Bản năng – đó là gì, ví dụ về bản năng con người

ảnh bản năng Bản năng là một người có xu hướng bẩm sinh hướng tới các dạng hành vi tự động phức tạp, thỏa mãn những nhu cầu nhất định của cơ thể. Theo nghĩa hẹp, bản năng được xác định rằng đây là một tập hợp các hành động được xác định theo kiểu di truyền. Nó thể hiện ở hành vi hành vi nhằm tìm kiếm thức ăn, tự bảo quản, thành tích, mong muốn tiếp tục gia đình bạn. Bản năng là một phản xạ vô điều kiện tạo nên các nguyên tắc của hành vi động vật. Động vật cao hơn trong sự phát triển cá nhân của chúng đến việc sửa đổi các bản năng cơ bản, có thể đạt được các biểu hiện hành vi phức tạp hơn. Bản năng con người, ngoài định hướng sinh học, nghĩa là thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho sự tồn tại cơ bản, đi xa hơn và đề xuất bản năng thỏa mãn nhu cầu cá nhân, ý định (quyền lực, sự thống trị, giao tiếp).

Bản năng con người

Cái vô thức của con người là một bản năng và phản xạ sinh lý phi lý, mang sự thôi thúc của năng lượng tinh thần. Dưới sự tác động của ý thức, định kiến ​​văn hóa, chuẩn mực xã hội, chúng buộc phải phá vỡ chính mình để cung cấp cho con người một tồn tại xã hội hoàn chỉnh.

Bản năng tự nhiên của con người mạnh mẽ đến mức ngay cả sự ức chế có ý thức cũng không phải lúc nào cũng triệt tiêu năng lượng của họ, vì vậy bạn sẽ thường gặp phải những người cư xử không đúng mực vì không ngăn chặn đúng đắn những hành vi xuất phát từ mô hình nhu cầu sinh học. Nhưng nhờ họ, một người không mất động lực trong cuộc sống, họ là động lực cho hành động của anh ta. Dưới ảnh hưởng của kinh nghiệm sống thu được và sự phát triển cá nhân, bản năng phân hóa và trở nên phức tạp hơn, vì vậy con người là sinh vật có hệ thống bản năng phức tạp nhất. Tuy nhiên, người ta đã giải thích rằng nhu cầu và sự hài lòng của chúng gần như giống nhau ở động vật và con người. Tuy nhiên, những thông tin như vậy rất dễ gây hiểu nhầm, nên để nói một người có bản năng riêng chỉ là người đó thì cần xét đến 3 yếu tố cơ bản: bản năng sinh sản, khả năng tự bảo tồn và sức mạnh. Sử dụng chúng, một người có thể khuất phục ý chí của người khác và thao túng anh ta cho mục đích riêng của mình.

Trong quá trình giáo dục một người đàn ông, ham muốn quyền lực và sự thân mật của anh ta bị dập tắt một cách dễ hiểu. Trên thực tế, chúng nhắc nhở một người về cảm giác hoàn thành, một sự thôi thúc mạnh mẽ có thể điều khiển hành vi chủ đạo. Nhưng vì lo sợ cho tính mạng của mình, một người thường không thể phát huy hết khả năng của mình và không thành công. Vì nỗi sợ hãi chi phối cuộc sống và khả năng tự bảo tồn phụ thuộc vào nó, nên hóa ra một người đàn ông luôn ở trong nỗi sợ hãi của mình. Trên cơ sở này, các khuyến khích để cai trị và duy trì chủng tộc của họ mang lại cho một người mức độ an toàn cao hơn so với sự tự bảo vệ dựa trên nỗi sợ hãi.

Tóm lại, ai cũng có thể bị lôi kéo và sợ hãi, nhưng mức độ tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người. Nếu anh ấy hiểu nỗi sợ hãi của mình là gì và tại sao, anh ấy sẽ có cơ hội tốt hơn để thoát khỏi nó. Mọi người thường sợ hãi một số điều và đó là điều sớm hay muộn sẽ xảy ra với họ. Nhưng nếu ham muốn quyền lực quá mạnh, khả năng tự bảo vệ sẽ trở nên yếu ớt, điều này có thể dẫn đến những kết cục bi thảm. Bên cạnh đó, bao nhiêu sự cẩu thả, cẩu thả, cùng với sự sốt sắng, giữ gìn bản thân cũng làm nó yếu đi, có khi dẫn đến cái chết.

