Decanter Là Gì? Và 3 thông tin hữu ích nhân viên phục vụ nhà hàng cần biết

Decanter là thuật ngữ thường được nhắc đến trong các nhà hàng phục vụ rượu vang. Bạn là ứng viên đang tìm việc làm phục vụ nhà hàng tại Châu Âu? Vậy bạn có biết decanter là gì? hoteljob.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Sử dụng bình decanter là một phần của nghệ thuật nếm rượu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp thắc mắc bình decanter rượu vang là gì? Chai rượu vang xuất hiện khi nào? Tại sao nên sử dụng decanter khi phục vụ rượu vang? ..

► Bình decanter là gì?

Decanter là bình decanter, chủ yếu làm bằng thủy tinh hoặc pha lê, mục đích chính là để rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giúp rượu có vị ngon hơn. .Decanters thường được sử dụng trong các nhà hàng-khách sạn để đựng rượu vang đỏ.

decanter là gì

Bình gạn rượu là bình gạn rượu

► Bình gạn được phát minh khi nào?

Để phục vụ rượu thuận tiện hơn trong các buổi lễ hay đám hỏi, trước đây, những người pha rượu thường chiết rượu từ thùng lâu năm vào vò hai quai – bình gốm có hai tay cầm.

Lịch sử ghi lại, người La Mã cổ đại là những người đầu tiên sử dụng thủy tinh để làm bình gạn rượu. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Đế chế La Mã khiến thủy tinh trở nên khan hiếm hơn, vì vậy bình gạn vào thời điểm đó chủ yếu được làm bằng gốm hoặc vàng, bạc hoặc đồng.

Bước vào thời kỳ Phục hưng, người Venice giới thiệu lại bình gạn thủy tinh, với thiết kế thân rộng và cổ thon, cho phép rượu phản ứng dễ dàng hơn với không khí.

Khoảng những năm 1730, các nhà sản xuất bình decanter của Anh đã thiết kế thêm nắp đậy cho chai rượu để hạn chế thời gian rượu tiếp xúc với không khí.

decanter là gì

Bình gạn thường được làm bằng thủy tinh hoặc pha lê

Tại sao phải gạn rượu vang đỏ trước khi dùng?

Chuyển rượu vang đỏ sang decanter trước khi phục vụ không phải là một bước trang trọng và phô trương trên bàn tiệc, nhưng nó thực sự là một bước vô cùng quan trọng.

• Để chiết xuất rượu vang, đổ rượu vang đỏ từ chai vào bình gạn và lắc để không khí lọt vào bình gạn. Oxy khi tiếp xúc với rượu vang đỏ sẽ phá hủy cấu trúc vốn có của rượu, khiến rượu bớt cay và thơm hơn. Sau đó rượu được “hít thở” trong không khí khoảng 30 – 60 phút (tùy loại rượu) trước khi được mang ra phục vụ. Rượu sau đó trở nên “êm dịu hơn” và rất ngon.

• Rượu ủ trên 10 năm thường có cặn, tức là cặn của vỏ nho sẽ lắng xuống đáy chai, dùng decanter sẽ giúp tách rượu ra khỏi cặn. Điều này thường được gọi là đóng chai hoặc gạn.

• Phục vụ rượu vang trong bình decanter trong nhà hàng – khách sạn còn tạo tính thẩm mỹ. Màu sắc của rượu kết hợp với dòng nước luân chuyển trong bình decanter giúp rượu tăng thêm phần hấp dẫn đối với thực khách.

Trải nghiệm bình gạn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng bình decanter rượu vang khác nhau.

decanter là gì

Bình gạn

Tùy theo từng loại rượu mà bạn có thể chọn bình decanter phù hợp:

• Kết hợp với rượu vang đỏ đậm đặc (Tannin, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon) – nên dùng thùng chứa đáy rộng.

• Rượu vang đỏ cỡ vừa (barbera, dolcetto, merlot, sangaguese) nên đựng trong chai cỡ vừa.

• Màu đỏ nhạt (Beaujolais, Pinot Noir) – nên dùng chai nhỏ đến vừa và ướp lạnh.

• Phục vụ với rượu vang hồng hoặc trắng mà không cần chiết xuất. Nhưng nếu bạn muốn chiết xuất, bạn nên sử dụng một decanter lạnh nhỏ.

Là một nhân viên phục vụ nhà hàng, việc am hiểu nhiều kiến ​​thức chuyên môn sẽ giúp bạn thực hiện tốt mọi công việc được giao. Nhớ bookmark lại bài decanter là gì của hoteljob.vn để xem lại khi cần nhé!

cô cười

6 hương hoa tiềm ẩn trong rượu mà nhân viên nhà hàng cần biết

Related Articles

Back to top button