Vải dệt kim là gì | Ứng dụng TUYỆT VỜI trong may mặc 

Vải dệt kim là gì | Ứng dụng TUYỆT VỜI trong may mặc

1. Vải dệt kim là gì

1.1 đan là gì

đan là gì ? vải dệt kim là loại vải là kết quả của quá trình đan xen các vòng sợi hoặc đan xen giữa các vòng sợi. đặc tính của nó khác với vải dệt thoi ở chỗ linh hoạt hơn và có thể dễ dàng làm thành các mảnh nhỏ hơn, lý tưởng cho tất và mũ.

Hàng dệt kim là gì? Hàng dệt kim là loại quần áo được may từ vải được làm từ một hoặc nhiều sợi dài được nối và cuộn lại, giống như cách chúng ta dệt truyền thống. kim và bóng len.

Điều này làm cho dệt kim trở thành một loại vải co giãn chủ yếu được sử dụng cho trang phục bình thường, nhưng cũng có nhiều công dụng khác.

Vải dệt kim được sản xuất trên máy dệt kim lớn giúp tăng tốc quá trình sản xuất một cách đáng kể. Khái niệm vải dệt kim là gì

1.2 xuất xứ của vải dệt kim

Các hiện vật dệt lâu đời nhất được tìm thấy ở Ai Cập, có niên đại vào thế kỷ 11, có khổ rất tốt, được làm với màu sắc phức tạp và một số có gót ngắn, yêu cầu khâu kim tuyến. những phức tạp này cho thấy rằng cách dệt thậm chí còn lâu đời hơn cả những ghi chép khảo cổ có thể chứng minh.

các mảnh vải được dệt hoặc móc trước đây đã được chứng minh là được làm bằng các kỹ thuật khác. chẳng hạn như nålebinding, một kỹ thuật tạo vải bằng cách tạo nhiều vòng bằng kim và chỉ, giống như khâu. một số hiện vật có cấu trúc tương tự như dệt, chẳng hạn như chiếc tất của người Romano-Ai Cập vào thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, đến mức người ta cho rằng “Coptic stitch” là tiền thân của nghề dệt. .

Hầu hết các lịch sử về dệt kim đều cho thấy nguồn gốc của nó ở đâu đó ở Trung Đông, và từ đó nó lan sang châu Âu bằng các tuyến đường thương mại Địa Trung Hải và sau đó đến châu Mỹ với sự đô hộ của người châu Âu.Nguồn gốc của vải dệt kim

1.3 máy dệt kim là gì

máy dệt kim là máy được sử dụng để sản xuất vải dệt kim và các sản phẩm dệt kim khác. Tùy thuộc vào hình thức dệt và cách dệt của sợi, máy dệt được phân thành 2 loại chính là máy dệt sợi ngang và máy dệt sợi dọc.

 • Máy dệt kim ngang: máy hoạt động với các sợi chỉ được nối lần lượt vào tất cả các kim.
 • máy dệt kim dọc: máy hoạt động bằng cách đặt một số lượng lớn chỉ trên mỗi kim, sau đó tạo thành một vòng tròn.

Máy dệt kim là gì

2. Đặc trưng cấu tạo và tính chất của vải dệt kim

Đặc trưng cấu tạo và tính chất của vải dệt kim

3. Ưu và nhược điểm của vải dệt kim

3.1. ưu điểm của vải dệt kim

 • Vải dệt kim được coi là loại vải cực kỳ thoáng khí, bề mặt cực kỳ mềm mại và thoáng mát, xốp nhẹ.
 • Vải dệt kim có thể chịu được độ nén và độ căng cao hơn nhiều so với các loại vải khác. do đó vải dệt kim có độ co giãn và đàn hồi tốt.
 • vải dệt kim còn có khả năng giữ nhiệt rất tốt và không cản trở sự co bóp của da để thực hiện quá trình trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường sống.
 • vải dệt kim có bề mặt phẳng, mịn, ít bị nhăn, dễ bảo quản và giặt giũ.
 • vải dệt kim co giãn để vừa vặn với cơ thể của người mặc, vì vậy vải dệt kim phù hợp với hầu hết các hình dạng của mọi người.
 • tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái và tươi mát cho người dùng, kể cả với những người mũm mĩm.

Ưu điểm của vải dệt kim

3.2 Nhược điểm của vải dệt kim

 • ngoài những ưu điểm trên, vải dệt kim còn có những nhược điểm sau:
 • vải không có kim dễ nhăn và biến dạng, gây mất mỹ quan cho trang phục. .
 • vải dệt kim dễ trượt, sản phẩm dễ bị hỏng.
 • chỉ cần kéo căng nhẹ ở phía sau cũng khiến vải bị giãn ra.
 • Khi sử dụng một thời gian, vải bị giãn quá mức khiến sản phẩm bị biến dạng, không thể chỉnh sửa lại như ban đầu.

Nhược điểm của vải dệt kim

4. Tên các loại vải dệt kim

4.1 vải dệt kim bông

Vải dệt kim cotton là loại vải được dệt từ sợi bông tự nhiên. Loại vải dệt kim cotton này là loại vải tốt nhất theo phân loại dệt của các loại vải cotton. vải có độ co giãn 4 chiều tốt nhất và độ co giãn và xếp nếp tốt như nhau.

Loại vải này có màu sắc đa dạng, bề mặt vải mịn, nhẹ và thoáng mát.

Vải dệt kim cotton thường được sử dụng để may đồ lót, váy, đồ công sở, đồ mặc nhà hoặc áo thun cổ thuyền sành điệu. & gt; & gt; & gt; Vậy sợi cotton là gì? và các đặc tính nổi bật của sợi bông tự nhiên. xem bài viết vải cotton là gì? Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình những chiếc quần lót cotton chất lượng nhất.

đan đơn 4.2

vải dệt kim đơn là loại vải co giãn đan đôi, các sợi nằm cạnh nhau và chạy dọc xuống dưới. dệt kim đơn là một trong những loại vải tuyệt vời được sử dụng để may đồ lót và đồ ngủ, đồ mặc nhà.

Nhược điểm của vải dệt kim trơn là các mép vải sẽ bị cong theo thời gian, dẫn đến lỗi mốt, khó coi.

đan đôi 4.2

dệt kim đôi là loại vải dệt kim đôi co giãn và hơi nặng. vải được dệt hai lớp giúp chất lượng của loại vải này tốt hơn, vượt trội hơn so với các loại vải khác. vải đan đôi có mép không bị cong như các loại vải khác /.

Vải dệt kim đôi thường được sử dụng để may quần áo, chân váy, áo khoác, áo tay dài và các loại quần áo thể thao. Các sản phẩm được may từ vải dệt kim đôi tạo cảm giác mềm dẻo như lụa và bền như polyester, rayon. Tên các loại vải dệt kim

5. ứng dụng của vải dệt kim trong may mặc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button