Nhân dân tệ Trung Quốc (China Yuan Renminbi – CNY) là gì? Phân biệt giữa renminbi và yuan

(Hình minh họa: gtreview)

Nhân dân tệ của Trung Quốc

Khái niệm

trong tiếng Anh là chinayuan hoặc chineseyuan , viết tắt là cny .

Nhân dân tệ là thuật ngữ chung cho đơn vị tiền tệ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Phân biệt giữa RMB và RMB

Renminbi (nhân dân tệ) và RMB thực sự là hai khái niệm khác nhau. Nhân dân tệ là tên chính thức của tiền tệ được đưa ra bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa khi nó được thành lập vào năm 1949. Nó có nghĩa là “tiền tệ của mọi người”.

Nhân dân tệ là tiền tệ của Nhân dân tệ. Vì vậy, mọi thứ đều có giá trị “nhân dân tệ”: 1 nhân dân tệ, 10 nhân dân tệ, 100 nhân dân tệ, không phải nhân dân tệ.

Đơn vị tính của nhân dân tệ là: nhân dân tệ (đồng), góc (hao), xu (xu). trong đó 1 xu = 10 xu = 100 xu.

Theo tiêu chuẩn ISO-4217, tên quốc tế chính thức của Nhân dân tệ được viết tắt là cny, nhưng ở Trung Quốc, nó được viết tắt là rmb và ký hiệu là ¥.

Đồng Nhân dân tệ được phát hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (pboc), do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kiểm soát. Các loại tiền nhân dân tệ được phát hành là: 1, 2, 5, 1 đồng, 2 đồng, 5 đồng, 10 đồng, 20 đồng, 50 đồng và 100 đồng. (Tiền xu nhỏ nên đơn vị này không còn được sử dụng nữa).

Kể từ những năm 1950, một số loạt Nhân dân tệ đã được phát hành, mỗi loạt đều có tiền giấy và tiền xu riêng. Có thể quy đổi tiền xu của các loạt khác nhau theo tỷ giá quy định.

Sê-ri năm đô la hôm nay là giá thầu hợp pháp và sê-ri trước đó đã bị xóa khỏi giá. Nó không phải là một hệ thống tiền tệ thả nổi tự do, nó được quản lý (bởi Trung Quốc) thông qua một tỷ giá hối đoái thả nổi. Quyền tự do được cho phép trong một phạm vi hẹp xung quanh tỷ giá hối đoái cơ bản so với một rổ tiền tệ thế giới.

Vị trí của Nhân dân tệ trên thế giới

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc là một trong những loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất kể từ năm 2013. Đồng nhân dân tệ đã vượt qua đồng euro trở thành đồng tiền tài trợ thương mại lớn thứ hai với thị phần 9% (chỉ 9%), sau đô la Mỹ với 81%).

Vào tháng 10 năm 2016, đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền thị trường mới nổi đầu tiên được đưa vào giỏ Quyền rút vốn Đặc biệt (imf) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, một loại tiền dự trữ được Quỹ Tiền tệ Quốc tế sử dụng.

Hiện tại, tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ Trung Quốc sang Đồng Việt Nam là: 1 cny = 3,316 vnd (tính đến ngày 20 tháng 4 năm 2020)

(Theo Bách khoa toàn thư về đầu tư

Related Articles

Back to top button