Điều quan trọng là phải biết rằng bản năng là tự động. Khi một người không kiểm soát được bản thân, sở thích, nhu cầu của mình, anh ta phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra và hành vi của anh ta thường trở nên thô lỗ và thiếu tôn trọng. Một người nhận thức sâu sắc về bản thân và mong muốn của họ có thể chống lại việc bị thao túng và thao túng và đạt được mục tiêu của họ hiệu quả hơn.

Bản năng là kinh nghiệm sống của tổ tiên chúng ta khi phải chiến đấu, trải qua nỗi sợ hãi và đau đớn để tồn tại. Ý thức không thể chịu được áp lực và chuyển trải nghiệm cảm xúc nặng nề vào tiềm thức, nơi nó được niêm phong trong ký ức di truyền. Do đó, khi một người hành động theo bản năng, họ chứa đầy những lo lắng được thừa hưởng một phần từ tổ tiên của họ.

Đứa trẻ sơ sinh khóc trong sợ hãi, thiếu vắng tình yêu thương của người mẹ. Một người đàn ông sợ rằng nguồn cung cấp thực phẩm sẽ cạn kiệt nếu một trong những tổ tiên của anh ta chết trong nạn đói. Chàng trai đang chiến đấu với một đối thủ cạnh tranh để giành lấy một cô gái, có lẽ một trong những tổ tiên của anh ta không có vợ, và anh ta phải chiến đấu để xoa dịu nỗi sợ hãi cô đơn vốn có của mình.

Bản năng là gì? Con người là một mắt xích trong quá trình chuyển đổi từ động vật sang siêu nhân trong tự nhiên, và ý thức của anh ta cũng nhân ba. Một phần liên quan đến vương quốc động vật, phần khác liên quan đến thế giới con người và một phần ba liên quan đến thế giới thần thánh. Thực ra phần con vật có tính di truyền, chính vô thức quyết định hành vi bản năng. Bản năng là hành trang kinh nghiệm của động vật, tức là cái giúp chúng sống và tồn tại, được tích lũy qua hàng triệu năm và truyền lại cho con người. Thiên nhiên đã bảo tồn trong nguồn gen của con người những bản năng và phản ứng vô điều kiện cần thiết cho sự tồn tại của các thế hệ tương lai. Trẻ sơ sinh không được dạy la hét nếu chúng muốn ăn hoặc thay đồ. Tư duy bản năng của con người chịu trách nhiệm cho sự sống còn về mặt sinh học, tư duy có ý thức chịu trách nhiệm duy trì các mối quan hệ giữa các cá nhân và tư duy siêu nhận thức thậm chí còn giúp những sinh vật có lý trí tiến hóa.

Bằng cách đàn áp và bóp méo bản năng sinh học tự nhiên của con người, anh ta đã thu được rất nhiều năng lượng để phát triển trí tuệ có ý thức, và do đó, để phát triển khoa học và công nghệ. Nó cho thấy rằng nền văn minh hiện đại được tạo ra và phát triển bởi những bản năng bị kìm nén. Kết quả là các giác quan khác cũng bị suy giảm: thị giác, thính giác, vị giác. Cho đến nay, có rất nhiều người có vấn đề về thính giác và thị giác, và nhiều người thừa cân. Con người hiện đại đã xa rời môi trường sống tự nhiên của mình đến mức anh ta thực sự thấy mình không được giúp đỡ bởi bản chất và bản năng bị kìm nén của mình, và việc ở một mình với thiên nhiên sẽ khiến anh ta bất lực và dễ bị tổn thương.

Bản năng tự nhiên, bẩm sinh của con người không thể nói là xấu hay tốt vì chúng là những phần phụ của sự tồn tại của con người. Nhưng khi một người sống một lối sống phù phiếm, phù phiếm, tự thỏa mãn với mọi tiện nghi, thì anh ta không khác gì một con vật, mặc dù anh ta có thể gọi và lái xe. Không phải vô cớ mà con người tin rằng mình vượt trội hơn loài vật – để rồi anh ta luôn xâm chiếm lý trí, lý trí có ý thức trong bản năng, trong vô thức.

loại bản năng

Các bản năng khác nhau có thể được chia thành nhiều nhóm: sinh sản (giới tính và làm cha mẹ), xã hội (kết hợp tích hợp, củng cố liên quan, cô lập không liên quan, hợp nhất theo sau). theo chiều dọc, ăn trộm, hội nhập theo chiều ngang), thích ứng với môi trường tiến hóa (cấu trúc, lãnh thổ, cảnh quan, hái lượm và tìm kiếm thức ăn, di cư, quần thể loài tự giới hạn, câu cá và săn bắn, nghề nông và thuốc thú y), giao tiếp (ngôn ngữ, nét mặt và cử chỉ , giao tiếp phi ngôn ngữ).

