện năng, dung lượng và khả năng làm mát cho trung tâm dữ liệu của mình.

Tài nguyên, hệ điều hành và ứng dụng trong máy ảo hoàn toàn độc lập với phần còn lại của hệ thống. Do đó, việc chạy máy ảo không ảnh hưởng đến các ứng dụng hay phần cứng khác trên máy chủ.

Lợi ích của việc sử dụng máy ảo

Do tính tiện lợi và linh hoạt, máy ảo mang lại nhiều lợi ích giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh, chẳng hạn như:

 • Tiết kiệm Chi phí: Rõ ràng, bạn không cần phải mua thêm tài nguyên vật lý, bạn vẫn có thể sử dụng môi trường ảo và thực hiện các chức năng trên đó, giống như một máy tính ảo. Ngoài ra, nhu cầu duy trì nhiều máy chủ được giảm bớt, tiết kiệm chi phí bảo trì và sử dụng điện năng.
 • Đáp ứng: Việc liên tục thay thế các máy ảo dễ dàng hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn nhiều so với việc cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường mới. Ảo hóa giúp chạy các tập lệnh thử nghiệm mượt mà hơn và nhanh hơn.
 • Giảm thời gian chết: Sự tiện lợi của máy chủ ảo – Máy ảo cũng có thể dễ dàng di chuyển từ một hypervisor này sang một hypervisor khác nằm trên một máy khác. Hoàn toàn chủ động sao lưu trong trường hợp máy chủ gặp sự cố.
 • Khả năng mở rộng: Máy ảo hoàn toàn có thể mở rộng quy mô ứng dụng của bạn bằng cách thêm nhiều máy chủ vật lý hoặc ảo, do đó dàn trải công việc trên nhiều máy ảo. Do đó, nó giúp nâng cao khả năng sử dụng và hiệu quả trong khi làm việc.
 • Bảo mật Hoàn hảo : Hãy nhớ tính khả dụng của các máy ảo, khi bạn sử dụng Hệ điều hành khách, bạn có thể dễ dàng sử dụng các ứng dụng trên đó mà không cần lo lắng về vấn đề bảo mật và bảo vệ hệ điều hành Máy chủ của bạn. hơn. Máy ảo cũng thường được sử dụng để nghiên cứu bảo mật về virus máy tính, cách ly virus để tránh rủi ro cho máy chủ.
 • Cách máy ảo hoạt động

  Công nghệ ảo hóa giúp người dùng chia sẻ hệ thống với nhiều môi trường ảo. Phần mềm siêu giám sát (hypervisor) quản lý phần cứng và tách chúng khỏi môi trường ảo. Chúng được sử dụng khi các ứng dụng máy ảo cần thiết cần được khởi động.

  Máy ảo có thể chia sẻ hệ thống với nhiều môi trường ảo

  Khi máy ảo đang chạy và lệnh yêu cầu tài nguyên vật lý bổ sung từ người dùng hoặc thiết bị đầu cuối. Hypervisor sẽ nhận và yêu cầu tài nguyên hệ thống để hệ điều hành và ứng dụng của máy ảo có thể truy cập vào một nhóm tài nguyên vật lý được chia sẻ.

  Loại giám sát máy ảo

  Loại 1:

  Dạng nguyên bản của hypervisor, còn được gọi là kim loại trần, chạy trực tiếp trên phần cứng. Nó bắt đầu trước hệ điều hành và tương tác trực tiếp với hạt nhân. Nó nằm giữa phần cứng và một hoặc nhiều hệ điều hành khách. Điều này mang lại hiệu suất cao nhất vì nó không cần chia sẻ tài nguyên với hệ điều hành chính.

  Các loại trình giám sát gốc thường là: vmware esxi, microsofft hyper-v và chương trình đào tạo apple.

  Loại 2:

  Trình siêu giám sát được quản lý được cài đặt trực tiếp trên máy chủ nơi hệ điều hành được cài đặt. Tài nguyên máy ảo được yêu cầu theo hệ điều hành chủ và sau đó được thực thi theo phần cứng.

  Trình siêu giám sát được lưu trữ thường là: máy trạm vmware và hộp ảo orcale.

  Khi nào sử dụng máy ảo

  1. Thử hệ điều hành mới

  Khi máy tính hiện tại sử dụng windows và muốn trải nghiệm hệ điều hành linux thì việc thiết lập máy chủ ảo là một lựa chọn hợp lý.

  2. Thiết lập phần mềm cũ hoặc không tương thích

  Chúng tôi nhận thấy điều này thường xảy ra khi người dùng mac muốn sử dụng một số phần mềm chỉ dành cho windows hoặc chạy các chương trình cũ hơn không còn hoạt động với windows hiện tại.

  3. Phát triển phần mềm cho các nền tảng khác

  Đối với các nhà phát triển phần mềm tạo ứng dụng hoặc trang web và muốn thử nghiệm chúng trên các nền tảng khác nhau, máy ảo sẽ giúp đơn giản hóa quy trình thử nghiệm.

