Golf là gì? Tìm hiểu về bộ môn quý tộc này từ A đến Z

Chơi gôn là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về môn thể thao quý tộc này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Nếu bạn đang học chơi golf, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin từ đầu đến cuối để bạn có hiểu biết toàn diện nhất.

Là một môn thể thao giải trí quý tộc đã xuất hiện ở miền Nam hàng chục năm nay, giờ đây, môn thể thao golf đã trở nên phổ biến và được nhiều người săn đón. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ rất lạ lẫm với điều này. Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ biết được chơi golf là gì và những điều cơ bản ai cũng cần biết trước khi chơi.

1. Khái niệm chơi gôn là gì?

golf là gì

Khái niệm về gôn là gì?

Từ gôn, còn được gọi là gôn, có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Vậy gôn là gì? Đây là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải sử dụng nhiều loại gậy để đánh một quả bóng nhỏ vào lỗ trên sân gôn và đánh càng ít càng tốt.

Trong khi các trò chơi bóng khác yêu cầu một sân chơi rõ ràng, thì chơi gôn không yêu cầu một sân chơi tiêu chuẩn. Khi bạn chơi gôn, bạn sẽ đứng trên một khu vực của sân được sắp xếp theo chu kỳ được xác định trước bao gồm 9 hoặc 18 lỗ. Mỗi lỗ (còn gọi là lỗ) trên sân phải có khu phát bóng và khu lỗ gôn bao gồm các lỗ gôn rộng 10,79 cm. Có một vài dạng địa hình tiêu chuẩn khác ở giữa các khu vực trên như đường phân luồng, bãi cỏ dài, boongke, nước, đá, bụi rậm. Mỗi khu vực lỗ trên sân golf sẽ có cách bố trí và thiết kế khác nhau.

Chơi gôn là gì? Có hai loại trò chơi chính trong gôn, đấu gậy và đấu cá nhân. Trong số này, chơi gậy là hình thức chơi phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn.

2. Quy định Sân gôn

golf là gì

Sân gôn

Mỗi sân được chỉ định 9 hoặc 18 lỗ, nhưng các sân gôn 9 lỗ cũng rất phổ biến và mỗi lỗ bao gồm một khu vực phát bóng (tức là một điểm phát bóng, được đánh dấu bằng 2 điểm đánh dấu ở hai bên). Thông báo cho người chơi về những hạn chế đối với các khu vực phát bóng đủ điều kiện), đường phân luồng, chướng ngại vật gồ ghề và các chướng ngại vật khác, và bãi cỏ. Từ phát bóng, người chơi sẽ thực hiện cú đánh đầu tiên của mình để đưa bóng đến gần green nhất có thể, nếu không, ít nhất là trên fairway. Từ vị trí fairway, tức là khu vực kéo dài từ điểm phát bóng đến vùng lân cận của green, gôn thủ sẽ cố gắng đánh bóng đến green và vào lỗ.

Sân gôn lâu đời nhất ở Việt Nam là Câu lạc bộ gôn Dalat Palace ở Thành phố Đà Lạt. Vị trí của sân gôn này được quy hoạch vào năm 1923 và mãi đến năm 1930 mới hoàn thành.

3. Các hình thức chơi gôn cơ bản

Sau khi hiểu golf là gì, bạn cũng nên hiểu các hình thức chơi golf cơ bản thường được sử dụng ở Việt Nam và trên thế giới.

3.1. Match Play

golf là gì

Có những hình thức chơi gôn nào?

Trong trận đấu, hai người chơi gôn hoặc hai đội tham gia sẽ đứng trên mỗi lỗ như một trò chơi. Đội nào có số điểm trên lỗ thấp hơn sẽ thắng lỗ, và nếu cả hai đội có số điểm bằng nhau thì lỗ đó bị hòa. Sau khi tất cả các lỗ đã được chơi, đội nào có nhiều lỗ nhất sẽ thắng trò chơi.

Nếu một trong hai đội không thể vượt qua hoặc bị hòa, trò chơi sẽ kết thúc và không đội nào sẽ phải đánh các lỗ còn lại. Ví dụ, nếu một bên đi trước 6 lỗ và chỉ còn 5 lỗ để chơi, trò chơi sẽ kết thúc. Tại bất kỳ thời điểm nào, nếu số điểm dẫn đầu bằng số lỗ còn lại, bên dẫn đầu sẽ được gọi là “dormie” và trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi bên dẫn đầu thêm 1 lỗ hoặc thêm một lỗ. Trò chơi sẽ kết thúc với tỷ số hòa và cả hai đội có thể tiếp tục thi đấu cho đến khi phân định thắng thua.

3.2. Đấu gậy

Tại mỗi lỗ, số điểm của người chơi kiếm được qua một vòng hoặc toàn bộ giải đấu sẽ được tính vào tổng số điểm và người chơi có tổng điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng trong chế độ đấu gậy. Đây là cách chơi phổ biến và được sử dụng ngay cả trong các trò chơi chuyên nghiệp. Nếu vị trí dẫn đầu đến sau khi tất cả các lỗ được hòa, tất cả các golfer có điểm số bằng nhau sẽ chơi thêm một trận đấu gọi là playoff. Ở thể thức play-off, nếu có một số lỗ nhất định, nếu có ít nhất hai đấu thủ có số điểm bằng nhau sau khi tất cả các lỗ kết thúc, đấu thủ có cùng số điểm sẽ vào trận đấu tử thần, và ai thắng một lỗ sẽ trở thành người chiến thắng giải đấu.

4. Làm thế nào để chơi gôn?

golf là gì

Làm thế nào để chơi gôn?

Mỗi vòng gôn sẽ bao gồm 18 lỗ được sắp xếp theo thứ tự do bố trí sân quy định. Người chơi chỉ có thể chơi một lần cho mỗi lỗ. Không có số lượng người chơi cụ thể cho mỗi trận đấu, nhưng thường là 1, 2, 3 hoặc 4 người chơi trong mỗi nhóm. Trò chơi 9 lỗ thường kết thúc sau 2 giờ, trong khi trò chơi 18 lỗ thường kết thúc sau 4 giờ.

Mỗi lỗ gôn bắt đầu bằng việc đặt bóng lên điểm phát bóng (còn được gọi là khu vực phát bóng hoặc điểm phát bóng) và đánh bóng bằng gậy. Đối với cú đánh đầu tiên của mỗi lỗ, người tham gia sẽ được phép đặt bóng lên giá đỡ trước khi thực hiện cú đánh. Giá đỡ hay còn gọi là hộp phát bóng giúp nâng bóng cao hơn mặt sân vài cm. Cây phát bóng được làm bằng gỗ hoặc nhựa để giảm tiếp xúc với mặt đất và cỏ trong quá trình di chuyển của gậy, giúp đánh bóng dễ dàng hơn và đi xa hơn.

Mục đích ban đầu của việc đánh bóng là đánh bóng đến cự ly 210m, vì vậy cú phát bóng còn được gọi là “phát bóng”, được đánh bằng một thanh gỗ dài lớn. Các lỗ ngắn hơn có thể được sử dụng cho các loại gậy khác, chẳng hạn như bàn là hoặc gỗ lớn. Khi bóng ngừng lăn, golfer sẽ tiếp tục thực hiện các cú đánh, bao gồm tiếp cận, chộp bóng hoặc ném bóng, cho đến khi bóng chạm green. Sau đó người chơi sẽ nhẹ nhàng đưa bóng vào lỗ. Nếu gặp chướng ngại vật như cỏ dài, rậm rạp, bóng sẽ di chuyển chậm và bóng đi không như ý muốn, dẫn đến mục tiêu là hố ít người đánh bóng khó đạt được mục tiêu. Trên đường cong fairway, golfer vượt qua chướng ngại vật bằng cách đánh bóng ngắn.

Trong trò chơi câu lạc bộ gôn, dù có bao nhiêu cú đánh, mỗi người chơi sẽ đánh bóng cho đến khi bóng đi vào lỗ. Nếu trò chơi được thi đấu theo thể thức đấu cặp, nếu xác định không thể thắng thì đấu thủ sẽ được phép nhấc bóng trên lỗ đó và bỏ cuộc. Trong một trò chơi đánh bóng giao hữu, một golfer có thể bỏ cuộc, đây được coi là một cử chỉ lịch sự với đối thủ, mặc dù điều này về cơ bản là vi phạm Luật 3-2.

