Hệ thống đánh lửa kiểu vít lửa: kiểm tra và phục hồi

nếu bạn có một chiếc xe hơi “cổ điển”, hệ thống đánh lửa bằng vít lửa là phổ biến. và đôi khi bạn gặp sự cố với hệ thống này. hãy cùng xem qua webike để biết cách xử lý cơ bản của các “biến chứng”.

Lỗi hệ thống đánh lửa trục vít thường do các tiếp điểm. địa chỉ liên lạc hoạt động thay đổi “đóng và mở” hiện tại. Nếu bạn hiểu về hệ thống đánh lửa kiểu trục vít ngọn lửa, bạn sẽ có thể sửa chữa nó một cách dễ dàng. và đặc biệt là ngày nay, bạn khó có thể yêu cầu một bộ tiếp điểm và tụ điện mới cho hệ thống này.

hệ thống đánh lửa kiểu vít lửa

1- tiếp điểm bị hỏng hoặc mòn là một nguyên nhân

Các tiếp điểm thường bị bẩn do dầu. bề mặt tiếp xúc bị nhiễm dầu có thể bị cháy và gây ngắt mạch. một số vấn đề khi chạy không tải hoặc tăng tốc.

vệ sinh tiếp điểm của hệ thống đánh lửa kiểu vít lửa

xử lý vấn đề này một cách đơn giản bằng “giấy nhám” mịn. mở tiếp điểm ở vị trí mà ổ trục tiếp xúc không nằm trên trục cam. bạn có thể dùng ngón tay để kiểm tra, nếu chỗ tiếp xúc bị cháy hoặc gồ ghề, vui lòng dùng giấy nhám để làm sạch và nhẵn mặt tiếp xúc.

2- nguyên nhân gây mòn tiếp xúc

Các tiếp điểm bình thường không bị mòn đến mức gây ra các vấn đề với hoạt động của động cơ. rất có thể là do tụ điện. trên thực tế, một tụ điện bị lỗi thường gây ra mòn tiếp điểm.

Tụ điện của hệ thống đánh lửa kiểu vít lửa

Ngoài hỏng hóc thông thường do các linh kiện bên trong, điện dung bên trong tụ điện thay đổi do nhiệt độ cũng gây ra hiện tượng quá tải gây hư hỏng.

Trong một số trường hợp, ổ trục tiếp xúc cũng có thể bị mòn, khoảng cách tiếp xúc tối thiểu không được đảm bảo. Để tránh điều này, bạn có thể dùng một ít dầu mỡ bôi trơn để giảm thiểu mòn gối.

3- kiểm tra bình ngưng

bạn phải khởi động nó trước và để nó không hoạt động. kiểm tra trực quan các số liên lạc. đóng mở luân phiên các tiếp điểm. một tia lửa nhỏ giữa tiếp điểm kèm theo một âm thanh nhỏ sẽ là bình thường. nếu tia lửa điện xuất hiện kèm theo tiếng ồn lớn, tụ điện có thể “đang ở giai đoạn cuối”.

Bạn có thể kiểm tra các điểm tiếp xúc bằng cách xem qua các lỗ trên nắp “bộ đánh lửa” đối với động cơ sử dụng cuộn dây lửa “rôto bên ngoài”.

Nhiều triệu chứng khó chịu xảy ra với động cơ thông thường bắt nguồn từ hoạt động của tụ điện không đúng cách. khi mô tơ lạnh, không có vấn đề gì, khi mô tơ nóng, hoạt động khó chịu, bạn nên xem xét hoạt động của bình ngưng.

Bạn nên kiểm tra tụ điện bằng dụng cụ chuyên dụng. thường rất khó xác định chính xác liệu tụ điện có còn phù hợp với mục đích sử dụng hay không.

4 – bảo dưỡng định kỳ

Hệ thống đánh lửa trục vít lửa thường được sử dụng với các loại xe được sản xuất từ ​​những năm 70 và 80. Hệ thống này đơn giản nhưng cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt. Nếu không được kiểm tra và bảo dưỡng, các tiếp điểm bẩn và mòn có thể gây ra các sự cố khó chịu và làm hỏng tụ điện.

Sở hữu một chiếc xe máy “cổ” với hệ thống đánh lửa bằng vít lửa đòi hỏi bạn phải yêu thích nó và biết cách xử lý một số vấn đề về kỹ thuật động cơ. Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên giúp bạn tránh được những sự cố khó chịu trong quá trình vận hành.

Ngày nay, hệ thống đánh lửa bán dẫn hoặc cdi gần như đã thay thế hoàn toàn loại vít lửa. và việc mua một bộ bu lông chữa cháy mới cũng khó. do đó, việc kiểm tra bảo dưỡng sẽ giúp hệ thống đánh lửa của chiếc xe “cũ” của bạn hoạt động lâu dài.

Bạn có thể đặt mua phụ tùng chính hãng cho hệ thống đánh lửa tại: https://shop.webike.vn/bm/top/ignition-parts/1140/

webike Việt Nam

Related Articles

Back to top button