Bộ đề đọc hiểu Điều gì là quan trọng

Trong dòng đời tấp nập, bạn mải miết kiếm tiền mưu sinh, tất bật cả đời để làm gì và để làm gì. cuộc đời có vẻ dài nhưng khi bạn nhìn lại, nó thực sự rất ngắn. Trong cuộc sống bận rộn đó, có bao giờ bạn nghiêm túc tự hỏi bản thân: điều gì là quan trọng nhất đối với bạn trong cuộc đời? Hãy cùng tham khảo câu hỏi đọc hiểu điều gì quan trọng để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu này trong các kỳ thi!

Bộ đề đọc hiểu Điều gì là quan trọng

đọc hiểu điều quan trọng

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi sau:

điều gì là quan trọng?

Chuyện xảy ra ở một trường trung học.

Giáo viên giơ một tờ giấy trắng với một đường kẻ dài màu đen và hỏi học sinh một câu hỏi:

– bạn có nhìn thấy gì không?

cả lớp trả lời:

– là một sọc đen.

nhận xét của giáo viên:

– bạn đã trả lời đúng. nhưng không ai nhận ra rằng đó là một tờ giấy trắng?

và giáo viên kết luận:

– Có những người thường để ý đến những khuyết điểm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ. Khi bạn phải đánh giá một sự kiện hay một con người, tôi mong bạn đừng quá chú trọng vào vết đen mà hãy nhìn vào trang giấy trắng với nhiều mảng màu sạch sẽ để chúng ta viết nên những điều hữu ích cho cuộc sống.

(trích từ Quà tặng cuộc sống – trích http://gacsach.com)

câu 1: xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trước

câu 2: nội dung chính mà văn bản trước muốn đề cập là gì? dựa vào đó, đặt tiêu đề khác cho văn bản.

Câu 3: Theo lời khuyên của cô giáo, hình ảnh “vết đen” thể hiện điều gì?

Câu 4: Làm thế nào để trích dẫn in đậm?

Câu 5: chỉ ra và đặt tên in đậm cho liên kết chính thức.

Câu 6: Theo anh (chị), việc “chỉ để ý đến những khuyết điểm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ” mới thể hiện một cách đánh giá con cái. người như thế nào?

câu 7: từ dữ liệu trên, bạn rút ra bài học gì?

Câu 8: Từ tài liệu phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về lời khuyên của thầy giáo “khi phải đánh giá một sự việc”. tôi mong bạn đừng tập trung vào sọc đen mà hãy nhìn vào tờ giấy mặt trăng với nhiều mảng màu sạch sẽ mà chúng ta có thể viết lên màu đỏ những điều có ích cho cuộc sống “,

câu trả lời cho câu hỏi đọc hiểu điều gì là quan trọng

câu 1:

* phương pháp: dựa trên các phương thức biểu đạt đã học: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, lập luận, hành chính

* giải pháp:

– phương thức biểu đạt: tự sự, biểu cảm, cốt truyện

câu 2:

– nội dung chính được đề cập trong văn bản: cách nhìn và đánh giá một sự vật, một con người.

– đặt tiêu đề khác cho văn bản: bài học của một giáo viên / bài học về cách đánh giá con người / vết đen trên trang giấy trắng…

câu 3:

* phương pháp: phân tích, tổng hợp

* giải pháp:

– ý nghĩa ẩn dụ của hình ảnh “điểm đen”: chỉ những sai lầm, thiếu sót, hạn chế… mà mỗi chúng ta có thể phạm phải.

– trong lời khuyên của giáo viên, hình ảnh “chấm đen” đại diện cho ý nghĩa của nó: chỉ những sai sót, thiếu sót, hạn chế … mà mỗi chúng ta có thể phạm phải.

câu 4:

trích dẫn in đậm là: trích dẫn trực tiếp, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép mở đầu để trích dẫn lời nói trực tiếp.

câu 5:

liên kết chính thức được in đậm là: join (but)

câu 6:

Câu nói “người ta thường chỉ để ý đến những khuyết điểm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ” phản ánh một thực tế trong cuộc sống, đó là thái độ nhìn nhận vấn đề của nhiều người trong cuộc sống. Chúng ta thường chỉ nhìn thấy khuyết điểm, khuyết điểm và sự không hoàn hảo ở người khác mà quên mất rằng họ còn rất nhiều phẩm chất tốt đẹp khác vẫn tồn tại.

