4 Cấp độ cạnh tranh trong kinh doanh – B Coaching

Trong buổi huấn luyện kinh doanh ngày hôm qua, chủ một thương hiệu có tiếng trên thị trường đã thốt lên “kinh doanh hơn 10 năm rồi, giờ tôi mới biết mô hình kinh doanh của mình là gì”. Tôi rất vui vì bạn đã được “khai sáng”, hay như chúng ta thường nhắc nhở bản thân, hãy “khám phá” bản thân và cách cải thiện cơ hội thành công. tại sao?

Trong kinh doanh, có 4 cấp độ cạnh tranh.

cấp 1

Các công ty thường xác định các phương pháp cạnh tranh: giá thấp, chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng. tuy nhiên, không có chiến lược cạnh tranh rõ ràng và nhất quán. không có tiêu chí cụ thể để đánh giá đâu là giá rẻ, đâu là chất lượng cao. họ chạy theo nhiều đối thủ cạnh tranh, lắng nghe khách hàng và thay đổi mọi lúc. Mặc dù họ nghĩ rằng sản phẩm và dịch vụ có chất lượng “cao”, họ sẵn sàng bán với giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh. quản lý và nhân viên không biết họ thực sự cạnh tranh như thế nào. kết quả là họ sống trong cảnh nghèo đói, phải chạy ăn từng bữa.

4 cấp độ trong cạnh tranh

cấp 2

cạnh tranh về sản phẩm, dịch vụ hoặc ở mức độ lớn hơn để có giá trị. các công ty rõ ràng lựa chọn con đường cạnh tranh và bám sát con đường này. chiến lược cạnh tranh được hiểu rõ trong tầng lớp lãnh đạo. nhân viên biết và làm. họ có khả năng cạnh tranh tốt hơn và bền vững hơn hầu hết. như cà phê vùng cao, v.v.

cấp 3

cạnh tranh theo mô hình kinh doanh. các công ty được thành lập và quản lý theo một mô hình xác định rõ ràng. các yếu tố liên quan đến “trái tim” (thân chủ) được xây dựng và củng cố bằng các yếu tố “bộ não” (vận hành). họ hiểu cách tạo ra giá trị và mang lại giá trị cho khách hàng. chúng tôi có nhiều mô hình, từ cổ điển như tạo sản phẩm, quan hệ khách hàng, cơ sở hạ tầng đến hiện đại như đại dương xanh, trường vĩ mô, freemium, v.v., mỗi mô hình có công thức riêng. các công ty cạnh tranh theo mô hình như vietjet air, phở 24, bánh trung thu kinh đô, vinamilk, starbuck, visa, mastercard, v.v.

cấp 4

cạnh tranh theo hệ sinh thái. Ở các cấp độ trước đây, các công ty tạo ra giá trị bằng sức mạnh nội tại của mình. Trong thời đại công nghệ thông tin và nền kinh tế chia sẻ đi lên, các công ty tạo ra hệ sinh thái của riêng mình và các thành phần của nó tạo ra giá trị cho hệ sinh thái đó, do đó củng cố sức mạnh cạnh tranh của chính công ty. sự cạnh tranh không diễn ra giữa các công ty riêng lẻ mà giữa các hệ sinh thái khác nhau. Doanh nghiệp nào xây dựng được hệ sinh thái mạnh và bền vững thì khó có thể bị đánh bại ngoại trừ vấn đề nội tại của doanh nghiệp đó. ví dụ: apple, facebook, google

Công ty của bạn đang ở mức độ cạnh tranh nào?

do đó, xác định mô hình kinh doanh là bước đầu tiên rất quan trọng trong việc quyết định mức độ cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn (bạn có thể đọc hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng mô hình kinh doanh). Từ đó, các công ty có thể phát triển chiến lược, năng lực cốt lõi và hệ thống quản lý để cải thiện khả năng thành công.

Related Articles

Back to top button