Ý nghĩa và các loại xét nghiệm giải phẫu bệnh | Medlatec

Khám bệnh lý là phương pháp hữu hiệu có tầm quan trọng lớn trong quá trình khám chữa bệnh. tuy nhiên, có rất nhiều người không biết xét nghiệm bệnh lý là gì và ý nghĩa của nó. hãy để medlatec giúp bạn tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. khám bệnh lý nghĩa là gì?

the

khám bệnh lý được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán một số bệnh, đặc biệt là u ác tính,… khoa giải phẫu bệnh là nơi tiếp nhận và xử lý mẫu, sau đó nhuộm và đọc mẫu giải phẫu. , bảo quản mẫu và tham khảo ý kiến. có như vậy mới có thể chẩn đoán chính xác căn bệnh mà người bệnh mắc phải.

Các dịch vụ của khoa giải phẫu bệnh thường là tế bào học, mô bệnh học, hóa mô miễn dịch. Kiểm tra bệnh lý thường được thực hiện trên các mẫu tế bào học, mẫu mô cơ quan được sinh thiết trong quá trình nội soi, sinh thiết bằng kim hoặc trong khi phẫu thuật.

2. các loại xét nghiệm bệnh lý

chẩn đoán tế bào học

Đây là một thử nghiệm được thực hiện bằng cách lấy tế bào từ mô và trải chúng trên lam kính, nhuộm chúng bằng các loại thuốc nhuộm khác nhau, sau đó đánh giá những thay đổi trong tế bào dưới kính hiển vi. từ đó có thể chẩn đoán cho mẫu tế bào được kiểm tra.

Ưu điểm của thử nghiệm này là nhanh và có độ chính xác cao. Để có kết quả, bạn chỉ mất 30-60 phút, nếu chọc hút bằng kim tinh thì độ nhạy của xét nghiệm có thể lên đến 85-90%, độ đặc hiệu cũng là 90%. Không chỉ vậy, các xét nghiệm chẩn đoán tế bào học cũng đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh.

Tuy nhiên, trong một số bệnh, đây chỉ là xét nghiệm định hướng chứ không phải chẩn đoán xác định. kết quả có chính xác hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và thao tác của kỹ thuật viên.

Phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh

phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh

chẩn đoán mô bệnh học

Xét nghiệm chẩn đoán mô bệnh học là một xét nghiệm được thực hiện trên các mẫu mô sau khi sinh thiết nội soi, sinh thiết bằng kim hoặc các mẫu phẫu thuật. Bệnh phẩm được bảo quản trong môi trường formalin pha theo tỷ lệ quy định sau đó chuyển đến phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh.

tại đây, các mẫu bệnh phẩm được xử lý theo quy trình xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. kết quả của các xét nghiệm này là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh ác tính.

chẩn đoán sinh thiết tức thì

Đây là một phương pháp xét nghiệm mô bệnh học nhanh chóng và được sử dụng thường xuyên trong phẫu thuật. Phẫu thuật viên sẽ phụ trách việc bóc tách một phần hoặc toàn bộ khối u hoặc bệnh phẩm để chuyển đến khoa giải phẫu bệnh của bệnh viện. Tại đây, phẫu thuật viên sẽ cắt cho bệnh nhân bằng máy cắt lạnh để làm phiến đồ rồi dựa vào mẫu đó để xác định khối u là lành tính hay ác tính, cũng như loại mô học.

chẩn đoán hóa mô miễn dịch

xét nghiệm hóa mô miễn dịch chẩn đoán để giúp xác định nguồn gốc của các khối u biệt hóa kém. xét nghiệm này thường được sử dụng trong trường hợp chẩn đoán mô bệnh học khó khẳng định kết quả.

xét nghiệm hóa mô miễn dịch cũng được sử dụng để chẩn đoán các đột biến gen như p53 trong nhiều loại ung thư, đột biến gen egfr trong ung thư phổi và đột biến her2 trong ung thư vú. Ngoài ra, xét nghiệm này cũng chỉ dừng lại ở việc tiên lượng, định hướng khi điều trị ung thư , đây là liệu pháp nhắm mục tiêu.

Dựa vào các xét nghiệm bệnh lý phù hợp, các bác sĩ sẽ có cơ sở để chẩn đoán bệnh và đưa ra liệu trình điều trị tốt nhất cho người bệnh.

3. kết quả kiểm tra mô bệnh học

Hầu hết các báo cáo bệnh lý học đều chứa thông tin như: thông tin nhận dạng, mô tả chung và mô tả hiển vi.

thông tin quản trị

Thông tin quản trị là thông tin sơ bộ về bệnh nhân, chẳng hạn như họ tên, ngày sinh và hồ sơ bệnh án, cũng như thông tin để bệnh viện liên hệ với bệnh nhân. nhưng thông tin quản trị trong kết quả cũng chỉ là mô tả sơ bộ về mẫu hoặc xét nghiệm đã được thực hiện trên bệnh nhân, bao gồm cả phần cơ thể đã được sinh thiết hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

tổng quan về hình ảnh

Ban đầu, mẫu mô sẽ được mô tả sơ bộ, bao gồm kích thước ban đầu, màu sắc, hình dạng, trọng lượng và các đặc tính cảm quan của mẫu mô. các mô ung thư thường được mô tả bằng đơn vị “cm”.

mô tả bằng kính hiển vi

Nhà nghiên cứu bệnh học cắt mô thành các lớp mỏng và đặt chúng trên các phiến kính được nhuộm bằng thuốc nhuộm. bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy các mô dưới kính hiển vi, họ sẽ hiểu được tế bào ung thư trông như thế nào, tế bào bình thường trông như thế nào và chúng có thể lây lan sang các mô xung quanh như thế nào. đó là di căn.

Kết quả xét nghiệm giải phẫu thường bao gồm thông tin hành chính, mô tả đại thể và vi thể

kết quả kiểm tra giải phẫu thường bao gồm thông tin hành chính, mô tả vĩ mô và hiển vi

4. tầm quan trọng của việc kiểm tra bệnh lý đối với bệnh ung thư

Các nhà giải phẫu bệnh có thể xác định mức độ lan rộng của ung thư bằng cách kiểm tra bệnh lý. Tùy từng loại ung thư sẽ có những tiêu chí cụ thể để xác định mức độ và phản ánh sự phát triển, lây lan của tế bào ung thư.

Tiêu bản tế bào bằng phương pháp xét nghiệm giải phẫu bệnh

mẫu tế bào để kiểm tra bệnh lý

một trong những cơ sở y tế chuyên khoa ngoại giải phẫu uy tín hiện nay là bệnh viện đa khoa medlatec. Trung tâm xét nghiệm của bệnh viện tuân theo tiêu chuẩn quốc tế iso 15189: 2012 , tự tin cung cấp kết quả nhanh nhất và chính xác nhất.

Với đội ngũ bác sĩ, y tá nhiều năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang đến cho bệnh nhân những lời khuyên hữu ích nhất.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ hotline miễn phí của medlatec 1900565656 để được hỗ trợ.

Related Articles

Back to top button