Con dơi là con gì? Dơi ăn gì, đẻ con hay đẻ trứng – IAS Links

Con dơi ở Anh là bat . Chúng là những con vật hoạt động theo truyền thống gắn liền với những câu chuyện ma quái, khát máu, hay xuất hiện trong các bộ phim Hollywood như truyện “Batman Saga”. Gần đây, với sự lây lan nhanh chóng của virus và sự bùng phát của đại dịch coronavirus mới, nhiều phỏng đoán dựa trên các cuộc điều tra và thí nghiệm đã đưa ra thông tin về nguồn lây bệnh ở dơi. Vậy con dơi là gì? Dơi là loài động vật có vú duy nhất có khả năng bay và chúng thuộc phân ngành Pteroptera và Chordate, cùng với khả năng định hướng âm thanh hoặc định vị bằng tiếng vang, tạo cho loài dơi một trật tự độc đáo, rất phong phú và đông dân. Hiện nay, dơi chiếm 1/5 tổng số loài động vật có vú, và có hơn 1.200 loài dơi khác nhau phân bố trên khắp thế giới. Chúng thường được chia thành hai tiểu đơn vị chính: dơi khổng lồ và dơi nhỏ

Con dơi là gì?

Dơi là loài động vật trông rất giống nhau khi bay nhưng khác về kích thước. Kích thước của dơi phụ thuộc vào những thay đổi về ngoại hình của từng cá thể. Loài dơi nhỏ nhất là dơi mũi lợn kitti, có chiều dài trung bình từ 29-34 mm và được xếp vào danh sách những loài động vật có vú nhỏ nhất trên trái đất. Ngoài ra, loài dơi lớn nhất là họ cáo bay, với cánh bao phủ lên đến 1,7 mét và trọng lượng 1 kg hoặc 2,2 pound.

con dơi là con gì

Các loài dơi rất khác nhau về màu sắc và kết cấu, và màu da của chúng không đồng nhất. Với hơn 1.200 loài dơi khác nhau, sự đa dạng về màu sắc là rất lớn. Trong những trường hợp bình thường, màu da của nó vẫn bị chi phối bởi màu xám đen và các màu tối khác, hoặc sự kết hợp giữa nâu và cam, kèm theo các đốm vàng và đỏ.

Hình dạng khuôn mặt, chủ yếu là tai và mũi, có cấu trúc khác nhau giữa các họ và các chi chính khác nhau. Trong một số gia đình, đặc điểm cấu tạo chính của da thịt được gọi là phần mũi bao quanh lỗ mũi.

Hình dạng đôi cánh của loài dơi thực ra là cánh tay của chúng, trong tiếng Hy Lạp cổ đại, dơi có nghĩa là cánh tay, bởi vì loài dơi có bốn ngón tay dài và một ngón cái, mỗi ngón tay được gắn với một lớp màng, giống như chúng ta thường thấy trên bàn chân của vịt và ngỗng.

Đặc thù của loài dơi là kiếm ăn ban đêm và ngủ ban ngày, khi ngủ thường treo ngược mình vào tường hoặc vách đá, xếp cánh quanh người như cái kén để che thân. Dơi ưa bóng tối, vì vậy nơi chúng ngủ hay ẩn náu thường là các vách đá, hang động, thậm chí là mái nhà của chúng ta.

Dơi ăn gì?

Nguồn thức ăn cho dơi phụ thuộc vào loài dơi, nhưng thức ăn chủ yếu vẫn là côn trùng. Do bay nhanh nên côn trùng không phải là đối thủ nặng ký của dơi, tụ tập từ các bể chứa, bề mặt của thân và lá. Các loài dơi sống ở vùng nhiệt đới chủ yếu ăn trái cây chín, chúng ta có thể thấy thực tế cuộc sống mà dơi ăn hàng ngày: nhãn, ổi, hồng … Đồng thời, phấn hoa, mật hoa, chim chóc, thằn lằn hay giáp xác A nguồn thức ăn phong phú cho dơi.

con dơi ăn gì

Trên mảnh đất Moscow, những người nông dân hoặc người làm vườn có óc sáng tạo trong việc dụ những con dơi này vào mảnh đất của họ, công việc của họ là tiêu diệt côn trùng có hại và thụ phấn cho cây trồng.

Nhiều loài dơi ăn thịt được tìm thấy ở một số nơi trên thế giới: chim, ếch, thằn lằn và gà con – tất cả đều có trong chế độ ăn của dơi ăn thịt. Các loài hoặc sinh vật này khác với các loài ăn côn trùng về ngoại hình: cơ thể căng hơn, răng sắc nhọn và nhờ có đôi cánh rộng nên chúng có khả năng kìm hãm con mồi tốt. nó.

Người ta không tìm thấy dơi vào mỗi mùa đông vì chúng đã đi vào trạng thái ngủ đông, thời gian săn mồi dữ dội nhất của dơi là vào khoảng mùa thu vì đây là thời kỳ chúng cần tích trữ thức ăn hoặc tích trữ mỡ vì trước đó là thời điểm lạnh giá và sau đó rất khó khăn. để tìm thức ăn. Một đặc điểm thú vị là khi dơi chuyển sang trạng thái ngủ đông, sự trao đổi chất hoặc nhiệt độ cơ thể của chúng giảm đột ngột đến mức chúng đóng băng theo đúng nghĩa đen.

Dơi đẻ trứng hay đẻ trứng?

Như đã nói ở trên, dơi là loài động vật có vú nên chúng sinh sản bằng cách đẻ con hơn là đẻ trứng và cho con bú.

Dơi thường rơi xuống đất khi không được giám sát.

Dơi sống trong hang

Mùa sinh sản của chúng vào đầu mùa hè, nguồn thức ăn dồi dào và phong phú. Trong quá trình sinh nở, dơi con bám mẹ, dơi lớn rất nhanh nên rất hay quậy phá mẹ khi bay hoặc kiếm ăn. Vì vậy, dơi cái mỗi năm chỉ đẻ một lứa, thuận lợi cho việc kiếm ăn.

Dơi có thể phát triển đầy đủ trong vòng ba tuần, nhưng chưa phát triển hoàn chỉnh và khi mới sinh chúng thường sống trong hang, cây hoặc cọc.

Vì vậy, chúng tôi đặt câu hỏi tại sao số lượng dơi nhiều như vậy, chiếm 1/5 tổng số loài động vật có vú? Như đã nói ở trên, loài dơi rất phong phú và đa dạng, hàng nghìn loài, dù dơi mẹ chỉ đẻ một con / năm nhưng dơi lớn rất nhanh, thời gian từ khi sinh ra đến khi trưởng thành đến khi giao phối rất nhanh. Thời gian giao phối ngắn nên quần thể dơi rất đông.

Related Articles

Back to top button