Hà nội nằm ở đâu

Vị trí

Tọa độ địa lý : Hà Nội hiện nay nằm trong khoảng vĩ độ 20 ° 53 ‘đến 21 ° 23’ bắc và kinh độ 105 ° 44 ‘đến 106 ° 02’ đông, tiếp giáp ngay với tỉnh Thái Nguyên – Vĩnh Phúc phía bắc; hà nam – – yên nam; bắc giang – bắc ninh – hưng yên đông yên – phú thọ ở tây.

Bạn đang xem: Hà nội nằm ở đâu

Giới thiệu tổng quan và khái quát về địa lí thành phố Hà Nội 1 Bản đồ địa giới Hành chính Hà Nội

Khu vực tự nhiên:

Thực hiện Nghị quyết số 15/2008 / nq-qh12 của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, kỳ họp toàn thể lần thứ sáu (10) ngày 29 tháng 5 năm 2008, nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2008 Toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Nội mở rộng phạm vi hành chính của thủ đô bao gồm: Hà Nội, tỉnh Hà Xiêm, huyện Mỹ Linh. – Bốn xã thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Long Sơn – tỉnh Hòa Bình. Thủ đô Hà Nội mở rộng có diện tích tự nhiên là 334.470,02 ha, gấp hơn 3 lần so với thủ đô trước đó, nằm trong top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới, dân số tăng hơn gấp đôi rưỡi lên hơn 6,2. triệu, đến nay là hơn 7 triệu, gồm các quận, huyện, thị xã 30 đơn vị hành chính, 577 xã, quận, thị trấn.

Hà Nội hiện nay được bao bọc bởi các dãy núi, địa hình thấp từ Bắc xuống Nam sang Tây, trong đó vùng đồng bằng chiếm 3/4 diện tích tự nhiên của thành phố. Độ cao trung bình của Hà Nội từ 5-20 mét, tập trung nhiều núi đồi cao ở phía bắc và phía tây. Đỉnh cao nhất là ba vì độ cao 1.281 mét; họ dê 707 mét; chân chim 462 mét; thanh linh 427 mét, thien tru 378 mét … Trong nội thành có một số ngọn đồi thấp như gò đồng da, đồi nung.

Xem thêm: TOP 8 website xem phim tốt nhất 2022 chất lượng chuẩn HD

Diện tích sử dụng đất được giao (332.889,0 ha)

– Đất nông, lâm, ngư nghiệp: 188.601,1 ha – Đất phi nông nghiệp: 134.947,4 ha – Đất chưa sử dụng: 9.340,5 ha (theo Niên giám thống kê Hà Nội 2010).

Thủy văn:

Hà Nội được hình thành bởi châu thổ sông Hồng, đặc điểm địa lý của thành phố Hà Nội là “thành phố sông hồ” hay “thành phố trên sông”. Trải qua hàng nghìn năm, các dòng sông lớn nhỏ đã dày công bồi đắp phù sa, tạo nên vùng châu thổ màu mỡ này. Hiện nay, có 7 con sông chảy qua Hà Nội: sông Hồng, sông Yang, sông Đà, sông Mới, sông Khao, sông Đại và sông Kalo. Trong đó, đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội dài 163 km (chiếm 1/3 chiều dài sông đi qua Việt Nam). Trong nội thành, ngoài hai con sông lịch và kim ngưu còn có hệ thống ao hồ là kênh xả nước thải của sông.

Giới thiệu tổng quan và khái quát về địa lí thành phố Hà Nội 2Đường Thanh Niên ngăn cách giữa Hồ Tây và hồ Trúc Bạch

Tham khảo: Tiểu sử cầu thủ Nguyễn Văn Toàn

Vào thế kỷ trước, có hơn 100 hồ lớn nhỏ, hầu hết là ao hồ tự nhiên, tàn tích của những con sông chết để lại một số hồ nhân tạo, đầm lầy được biến thành hồ. Hiện nay, dù đã được san lấp mặt bằng phần lớn để thi công nhưng vẫn còn hàng trăm hồ, ao lớn nhỏ nằm rải rác trên khắp các quận, huyện của Thủ đô Hà Nội. Các hồ nổi tiếng nhất là hồ hoan kiết, hồ tây, hồ thăng, truc bach, thien quang, bảy mo, thanh nhan, linh dam, yên thế, dạy võ, dong mo, suoi hai …

Những hồ và đầm này ở Hà Nội không chỉ là một bể chứa nước lớn, mà còn là một hệ thống điều hòa không khí tự nhiên cho phép khu vực nội thành giảm nhiệt tăng từ bê tông, khối thép, nhựa đường và hoạt động của nhà máy. .. Các hồ, ao của Hà Nội không chỉ tạo khí hậu mát mẻ cho thành phố – tiểu khí hậu đô thị, mà còn là cảnh đẹp, là vùng văn hóa đặc sắc cho Thăng Long Long – Hà Nội.

Khí hậu – Thời tiết:

Hà Nội nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu đặc trưng bởi mùa hè mưa nhiều, nắng nóng, mùa đông lạnh và khô hơn, một năm được chia thành bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân bắt đầu từ tháng Hai (hoặc tháng Giêng âm lịch) và kéo dài đến tháng Tư. Mùa hè bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, nóng nhưng có mưa. Mùa thu bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 với tiết trời mát mẻ và lá vàng rơi. Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1, thời tiết lạnh và khô. Ranh giới của bốn mùa chỉ là tương đối, vì Hà Nội có năm lạnh sớm, năm lạnh muộn, năm nóng kéo dài, nhiệt độ cao tới 40 ° C và có năm dưới 5 ° C. .

Hà Nội hứng chịu nhiều bức xạ mặt trời quanh năm. Tổng bức xạ trung bình hàng năm là khoảng 120 kcal / cm vuông, nhiệt độ trung bình hàng năm là 24,9 ° C và độ ẩm trung bình là 80-82%. Lượng mưa trung bình vượt quá 1700 mm / năm (khoảng 114 ngày mưa / năm).

Trong lịch sử phát triển, Hà Nội cũng đã trải qua nhiều lần biến đổi bất thường về khí hậu – thời tiết. Vào tháng 5 năm 1926, Hà Nội chứng kiến ​​một ngày nắng khủng khiếp với nhiệt độ 42,8 độ C. Tháng 1-1955, mùa đông lạnh nhất trong lịch sử, nhiệt độ Hà Nội xuống 2,7oc. Gần đây nhất, vào tháng 11 năm 2008, Hà Nội hứng chịu trận mưa lớn chưa từng có sau khi mở rộng phạm vi hành chính. Gần như tất cả các tuyến phố đều bị ngập, lượng mưa lớn bất ngờ đã gây ra trận ngập lụt lịch sử ở Hà Nội, khiến nhiều người thiệt mạng và thiệt hại đáng kể về vật chất. phuong anh Tác giả: Cổng TTĐT Hà Nội

Xem thêm: Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà hợp phong thủy và tranh tai ương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.