Bản năng sinh tồn của cá nhân tập trung vào khả năng sống sót của cá nhân đó, khả năng độc lập hoặc thể hiện bản thân khi tương tác với người khác. Như đã đề cập trước đó, bản năng là một phản xạ vô điều kiện và bản năng cơ bản là tự bảo tồn, đảm bảo bạn được an toàn trong thời điểm hiện tại. Đó là, nó là sự hài lòng ngắn hạn, với bản năng lâu dài hơn là sinh sản.

Nhóm đầu tiên bao gồm các bản năng sinh sản. Chỉ thông qua sinh sản, các gen mới có thể tồn tại trên quy mô tiến hóa theo thời gian và sự sống sót chỉ là bước thứ hai để sinh sản. Trên cơ sở bản năng sinh sản, xã hội được hình thành. Bản năng tính dục và làm cha mẹ là hai trong số các loài sinh sản.

Bản năng sinh dục quyết định giai đoạn đầu tiên của quá trình sinh sản – thụ thai. Chất lượng cao của một người bạn đời tiềm năng phụ thuộc vào điều kiện di truyền phù hợp và sự chăm sóc lâu dài của con cái. Sự tập trung vào chăm sóc dài hạn này phản ánh nhu cầu hỗ trợ và giúp đỡ của người cha. Trong quá khứ tiến hóa, việc thiếu sự hỗ trợ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của một đứa trẻ. Thời kỳ bất lực trẻ con hạn chế rất nhiều khả năng độc lập của người phụ nữ để có được thức ăn và sự bảo vệ mà chỉ một người đàn ông tận tụy và can đảm mới có thể giúp đỡ người phụ nữ. Mọi thứ đã thay đổi kể từ đó, và bây giờ, việc gặp một phụ nữ độc thân có con hoặc một người đàn ông không thể hỗ trợ gia đình là chuyện bình thường.

Bản năng làm cha mẹ, đặc biệt là bản năng làm mẹ, là chương trình bẩm sinh của con người được nghiên cứu nhiều nhất. Nhiều nghiên cứu và quan sát đã chỉ ra rằng ý nghĩa của bản năng (tình yêu dành cho trẻ em, sự bảo trợ và chăm sóc, mong muốn bảo vệ) được quy định ở cấp độ sinh học.

Nhóm thứ hai là bản năng xã hội. Giá trị bản năng thể hiện trong việc giải quyết các nhiệm vụ dài hạn là sự phấn khởi của đồng loại, giúp hỗ trợ các chiến lược hành vi dài hạn bằng cách thực hiện các hành vi cụ thể, kết quả của nó là hợp nhất nhiều cá nhân thành một cấu trúc xã hội duy nhất. Điều cụ thể về hành vi này là mọi người sẵn sàng hy sinh bản thân vì các mục tiêu chung. Thông thường, những người trong các hiệp hội như vậy bị thao túng và sử dụng cho lợi ích cá nhân. Có một số phân loài của bản năng xã hội.

Sib hợp nhất là hiệp hội lâu đời nhất dựa trên sự thống nhất di truyền của các thành viên trong nhóm. Cảm giác bản năng là một thành viên của một liên minh như vậy tìm cách bảo tồn và phát triển toàn bộ bộ gen của anh ta, không chỉ nhân cách của anh ta.

Sự phân ly không liên quan thể hiện sự cạnh tranh giữa những người mang gen ngoại lai, từ đó thúc đẩy hạnh phúc di truyền thông qua tình đoàn kết và tình yêu thương giữa các đơn vị. Sự thù địch của sự củng cố quan hệ họ hàng so với sự cô lập không liên quan được thể hiện ở việc quần thể tự tách mình ra khỏi những quần thể khác và trong những xung đột rất dữ dội của họ với nhau.

