Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long cẩm nang từ A đến Z

Hoàng thành Thăng Long là di tích lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa, có từ trước Thăng Long (thế kỷ thứ bảy), qua triều Đinh – Lí, thành Hà Nội trải qua các triều đại, bình yên, le và lâu đài triều Nguyễn. Đây là một công trình kiến ​​trúc khổng lồ, được các triều đại kế tiếp nhau xây dựng và trở thành di tích quan trọng nhất trong hệ thống di sản của Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Hãy cùng vntrip.vn khám phá di tích lịch sử này nhé.

& gt; Xem thêm: Ghé thăm di sản Hà Nội Nhà sàn Bác Hồ

1. Giới thiệu Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long ngày nay thuộc các huyện Điện Biên và Quan của quận Ba Đình, Hà Nội. Tổng diện tích của Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là 18.395 ha, bao gồm 18 di chỉ khảo cổ học của Hoàng đế và các di tích của Cổng Tam An, Cột cờ Hà Nội và Cung điện Thủy tinh còn sót lại trong các lâu đài cổ của Hà Nội. Nhà hậu, tường thành và 8 cổng cung điện thời Nguyễn.

Các địa điểm nằm ở quận Ba Đình và bị giới hạn bởi các đường: Phố Pan Định Phương về phía Bắc, Phố Bắc Sơn và Tòa nhà Quốc hội về phía Nam, và Đường Điện Biên Phủ về phía Tây Nam. Phía tây là phố Hoàng Di, phố Độc Lập, Tòa nhà Quốc hội và cuối cùng về phía đông là phố Nguyễn Chí Phương. Đây là địa điểm không thể bỏ qua khi bạn đi du lịch Hà Nội.

2. Làm thế nào để đến Thanglong Imperial City?

Để tham quan Hoàng thành Thăng Long, bạn có thể đến 19c Hoàng cung, là cổng chính dành cho khách du lịch. Từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể dễ dàng đi đến Cố đô bằng xe máy, ô tô Mỹ, ô tô, xe buýt và các phương tiện giao thông khác … Nếu đi xe khách, bạn có thể đi xe số 22. Xe buýt này sẽ dừng ở bãi đậu xe ở Cổng thành phố Đế Vương. phía trước.

3. Giá vé và giờ mở cửa Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long mở cửa vào các ngày trong tuần (trừ thứ Hai).

– Giờ:

 • Sáng: 8h00-11h30;
 • Buổi chiều: 14:00 – 17:00
 • – Giá vé vào khu di tích là: 30.000 vnd / lượt

  – Học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (phải có thẻ sinh viên), người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, giá vé là: 15.000đ / lượt

  – Vào cửa hoàn toàn miễn phí, đặc biệt là trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng.

  4. Danh lam thắng cảnh của Hoàng thành Thăng Long

  18 di tích khảo cổ học hoàng cung

  Tấm bia này bao gồm phần phía đông của Cao Biền thời Đường Thành phố Dela ở tầng dưới, cung điện Lí Đại và trần ở tầng trên, và sau đó là khu giữa của Đông cung. Nhạc Phủ và trên cùng là một phần của Trung tâm Lâu đài Hà Nội thế kỷ 19.

  Cột cờ Hà Nội

  Cột cờ Hà Nội là một di tích được xây dựng bởi triều Gia Long vào năm 1812. Cột cờ cao 60m, gồm đế, cột và tháp canh. Chân đế hình vuông, diện tích 2007m², gồm 3 lớp thóp cao dần. Mỗi cấp có một bức tường hoa và hoa văn. Từ mặt đất đến chân tầng hai, có 18 bậc thang để leo ở hai phía đông và tây. Muốn đi từ cấp 2 lên cấp 3, bạn phải leo 18 bậc thang ở hai cổng phía đông và tây. Tầng 3 có 4 cổng, cổng đông, cổng tây, cổng nam và cổng bắc.

  Kính viễn vọng

  Đây là di tích trung tâm, lõi chính của tổng thể khu di tích lịch sử thành cổ Hà Nội. Ngôi đền nằm ở trung tâm của khu di tích. Trước điện Tiantian là Doumen, sau đó là cột cờ Hà Nội, phía sau là hiên sau, cổng phía bắc, có tường bao phía đông và tây, mở một cửa nhỏ.

  Hiện tại, phần còn lại của kính thiên văn chỉ là vị trí cũ. Có một dãy lan can cao hơn một mét ở phía nam của cung điện. Ngay phía trước là hệ thống bậc tam cấp được xây dựng bằng những phiến đá lớn hình hộp theo hướng nam của Sảnh kính thiên văn. Nền điện gồm 10 bậc, 4 con rồng đá được chia thành 3 phần bằng nhau tạo thành bệ rồng.

  Bốn con rồng đá được tạo ra vào thời nhà Lê vào thế kỷ 15. Tác phẩm điêu khắc rồng đá là một kiệt tác của di sản nghệ thuật kiến ​​trúc, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời kỳ đầu. Con rồng được tạc từ đá xanh, có đầu cao, đầu to, mắt tròn, các nhánh ở các góc, bờm cong, miệng mở, và các chuỗi hạt. Thân rồng nhẹ nhàng uốn thành nhiều vòng cung, nhỏ dần về phía đài trên. Trên lưng rồng có một hàng vây dài nhấp nhô, giống như những đám mây và tia lửa. Hai bậc thềm hai bên của điện thờ là hình hai con rồng cách điệu. Nền của Đền Tiantian và một đôi rồng được tôn trí phản ánh sự hùng vĩ, tráng lệ và hùng vĩ của Đền Tiantian cổ đại ở một mức độ nhất định.

  Đã lâu không gặp

  Còn được gọi là Tĩnh Bắc Lâu (tinh bac lau), là một công trình được xây dựng phía sau quần thể Điện Thiên Trường trong cung điện thành cổ Hà Nội. Tuy là hậu cung nhưng hướng bắc, được xây dựng với ý nghĩa phong thủy đảm bảo bình an cho bắc cung. Đây cũng là nơi ở của các hoàng hậu và công chúa trong thời kỳ phong kiến.

  Cổng Bắc

  Đây là một trong năm cửa thành của Thành Hà Nội thời Nguyễn. Tại cửa Bắc, khi Pháp chiếm Hà Nội lần thứ hai năm 1882, pháo binh Pháp từ sông Hồng bắn ra đã để lại hai vết đại bác. Cổng thành ngày nay là nơi thờ hai vị Tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Chí Phương và Hoàng Dị.

  Nhà d67

  Đây là nơi Bộ Quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu mốc son trong Cách mạng Việt Nam. Đó là Tết Mậu Thân 1968, 1972 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

  Nếu có dịp đến thăm Hà Nội, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm Lâu đài Thăng Long để hiểu thêm về lịch sử của thủ đô văn hiến.

  Bạn có thể quan tâm:

  • Hướng dẫn Kinh nghiệm Viếng Lăng Bác nhân dịp Lễ 2/9
  • Phố cổ Hà Nội – điểm đến quyến rũ không thể bỏ qua ở thủ đô
  • Hướng dẫn Du lịch Hà Nội từ a đến z
  • Hà Nội

Related Articles

Back to top button