Chất lượng thực phẩm là gì? các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm – chatluongthucpham

Chất lượng thực phẩm là đặc tính chất lượng của thực phẩm được người tiêu dùng chấp nhận. Điều này bao gồm các yếu tố bên ngoài như hình thức bên ngoài (kích thước, hình dạng, màu sắc, độ bóng và độ đặc, kết cấu và mùi vị) và các yếu tố bên trong (hóa học, vật lý, vi sinh).

Chất lượng thực phẩm là một yêu cầu quan trọng trong sản xuất thực phẩm vì sức khỏe của người tiêu dùng thực phẩm dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ hình thức ô nhiễm nào có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Nhiều người tiêu dùng cũng dựa vào các tiêu chuẩn sản xuất và chế biến để biết những thành phần nào có trong đó, phù hợp với chế độ ăn uống, nhu cầu dinh dưỡng của họ (ăn kiêng, halal, ăn chay) hoặc tình trạng y tế (ví dụ, bệnh tiểu đường hoặc dị ứng của họ).

Ngoài chất lượng của nguyên liệu, còn có các yêu cầu về vệ sinh. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng môi trường chế biến thực phẩm càng sạch càng tốt để tạo ra thực phẩm an toàn nhất có thể cho người tiêu dùng.

Chất lượng thực phẩm còn nằm ở thành phần, thông tin sản phẩm, dinh dưỡng trên bao bì, đúng không? Đồng thời, truy xuất nguồn gốc sản phẩm: nhà sản xuất, nơi sản xuất, hạn sử dụng… Trong trường hợp có vấn đề, hãy nêu yêu cầu thu hồi sản phẩm.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, bao gồm:

Nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo, chính hãng, không bị ảnh hưởng bởi quá trình thu mua, vận chuyển, không bị máy móc dập nát và độ tươi mới là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm

Quy trình sản xuất: Quy trình từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng thường xuyên bị ảnh hưởng, các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, … luôn được kiểm soát ở từng công đoạn sản xuất, quy trình không được vượt quá giới hạn kiểm soát, thuốc là vừa phải và sản phẩm chỉ bị ảnh hưởng trong phạm vi cho phép Chất lượng, chẳng hạn như mất chất dinh dưỡng do sử dụng nhiệt độ cao …

Công nghệ sản xuất: Mặc dù các sản phẩm giống nhau nhưng việc sử dụng các công nghệ khác nhau dẫn đến chất lượng sản phẩm khác nhau. Việc áp dụng công nghệ hiện đại, tránh nhiệt độ cao và tránh thất thoát dinh dưỡng cao nhất nên sản phẩm luôn đạt chất lượng cao nhất. Chẳng hạn như làm đông khô, cô đặc chân không, cấp đông nhanh …

Xem thêm:  [tư vấn] nên mua nồi nấu cháo chậm cho bé loại nào tốt

Quy trình bảo quản: Một số sản phẩm cần quy trình bảo quản, lưu thông và phân phối. Cần đảm bảo môi trường bảo quản tốt. Trong môi trường lạnh hoặc thông gió, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu không đảm bảo sản phẩm đó tốt bảo quản sau khi sản xuất đúng, chất lượng sẽ giảm sút.

Một xã hội đảm bảo chất lượng thực phẩm là nơi mà các sản phẩm kém và bẩn bị hạn chế, được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý thực phẩm quốc gia và được người tiêu dùng hiểu rõ.

<3 Được phát triển, áp dụng để cơ quan quản lý chất lượng dễ kiểm soát, nhà sản xuất luôn đảm bảo rằng người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm chứ không chỉ sản phẩm đó là thực phẩm.

Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn haccp

hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm iso

chương trình ssop – chương trình làm sạch và chương trình kiểm soát vệ sinh

Tiêu chuẩn sqf – Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm

Thực hành Sản xuất Tốt (gmp)

hệ thống quản lý chất lượng đồng bộ hóa tqm

Chuẩn 5s

Đánh giá chất lượng của từng sản phẩm thực phẩm theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Đây là chỉ số chất lượng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên [2]

1. Các chỉ số thể chất

Đối với thực phẩm dạng rắn, cần xác định các chỉ tiêu vật lý: hình dạng, kích thước, trọng lượng, độ giòn, độ dẻo, độ dai …

Đối với thực phẩm lỏng, cần xác định các tiêu chuẩn vật lý: khối lượng riêng, tỷ trọng, độ nhớt …

2. Chỉ thị hóa học

Các tiêu chuẩn hóa học thực phẩm liên quan đến hàm lượng các chất hóa học trong thực phẩm thường được chia thành các nhóm sau:

Nhóm chất dinh dưỡng này bao gồm: nước, cacbohydrat, protein, lipid, vitamin, khoáng chất, axit trong thực phẩm …

Các nhóm chất có tác dụng thuận lợi: các chất có hoạt tính sinh học như alkaloid, flavonoid, glycoside … Các hợp chất này có thể có nguồn gốc từ nguyên liệu đã qua chế biến hoặc được tạo ra trong quá trình chế biến. biến

Nhóm các chất có tác dụng phụ: Các hợp chất này có thể có nguồn gốc từ các nguyên liệu đã qua chế biến hoặc được tạo ra trong quá trình chế biến và có mặt trong các sản phẩm

Xem thêm:  Cách nấu lẩu thái chay chuẩn vị ai ăn cũng khen ngon

Ví dụ, sắn có độc tố hcn (có trong nguyên liệu), trong khi bia tạo ra andehit trong quá trình chế biến

3. Tiêu chuẩn hóa lý

Các thông số hóa lý của thực phẩm liên quan đến các đặc tính và độ ổn định của hệ phân tán và liên quan đến sự chuyển pha, chẳng hạn như độ ổn định của bọt, độ hòa tan …

4. Sinh trắc học

Các thông số sinh học của thực phẩm làm thuốc được chia thành hai nhóm:

Một nhóm các chỉ số sinh học liên quan đến dinh dưỡng: giá trị năng lượng, hệ số hấp thụ protein và các giá trị sinh học khác ..

Nhóm các chỉ tiêu sinh học liên quan đến vi sinh vật: tổng số vi sinh vật hiếu khí, nấm men, nấm sợi ..

5. Phân tích sinh học

Các thông số sinh hóa thực phẩm liên quan đến hoạt động của enzym. Sự có mặt của các enzym trong thực phẩm có thể dẫn đến sự thay đổi thành phần hóa học trong quá trình bảo quản, dẫn đến thay đổi chất lượng sản phẩm.

6. Hạn ngạch đóng gói

Để tạo điều kiện phân phối sản phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm đóng gói thông thường. Tiêu chuẩn chất lượng của bao bì bao gồm: hình dạng, kích thước, khối lượng, độ kín, chất liệu bao bì, thông tin in trên bao bì, giá trị thẩm mỹ …

Ở góc độ người tiêu dùng, ngoài giá cả, nhãn hiệu, xuất xứ, sự tiện lợi, bao bì và sinh thái, họ quan tâm đến chất lượng thực phẩm mà còn quan tâm đến an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, hoạt chất sinh học, giá trị cảm quan và nhiều vấn đề khác. – Công nghệ thân thiện …

Đối với một sản phẩm chất lượng, yếu tố an toàn là quan trọng nhất, nhưng ở nước ta, vấn nạn thực phẩm bẩn, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, sử dụng chất cấm trong thực phẩm và lạm dụng phụ gia. Các loại hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu (diệt côn trùng, diệt côn trùng và diệt cỏ …), chất kích thích tăng trưởng, kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh, kháng sinh trong rau quả, chất tăng trọng trên cá … đã và đang là vấn đề nóng, được nhiều người quan tâm. từ người tiêu dùng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, trí tuệ và thể chất của con người. Ngoài ra, một số tin tức về thực phẩm giả, kém chất lượng cũng tràn lan.

Xem thêm:  Thuyết minh về phở bò, món phở ❤️️ 16 bài văn mẫu hay

Để nâng cao chất lượng, cần không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng thực phẩm, đạo đức và lối sống của xã hội, hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước ..

Tập trung vào việc ngăn chặn thực phẩm độc hại từ nước ngoài xâm nhập vào đất nước tôi

Bộ phận quản lý nhà nước xử lý nghiêm các cơ quan cấp trên, né tránh trách nhiệm, hướng dẫn chi tiết, đầy đủ, kịp thời, giúp các cơ sở sản xuất, vận hành phát triển đúng hướng, đúng quy trình, quy định khi atvstp vận hành. .

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển công nghiệp sản xuất sạch hơn. Giám sát thực hiện, đặc biệt là ở cấp huyện và cộng đồng; nghiêm trị những người vi phạm để những doanh nghiệp thực sự chất lượng cao có thể tồn tại và phát triển, những doanh nghiệp thiếu ý thức và điều kiện cần thiết ngừng hoạt động.

Đồng thời, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm nghiệm, bảo đảm chất lượng nông thủy sản, thực phẩm đạt yêu cầu, khuyến khích các cơ sở sản xuất tự công bố chất lượng.

Dù chất lượng thực phẩm có tốt đến đâu thì người tiêu dùng cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Người tiêu dùng biết đến những sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh, sản phẩm nhập lậu, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ… đều là những nguy cơ rất cao và cần tránh.

Đồng thời lên án mạnh mẽ những trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này tạo ra trách nhiệm giải trình cao hơn cho các nhà sản xuất và các cơ quan chức năng có liên quan.

Điều cốt lõi là ý thức và hiểu biết của mọi người, đặc biệt là người sản xuất và người bán vì chỉ bản thân họ mới biết rõ nguồn gốc sản phẩm, tránh tiếp tay cho lợi nhuận là điều vô cùng phi đạo đức. [1]

tham khảo [1] dantri.com [2] Giới thiệu về thế giới công nghệ thực phẩm truyền thống [3] en.wikipedia

Related Articles

Back to top button