Golang là gì và tại sao bạn nên học Go? | TopDev

Được đăng với sự cho phép của tác giả Wu Shuangfeng

golang là gì?

go hay còn gọi là golang là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được thiết kế tại google bởi robert griesemer, rob pike và ken thompson.

go có cùng cú pháp với c, mặc dù nó là ngôn ngữ lập trình đã biên dịch

Cú pháp của ngôn ngữ lập trình golang khá ngắn gọn, mặc dù trên thực tế, một số cú pháp hơi khó chịu đối với người mới.

Để bạn có thể tham khảo thêm việc làm golang lương cao

Tại sao chúng ta nên học golang?

Trong vài năm trở lại đây, một ngôn ngữ gọi là golang đã phát triển mạnh mẽ và ở mọi nơi mọi người nói về go go go go, nghe như có gì đó đang gọi. Thật vậy, không có gì khiến các lập trình viên phát điên như một ngôn ngữ lập trình mới, phải không?

Tôi không phải là chuyên gia về ngôn ngữ lập trình này, nhưng tôi sẽ cố gắng chia sẻ những gì tôi biết và học được, vì vậy nếu bạn là chuyên gia, hãy đóng góp và chia sẻ kiến ​​thức của bạn. Cách tiếp cận của tôi hoàn thành bài báo.

Giới hạn phần cứng

Để cải thiện hiệu suất của ứng dụng, điều đầu tiên chúng ta có thể nghĩ đến là nâng cấp phần cứng để sử dụng nhiều lõi cpu hơn, thêm bộ nhớ đệm, nhưng tất cả những thứ này đều có hạn chế và phải nói đến giá cả.

Ngoài việc nâng cấp phần cứng, chúng tôi có một cách khác để xây dựng phần mềm hiệu quả hơn và được tối ưu hóa để cải thiện hiệu suất. Nhưng thật không may, hầu hết các ngôn ngữ lập trình mới hiện nay đều không mang lại nhiều hiệu quả.

go có cái gọi là goroutines

Các ngôn ngữ như python hoặc java được sinh ra vào những năm 90 trong môi trường đơn luồng, nhưng hầu hết các ngôn ngữ này đều hỗ trợ đa luồng). Nhưng vấn đề thực sự là thực thi đồng thời, khóa luồng, điều kiện đua và bế tắc. Những vấn đề này khiến việc tạo các ứng dụng đa luồng bằng các ngôn ngữ này trở nên cực kỳ khó khăn.

Rất khó nếu chúng ta muốn giao tiếp giữa các luồng bằng ngôn ngữ lập trình này.

go được phát hành vào năm 2009, khi các bộ xử lý đa lõi có sẵn. Đó là lý do tại sao go được thiết kế và phát triển với tâm trí đồng thời, go có goroutines thay vì thread.

Quy trình có một ngăn xếp được phân đoạn có thể phát triển. Điều này có nghĩa là nó sẽ sử dụng nhiều bộ nhớ ram hơn nếu cần thiết.

Goroutines bắt đầu nhanh hơn luồng.

goroutines có các kênh và các kênh này có thể giao tiếp với nhau.

Goroutines có khóa mutex để đảm bảo rằng việc đọc và ghi vào cấu trúc dữ liệu hoặc các biến công khai không xung đột.

go sử dụng mã nhị phân để giao tiếp trực tiếp với bộ xử lý

Chúng ta có thể thấy rõ hiệu suất của ngôn ngữ c và c ++ so với java hoặc python vì c / c ++ là ngôn ngữ lập trình đã biên dịch, không phải là ngôn ngữ lập trình thông dịch.

Dịch là gì và phiên dịch là gì, bạn có thể tham khảo hình bên dưới.

Golang là gì và tại sao bạn nên học Go?

Bộ xử lý chỉ có thể hiểu các hướng dẫn ở dạng nhị phân và chúng tôi lập trình viên sử dụng ngôn ngữ mà con người có thể đọc được, trong khi bộ xử lý máy tính thì không. Không, vì vậy chương trình sau khi được mã hóa bởi bàn tay điêu luyện của người lập trình sẽ được chuyển thành mã máy ở dạng nhị phân (binary) bằng cách này hay cách khác để bộ vi xử lý có thể hiểu được.

