Hải phòng thuộc tỉnh nào? Đôi nét về thành phố Hải Phòng

Những ai muốn biết về Hải Phòng chắc hẳn đang thắc mắc: “Hải Phòng ở đâu” hay “Hải Phòng thuộc tỉnh nào”; “Có những điểm du lịch nào ở Hải Phòng”, “Món ăn ở Hải Phòng có phải không?” ngon ”…… Để giải đáp những thắc mắc trên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số nét khái quát về thành phố Hoa phượng đỏ này.

1. Hải Phòng thuộc tỉnh nào?

Nhiều người vẫn thắc mắc “Hải Phòng thuộc tỉnh nào”, nhưng theo tìm hiểu, Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vùng Đông Bắc.

Hải Phòng là một thành phố ven biển (vùng ven biển) phía bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía tây giáp tỉnh Hải Dương, phía nam giáp tỉnh Thái Bình, phía đông giáp vịnh Bắc Bộ và đảo Hải Phòng ở Biển Hoa Đông. Khu đảo bach long vi cách đó khoảng 70 km.

hải phòng thuộc tỉnh nàoHải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương nằm trong vùng Đông Bắc Bộ

Phần cực bắc của thành phố là xã Laixuan ở quận Cuiyuan; cực tây là xã Huahe ở quận Yongbao; cực nam là xã Yongfeng ở quận Yongbao và cực đông là đảo Bailongwei.

Ngày nay, Hải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương – là đô thị loại 1 cấp quốc gia với 7 quận (huyện lỵ, hồng bang, lê chan, đường kinh, đô sơn, kiến ​​an, hải an), 6 ngoại thành (thủy nguyên, hải an). an) an, an lao, kien thuy, tien lang, vinh bao) và 2 huyện đảo (Cát hải, bach long vi), với 228 huyện, thị xã (70 huyện, 10 thị xã và 148 xã).

2. Kinh tế – xã hội thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố lớn thứ ba ở Việt Nam, sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Từ lâu, Hải Phòng đã được biết đến là cảng biển lớn nhất miền Bắc, là đầu mối giao thông quan trọng về đường thủy, đường bộ, đường sắt, hàng không trong nước và quốc tế, là cửa ngõ ra biển chính của thủ đô Hà Nội và phía Bắc. Là đầu mối giao thông quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, nằm trên hai hành lang – Vành đai hợp tác kinh tế Việt – Trung.

Đây là nơi có tầm quan trọng về kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin và an ninh quốc phòng của khu vực phía Bắc và cả nước, nằm trong hai hành lang Vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc.

Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng, thành phố Hải Phòng được xác định là cực tăng trưởng của vùng kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh), là trung tâm kinh tế công nghệ tổng hợp. của vùng duyên hải Bắc Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và Một trong những Trung tâm Phát triển Quốc gia. Hải Phòng có nhiều khu công nghiệp và thương mại lớn dọc theo bờ biển phía Bắc Việt Nam, cũng như các trung tâm dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế và ngư nghiệp.

➤ Xem thêm: Làm gì ở Hải Phòng ? Các điểm du lịch nổi tiếng của Hải Phòng

3. Điều kiện tự nhiên

Căn phòng bên phải là nơi có nhiều điều kiện tự nhiên phong phú và nhiều góc nhìn độc đáo mang sắc thái của cảnh quan nhiệt đới gió mùa. Rừng quốc gia Cát Bà – Khu dự trữ sinh quyển thế giới – là khu rừng nhiệt đới nguyên sinh nổi tiếng với hệ động thực vật đặc biệt phong phú, nhiều loài được xếp vào danh sách các loài quý hiếm trên thế giới. Trong khi đó, Hải Phòng còn có vùng châu thổ châu thổ sông Hồng, hình thành nên cảnh quan nông nghiệp lúa nước đặc trưng. Đây là đặc trưng của vùng du lịch duyên hải Bắc Bộ, với vùng biển rộng lớn, tài nguyên vô cùng phong phú, nhiều loại hải sản quý hiếm và bãi biển đẹp.

Khí hậu Hải Phòng cũng rất đặc biệt, khí hậu ôn hòa, nhiệt độ ẩm cao, nắng ấm quanh năm rất thích hợp cho sự phát triển của các loài động thực vật nhiệt đới, đặc biệt là mùa thu và mùa xuân rất dễ chịu.

Đồ ăn hải phòng như thế nào?Đồ ăn hải phòng như thế nào?

4. Văn hóa – du lịch

Với giao thông thuận tiện, nền kinh tế phát triển và những lợi thế về tự nhiên, Hải Phòng đã thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan và du lịch. Ngoài những điểm tham quan nổi tiếng, Hải Phòng còn có một nền ẩm thực phong phú và đặc sắc. Các điểm du lịch nổi tiếng như: Bãi tắm Juniper, Khu du lịch sinh thái Cát Bà, Đảo Bạch Rồng, Vịnh Lan Hạ, Cù lao Giêng, Núi Voi, Chùa Tường Dài …

Món ăn ở Hải Phòng bình dị và dân dã, không cầu kỳ nhưng gây thương nhớ. Nơi đây nổi tiếng với các món hải sản. Các nhà hàng hải sản ở khu vực sơn lâm nổi tiếng với tôm, cua, cá và mực rất tươi ngon và giá cả phải chăng. Phong cách chế biến hải sản ở Hải Phòng là phong cách dân dã, đề cao sự tinh túy và tươi ngon của nguyên liệu hơn là cách chế biến, tẩm ướp gia vị rườm rà. Bánh đa cua, chả cá, bánh mì cay, cơm niêu hải sản, ốc cay, nem cua bể (nem vuông) và các món ăn khác hiện nay đều là những món ăn quen thuộc.

Qua những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hiểu được Hải Phòng thuộc tỉnh nào?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button