Đất sét là gì – đặc điểm và cách cải tạo đất sét hiệu quả

Mỗi loại đất sẽ có kết cấu khác nhau, có những ưu nhược điểm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Vì vậy, hiểu biết về đất sẽ giúp bạn quyết định những việc cần làm để giúp cây phát triển tốt nhất. Đất sét là một loại đất đặc biệt đòi hỏi phải tự cải tạo. Trong bài viết này, wao sẽ chia sẻ cách cải tạo đất sét để tăng hiệu quả nông nghiệp.

Đất sét là gì?

Đất sét là đất bao gồm các hạt khoáng chất rất mịn với ít chất hữu cơ. Loại đất này rất dính vì không có nhiều khoảng trống giữa các hạt khoáng chất. Thoát nước kém. Vì vậy, vùng đất sét dễ bị ngập úng vào mùa mưa và khô hạn vào mùa hè, sét phổ biến hơn ở vùng núi, ven biển hoặc đồng bằng. Ở nước ta sét tập trung ở bình phước, dak lak. Điển hình của kỳ quan đường hầm đất sét Đà Lạt.

Đặc điểm và nhận dạng đất sét

Tính năng

Kết cấu của đất sét cực kỳ đặc và các hạt khoáng chất của nó chủ yếu là các hạt đất sét rất mịn. Do đó, khả năng lưu thông của nước dưới đất bị hạn chế. Đất dễ bị úng khi mưa và nứt nẻ khi hạn hán. Nhưng loại đất này rất giàu chất dinh dưỡng. Bởi vì các hạt đất sét tích điện âm nên chúng hút và giữ các hạt tích điện dương như canxi, kali và magiê.

Cách nhận biết đất sét

 • Nước có xu hướng tích tụ trên mặt đất nên khó thấm vào đất.
 • Đất sét có tính kết dính cao. Khi đất ẩm, nó rất dẻo và chúng ta có thể tạo hình chúng dễ dàng. Khi đất khô đi, nó tạo thành những cục cứng. Có thể ví chúng như những khối bê tông sinh học.
 • Đất sét bám dính rất mạnh vào giày dép và dụng cụ làm vườn trong quá trình làm đất và trồng trọt, tạo thành những cục lớn khó tách rời.
 • Ưu điểm và nhược điểm của đất sét là gì?

  Ưu điểm: Có thể liệt kê một số ưu điểm của đất sét như:

  • Đất sét có khả năng giữ nước tốt.
  • Nhiệt độ đất thay đổi chậm để giữ cho đất và cây trồng ở nhiệt độ không đổi.
  • Khả năng giữ dinh dưỡng của đất tốt, không dễ bị xói mòn.
  • Các chất hữu cơ trong đất phân hủy chậm nên khả năng tích lũy chất hữu cơ của đất cao hơn các loại đất khác.
  • Nhược điểm:

   Ngoài những ưu điểm trên, đất sét còn có những hạn chế sau:

   • Mùa mưa thoát nước chậm dẫn đến ngập úng.
   • Sau một mùa đông lạnh giá, đất sét dần ấm lên vào mùa xuân. Khó gieo hạt đúng mùa.
   • Đất dễ bị nén chặt khiến rễ cây khó phát triển.
   • Đất sét có xu hướng khô và nứt nẻ trong mùa đông và hạn hán kéo dài. Làm cho cây trồng héo úa do thiếu nước.
   • Đất chua với độ pH thấp.
   • Các cách cải tạo đất sét hiệu quả

    Để cải tạo đất sét hiệu quả nhất, bạn cần thực hiện khắp khu vườn của mình. Nếu chỉ cải tạo đất ở từng hố trồng riêng lẻ thì chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Thực vật có thể làm tốt trong thời gian này. Nhưng khi rễ cần vươn ra xa hơn, chúng sẽ bị chặn lại bởi lớp đất không được cải tạo xung quanh hố trồng. Cây đã chậm lại và không phát triển khỏe mạnh như trước đây.

    Cách 1: Bổ sung chất hữu cơ để cải tạo đất:

    • Rải đều chất hữu cơ trên bề mặt đất cần cải tạo. Đảm bảo lớp hữu cơ trên đất dày 15-20 cm.
    • Dùng xẻng đào xới lớp hữu cơ bề mặt và trộn với lớp đất mặt đến độ dày khoảng 15 – 30 cm.
    • Cấu trúc đất sẽ được cải thiện khi các vi khuẩn trong đất phân hủy chất hữu cơ được thêm vào. Sinh vật điển hình là giun, dế, kiến, mối… Chúng giống như những người nông dân cần cù ngày đêm đào đất, vận chuyển chất hữu cơ nằm sâu dưới lòng đất. Bạn nên thực hiện các bước để bảo vệ và tăng dân số của những sinh vật như vậy. Giúp quá trình cải tạo đất sét diễn ra thuận tiện và nhanh chóng hơn.
    • Sau khi hoàn thành quá trình trộn trên, bạn có thể ra ngay bồn hoa và trồng cây. Hàng năm cần bổ sung chất hữu cơ cho đất dưới dạng phân hữu cơ, 1-2 lần/năm. Hãy để quá trình cải thiện cấu trúc đất tiếp tục. Ngăn không cho khu vườn trở lại trạng thái đất sét ban đầu.

     Rác thực vật sau mỗi vụ thu hoạch là nguồn nguyên liệu hữu cơ tuyệt vời cho khu vườn. Thay vì tốn công dọn dẹp khu vườn của bạn bằng cách nhặt lá và mảnh vụn thực vật. Hãy để chúng phân hủy một cách tự nhiên. Giúp cung cấp một lượng chất hữu cơ tốt cho đất.

     Cách 2: Trồng cây, cỏ cải tạo đất

     Một số loại cỏ có tác dụng cải tạo đất rất tốt gồm: cỏ vetiver, cỏ sắn vàng, cỏ tranh… Đặc điểm chung của các loại cỏ này là bộ rễ đặc biệt dài và khỏe, có thể đâm xuyên qua tầng đất tốt. Giúp vận chuyển nước, không khí và chất dinh dưỡng vào sâu trong đất. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp sinh khối hữu cơ tại chỗ. Và che phủ mặt đất để tạo môi trường thuận lợi cho sinh vật phát triển.

     Đặc biệt, bạn có thể trồng chuối trong vườn nhà. Rễ chuối có khả năng xuyên và tiêu diệt sét cực nhanh.

     Cách 3: Bổ sung vi sinh vật vào đất

     Hệ vi sinh vật trong đất đóng vai trò rất quan trọng. Chúng giúp cải thiện cấu trúc đất. Quá trình hoạt động của vi sinh vật có chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong phân bón, phân giải các chất hữu cơ trong đất, chuyển hóa các chất khó tan thành chất dễ tan giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn, có lợi cho quá trình sinh trưởng.

     Vì vậy, nếu cộng đồng vi sinh vật trong đất phong phú và hoạt động hiệu quả, thì cấu trúc của đất sét có thể được cải thiện rất nhiều. Để tăng cường quần xã vi sinh vật trong đất, bạn có thể: Bón phân, bón vôi, tưới nước, phủ xanh mặt đất Luân canh hoặc xen canh các loại cây trồng, cây họ đậu khác để tận dụng quần xã vi sinh vật cộng sinh vùng rễ và tăng hàm lượng đạm trong đất.

     Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, phân bón vô cơ để tránh ảnh hưởng đến hệ sinh vật trong đất.

     Bón nhiều vi sinh sẽ bổ sung thêm nhiều vi sinh có ích cho đất.

     Lưu ý: Sau mỗi mùa hoặc mỗi năm, bạn nên lấy mẫu đất và đem đi xét nghiệm để kiểm tra tình trạng đất. Do đó, các chất dinh dưỡng thiếu trong đất có thể được bổ sung nhanh chóng.

     Xem thêm:

     • Cách sản xuất chất hữu cơ cải tạo đất
     • Cỏ cải tạo đất và quản lý cỏ
     • Chaetomium đỏ

      Xem thêm: Hiểu Về Đất

      Danh mục: Chất điều hòa đất hữu cơ, Cách cải tạo đất

Related Articles

Back to top button