– thể hiện sự đánh giá chủ quan, phiến diện về con người, thiếu sự khoan dung và độ lượng cần thiết để nhìn nhận và đánh giá người khác một cách toàn diện.

câu 7:

Từ dữ liệu trên, tôi đã rút ra bài học cho mình:

– con người không hoàn hảo. sự tha thứ, bao dung mang lại niềm vui, sự thanh thản cho người lầm lỗi, tạo điều kiện để họ nhận ra lỗi lầm và sửa chữa lỗi lầm. đồng thời mang lại niềm vui cho chính chúng ta.

– biết trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của mỗi cá nhân để giúp họ phát huy được sức mạnh vốn có của mình. Đây là cách chúng tôi góp phần làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

= & gt; lịch sử cho chúng ta một bài học về cách ứng xử, nhìn nhận, đánh giá con người: điều quan trọng trong cuộc sống là cách cư xử đẹp, giàu lòng vị tha, bao dung khi đánh giá người khác, đồng thời phải tôn trọng người khác, quý trọng những phẩm chất tốt đẹp của mình.

câu 8:

* giới thiệu về vấn đề:

– Có một lời khuyên của một giáo viên đối với học sinh “khi phải đánh giá một sự việc hay một con người, tôi mong các bạn đừng tập trung vào vạch đen mà hãy nhìn vào tờ giấy trăng có nhiều mảng sạch sẽ mà viết được. màu đỏ những thứ hữu ích cho cuộc sống. “

– điều này hoàn toàn đúng.

* thảo luận các vấn đề:

giải thích theo quan điểm: quan điểm là sự quan sát, đánh giá, quan niệm của mỗi người về hiện tượng, sự vật, con người, cuộc sống …

– “sọc đen”: những sai lầm, những điều chưa tốt, chưa hoàn hảo ở một con người

– Những điều tốt đẹp như “tờ giấy trắng”, những khoảng trống trong tâm hồn một con người có thể được xây dựng và vun đắp để tạo nên những điều tốt đẹp

= & gt; Ý kiến ​​của người thầy là một lời khuyên vô cùng đúng đắn: khi đánh giá một con người không nên quá chú trọng đến những sai sót, khuyết điểm mà phải biết trân trọng những điều tốt đẹp, biết cách nhìn vào tâm hồn của mỗi người. từ đó xây dựng, trau dồi và hoàn thiện nhân cách.

* bình luận về ý nghĩa của câu chuyện:

+ Cuộc sống vốn đa dạng, cùng một sự việc xảy ra, cùng một vấn đề nhưng mỗi người có cách đánh giá khác nhau, tùy theo nhận thức chủ quan của mình.

+ Trong cuộc sống, có những cách đánh giá và nhìn nhận vấn đề về những cơ hội đã bỏ lỡ, sự tự tin, lạc quan. tầm nhìn này kìm hãm nỗ lực vươn lên của con người. nhưng trong cuộc sống cũng có những cách đánh giá, nhìn nhận vấn đề tạo cơ hội, niềm tin và sự lạc quan. đó là một quan điểm thúc đẩy giúp mọi người nỗ lực hành động để tạo ra những kết quả có ý nghĩa cho bản thân và xã hội.

+ Để có một tầm nhìn đúng đắn và tích cực, con người phải nhạy bén, nhạy bén và đi sâu quan sát, phân tích vấn đề trước khi đưa ra kết luận. và quan trọng hơn là có niềm tin vào đối tượng được cảm nhận và đánh giá.

+ phản đề: phê phán những người có cái nhìn phiến diện, đánh giá chủ quan theo cảm tính. phê phán cái nhìn bi quan, thiếu tự tin,…

* liên hệ và rút ra bài học:

+ cuộc sống vốn dĩ muôn màu, muôn vẻ nên khi nhìn nhận vấn đề đừng vội vàng, chỉ nhìn bề ngoài hiện tượng một cách hời hợt mà hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đi đến kết luận. và bạn phải tự chịu trách nhiệm về đánh giá của mình.

+ bạn cần có cái nhìn lạc quan để phát hiện mặt tốt, tích cực của sự vật, hiện tượng, con người…. sau đó luôn biết cách vượt qua khó khăn, thử thách để tạo cơ hội hướng tới những mục tiêu cao cả.

trên đây là một số chuyên đề đọc hiểu là gì quan trọng các giải pháp hàng đầu đã tổng hợp, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn tập tại nhà và đừng quên truy cập trang để cập nhật các đề đọc hiểu lớp 12 mới nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *