Nghĩa Của Từ Cảm Nghĩ Là Gì, Hướng Dẫn Làm Bài Văn Phát Biểu Cảm Nghĩ

*

Phát biểu cảm nghĩ là kiểu bài tập làm văn rèn luyện cho học sinh năng lực phát biểu cảm nghĩ – tức là cảm xúc và suy nghĩ của mình trước một tác phẩm văn học, nghệ thuật (bài thơ, truyện, vở kịch…) hay một hiện tượng sự việc trong đời sống. Ở đây giới hạn trong tác phẩm văn học.

quan sát: cảm nhận là gì

Để làm được dạng bài tập làm văn này, học sinh cần chú ý những điểm sau: – Nêu được cảm xúc chân thật của mình, nghĩa là những cảm xúc, suy nghĩ nảy sinh trong tâm hồn các em khi thưởng thức tác phẩm nghệ thuật nào đó, chứ không phải cảm xúc của những người khác tôi lắng nghe. những cảm nhận đó một mặt xuất phát từ nội dung, hình ảnh tác phẩm, mặt khác liên quan đến những trăn trở, suy nghĩ của bản thân. – Cảm xúc của người viết cần dựa trên nội dung kiến ​​thức cơ sở. của tác phẩm. do đó, đề bài phải nêu những chi tiết, nhân vật làm cơ sở cho cảm xúc, suy nghĩ của mình. – Muốn bộc lộ tình cảm, cảm xúc qua tác phẩm, người thi phải phát huy trí tưởng tượng, liên tưởng, liên hệ với hiện thực thì tác phẩm mới hay. – Bài làm phải có trật tự, mạch lạc, từ ngữ và cách diễn đạt vừa chính xác vừa gợi cảm làm sao để bài văn bộc lộ cảm xúc 1. đọc thuộc lòng văn (hoặc suy ngẫm kỹ về tác phẩm được thưởng thức), từ “cảm” sinh ra từ “suy nghĩ” .- Điều kiện tiên quyết để làm một bài văn biểu cảm là thuộc tác phẩm, hiểu tác phẩm một cách trọn vẹn. chi tiết. hai là hình thành ấn tượng về tác phẩm. nếu không biết, không hiểu, không có ấn tượng, cảm xúc về tác phẩm thì làm sao viết được bài cảm nghĩ? – Về cảm nhận, có thể nêu cảm nhận về một số chi tiết quan trọng, tiêu biểu. . Ví dụ, đọc truyện con rồng cháu tiên, người ta có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc nhất về cái bọc trăm trứng và liên tưởng đến cái bọc trăm quả trứng ấy, cuộc gặp gỡ với con rồng cháu tiên hay tình quân dân. của rồng nghĩ là một chuỗi tự nhiên. học sinh có thể bày tỏ sự thích thú và ngạc nhiên đối với một chi tiết nào đó của tác phẩm và từ đó đưa ra ý kiến ​​của mình.

xem thêm: bánh sinh nhật đẹp nhất cho bé gái

2. liên hệ thực tiễn, hướng tư tưởng vào cuộc sống để vở hài kịch bộc lộ được tình cảm, tránh khái quát và có ý nghĩa chân thực, thiết thực thì người thi phải nêu ý tưởng liên hệ thực tế. đây là khó nhất, nhất là đối với học sinh lớp 6, vốn hiểu biết về thực tế cuộc sống chưa nhiều, ở đây chỉ nêu yêu cầu của dạng bài cần học: học sinh chú ý lắng nghe.

xem thêm: lan hồ điệp đỏ, các loại lan vũ nữ

3. vừa tường thuật vừa bày tỏ ý kiến, tình cảm đối với dạng bài này, thiết kế đơn giản nhất là học sinh kể lại được các chi tiết, tình tiết và nêu cảm nghĩ của mình. Phương pháp này là tự nhiên nhất, nó không bỏ sót những chi tiết đáng chú ý của tác phẩm và kịp thời hiểu được suy nghĩ của bạn.

Related Articles

Back to top button