  4. Xử lý an toàn phần mềm độc hại

  Khi bạn muốn tải xuống phần mềm nhưng không chắc chắn về tính bảo mật của phần mềm, việc sử dụng máy ảo sẽ giúp hạn chế rủi ro bảo mật bằng cách cách ly phần mềm đó khỏi máy thực.

  5. Tận dụng khả năng chụp nhanh của máy ảo

  Máy ảo cung cấp một tính năng tuyệt vời để chụp ảnh nhanh hệ thống của bạn để bạn có thể khôi phục nó ngay lập tức nếu cần. Ví dụ, khi bạn muốn cài đặt hoặc gỡ cài đặt một ứng dụng mới và không chắc có lỗi hay không, hãy tạo một ảnh chụp nhanh của máy ảo trước khi cài đặt để có thể khôi phục lại trạng thái ban đầu nếu có sự cố. .

  6. Sao chép hệ thống sang máy khác

  Vì dữ liệu của máy ảo được lưu trữ trong nhiều tệp trên máy thực, bạn có thể dễ dàng di chuyển nó sang máy tính khác và tải máy ảo (được cung cấp cùng một trình giám sát) mà không gặp khó khăn.

  Trải nghiệm phần mềm ảo hóa

  Phần mềm ảo hóa đã trở thành một phần quan trọng của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực điện toán đám mây. Dưới đây là một số phần mềm ảo hóa phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay:

  Hộp ảo

  virtual box là ứng dụng mã nguồn mở hỗ trợ cả 3 nền tảng windows, macos và linux. Không có phiên bản thương mại của hộp ảo, vì vậy bạn có thể sử dụng phần mềm ảo hóa đầy đủ tính năng hoàn toàn miễn phí.

  virtualbox được tạo ra bởi oracle và được coi là một trong những phần mềm ảo hóa tốt nhất hiện có. virtualbox có thể chạy như một ứng dụng trên hệ điều hành chủ và tạo các máy ảo từ ứng dụng đó. virtualbox tạo một ảnh chụp nhanh để lưu trạng thái máy chủ ảo hiện tại để có thể khôi phục nếu cần. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ di chuyển máy ảo, các công cụ tối ưu hóa hiệu suất và GUI truy cập từ xa. Để tải và cài đặt phần mềm máy chủ ảo virtual box có thể truy cập tại đây.

  máy trạm vmware

  Đây là một chương trình máy ảo Windows và Linux nổi tiếng. vmware player là phiên bản miễn phí, ngoại trừ phiên bản thương mại thì không sử dụng được đầy đủ các chức năng như virtualbox.

  Tương tự như virtualbox, vmware được sử dụng như một ứng dụng. vmware workstation được khởi động cho các máy windows và linux, nhưng đối với mac thì có vmware fusion. VMware Workstation được đánh giá GUI chất lượng cao, trực quan và dễ sử dụng. Bạn có thể tải vmware workstation tại đây.

  trình phát vmware

  là phiên bản miễn phí tương tự như máy trạm vmware, có sẵn trên cả windows và linux. Bạn sẽ không nhận được đầy đủ các tính năng cao cấp như máy trạm vmware thương mại. Tuy nhiên, cả vmware player và virtualbox đều là những máy ảo đáng sử dụng với các tính năng cơ bản cho phép bạn tạo và chạy máy ảo miễn phí.

  qemu

  qemu (viết tắt của trình giả lập nhanh) là một phần mềm ảo hóa mã nguồn mở giả lập cpu và phần cứng. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng qemu để chạy các hệ điều hành và ứng dụng không tương thích với nền tảng phần cứng của hệ điều hành chủ của bạn. Vì vậy, về cơ bản, ảo hóa phần cứng có thể cải thiện hiệu suất máy ảo của bạn. Ví dụ: nếu bạn có một máy tính linux x86, qemu có thể giúp bạn chạy phần mềm arm thành công (nó không tương thích với phần cứng x86 của bạn). Vì qemu mô phỏng một hệ thống hoàn chỉnh, bạn có thể sử dụng nó để chạy các hệ điều hành khác nhau mà không cần khởi động lại máy tính của mình.

  Chương trình đào tạo

  chương trình đào tạo là một phần mềm apple cho phép máy mac chạy hệ điều hành windows. Boot Camp yêu cầu bạn chọn giữa mac hoặc windows khi khởi động. chương trình khởi động tạo phân vùng mac và windows riêng biệt trên ổ cứng để tạo môi trường khởi động kép. Bạn có thể sử dụng nội dung của phân vùng trại khởi động trong khi chạy mac os. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng hợp nhất để cấp nguồn cho phân vùng trại khởi động như một máy ảo. Khi bạn sử dụng phân vùng chương trình khởi động windows làm máy ảo hợp nhất, bạn có thể thực hiện các tác vụ sau:

  • Sử dụng máy ảo bootcamp và máy Mac của bạn mà không cần khởi động lại và chuyển đổi giữa chúng.
  • Chia sẻ tệp giữa máy ảo chương trình khởi động và máy mac của bạn bằng cách chia sẻ thư mục, kéo tệp hoặc sao chép & dán văn bản.
  • Theo dõi đám mây bizfly để hiểu

Related Articles

Back to top button