Kinh nghiệm cắt tỉa hoa hồng đúng lúc và đúng cách – Sfarm

hoa hồng – một loài hoa đang được rất nhiều người trồng yêu thích do đặc tính hoa tao nhã, màu sắc đa dạng và hương thơm tinh tế. tuy nhiên, không phải ai cũng bắt đầu trồng hồng mà không gặp vấn đề gì. Tại sao “khi người ta trồng ở nhà thì hoa treo đầu cành”, khi mình trồng thì hoa nở ít và không đồng loạt? bí quyết là ở cách cắt tỉa hoa hồng. Hãy xem những chia sẻ dưới đây của dang gia trang để hoa trong nhà không bị kém cạnh nhé các bạn.

1 / ưu điểm của việc cắt tỉa bụi hoa hồng

 • kích thích sự phát triển và ra hoa của các chồi mới.
 • loại bỏ các cành già, yếu và chết. do đó, nó sẽ giảm sâu bệnh cho cây.
 • nó sẽ cải thiện lưu thông không khí, giúp cây dễ thở.
 • tạo dáng cho tán đẹp và cân đối.

2 / thời gian cắt tỉa

Thời điểm cắt tỉa phù hợp luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vì không phải lúc nào việc cắt tỉa cũng tốt cho cây, nếu không đúng thời điểm sẽ dễ gây tổn thương hoặc tạo cơ hội cho sâu bệnh tấn công.

Thời gian cắt tỉa thường chia thành ba loại chính: tỉa thường xuyên, tỉa sau khi hoa tàn và tỉa hàng loạt:

 • Tỉa cành thường xuyên: giữ dáng cho cây, tỉa những cành tăm (kém hiệu quả, cành nhỏ, yếu) để tạo thông thoáng cho cây

tỉa cành sau khi hoa tàn : ngăn cản cây ra quả, vì khi cây ra quả, chất dinh dưỡng của cây sẽ tập trung để tạo quả mà không tạo ra hoa mới và những hoa héo này sẽ khiến cây hồng bị héo, xấu. Đồng thời, đây là cách để thúc chồi mà không làm mất chất dinh dưỡng của cây.

 • Cắt tỉa hàng loạt: giúp cây tái sinh và ra hoa đồng loạt. >

  Các kiểu cắt tỉa trên thường đan xen và kết hợp tùy theo tình trạng của cây. Ngoài ra, cần lưu ý tránh cắt tỉa khi trời mưa nhiều hoặc vừa mưa xong, đây sẽ là điều kiện cho nấm dễ xâm nhập và cây suy yếu, mất sức khi mưa nhiều. bạn có thể tham khảo cách chăm sóc hoa hồng vào mùa mưa tại đây .

  3 / dụng cụ cắt tỉa

  Bạn có thể thoải mái lựa chọn loại dụng cụ cắt tỉa cho cây. từ các loại kéo cắt cây chuyên dụng đến các loại kéo cắt cành thông thường. dụng cụ phải thật sắc để tạo vết cắt đẹp và ngọt giúp cây mau lành. trước khi tiến hành cần rửa sạch dụng cụ, sau khi cắt cây bị bệnh cần vệ sinh lại để tránh mầm bệnh lây lan.

  Đừng quên trang bị găng tay để tránh bị gai hoa hồng làm trầy xước!

  4 / kỹ thuật cắt tỉa cơ bản

  • Quan sát sức khỏe tổng thể và tán của cây, sau đó bắt đầu cắt tỉa từ gốc.
  • cắt tỉa thưa ở giữa tán để tăng ánh sáng và thông gió
  • tạo đường cắt của bạn ở một góc 45 độ.
  • cắt sạch, gọn gàng ở sát nách lá.
  • loại bỏ tất cả các cành bị hư, khô, teo, đen hoặc bị bệnh.
  • Tỉa những cành chết yếu, không phát triển được.
  • Thường xuyên theo dõi và loại bỏ cỏ dại phát triển nếu là cây ghép.
  • tỉa lá già, vàng, bệnh.
  • tỉa hoa tàn: thường tỉa đến lá thứ 3 tính từ hoa, riêng đối với đường cắt nên tỉa sâu hơn để giảm chiều cao.

  riêng đối với cây hồng leo, nếu muốn tạo tán cho cây thì sau khi cắt bỏ hoa héo, uốn gốc sẽ giúp cây đâm chồi nhanh và lâu tàn hơn.

  cat-tia-hoa-hong-dung-luc-va-dung-cach

  Thông thường sau khoảng 40-50 ngày cắt tỉa, hoa hồng sẽ ra hoa mới. bạn càng siêng năng cắt tỉa cây hồng càng siêng năng thì nó sẽ ra hoa kết trái. bởi vì tạo chồi mới cũng đồng nghĩa với việc tạo chồi hoa mới. do đó bà con có thể sử dụng mốc thời gian 40-50 ngày (tương đối) để cắt tỉa khi muốn cây ra hoa đồng loạt và theo ý muốn.

  5 / chăm sóc hoa hồng sau khi cắt tỉa

  Sau khi cắt tỉa, cần bổ sung chất dinh dưỡng để giúp cây phục hồi. như: phun các loại thuốc phòng, chống nấm bệnh, phun atonik để kích thích ra chồi. Ngoài ra, cũng nên xới mặt chậu và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây như phân hữu cơ.

  trong trường hợp này, phân trùn quế sẽ là một gợi ý đáng để bạn cân nhắc. Đây là loại phân bón thiên nhiên chứa nhiều nguyên tố trung, vi lượng giúp cải tạo đất, tạo hệ vi sinh phong phú. Đặc biệt, phân trùn quế có chứa Naa, nhân tố kích thích sự hình thành rễ và chồi non nên sẽ cực kỳ thích hợp cho cây trong giai đoạn sau khi tỉa cành. Tìm hiểu thêm về cách bón phân trùn quế tại đây .

  Cắt tỉa hoa hồng không quá khó, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian và nắm rõ kỹ thuật cắt tỉa thì những chậu hoa hồng leo trong chậu của bạn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc các bạn áp dụng thành công những thao tác này để giúp vườn hồng của mình luôn tươi tốt và tràn đầy sức sống!

  sfarm.vn

  * xem thêm

  • Related Articles

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Back to top button