Bảng chữ cái tiếng anh cho bé

Chuẩn bị cho trẻ nhỏ hội nhập quốc tế là việc quan trọng được các bậc cha mẹ quan tâm. Để có thể bắt đầu học tiếng Anh một cách hiệu quả, điều đầu tiên trẻ cần biết đó là Bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em . Khi biết từng chữ cái, trẻ sẽ có một nền tảng vững chắc và việc học tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần nắm được những kinh nghiệm dưới đây để có thể áp dụng hiệu quả nhất cho con mình.

Học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho tương lai

Bạn đang xem: Bảng chữ cái tiếng anh cho bé

1. Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em

Chúng ta có 24 ký tự chữ cái khác nhau trong tiếng Việt, vậy có bao nhiêu chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh ? Trong tiếng Anh, bảng chữ cái bao gồm 26 ký tự. Tương tự như tiếng Việt, chỉ khác một số ký tự. Cho dù đó là bảng chữ cái hiện đại hay bảng chữ cái tiếng Anh, các chữ cái được sắp xếp theo một thứ tự nhất định.

Bảng chữ cái chạy từ a-z, nhưng có một số chữ cái được sử dụng rất thường xuyên và cực kỳ phổ biến trong các tổ hợp từ khi được sử dụng. Ví dụ: chữ e, xuất hiện trong hầu hết các từ tiếng Anh. Và đối với ký tự z, là ký tự ít được sử dụng nhất, chúng ta chỉ thỉnh thoảng bắt gặp những từ có ký tự này.

2. Cách đánh vần Bảng chữ cái Tiếng Anh cho Trẻ em

Đánh vần và phát âm là một vấn đề rất quan trọng đối với người học tiếng Anh, đặc biệt là trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em , vì nó quyết định việc truyền tải thông tin và sự tin tưởng của chúng ta đối với nhau. Đánh vần là điều đầu tiên trẻ cần biết khi đọc bảng chữ cái tiếng Anh.

Đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh quyết định cách phát âm cũng như khả năng nhận biết tiếng Anh của trẻ.

3. Cách đọc các nhóm âm trong tiếng Anh

Trong Chuyển ngữ bảng chữ cái tiếng Anh , mỗi ký tự sẽ giúp trẻ em học dễ dàng hơn. Các ký tự Latinh kết hợp để tạo ra một bảng chữ cái phiên âm tiếng Anh cụ thể. Đặc biệt, cách phát âm tiếng Anh theo Bảng chữ cái phiên âm quốc tế (ipa).

Biết cách phiên âm sẽ giúp chúng ta đọc và đọc chính xác những từ này, đó là lý do tại sao luôn có ký hiệu phiên âm bên cạnh mỗi từ trong từ điển tiếng Anh. Làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh, hiểu các ký hiệu phiên âm là đặc biệt quan trọng. Vì khi nắm được nguyên tắc đọc, các em sẽ không bị nhầm lẫn và biết cách phân biệt các từ phát âm giống nhau.

Cách phát âm, khẩu hình miệng là yếu tố giúp bé có thể đọc tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

3.1. Dạng chính tả

 • / ʊ /: m “u” rất ngắn, gần giống âm “u” trong tiếng Việt. Để phát âm nó, cần phải thở rất ngắn từ cổ họng. Môi hơi tròn và lưỡi rũ xuống.
 • / u :: /: m “u” thon dài, miệng phát ra tiếng, môi tròn và lưỡi nhếch lên.
 • / ɒ /: m Âm “o” ngắn gần giống âm “o” trong tiếng Việt nhưng ngắn hơn. Môi hơi tròn và lưỡi rũ xuống.
 • / ɔ: /: m “o” cuộn lưỡi, phát âm giống âm “o” trong tiếng Việt, nhưng cuộn lưỡi lại và âm thanh phát ra từ miệng với đầu lưỡi chạm vào vòm miệng. âm thanh.
 • / i :: /: mi dài, âm “i” dài, phát âm ở miệng. Môi được mở sang hai bên và lưỡi được nâng lên.
 • / ɪ /: Ngắn, gần giống âm “i” trong tiếng Việt, nhưng ngắn hơn, môi hơi mở và lưỡi rũ xuống.
 • / æ /: ma, một chút pha trộn giữa “a” và “e”, với giọng nói trầm, mở miệng, hạ môi dưới và hạ lưỡi.
 • / ʌ /: Phát âm gần giống âm “ă” trong tiếng Việt, có sự pha trộn một chút âm giữa “ă” và “o”. Miệng hẹp và lưỡi hơi nhếch lên.
 • Cũng có một số quy tắc cần chú ý khi phát âm:

  • Âm / ɪə / – / aʊ /: Cả hai phần phải được phát âm hoàn chỉnh, với sự thay đổi dần cách phát âm từ trái sang phải, với âm đầu tiên được phát âm dài hơn âm thứ hai một chút.
  • Dây thanh âm rung khi tạo nguyên âm.
  • Tham khảo: Bảng chữ cái tiếng anh chuẩn nhất

   English Alphabet - bảng chữ cái tiếng Anh thông dụng theo tiêu chuẩn quốc tế

   3.2. Hình dạng miệng khi phát âm

   Giọng hát:

   • Mọi người rung động khi đọc: phụ âm, / b /, / d /, / g /, / v /, / z /, / m /, / n /, / w /, / j /, / dʒ /, / ð /, / ʒ /
   • Âm thanh không rung khi đọc: / p /, / t /, / k /, / f /, / s /, / h /, / ∫ /, / θ /, / t∫ /
   • Đối với môi:

    • m Bĩu môi: / ∫ /, / ʒ /, / dʒ /, / t∫ /
    • m Môi mở vừa phải: / ɪ /, / ʊ /, / / ​​
    • Môi tròn thay đổi khi phát âm: / u: /, / əʊ /
    • Có lưỡi và răng: / f /, / v /
    • Lưỡi:

     • Khi đọc, đầu lưỡi nâng lên, chạm vào lợi: / t /, / d /, / t∫ /, / dʒ /, / η /, / l /
     • Khi lưỡi cong chạm vào vòm miệng cứng trong khi đọc: /: /, / r /
     • Âm thanh khi đọc lưỡi: /: /, / ɑ: /, / u: /, / ʊ /, / k /, / g /, / η /
     • Kết hợp răng và lưỡi: / ð /, / θ /
     • Học cách phát âm, đặc biệt là đọc bảng chữ cái tiếng Anh , sẽ giúp con bạn thông thạo tiếng Anh hơn trong tương lai. Giúp trẻ học và phát âm chuẩn dễ dàng như tiếng mẹ đẻ dù được tiếp xúc sớm.

      4. Một số lưu ý khi bắt đầu học bảng chữ cái

      Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng được học từ chữ cái đầu tiên, vì vậy điều quan trọng là phải ghi nhớ và phát âm các chữ cái tiếng Anh . Mẹ hãy hướng dẫn con ghi nhớ bảng chữ cái và cách nhận biết để con đọc đúng. Để hiệu quả hơn, bạn có thể cho trẻ đọc và học thêm các từ có chứa từ khóa đó.

      Phụ huynh cần theo sát và giúp bé học từ những chữ cái đầu tiên

      Nên có một số cách rất thú vị ở lứa tuổi của trẻ để đánh vần tiếng Anh và một số từ liên quan bớt nhàm chán và thú vị hơn. Bộ tranh là phương pháp được các bậc phụ huynh áp dụng phổ biến nhất để giúp trẻ học, có thể giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức nhanh hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng một số màu tạo từ notepad để ghi lại từ hoặc phiên âm để bé có thể học ở bất cứ đâu bé thích.

      5. Cách dạy trẻ bảng chữ cái

      5.1. Cho trẻ làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

      Trước tiên, để giúp trẻ học tiếng Anh dễ dàng hơn bằng cách học bảng chữ cái tiếng Anh , cha mẹ nên sử dụng hình ảnh minh họa đầy màu sắc thu hút sự chú ý. Tập trung vào đứa trẻ.

      Bảng chữ cái tiếng anh với đa dạng hình ảnh, màu sắc giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn

      5.2. Nghe các bài hát về bảng chữ cái dành cho trẻ em trên kênh youtube

      Ở độ tuổi thích chơi và khám phá hơn là học từng từ một, cha mẹ nên cho con xem youtube bằng các bài hát tiếng Anh thay vì những thứ vô bổ khác. Thay vì học tiếng Anh qua những bài học nhàm chán như người lớn, bạn nên thử cho bé học qua các bài hát trên youtube.

      Xem thêm: &quotQuả Dâu Tây&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa & Ví dụ

      Trên youtube, sẽ có một số bài hát tiếng Anh về nội dung của bảng chữ cái tiếng Anh. Đi kèm với hình ảnh và màu sắc linh hoạt để thu hút sự chú ý của trẻ. Khi bé có hứng thú, bé sẽ nghe đi nghe lại nhiều lần và việc lặp đi lặp lại thói quen này thường xuyên sẽ giúp bé tiếp xúc nhiều hơn với các chữ cái và nhận biết chúng một cách dễ dàng.

      5.3. Dạy con bạn ngữ âm tiếng Anh hoàn chỉnh

      Cha mẹ có thể là người có ảnh hưởng lớn đến con cái, đặc biệt là về cách phát âm. Vì trẻ bắt chước và học theo nên cha mẹ cần phát âm chuẩn để giúp trẻ thành thạo và phát âm chuẩn hơn trong tương lai.

      Hướng dẫn các bé cách phát âm gọi tên các vật dụng trong gia đình

      5.4. Giúp bé nhận biết chữ cái tiếng Anh qua đồ vật

      Với sở thích khám phá và học hỏi của trẻ, chắc chắn rằng trẻ sẽ thường xuyên đặt ra những câu hỏi thường xảy ra trong gia đình. Vì trẻ rất tò mò về thế giới xung quanh nên cha mẹ hãy dạy trẻ tiếng Anh qua các đồ vật trong nhà, vận dụng vào các chủ đề tiếng Anh trẻ em hoặc các vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

      Ví dụ, khi bạn đang dạy con chữ cái b, nếu bạn có một cuốn sách ở nhà, hãy hỏi cuốn sách từ vì nó bắt đầu bằng âm b. Bạn cũng có thể thêm sách tô màu với từ vựng kèm theo. Khi đó, trẻ không chỉ nhận diện mặt chữ, mà còn học được một từ mới. Điều này làm cho việc đánh vần chữ cái tiếng Anh và từ vựng trở nên thú vị hơn cho con bạn.

      5.5. Phát triển thói quen học tập của con bạn

      Xây dựng thói quen học tập cho con bạn là điều quan trọng mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng nên làm cho con mình. Học tiếng Anh có thể khó khăn hơn vì một số trẻ em hiếu động hơn và thích chơi hơn là học.

      Cha mẹ luôn đồng hành cùng con trong chặng đường học tiếng Anh

      5.6. Phát âm và đọc rõ ràng

      Ngoài việc học Bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em thông qua phiên âm, đọc to cũng cần thiết. Vì đọc to nhiều lần giúp từ ngữ đi vào não nhanh hơn và trẻ dễ nhớ hơn. Đặc biệt khi trẻ tự phát âm và đọc to, trẻ sẽ phát triển kỹ năng học tiếng Anh tuyệt vời. Khi đó, cha mẹ cũng dễ dàng nhận biết con mình đọc đúng sai, sửa sai nhanh chóng.

      5.7. Tạo môi trường học tập tốt

      Học tiếng Anh là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và lòng nhiệt tình, không thể ngày một ngày hai mà thành thạo được. Vì vậy, điều tối quan trọng là tạo ra một môi trường sôi động và phù hợp cho trẻ.

      Giúp bé phát triển kiến ​​thức nhanh hơn bằng cách cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời, khiêu vũ, ca hát cùng bạn bè qua các buổi học tiếng Anh tại trung tâm tiếng Anh phù hợp. Điều này giúp kích thích trí tò mò và niềm đam mê khám phá ở trẻ, khiến trẻ hứng thú hơn với việc học.

      Tạo một môi trường năng động giúp bé thoả mình học tập sáng tạo

      Xem thêm: Multiples | Multiples Meaning and Definitions With Examples – Cuemath

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.