Một liên minh đúng nghĩa là một liên minh của các cá nhân trong đó không xác định được người lãnh đạo, trên thực tế không ai phụ thuộc vào ai mà mọi người đều sẵn sàng hành động tập thể. Nó được tạo ra một cách ngẫu nhiên và thông qua sự công nhận của một cá thể thuộc một loài nhất định bởi một cá thể khác cùng loài, chúng bắt đầu theo dõi nhau. Sự hợp nhất này xảy ra bởi vì các cơ thể có xu hướng ở đó theo bản năng và biết rằng việc di chuyển cùng nhau, cho ăn và bảo vệ lẫn nhau sẽ dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn là lang thang một mình. Hiệp hội này được quan sát thấy trong các sinh vật đơn giản nhất. Sự hợp nhất này cũng xảy ra giữa những người không có nơi ở cố định, chẳng hạn, họ hợp nhất theo cách này và bắt đầu sống cùng nhau, kiếm thức ăn và chia sẻ với những người khác.

Sáp nhập theo chiều dọc biểu hiện là sự phụ thuộc của một người vào nhóm đa số. Sự phục tùng ở đây được hiểu là sự hạn chế quyền tự do hành động của nhóm chủ thể quyết định mệnh lệnh của các cá nhân lãnh đạo nó, mà quyền tự do hành động của họ là vô hạn. Những nhóm như vậy rất mạnh, giống như sự hợp nhất của các sinh vật đơn lẻ, nhưng các thành viên của chúng không phải lúc nào cũng là họ hàng với nhau.

Sáp nhập theo chiều ngang dựa trên tinh thần vị tha (đôi bên cùng có lợi). Anh ấy gợi ý một số loại thanh toán hoặc dịch vụ phản hồi cho hành vi vị tha. Vì vậy, loại vị tha này không hoàn toàn thờ ơ, bởi vì mọi người đã quen với việc hiểu nó.

Chứng ăn cắp vặt không chỉ phổ biến ở con người mà còn tồn tại ở cả thế giới động vật. Về nguyên tắc, người ta có thể sử dụng lý trí có thể giúp mình đạt được triển vọng không gian lận. Khi lừa dối được áp dụng cho một con mồi tiềm năng hoặc kẻ săn mồi hung hãn hoặc chiến tranh, nó không được coi là lừa dối mà là một phương tiện để sinh tồn. Khi áp dụng cho các thành viên trong gia tộc của anh ta, sự lừa dối của anh ta được cho là để nuôi dưỡng niềm tin và đảm bảo sự thống nhất. Bản năng lén lút thường được biểu hiện ở trẻ em, những người nguyên thủy hơn và bao gồm các hợp nhất theo chiều dọc được liên kết chặt chẽ hơn, liên quan đến việc làm trầm trọng thêm tất cả các biểu hiện bản năng.

Thích nghi theo bản năng với phạm vi tiến hóa của môi trường sống, môi trường mà tổ tiên vượn người tiến hóa, sự thích nghi của chúng. Một trong những môi trường như vậy được cho là Đông Phi, nơi những con người đầu tiên sinh sống cách đây 2,6 triệu năm. Hoàn cảnh lúc bấy giờ buộc con người phải tìm kiếm thức ăn, chiến đấu để giành lấy nó và tồn tại, và những bản năng đó vẫn ở bên chúng ta, mặc dù chúng ta đã không sử dụng chúng trong một thời gian dài. Nhưng nếu nhân loại lại thấy mình trong tình huống này một lần nữa, nhân loại sẽ có thể tồn tại nhờ vào di sản của các thế hệ.

Các phân nhóm bản năng được bao gồm trong nhóm này hiện không liên quan, nhưng bạn cần biết về chúng.

Lãnh thổ – có nghĩa là một nhóm hoặc cá nhân được chỉ định vào một lãnh thổ cố định mà ở đó cô ấy tìm kiếm thức ăn, nước uống và giấc ngủ. Nhưng không phải tất cả các loài đều nhận thức được rằng chúng có lãnh thổ. Họ không hạn chế sự xâm nhập của người lạ và ngay khi họ xuất hiện, họ dường như hiểu rằng đây là lãnh thổ của họ và bắt đầu bảo vệ nó. Người khôn ngoan còn đi xa hơn thế, anh ta biết nhà mình ở đâu, mình sẽ đi đâu, hay văn phòng của mình ở đâu. Như vậy, có ý kiến ​​cho rằng con người đã học cách trừu tượng hóa chứ không phải lạc vào không gian do bản năng lãnh thổ.

