Canxi nitrat là chất gì? Ứng dụng của Ca(NO3)2 trong sản xuất

Như các bạn đã biết, phân bón được coi là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, từ đó nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Nếu không có phân bón, cây sẽ không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo khả năng sinh trưởng và sức đề kháng sau này. đây là một trong những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu là canxi nitrat ca (no3) 2 . hôm nay chúng ta sẽ cùng vietchem tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng của nó.

1. vậy canxi nitrat là gì?

Công thức phân tử của canxi nitrat

Công thức phân tử của canxi nitrat

Canxi nitrat là một hợp chất vô cơ có màu trắng hoặc cánh nhỏ, hấp thụ âm thanh từ không khí, hòa tan trong nước, có tính oxy hóa mạnh, sẽ ít nổ khi tiếp xúc với các nguyên tố hữu cơ.

– công thức khoa học là ca (no3) 2

– thành phần dinh dưỡng bao gồm n (no3) 15,5%, cao: 26,5%

– Canxi nitrat là một sản phẩm có vai trò cực kỳ quan trọng trong nông nghiệp, đặc biệt là trong nghề làm vườn và các ngành công nghiệp khác.

2. đặc tính nổi bật của canxi nitrat

– khối lượng riêng: 2504 g / cm3 (dạng khan) 236,15 g / mol (ngậm 4 nước)

– điểm nóng chảy 561 độ c

– điểm sôi phân hủy 132 độ c

– độ hòa tan trong nước là 1212 g / l trong phạm vi 20 độ C, 2710 g / l (40 độ C) có thể hòa tan trong amoniac, hầu như không hòa tan trong axit nitric.

Canxi nitrat không tan trong axit nitric

Canxi nitrat không tan trong axit nitric

3. phương pháp tạo canxi nitrat ca (no3) 2

tùy theo mục đích sử dụng và cách thức sản xuất khác nhau

– canxi nitrat được sản xuất bằng cách xử lý nó với axit nitric và sau đó ngăn chặn nó bằng amoniac

caco3 + hno3 – & gt; ca (no3) 2 + co2 + h2o

– ca (no3) 2 cũng là sản phẩm trung gian của quá trình odda.

– cũng có thể được điều chế từ dung dịch amoni nitrat và canxi hydroxit ca (oh) 2

nh4no3 + ca (oh) 2 – & gt; ca (no3) 2 + nh4oh

4. ứng dụng canxi nitrat

4.1. dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón

Canxi nitrat là nguyên liệu trong sản xuất phân bón

Canxi nitrat là nguyên liệu trong sản xuất phân bón

ca (no3) 2 có tác dụng cải tạo và phục hồi đất bằng cách giúp khử phèn, khử mạnh, phục hồi cấu trúc của đất, làm cho đất thoáng khí và dễ thấm.

Phân Canxi Nitrat tan trong nước nên giúp bổ sung Canxi cho cây trồng và Nitrat Nitrat nhanh và hiệu quả, nhất là đối với đất thiếu Canxi, đây là một trong 4 chất trung gian cần thiết cho cây trồng.

Canxi nitrat giúp tăng khả năng hấp thu vi lượng, nâng pH đất, giúp cây chống chịu sâu bệnh, nhất là các bệnh do thiếu dinh dưỡng, cung cấp canxi cho đất để tăng tỷ lệ đậu quả cho cây, giảm rụng hoa, rụng quả non, giúp cơm cứng lại, không bị xẹp

giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu với các điều kiện khí hậu và môi trường bất lợi như nắng nóng, hạn hán, đất kiềm, đất mặn, đất chua.

Canxi nitrat giúp tăng năng suất cũng như chất lượng nông sản. Phân canxi nitrat này rất thích hợp cho các loại cây lâu năm như cà phê, chôm chôm …

Phân bón có thể hòa tan trong nước, do đó chúng có thể được sử dụng như một lớp lót hoặc bón thúc, chúng có thể được phun trực tiếp lên thân và lá. Sau đó cây trồng có thể hấp thụ ngay phân bón, mang lại hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm vì nó không bốc hơi và ít bị loại bỏ hơn so với phân đạm. Ngoài ra, ưu điểm của đất là không làm chua đất. do đó, canxi nitrat được coi là một chất cực kỳ quan trọng trong các loại cây trồng và dung dịch thủy canh.

Được sử dụng trong ngành xây dựng như một phụ gia bê tông để giúp tăng tốc độ đông cứng

Các ion canxi đẩy nhanh quá trình hình thành vôi tôi để tạo khối, trong khi các ion nitrat giúp tạo thành hydroxit giúp tạo ra một lớp bảo vệ, chống ăn mòn cho bê tông và cốt thép.

4.2. xử lý nước thải

Canxi nitrat được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải để ngăn ngừa tạo mùi, giảm mùi hôi và cải thiện kết cấu của nước. với sự có mặt của nitrat, quá trình tổng hợp sunfat bị ngừng lại, giúp ức chế sự hình thành h2s có mùi trứng thối rất độc.

Canxi nitrat trong xử lý nước thải

Canxi nitrat trong xử lý nước thải

4.3. một số ứng dụng khác

Canxi Nitrat Ca (NO3) 2 cũng được sử dụng trong sản xuất cao su và là chất đông tụ mủ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

cũng có thể được sử dụng để làm sạch phòng lạnh

Canxi nitrat cùng với kali nitrat được sử dụng để hấp thụ và lưu trữ năng lượng trong các nhà máy điện mặt trời.

5. mua canxi nitrat chất lượng và các hóa chất khác ở đâu?

Thị trường ngày nay ngày càng mở rộng khiến chất lượng của các loại sản phẩm ngày càng khó kiểm soát. Nhiều cơ sở tiếp thị sản phẩm hóa chất xuất hiện nhưng không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, gây hoang mang cho người tiêu dùng. vậy đâu là cơ sở của hóa chất đảm bảo?

Tự hào là một trong những nhà cung cấp hóa chất và dung môi công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, Vietchem chuyên cung cấp cho khách hàng những sản phẩm uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và giá cả cạnh tranh.

Tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm thông tin hữu ích về canxi nitrat ca (no3) 2 . Mọi thắc mắc về bài viết cũng như gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các loại hóa chất, dung môi công nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Related Articles

Back to top button