Hạch bạch huyết là gì? Khi nào thì gây ung thư?

1. Các hạch bạch huyết là gì?

Các hạch bạch huyết, còn được gọi là hạch bạch huyết, là một trong nhiều cấu trúc hình bầu dục, nhẵn nằm rải rác dọc theo các mạch bạch huyết và là một phần của hệ thống bạch huyết.

Kích thước của các hạch bạch huyết thay đổi từ vài mm đến khoảng 1-2 cm. Mỗi hạch bạch huyết sẽ được bao phủ bởi một bao xơ. Chúng được chia thành một vỏ não ngoài và một miền tủy trong, và vỏ bọc bao quanh miền tủy.

Các khoang bên trong các hạch bạch huyết được gọi là tế bào bạch huyết và mỗi u nang có một vùng vỏ não bao gồm các tế bào B nang, một vùng tế bào T và vùng đáy nang nằm trong vùng tủy.

p>

2. Vai trò của hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch. Chúng chứa các tế bào bạch cầu hoạt động như bộ lọc hoặc bẫy các phần tử lạ, nhưng cũng bị viêm và sưng lên trong quá trình này.

Mạng lưới các tế bào lưới trong các hạch bạch huyết không chỉ cung cấp hỗ trợ cấu trúc mà còn là bề mặt kết dính cho các tế bào đuôi gai, đại thực bào và tế bào lympho. Nó cho phép trao đổi máu tĩnh mạch nội mô cao và cung cấp các yếu tố tăng trưởng và tuần hoàn cần thiết cho việc kích hoạt và tăng sinh tế bào miễn dịch.

3. Hạch thường được tìm thấy ở đâu?

Nổi hạch ở khắp cơ thể, nhưng thường tập trung ở các vùng như cổ, nách, bẹn. Khi các hạch bạch huyết xuất hiện trên cơ thể, chúng có thể sưng hoặc không, đau hoặc không đau, đôi khi di chuyển hoặc không.

Vì vậy khi thấy trên cơ thể nổi hạch, bạn cần hết sức lưu ý và không được chủ quan, vì hạch có thể lành tính, biến mất nhưng cũng có thể là dấu hiệu biểu hiện. Bệnh lý ung thư.

4. Khi nào các hạch bạch huyết trở thành ung thư

Các hạch bạch huyết có thể bị ảnh hưởng bởi ung thư hạch và ung thư thứ phát ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. U lympho cấp một được gọi là u lympho và bao gồm u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

Các triệu chứng của ung thư hạch bạch huyết có thể bao gồm từ một khối u không đau, phát triển chậm trong một thời gian dài đến một khối u phát triển nhanh chóng và lớn dần trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Vì vậy, không phải ai bị sưng hạch ở cổ, nách, bẹn,… cũng có thể bị ung thư. Việc chẩn đoán và xác định xem các hạch bạch huyết trên có phải là ung thư hay không cần phải đến gặp bác sĩ và có thể làm thêm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác.

Related Articles

Back to top button