5. Tôi cần trang bị gì để chơi gôn?

5.1. Câu lạc bộ chơi gôn

golf là gì

Câu lạc bộ chơi gôn

Một câu lạc bộ gôn được sử dụng để chơi gôn. Mỗi cây gậy gôn bao gồm ba phần là trục, trục và đầu trên đế. Các câu lạc bộ dài hơn được sử dụng để dẫn bóng đi xa hơn, trong khi các câu lạc bộ ngắn hơn được sử dụng cho khoảng cách gần hơn.

 • Bộ gậy cho những cú đánh lớn. Họ sẽ có một nắp kim loại để tránh thiệt hại và chuyền bóng tốt hơn.
 • Bàn là cho phép tạo ra khoảng cách tương đối chính xác, cải thiện khả năng giữ và kiểm soát bóng.
 • Gôn cũng là một công cụ cần thiết trong chơi gôn.
 • Mỗi người chơi gôn có thể mang theo tối đa 14 gậy trong túi cùng một lúc trong một vòng đấu. Việc lựa chọn câu lạc bộ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi gôn, mặc dù mỗi câu lạc bộ sẽ bị ràng buộc bởi các mục cụ thể được liệt kê trong luật chơi. Người chơi có thể bị truất quyền thi đấu nếu bạn vi phạm các quy tắc.

  5.2. Chơi gôn

  Cho dù bạn đang luyện tập ở nhà hay chơi ngoài sân tập, chơi gôn là một công cụ cần thiết. Bạn có thể chọn cho mình một bộ bóng chất lượng hoặc sử dụng lại những quả bóng cũ để tập luyện tại nhà giúp tiết kiệm chi phí. Đây thực sự là một lựa chọn tốt và nhiều người mới bắt đầu đang sử dụng nó.

  Một quả bóng gôn có đặc điểm là lõi, vỏ và độ nén của nó thay đổi theo sức mạnh và độ xoáy của gậy. Các loại bóng khác nhau có cường độ nén khác nhau. Khi chọn một quả bóng golf, bạn cần chú ý đến tính khí động học của quả bóng. Bóng par sẽ giúp golfer đánh bóng chính xác và giành chiến thắng nhanh chóng với ít cú vung vợt nhất.

  5.3. Trang phục chơi gôn

  golf là gì

  Quần áo chơi gôn phải thoải mái

  Nếu chơi golf với mục đích ngoại giao, trang phục là điều cần thiết và bạn cần chú ý. Hầu hết các sân gôn đều có quy định chung là bạn không nên mặc quần jean, nhưng hãy chọn áo nỉ và áo thun không cổ để tạo sự thoải mái. Ngoài ra, để thuận tiện, các golfer nên chọn cho mình những đôi giày chơi golf có gót và cổ chân mềm mại, đồng thời sắm một cặp kính phù hợp với không gian có ánh sáng. Các phụ kiện khác như ô, mũ, áo mưa hay găng tay cũng nên được lựa chọn để phù hợp với trang phục.

  5.4. Túi chơi gôn

  Bạn cần phải cất tất cả các phụ kiện trên vào túi chơi gôn để giúp bảo quản thiết bị chơi gôn và các vật dụng khác của mình. Có thể nói, túi đựng đồ chơi golf cũng là vật dụng bạn cần trang bị trong bộ sưu tập của mình khi chơi golf. Đây cũng được coi là một trong những dụng cụ chơi golf cơ bản nhưng là điều bắt buộc nếu bạn thực sự yêu thích và đam mê môn thể thao quý tộc này.

  Golf là môn thể thao không đòi hỏi bạn phải tiêu hao nhiều sức lực khi chơi, nhưng nó đòi hỏi độ chính xác cũng như tầm nhìn và khả năng tính toán của bạn. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn đã biết được những kiến ​​thức cơ bản về gôn và những dụng cụ cần thiết để chơi. Nếu bạn vẫn còn do dự để chơi golf, bạn nên thử nó ngay bây giờ vì nó rất thú vị!

Related Articles

Back to top button