Trong các ngôn ngữ đã biên dịch như c, c ++, go, pascal, v.v., mã được chuyển đổi thành mã máy ở dạng mã nhị phân 10110011, sẵn sàng chạy.

Sử dụng python, php, ruby, javascript và các ngôn ngữ thông dịch khác, mã trong quá trình thực thi sẽ được chuyển đổi thành bytecode, với bytecode, trình thông dịch (máy ảo) sẽ hiểu và sau đó trình thông dịch sẽ tiếp tục chuyển đổi thành tệp nhị phân để bộ xử lý máy tính có thể hiểu được nó.

go là một ngôn ngữ biên dịch, vì vậy mã sẽ được chuyển đổi thành dạng (nhị phân) để thực thi mà không cần thông qua trình thông dịch, điều này sẽ nâng cao hiệu quả công việc. go là một ngôn ngữ lập trình cấp cao nhưng hiệu suất của nó rất tốt, gần với các ngôn ngữ lập trình cấp thấp như c và c ++.

Mã dễ bảo trì và mở rộng

go là một ngôn ngữ lập trình, và phải nói rằng mọi cú pháp đều được trau chuốt, không dài dòng hay cú pháp điên rồ như các ngôn ngữ lập trình khác.

Những người thiết kế ngôn ngữ cờ vây tại google luôn tâm niệm một điều, bởi vì google là một công ty lớn, có hàng nghìn nhà phát triển làm việc trên cùng một mã nguồn, vì vậy mã được thiết kế phải có thật. Đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu và hạn chế các thay đổi ngoài chức năng (tác dụng phụ) để các nhà phát triển có thể làm việc cùng nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả.

go loại bỏ nhiều tính năng của ngôn ngữ hướng đối tượng (oop) hiện đại.

Mọi thứ được chia thành các gói, go không có lớp, nhưng go có cấu trúc giống ngôn ngữ c / c ++.

go không hỗ trợ tính năng kế thừa, điều này làm cho mã dễ thay đổi. Đối với các ngôn ngữ như java hay python, khi lớp con kế thừa lớp cha, khi lớp cha bị thay đổi, sẽ có một số tác dụng phụ đối với lớp con kế thừa lớp cha. Để làm cho mã go dễ hiểu hơn, nó loại bỏ tính kế thừa.

go không có hàm tạo.

go không có chú thích như java, nếu không hiểu bạn có thể google để biết thêm kiến ​​thức về các khái niệm này.

go không có số liệu chung, loại chung chung là loại chung đại diện cho một số kiểu dữ liệu chưa biết trước đây, mà mọi người thường đặt thành loại t.

go không có ngoại lệ, chỉ có lỗi, có nghĩa là không có cú pháp try / catch.

Google đi sau

Ngôn ngữ lập trình go được thiết kế và hỗ trợ bởi google. Google là một trong những công ty cơ sở hạ tầng máy chủ đám mây lớn nhất trên thế giới và nó cần khả năng mở rộng và hiệu quả cao, vì vậy golang đặt mục tiêu giải quyết những vấn đề này.

go cũng được sử dụng bởi các công ty lớn như bbc, ibm, intel, v.v.

Tóm tắt:

Mặc dù go hơi khác một chút so với ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nhưng nó vẫn khá tốt. Nó cung cấp hiệu suất tốt như c / c ++ và có trải nghiệm tốt khi viết mã do cú pháp gọn gàng như python.

Để cải thiện hiệu suất của ứng dụng, đừng bắt phần cứng (phần cứng) làm việc vất vả mà hãy chia sẻ một phần gánh nặng cho code, để người dùng có trải nghiệm tốt hơn nhưng phải trả giá rẻ hơn.

Các ngôn ngữ khác có khái niệm về tính song song, go có khái niệm về tính đồng thời, do đó, chủ nghĩa song song khác với tính đồng thời Không, mình sẽ tìm hiểu và chia sẻ với các bạn trong bài viết tiếp theo.

Bài báo gốc được xuất bản trên anhlamweb.com

Có thể bạn quan tâm:

  • Khi nào tôi nên sử dụng golang? Nó hữu ích trong tình huống nào?
  • Cách tiếp cận với các ngôn ngữ / công nghệ mới
  • Golang là gì? 9 khung tối ưu hóa cho golang là “cực kỳ chặt chẽ”
  • Xem thêm công việc thú vị trên topdev

Related Articles

Back to top button