Nguyên tắc ngắn gọn là cốt lõi của bản năng thích phong cảnh. Trượt dây là cách di chuyển trong rừng đai mà bạn phải luồn tay dọc theo các cành cây. Đây là cách con khỉ được nhân hóa di chuyển xung quanh, đung đưa như một cái đu, nhảy từ cành này sang cành khác. Bản năng này cộng hưởng trong một số hình thức hành vi của con người: đung đưa trẻ sơ sinh để xoa dịu chúng, mong muốn trèo cây, thu hút các loài hấp dẫn từ trên cao, v.v.

Các hành vi thu thập và tìm kiếm theo bản năng là chuyên môn sinh thái đầu tiên của con người. Người ta ăn những gì người ta tìm thấy – trái cây, rễ cây, chim chóc, động vật nhỏ. Việc săn bắn diễn ra muộn hơn nhiều và không thường xuyên.

Bản năng kiến ​​trúc thể hiện ở việc đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng một loại cấu trúc nhân tạo nào đó. Ở chim đó là tổ, ở ong, ở ong, ở người là túp lều, rồi nhà. Sự phát triển của các hoạt động xây dựng bắt đầu với việc sản xuất các công cụ để xây dựng nhà ở. Do đó, con người đã nghĩ ra việc xây dựng nền văn minh công nghệ hiện đại.

Bản năng di cư ra lệnh cho sự di chuyển trong không gian để tìm kiếm một nơi tốt hơn, hoặc buộc phải làm như vậy thông qua những thay đổi môi trường nơi điều kiện cư trú thay đổi. Các loài chim hay cá voi, tùy thuộc vào đặc điểm vòng đời của chúng, chúng di cư theo mùa. Trong quá khứ, lối sống di cư ổn định bị chi phối bởi những người du mục, người gypsies và người Viking. Nhiều người hiện đang rời quê hương của họ và di cư đến một đất nước xa lạ hoặc một lục địa khác để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Tự giới hạn loài là một trong những bản năng gây tranh cãi của cá nhân. Thật khó để tưởng tượng những bản năng lâu dài và hành vi định hướng như vậy được tạo ra bởi sự chọn lọc tự nhiên ở cấp độ cá nhân. Lời giải thích hợp lý nhất cho hành vi này là lựa chọn nhóm, xảy ra ở cấp độ quần thể và nhóm hơn là cấp độ cá nhân. Nhưng lý thuyết chọn lọc nhóm đã bị bác bỏ bởi sự thừa nhận rằng các sinh vật kém thông minh hơn không thể đạt được các mục tiêu hành vi dài hạn ở mức độ cao. Tuy nhiên, các hành vi chống lại các loài tự giới hạn dường như được thể hiện quá mức trong bản năng đã được quan sát thấy ở người và động vật.

Ý nghĩa của bản năng này được thể hiện bằng cách ngăn chặn sự gia tăng dân số nếu không có sẵn các nguồn lực cần thiết. Nó bắt đầu khi dân số quá đông được cảm nhận vượt quá một ngưỡng nhất định và việc đưa vào kịp thời sẽ giúp giảm dân số xuống mức mong muốn. Nó có thể tự biểu hiện thông qua cảm xúc nội tạng của cha mẹ giảm sút, miễn cưỡng có con, giảm chăm sóc trẻ em, thiếu quan tâm đến trẻ em, trầm cảm gia tăng trên thế giới và giảm bản năng tự bảo vệ, trong số những thứ khác.

Trong quá khứ của quá trình tiến hóa của loài người, săn bắn và câu cá không quá xa lạ, sau đó là hái lượm thịnh hành. Chỉ là theo thời gian, bọn họ phát hiện, phương pháp này cho bọn hắn càng ngày càng nhiều bổ dưỡng con mồi. Ngày nay, săn bắn chỉ để giải trí và mọi người cố gắng trở thành thợ săn của tổ tiên họ trong sự hồi hộp trong ngày. Sự hài lòng đặc biệt của việc câu cá thể hiện bản năng của hành động.

Các hoạt động nông nghiệp và thú y của tổ tiên được quy cho các nhà khoa học, vì không có dữ liệu chính xác về điều này. Nhưng đánh giá từ sự cùng tồn tại cộng sinh của nhiều loài, có vẻ như về mặt này, động vật vẫn có thể được thuần hóa và sinh sản phát triển từ đó. Không phải ai cũng biết rằng không chỉ con người mà cả những động vật riêng lẻ cũng tham gia vào các hoạt động thú y. Kiến, mối, bọ cánh cứng – ăn nấm, sau đó chúng ăn, những loài kiến ​​khác có thể sinh ra rệp và ăn phân của chúng. Theo cách này, có vẻ như tự nhiên là một người nên phát triển bản năng tương tự. Đặc biệt là khi bạn xem xét thực tế rằng rất nhiều người trên hành tinh này có xu hướng làm việc và một số có sự nghiệp. Điều quan trọng cần lưu ý là mong muốn hành động trên trái đất hoạt động mạnh hơn ở tuổi già khi các bản năng khác (sinh sản, xã hội) biến mất.

Bản năng giao tiếp được thực hiện trong quá trình trao đổi thông tin giữa ít nhất hai cá nhân. Chúng gần với bản năng xã hội, nhưng chúng không trở thành một phần của bản năng xã hội, bởi vì chúng không dẫn đến sự liên kết giữa các cá nhân. Trong hầu hết các phức hợp sinh học, có giao tiếp, chẳng hạn như nhắn tin. Nói rộng hơn, nó được sử dụng trong quá trình tìm kiếm người phối ngẫu. Điều này bao gồm các bản năng sau: nét mặt và cử chỉ, giao tiếp âm thanh phi ngôn ngữ và lời nói.

Thể hiện nét mặt và cử chỉ của con người một cách biểu cảm. Mô hình hành vi này không khác xa với phản xạ vô điều kiện về tính tự động của chúng. Phải mất rất nhiều công sức để kìm nén hoặc che giấu những cảm xúc thực được thể hiện một cách tự động và tức thời thông qua một số nét mặt hoặc cử chỉ nhất định. Việc thay đổi các tư thế không chủ ý và các cơ mặt căng thẳng để khắc họa những cảm xúc không tồn tại một cách tự nhiên nhất có thể là một quá trình phức tạp chỉ có thể được thực hiện bởi một diễn viên tài năng.

Giao tiếp phi ngôn ngữ hơi giống giao tiếp bằng giọng nói ở động vật mà chúng ta thừa hưởng từ loài vượn. Phương thức giao tiếp này thể hiện ở những tiếng la hét đột ngột, những tiếng gầm gừ giận dữ, những tiếng rên rỉ đau đớn và những tiếng rên rỉ ngạc nhiên, tất cả đều có thể hiểu được ở mọi nền văn hóa. Các nghiên cứu đã được tiến hành đã chỉ ra rằng âm thanh do khỉ tạo ra về mặt ngữ âm rất giống với lời nói của con người.

Một trong số ít bản năng đã được chứng minh về mặt sinh lý học thần kinh là ngôn ngữ. Ngữ pháp phổ quát ngay lập tức (các nguyên tắc ngữ pháp) nằm bên dưới tất cả các ngôn ngữ là một hiện tượng tự nhiên và không thể thiếu, và sự khác biệt trong các ngôn ngữ trên thế giới được giải thích là thái độ làm trung gian cho sự đa dạng của não bộ. Vì vậy, để học một ngôn ngữ, trẻ chỉ cần học từ vựng và các yếu tố từ vựng (từ và bộ phận), và thiết lập một chương trình máy tính dựa trên một vài ví dụ chính.

Ví dụ về bản năng

Trong thế giới hiện đại, bản năng tự bảo tồn của con người có những biểu hiện hành vi tương tự như nhiều thế kỷ trước. Ví dụ, điều này trở nên rõ ràng trong các tình huống có nguy cơ tử vong hoặc bệnh tật, và khi một người chấp nhận một cách hợp lý tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Mối nguy hiểm có ý thức tác động lên các cơ chế tâm lý tiềm thức, đặc biệt là những cơ chế chịu trách nhiệm tự bảo tồn. Ví dụ, thật hợp lý khi hiểu rằng bức xạ xuyên thấu sẽ gây ra nỗi sợ hãi bản năng đối với cuộc sống và sức khỏe của một người, mặc dù vào thời điểm đó, bản thân bức xạ không ảnh hưởng đến cảm giác này. Theo bản năng, tiềm thức lưu trữ các kích thích được tạo sẵn để thông báo các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Đây là những nỗi ám ảnh liên quan đến nhện, rắn, độ cao, bóng tối, hồi hộp, v.v. Bạn có thể thường thấy những ám ảnh tiềm thức được phản ánh trong lĩnh vực văn hóa—kiến trúc, nghệ thuật, âm nhạc.

Bản năng tự bảo tồn của con người được thiết kế sao cho trong mọi tình huống, dù thế nào đi chăng nữa, một người đều cố gắng sống sót. Cơ thể con người được sắp xếp theo cách mà nó sẵn sàng đáp ứng với bất kỳ kích thích nào từ môi trường bên ngoài có khả năng gây nguy hiểm. Nếu một người đàn ông bị bỏng, anh ta rút tay lại, nếu anh ta cảm thấy lạnh – anh ta mặc quần áo, nếu có ít không khí trong phòng – anh ta đi đến nơi có không khí trong lành để lấy oxy, nếu anh ta không biết bơi, thì tất nhiên, anh ta đã thắng không xuống nước.

Số phận của con người cũng phụ thuộc vào mức độ thích nghi nhất định. Nó có thể là bẩm sinh hoặc có được, và nó được phản ánh trong khả năng của một người để thích nghi với các tình huống cuộc sống trong các điều kiện khác nhau. Khả năng thích ứng này có ba mức độ phát triển: cao, trung bình và thấp. Đó là những kỹ năng bẩm sinh mang tính bản năng và phản xạ đảm bảo khả năng thích ứng của con người: bản năng sinh học, ngoại hình, khuynh hướng trí tuệ, cấu trúc cơ thể, thể trạng của cơ thể, mong muốn tự bảo tồn, v.v.

Nhu cầu lịch sử để duy trì và bảo tồn một loài dẫn đến mong muốn sinh sản và nuôi nấng chúng. Không giống như động vật có vú, bản năng mong muốn sinh sản và làm mẹ của con người đôi khi có thể biểu hiện theo những cách không phù hợp. Nó có thể biểu hiện ở sự quan tâm và độc lập quá mức của trẻ em hoặc thậm chí cả người lớn, hoặc ngược lại, ở sự bất cẩn và vô trách nhiệm đối với con cái của chính mình.

Bản năng làm mẹ tự nhiên thể hiện ở các bé gái ngay từ nhỏ, các bé thích chơi với hai mẹ con, thích ẵm và nâng búp bê, v.v. Nó càng rực rỡ hơn ở những phụ nữ đang mang thai hoặc đã sinh con.

Tính dục được định nghĩa là bản năng, đồng thời nó cũng thể hiện mong muốn duy trì nòi giống của họ. Cũng có ý kiến ​​​​cho rằng đặc điểm cụ thể của sự thân mật của nam giới đôi khi, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, được xác định bởi thực tế là, với tư cách là một người đàn ông, anh ta muốn ở bên một người đàn ông. Một người phụ nữ (giống cái), có được vị trí của mình và được quan hệ tình dục (điển hình của một số loài động vật). Họ cũng dễ dàng chán nản, nhanh chóng và sau đó họ bỏ cuộc. Trong cuộc sống, một người đàn ông như vậy được coi là một cử nhân có khát vọng phát triển cao, hoặc một người không mong muốn gì. Sự so sánh này với động vật sẽ khiến một số đàn ông khó chịu, nhưng có lẽ điều đó cũng có phần đúng.

Sự thôi thúc bản năng của lòng vị tha, thể hiện qua những biểu hiện của lòng tốt và sự quan tâm đến người khác, chi phối hệ thống bản năng của họ. Một người như vậy rất vị tha, cống hiến cuộc đời mình cho xã hội, giúp đỡ người khác, làm thiện nguyện và thường chọn nghề nghiệp phù hợp với công việc của mình: bác sĩ, nhà tâm lý học, luật sư.

Một ví dụ về bản năng tự do được tiết lộ bởi những người tích cực đấu tranh để bảo vệ quyền tự do cá nhân. Ngay từ khi còn rất nhỏ, khi được yêu cầu làm điều gì đó, cố gắng dạy bảo, chúng sẽ tỏ ra phản đối. Điều này cần được phân biệt với sự không vâng lời của trẻ bình thường. Những người coi trọng tự do cảm thấy như vậy trong suốt cuộc đời của họ. Ở tuổi trưởng thành, chứng hoang tưởng, liều lĩnh, độc lập và ý thức độc lập của họ có thể chuyển thành các hoạt động liên quan đến tranh giành quyền lực, bất ổn xã hội và quan liêu. Họ trở thành chính trị gia, nhà báo, nhân vật của công chúng.

Related Articles

Back to top button