Chủ đề là gì?

Trong tác phẩm văn học, hình thức và nội dung là hai bộ phận không thể tách rời của văn bản, đồng thời chúng có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ. Nội dung chỉ có thể được thể hiện dưới hình thức, còn hình thức phải là hình thức của sự vật. Nhưng trong nghiên cứu khoa học, cần phân biệt rõ hình thức và nội dung, giúp các em đi sâu, trình tự hơn vào cấp độ văn bản, đồng thời cũng giúp các em dần hiểu rõ mối quan hệ giữa nhà văn với thực tiễn đời sống xã hội. để chuyên về một khía cạnh của văn bản.

Chủ đề là một trong những khía cạnh nội dung được các nhà khoa học từ rất sớm tìm hiểu và nghiên cứu. Vậychủ đề là gì? , chúng ta cùng tham khảo bài viết sau.

Chủ đề là gì?

Như đã đề cập ngay từ đầu, chủ đề là một trong những khái niệm thường được nhắc đến trong nội dung văn bản.

Chủ đề được hiểu là những câu hỏi cơ bản đặt ra trong văn bản. Chủ đề thể hiện sự quan tâm của tác giả đối với cuộc sống và chiều sâu cảm nhận.

Ví dụ:

– Chủ đề của tác phẩm “Tắt đèn” nói về mâu thuẫn giữa nông dân và quan lại quyền thế trong xã hội Việt Nam dưới thời phong kiến.

– Chủ đề của truyện ngắn “Lão Hạc” là cuộc sống đau khổ của người nông dân trước chiến tranh và đói nghèo. Qua đó bộc lộ một nhân cách cao thượng và lòng tự trọng trong hoàn cảnh sống khắc nghiệt.

Tính năng chủ đề cơ bản

Thứ nhất: Chủ đề không phụ thuộc vào khung văn bản.

Chủ đề của bài viết là tư tưởng hay vấn đề mà tác giả muốn gửi gắm, phản ánh qua tác phẩm. Vì vậy, tác phẩm có thể là truyện, văn xuôi, thơ… Có thể ngắn, có thể dài nhưng chỉ có một chủ đề được tác giả chuyển tải. Nói cách khác, nhiều hay ít chủ đề không dựa trên độ dài của tác phẩm được viết.

Ví dụ:

– Trong “Sông nước nước Nam” của Lý Tương Kiệt, bài thơ này chỉ có 4 câu, 28 chữ, nhưng tựa như một bản tuyên ngôn độc lập dưới trần. Khẳng định độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là quyết tâm chống ba lần xâm lược của quân Nguyên Mông hung hãn.

– Hay truyện ngắn “Người trong rừng” của Nguyễn Tín, là một tác phẩm truyện ngắn có nội dung và độ dài tương đối lớn. Tác giả muốn tìm hiểu sâu hơn vẻ đẹp của lòng dũng cảm, ngoan cường, dũng cảm của người dân đồng bằng miền Trung trong những năm chống Mĩ, cứu nước qua tác phẩm.

– Hay trong bài viết “lặng lẽ sa pa” của Nguyễn Thanh Long, tác giả đã đề cập đến chủ đề này một cách rất nổi bật. Đó là sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của những người con sinh ra trên mảnh đất thơ mộng Sabah, họ có thể là những người trẻ làm công tác khí tượng, địa vật lý trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2.600m, họ có thể là người lái xe, cũng có thể là người họa sĩ già. … Họ là những người âm thầm cống hiến cho đất nước, cho đất nước, mong muốn đất nước có một tương lai tốt đẹp hơn.

Thứ hai: Mỗi bài viết có thể có một hoặc nhiều chủ đề, tùy theo quy mô và ý đồ của tác giả.

Việc viết nên một tác phẩm văn học là tâm huyết của tác giả một thời, cũng có thể là cả cuộc đời họ, trong đó những tâm tư, tình cảm họ dồn vào là của tôi. Thông qua tác phẩm của mình, có thể họ muốn gửi gắm những điều tốt đẹp trong cuộc sống, hoặc cũng có thể là nêu bật những mặt tiêu cực, đồng thời muốn mọi người hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Vì vậy, tùy theo ý muốn của tác giả đối với tác phẩm, trong tác phẩm có thể có một, hai hoặc nhiều chủ đề nổi bật hơn.

Ví dụ:

Trong tác phẩm “Người lái đò ra sông lớn” của Nguyễn Tuân, tác giả đã làm nổi bật hai chủ đề lớn trong tác phẩm, đó là:

——Vẻ đẹp chân chất của người lao động miền núi Tây Bắc. Đó là một ông lão có sức lực dẻo dai, am tường địa hình, trong đó ca ngợi khả năng vượt qua mọi hoàn cảnh, vượt qua sự hung dữ, khắc nghiệt của thiên nhiên của con người.

– Ca ngợi vẻ đẹp hùng vĩ, hung dữ, hung bạo và trữ tình của dòng sông lớn, qua đó cho thấy vẻ đẹp vô cùng tươi mới của dòng sông lớn, tràn đầy sức sống bền bỉ và kiêu sa, của thiên nhiên miền núi Tây Bắc đầy khắc nghiệt.

Đây là một số câu hỏi liên quan.Chủ đề là gì? và một số ví dụ. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích có thể hỗ trợ bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu còn thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. cảm ơn.

Related Articles

Back to top button