Chùm tranh về hoa hướng dương của Van Gogh từng bị hắt hủi | Báo Dân trí

Hoa hướng dương từng bị coi là những bức tranh “lố bịch”

Vào tháng 8 năm 1888, Van Gogh đang sống ở Arles, Pháp, một nơi đầy nắng, và đột nhiên nảy ra một ý tưởng, và chỉ mất 6 ngày để tạo ra 4 bức tranh vẽ hoa hướng dương liên tiếp. Đến năm 1889, ông đã cho ra đời thêm 3 bức tranh “sao chép”. Như vậy, có 7 bức tranh trong loạt tranh Hoa hướng dương của Van Gogh.

Bảy bức tranh này tạo thành một loạt các tác phẩm kinh điển và mang tính biểu tượng trong lịch sử hội họa, thể hiện sức sáng tạo mãnh liệt của Van Gogh ở thời kỳ đỉnh cao của công việc. Tuy nhiên, khi lần đầu tiên được mang ra triển lãm, nó đã gây ra nhiều tranh cãi. Lúc đầu, bộ truyện Hoa hướng dương của Van Gogh không được công nhận.

Van Gogh được mời trình bày tác phẩm của mình trong một cuộc triển lãm nghệ thuật, nhờ anh trai cô cho lời khuyên về những bức tranh nên gửi. Theo gợi ý rằng anh ấy nên gửi một bông hoa hướng dương từ một bó hoa hướng dương, bởi vì “khi bạn treo một bông hoa hướng dương trên một tấm thảm trong phòng ăn, nó sẽ tạo ra một hiệu ứng tuyệt đẹp, giống như sa tanh được thêu bằng chỉ lụa.” Tuy nhiên, vẻ đẹp trong tranh của Van Gogh không được người khác công nhận vào thời điểm đó.

Một nhà trưng bày khác tại triển lãm – nghệ sĩ người Bỉ Henry de Groux – đã đe dọa sẽ lấy lại tranh của anh ấy nếu anh ấy phải trưng bày các bức tranh của mình trong cùng phòng với “Bình hoa hướng dương nực cười của ông Vincent”. Hãy lấy lại. “.

Hai họa sĩ người Pháp Toulouse-Lautrec và Paul Signac cũng có mặt khi henry de Goox đưa ra những bình luận khiếm nhã với ban tổ chức triển lãm về các bức tranh của Van Gogh. Ngay lập tức, cuộc gặp gỡ trở thành một cuộc ẩu đả lộn xộn, với các nghệ sĩ gần như đánh nhau.

Có rất nhiều bức tranh hoa đẹp và nổi tiếng trong lịch sử nghệ thuật, nhưng không có bức tranh hoa nào gắn liền với tên tuổi của danh họa như loạt tranh về hoa hướng dương của Van Gogh. Ngay khi đến Paris năm 1886, ông đã vẽ bức tranh đầu tiên về hoa hướng dương.

Ban đầu, hoa hướng dương xuất hiện như một chi tiết nhỏ trong các bức tranh phong cảnh của Van Gogh. Đến năm 1887, ông đã tạo ra 4 bức tranh sơn dầu với hoa hướng dương là “nhân vật chính” trong tranh.

4 bức tranh sơn dầu vẽ hoa hướng dương được thực hiện khi Van Gogh sống ở Paris

4 bức tranh sơn dầu vẽ hoa hướng dương được thực hiện khi Van Gogh sống ở Paris

Đối với Vincent Van Gogh, thiên nhiên và mỹ thuật là đôi bạn đồng hành. Vincent từng nói với em trai Theo rằng: “Anh luôn thích đi bộ, đi bộ thật nhiều và thêm yêu thiên nhiên. Đó thực sự là cách để hiểu hơn về nghệ thuật”.

Arles – nơi những siêu phẩm được sinh ra và những thiên tài chết đi

Paris là nơi Van Gogh say mê hoa hướng dương, còn Arles là vùng đất đã giúp ông tạo nên kiệt tác về hoa này. Khi chuyển đến thành phố Arles ở miền nam nước Pháp, Van Gogh đã yêu cầu chủ nhà sơn tường căn phòng màu vàng sáng và cửa chớp màu xanh lục. Cách trang trí này đã truyền cảm hứng cho công việc của anh ấy.

Một động lực khác để Van Gogh tạo ra một đống tranh hoa hướng dương là một người bạn – họa sĩ người Pháp Paul Gauguin – chuẩn bị chuyển đến ở cùng Van Gogh. Để gây ấn tượng với bạn với tác phẩm mới của mình, Van Gogh bắt đầu vẽ tranh vào ngày 20 tháng 8 năm 1888.

Anh ấy dùng cà phê và rượu để giữ tâm trạng và sự tỉnh táo. Chỉ trong 6 ngày, Van Gogh đã hoàn thành 4 bức tranh hoa hướng dương mà sau này trở thành những kiệt tác hội họa.

4 bức tranh sơn dầu vẽ hoa hướng dương được thực hiện khi Van Gogh sống ở Paris

4 bức tranh sơn dầu vẽ hoa hướng dương được thực hiện khi Van Gogh sống ở Arles, năm 1888. Bức đầu tiên thuộc bộ sưu tập cá nhân, bức thứ hai đã bị thiêu rụi trong Thế chiến II, chỉ có hai bức cuối được trưng bày tại các viện bảo tàng.

Tính cho tới thời điểm sáng tác ra loạt tranh hoa hướng dương nổi tiếng, Van Gogh mới bắt đầu cầm cọ được 7 năm, từ năm 27 tuổi. Trước đó, ông từng thử giảng dạy, truyền giáo, bán tranh, bán sách… Chỉ cầm cọ 7 năm nhưng Van Gogh đã có sự say mê cuồng nhiệt đối với hội họa, ông nắm rất rõ ngôn ngữ của màu sắc.

Van Gogh hài lòng với bức tranh ông vừa vẽ và treo hai bức trong phòng của Gauguin. Bạn có thể thoải mái đến sống với ông. Tuy nhiên, khi Gauguin chuyển đến sau hai tháng, công việc điên cuồng của Van Gogh không được đền đáp.

4 bức tranh sơn dầu vẽ hoa hướng dương được thực hiện khi Van Gogh sống ở Paris

3 bức tranh về hoa hướng dương được vẽ lại vào năm 1889, tạo thành bộ 7 bức tranh huyền thoại về hoa hướng dương của Van Gogh.

Cuộc sống của Van Gogh hóa ra không tươi đẹp hơn khi có thêm người bạn tới sống cùng. Van Gogh từng nói về những lần tranh cãi giữa hai người giống như “những cuộc thảo luận điện giật” khiến cả hai đều “mệt mỏi đầu óc và giống như cục pin hết năng lượng”. Quan điểm nghệ thuật và tính cách của họ đều mâu thuẫn.

4 bức tranh sơn dầu vẽ hoa hướng dương được thực hiện khi Van Gogh sống ở Paris

Bức “Tĩnh vật với bảng vẽ, tẩu thuốc, hành tây và xi dán”, vẽ năm 1889, hiện đang treo ở Viện bảo tàng Kröller-Muller, Otterlo, Hà Lan.

Cuộc tranh cãi cuối cùng của đôi bạn được cho là đã dẫn tới việc Van Gogh cắt tai trái của mình nhưng thực tế người ta đã tìm ra một nguyên nhân sâu xa hơn. Trong bức tranh trên, chiếc phong bì được đề gửi tới cho Vincent Van Gogh, nét chữ trên chiếc phong bì đặt trên bàn được khắc họa theo chữ viết tay của Theo – em trai Van Gogh.

Địa chỉ của người gửi giống với căn hộ nơi cô ấy sống. Dấu bưu điện trên tem được gọi là “jour de l’an” (có nghĩa là ngày đầu năm mới) và thường được sử dụng trong các bưu điện của Pháp vào cuối tháng 12. Ngoài ra còn có một “r” cho “recommandé”. chắc chắn).

Đây chắc chắn là một phong bì có 100 franc – tiền tiêu vặt mà anh ấy thường gửi cho anh trai của mình. Bức thư được gửi vào tháng 12, ngay trước thảm kịch của Van Gogh. Đây cũng là thời điểm sau khi đính hôn.

Tin tức về việc anh trai cô đính hôn thực sự khiến Van Gogh buồn vì anh sợ anh ấy sẽ không còn quan tâm và giúp đỡ mình nữa, và sự hỗ trợ về tình cảm và tài chính của anh trai là rất quan trọng đối với anh. Đời sống tinh thần và vật chất của Van Gogh.

Van Gogh quá nhạy cảm với mọi thứ, ông ấy là một người nghèo. Anh từng viết trong một bức thư: “Bức tranh của tôi là tiếng kêu đau, nó tượng trưng cho lòng biết ơn ẩn chứa trong bông hoa hướng dương mộc mạc”.

Lòng biết ơn này là tình yêu và sự tận tâm mà Van Gogh đã ngầm thể hiện trong công việc của mình. Dù cuộc sống khốn khó đến đâu, Van Gogh vẫn luôn biết ơn.

Jade theo dõi Người bảo vệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *