Hướng dẫn làm tranh chữ thập (a-z) cho người mới bắt đầu

Tranh thêu chữ thập là một trong những loại tranh trang trí phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú và quan trọng nhất là cách thực hiện rất đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một bức tranh của chính mình miễn là bạn biết các bước cơ bản. Bạn là người mới để thêu hay chỉ mới bối rối? Xem hướng dẫn từng bước về cách thêu chữ thập đầy đủ bức tranh Mona Lisa.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thêu

Trước khi đến với phần hướng dẫn làm cây thánh giá, chúng ta cần chuẩn bị sẵn dụng cụ. Các dụng cụ cần thiết để làm tranh thêu chữ thập bao gồm: vải thêu, chỉ thêu, kim thêu và kéo. Các mặt hàng này thường được nhà cung cấp đóng gói theo đơn đặt hàng nên bạn không cần phải mua riêng lẻ. Hoặc bạn có thể chuẩn bị thiết bị cá nhân tiện lợi của riêng bạn. Điều này sẽ giúp bạn phát triển niềm yêu thích hơn đối với công việc sản xuất.

Bước 2: Định hình và kiểm tra

  1. Kiểm tra màu sắc của các đường nét, đặt theo thẻ màu: mỗi hình in một ký hiệu hoặc một màu khác nhau để chỉ mã, từng ký hiệu hoặc từng màu. Chỉ một mã được hiển thị. Kiểm tra hình dạng và màu sắc của các đường trước khi bạn bắt đầu.
  2. Chọn cách tiếp cận và điểm bắt đầu của bạn: Bạn nên tiếp cận bố cục, chọn các chi tiết thêu trước. Thêu chi tiết là xong chi tiết đó, nền có thể thêu sau. Vì vậy khi lên bức tranh khổ lớn bạn sẽ không bị sót nét thêu và bị nhăn như cách thêu từng sợi chỉ màu.
  3. Về chỉ thêu: cho từng loại vải, số lượng. Yêu cầu về chỉ thêu là khác nhau. Vải aida 12ct và 14ct cần 2 sợi chỉ, vải aida 11ct cần 3 sợi chỉ, nhưng vải 9ct thì cần 4 sợi… Trước khi bắt đầu, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc hỏi người bán về khổ vải và số sợi sẽ thêu. Chữ thập 11ct hiện nay đã trở nên phổ biến, và 3 sợi chỉ được sử dụng để thêu.

Bước 3: Hướng dẫn thêu

1. Chỉ tách:

Thông thường, mỗi sợi chỉ có 6 sợi. Dùng hai ngón tay nắm lấy một đầu của sợi chỉ, sau đó kéo thẳng từng sợi để tách sợi. Chỉ cần đừng nhầm lẫn. Lấy 3 sợi chỉ và luồn vào kim, cách nhau khoảng 5 cm ở hai đầu. Lưu ý rằng thêu 3 sợi sẽ không được gấp đôi, vì gấp đôi sẽ tạo ra 6 sợi.

2. Hình ảnh thêu:

Lưu ý: Có ghi chú bên cạnh mỗi mã chỉ. Thêu x (xstitch), hoặc nửa x (haftstitch), đường viền hoặc mũi lỗi sử dụng mã chỉ này phải đáp ứng yêu cầu. Vừa có hàng đẹp như mẫu.

Cách thực hiện 4 loại mũi may cơ bản như sau:

Đường may hoàn chỉnh

Đây là thập tự giá đầy đủ nhất và thường được sử dụng.

Cách thêu tranh chữ thập mũi X đơn

Hình 1: Cách thêu mũi X đơn

Đối với tranh lớn, để tiết kiệm thời gian, bạn nên thêu theo từng hàng hoặc từng cột. Hãy nhớ các chữ X phải được thêu theo cách giống hệt nhau. Bạn có thể thêu sắc (/) trước, hoặc huyền () trước, miễn tất cả đều cùng 1 chiều là được.

Cách thêu tranh chữ thập nhiều mũi X theo hàng

Hình 2: Cách thêu nhiều mũi X theo hàng

Lưu ý: Bạn nên thả lỏng tay, rút chỉ vừa đủ, không quá mạnh, và phải thật đều tay. Như vậy các mũi thêu sẽ đều, vải không bị co lại nhăn nhúm, tổng thể cả bức tranh sẽ đẹp hơn.

May ½ x, ¼ x và ¾x

Cách thêu tranh chữ thập các mũi thêu: ½ X, ¼ X và ¾X

Hình 3: Cách thêu các mũi thêu: ½ X, ¼ X và ¾X
Mũi thêu viền

Các mũi thêu tương tự như các mũi khâu đột lỗ. Các mũi thêu giúp hình thêu rõ ràng và chân thực hơn.

Cách thêu tranh chữ thập mũi viền

Hình 4: Cách thêu mũi viền

Khi thêu mũi viền theo từng ô, đường chỉ sẽ sát mặt vải, nét thẳng.

Khi may theo đường chéo trên 1, 2 hoặc 3 lưới, các đường may sẽ cong và mềm mại hơn. Với thêu chữ thập, bạn có thể thêu bằng kim ¾. Vì vậy, các mũi thêu sẽ trông sắc nét hơn các mũi x đầy đủ.

Stinger

Đường may lỗi là hình thêu thắt nút trên vải. Phương pháp thêu này thường được sử dụng để thêu những chi tiết như nhị hoa nổi, mắt thú hay những hình tròn cần làm nổi bật.

Thêu: Đặt kim ở vị trí bạn cần thêu mũi bọ hung, đặt kim phẳng trên vải bằng một tay và dùng tay kia quấn chỉ quanh đầu kim. Tùy theo kích thước mũi bạn muốn làm, bạn có thể cuộn từ 3 – 4 vòng. Sau đó, kéo vòng dây đến gần chỗ đặt kim. Kéo từ từ cho đến khi hình thành một nút trên vải. Hạ kim xuống ở vị trí b và kéo từ từ sao cho nút thắt nằm trên vải.

Cách thêu tranh chữ thập mũi thêu con bọ

Hình 5: Cách thêu mũi thêu con bọ

Chìa khóa của mũi thêu này chính là giữ gút chỉ chặt và lực kéo kim để gút chỉ không bị kéo cả về phía sau mặt vải.

Cách ẩn mối:

Giấu mối mọt sẽ chỉ làm cho bức tranh sạch hơn và đẹp hơn. Mục đích của việc giấu mối chỉ là để bức tranh không bị xù xì. Tốt nhất bạn nên luồn sợi ẩn lệch 3-4 mũi để sợi thêu được giữ chắc chắn

Cách giấu mối chỉ khi thêu tranh chữ thập

Hình 6: Cách giấu mối chỉ khi thêu tranh chữ thập

Có thể bạn quan tâm: Cách thêu 6 mũi thêu chữ thập

Bước 4: Hoàn thành bức tranh

Để đảm bảo tác phẩm của bạn được hoàn chỉnh, sạch sẽ và trơn tru, vui lòng rửa tranh bằng chất tẩy rửa nhẹ sau khi thêu xong. Lưu ý: Không giặt khô, không vò, vắt, chà xát mạnh lên vải, không giặt chung với đồ khác. Sau khi ráo nước, trải sơn phẳng phiu để nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Cuối cùng là ủi bức tranh. Khi ủi, vui lòng ủi mặt trái để không ảnh hưởng đến đường khâu.

Tranh thêu kín Monalisa ZGF0841

Hình 7: Tranh mới thêu chưa đóng khung

Đó là các bước cơ bản hướng dẫn làm tranh thêu chữ thập. Sau khi hoàn thành, bạn có thể thêm phụ kiện, đóng khung và bảo quản tranh cho tốt. Vậy là bạn đã làm được một món quà ý nghĩ tặng cho bạn bè người thân. Hoặc một món đồ trang trí tuyệt vời cho chính ngôi nhà của mình rồi.

Hy vọng những chia sẻ về tranh nàng Mona Lisa trên đây sẽ giúp bạn thực hành và thêu dễ dàng hơn.

Hãy tiếp tục công việc tuyệt vời của bạn.

Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của monalisa để biết thêm những lời khuyên hữu ích về quy trình thêu.

Mong bạn thêu được những bức tranh đẹp!

Có thể hữu ích: Cách làm một bức tranh kim cương

Related Articles

Back to top button