Công dụng của vỏ thông và những điều cần biết | NAMIX

Những người chơi lan chắc hẳn đã rất quen thuộc với vỏ thông và vai trò của chúng trong thành phần của giá thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về những công dụng của vỏ thông. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về Công dụng của vỏ cây thông để bạn tìm hiểu thêm.

Xem thêm: Cách Trồng lại Hạt giống Phong Lan

Vỏ cây thông có phải là vỏ cây thông không?

Câu trả lời là đúng, vỏ của một cây thông. Đó là lớp vỏ bên ngoài của cây thông có thể đã già đi và sau đó tự rụng. Hoặc tách chúng ra khỏi những cây thông cũ và chặt chúng theo các kích thước khác nhau. Ngoài vỏ thông, chúng tôi còn sử dụng vụn gỗ thông mua từ các nhà máy gỗ xẻ.

Vỏ thông cũng có nhiều kích thước khác nhau như: 3 – 6mm; 6 – 9mm, 9 – 12mm, 12 – 18mm, 18 – 25mm, 20 – 30mm.

Nguồn gốc và phân loại vỏ thông

Nguồn gốc của vỏ thông

Cây thông thích nghi với khí hậu ôn đới nên vỏ thông cũng từ những nơi đó mà ra.

  • Vỏ thông Việt Nam: Ở Việt Nam, vỏ thông thường được thu hái từ các tỉnh Tây Nguyên, Sabah, …
  • Vỏ thông nước ngoài: Bản địa ở Indonesia, New Zealand và một số nước khác
  • Vỏ thông: Vỏ cây thông thường sần sùi, sần sùi và khá cứng. Nó thường được băm nhỏ và trộn với xơ dừa hoặc xơ dừa để làm giá thể trồng lan. Vỏ thông 2 lá bền hơn và sẽ mục nát sau 4-6 năm nên sử dụng sẽ tiết kiệm hơn. . Vỏ cây thông cỏ ba lá có xu hướng sắc và có thể dễ dàng cắt tay nếu bạn không cẩn thận. Loại thông này dễ mua, dễ kiếm nhưng độ bền kém hơn loại thông 2 lá, chỉ sử dụng được khoảng 2 – 3 năm.

Xem thêm: Cách sử dụng đá bọt làm giá thể trồng Dendrobium

Công dụng của vỏ thông

Vỏ thông được dùng nhiều nhất để trồng lan, tại sao họ lại thích vỏ thông để trồng lan đến vậy?

Vỏ thông rất dễ kiếm

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều rừng thông được trồng như: lang sơn, cao bang, sơn la, tây nguyên … Đây đều là những nơi có nguồn thông dồi dào. Do đó, nguồn gỗ thông vỏ để sản xuất không còn là trở ngại, đồng thời gỗ thông trong nước cũng giảm giá thành.

Ngoài ra, việc thu hoạch vỏ thông không khó, vì vỏ vây của những cây thông thu hoạch lâu ngày sẽ già và sần sùi, sau đó sẽ tự rụng. Quá trình thu hoạch và trồng lại lan dễ dàng hơn mà không phải phá hủy cây.

vỏ thông

Vỏ thông giữ ẩm tốt, không quá cao

Vỏ cây thông không hút nước tốt, nhưng nó cũng giữ đủ nước để trồng lan. Vì thông thường lan thích giá thể khô. Hoa lan thường ẩm ướt nhất và có thể lẫn với rêu và đá bọt.

Xem thêm: Xu hướng trồng lan bằng đá bọt

vỏ thông, đá bọt trồng lan, đá pumice namix

Thoát nước tốt

Như đã đề cập ở trên, vỏ thông không giữ ẩm tốt, nó hoạt động như một chất thoát nước hiệu quả. Nó cũng phụ thuộc vào kích thước của giá thể và vỏ thông. Kích thước bề mặt càng lớn, càng nhiều lỗ hình thành và thoát nước càng nhanh.

Nếu vỏ thông quá nhỏ và thoát nước kém, có thể thêm đá bọt để tăng khả năng thoát nước.

Giúp cây ít bị bệnh

Vỏ cây thông có chứa nhựa, có tính kháng khuẩn cao và giúp cây giảm nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn hoặc vi rút gây ra.

Vỏ thông thối rữa

Cũng như các loại giá thể khác, nó có thể gây san phẳng và thoát nước kém khi mục nát. Vỏ thông rất chắc và bền do có nhựa (nhựa thông không giúp kháng khuẩn và duy trì độ bền của vỏ thông). Vì vỏ cây thông lâu bị thối nên có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí thay giá thể trồng lan.

vỏ thông

Lớp phủ nông nghiệp hữu cơ

Ngoài việc trồng lan, vỏ thông cũng có thể được sử dụng làm lớp phủ trong nông nghiệp hữu cơ. Chúng giúp đất giữ ẩm tốt hơn và cũng là lớp cách nhiệt tốt, giữ cho ánh sáng mặt trời chiếu vào đất, giữ cho đất mát, bảo vệ rễ cây và các vi sinh vật trong đất. Ngoài ra, sử dụng vỏ thông làm lớp phủ không chỉ giúp cảnh quan đẹp hơn mà còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại rất tốt.

lớp phủ nông nghiệp bằng vỏ thông

Những lưu ý khi trồng lan bằng vỏ thông?

  • Để sử dụng vỏ thông một cách tốt nhất cần có những nguyên tắc và lưu ý để không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi trồng và chăm sóc lan:
  • Vỏ thông có thể bị nứt trong quá trình vận chuyển. Các vụn vụn rời sẽ làm cho lớp nền bị phẳng, do đó cần phải sàng lại để tạo độ mịn và phù hợp với mục đích sử dụng.
  • Vỏ thông để trồng lan là loại có chứa rất nhiều muối, vì vậy hãy ngâm nó lên. Rửa sạch nhiều lần bằng nước để tránh làm kích ứng rễ cây,
  • Trong quá trình sử dụng, vỏ cây thông thường bị nấm do gió thổi vào làm nấm khỏi cây. Đi ngang qua nơi khác. Để đảm bảo không có nấm ngoại lai phát triển, hãy đảm bảo giá thể thoát nước tốt.

Như vậy, qua bài viết này, bạn cũng đã hiểu thêm về Công dụng của vỏ thông , vì vậy đừng quên bổ sung vỏ thông khi trồng lan để giúp chúng phát triển khỏe mạnh. hãy mạnh mẽ. chúc bạn thành công.

nhận báo giá sỉ

Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ với namix:

Khách lẻ, thắc mắc kỹ thuật: 0902422348 hoặc để lại lời nhắn trên fanpage namix

Khách sỉ, đại lý: 0902612348/0904003679 hoặc nhắn tin zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *