Nét văn hóa đặc trưng xứ Đoài – Chi tiết tìm kiếm – Cổng giao tiếp điện tử Thị xã Sơn Tây

Cổng làng cổ đường lam – nét văn hóa xứ Đoài

Xứ Đoài là một vùng đất rộng lớn bao quanh trung tâm đồng bằng sông Hồng về phía tây, tây bắc và bắc. Nơi đây nằm giữa sông lớn ở phía trên và sông nhị hà ở phía dưới, với đồi tam đạo ở tả ngạn và đồi tân viên hùng vĩ ở hữu ngạn. Xứ Đoài còn có ngã ba sông bach hac, là nơi hợp lưu của ba con sông là sông Dahe, sông Thiệu và sông Luo. Đến xứ Đoài vào mùa xuân để tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng nơi đây, du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp truyền thống của vùng quê sông núi hữu tình, cũng như những phong tục tập quán mang đậm bản sắc Việt Nam. Ngoài ra, du khách còn được thưởng ngoạn “một không gian văn hóa vật thể và phi vật thể” đặc sắc, đa dạng và hấp dẫn.

Vùng đất xứ Đoài có bề dày lịch sử và văn hóa, với cảnh quan tuyệt đẹp. Jingtang, Great Waterfall, Yishan Lake, Dongmo, Xiliu 2, Bawei National Park, Danvien Mountain, Shanxi Castle, Yanglin Ancient Village, Bain Mountains with the Vanging of the cồng chiêng, the deep paddleling … Vùng đất xứ Đoài vẫn còn đó những nền văn hóa và cõi tâm linh lạc việt. chùa và, chùa mía, chùa tây, chùa thầy, xã tay đăng, truyền thuyết và truyền thuyết về tranh kính, truyền thuyết về hơn văn viên – một trong tứ đại thần Việt Nam, phu nhân thien – mẹ giàn anh hùng của hai bà, vua Người cha – đại vương Feng Xiong … với các lễ tế thần, nghi lễ, hội chợ, lễ hội về thánh: lễ rước thánh qua sông Hồng, lễ khai ấn. Một bữa tiệc gỏi cá sặc rằn, cá thác lác lên nương, rước linh vị về Đền Hồng … đầy khí thiêng và nhân kiệt. Khi làm quen với Duoairen, bạn sẽ thấy tính cách của Duoairen khá thẳng thắn, bộc trực, sống tích cực, khoan dung, độ lượng và không quá tham lam. Người dân xứ Đoài nổi tiếng với nghề này và cũng rất giỏi. Con trai xứ Đoài được biết đến là người tài giỏi, dũng cảm và một chút thông minh. Con gái của Duoai siêng năng, chăm học, kinh doanh giỏi, thương chồng, nuôi con giỏi. Duoairen đối xử với tất cả mọi người không phân biệt vùng miền, bất kể họ ở đâu, đều được quan tâm và giúp đỡ theo phương châm “anh em tứ phương”. Nói đến xứ Đoài, người ta không chỉ nhắc đến quê hương của nhiều làng nghề nổi tiếng như lụa gấm, vân phúc; lụa, đó, shorakhe; đẽo gỗ; thợ nề, thợ mộc; nề nếp cát vàng … mà là Cũng được nhắc đến là vùng đất của các làn điệu dân ca, nghi lễ dân gian như hát xẩm (quẩy oai), chèo (đàn phúng), múa đồng tiền (phú xẩm) và trống (thường). ), phường rối te tieu, thach xa, trai trai. Điều thú vị hơn cả là lễ hội chèo thuyền và hát ở thôn 4 xã Tân Hải, huyện Đan Phường.Từ bao đời nay, xứ Đoài với vùng lõi là thị xã Sơn Tây vẫn là vùng văn hóa tiêu biểu, có di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đặc trưng, ​​lối sống, lối ứng xử văn hóa rất đẹp. Đây là hệ thống các di tích nổi tiếng liên quan đến tên đất và con người Sơn Tây như làng cổ Dương Lâm, các ngôi chùa, lâu đài cổ ở Sơn Tây; chùa Mía – ngôi chùa có tượng phật cổ nhất miền bắc, chùa Fengxiong , xã Mong Phủ, Douji 1000 năm tuổi, hơn 200 ngôi nhà cổ bằng đất sét đỏ có niên đại từ 100 đến 400 năm trước … Đặc biệt, ở Sơn Tây có nhiều giếng cổ Đoài huyền thoại mà ngày nay người dân vẫn lấy nước sinh hoạt. các hoạt động như: giếng chân voi (phường quang trung), giếng bắc dương, ngọc kỳ (xã cổ), giếng đại (xã thanh mỹ), giếng làng chim, làng tây, làng hè, giếng sữa (xã dương lam ).

Khi nhắc đến xứ Đài, người ta như bị đọng lại trong một vẻ cổ kính, để rồi ai cũng yêu và có trách nhiệm hơn với văn hóa của vùng đất mình đang sinh sống. Điều này càng làm cho văn hóa xứ Đoài thêm đậm đà bản sắc và trường tồn theo thời gian. /.

Huang Fang

Golden Plaza

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *