HPLC là gì? Khái niệm, nguyên tắc, phân loại & phạm vi và ứng dụng

Sắc ký lỏng hiệu năng cao là gì? Nguồn gốc của nó là gì và nó hoạt động như thế nào? Mua thiết bị hplc ở đâu uy tín tại tp.hcm? Chúng ta thường biết rằng trong hóa học có các nguyên tố và các loại hợp chất khác nhau. Một chất có thể được cấu tạo từ nhiều nguyên tố khác nhau, vậy có bao giờ chúng ta tự hỏi làm thế nào để biết trong thuốc trừ sâu có chất gì? Hoặc có gì trong những viên thuốc bạn đang dùng?

Để có thể phân tách và nghiên cứu sâu các chất, các chuyên gia đã tìm ra phương pháp sắc ký lỏng tiên tiến từ nhiều năm trước. Vậy Advanced Liquid Chromatography – hpcl là gì? Họ làm việc như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

hplc là gì

hplc Tên viết tắt của phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao Tên tiếng Anh là: high-performance liquid chromatography hay còn gọi là sắc ký lỏng áp suất cao.

hplc là một kỹ thuật hóa học phân tích được sử dụng để tách, xác định và định lượng từng thành phần trong hỗn hợp.

mã nguồn giao diện hplc

Sắc ký lỏng hiệu năng cao (hplc) ra đời trên cơ sở phát triển và cải tiến của sắc ký cột cổ điển.

Từ viết tắt hplc do Giáo sư csaba horváth đặt ra trong bài báo pittcon năm 1970 của ông và ban đầu có nghĩa là áp suất cao được sử dụng để tạo ra dòng chảy qua cột. Ban đầu, áp suất bơm chỉ là 500 psi [35 bar]. Đây được gọi là sắc ký lỏng áp suất cao hoặc hplc. Đầu những năm 70 chứng kiến ​​bước nhảy vọt về công nghệ. Các thiết bị hplc mới tạo ra áp suất lên đến 6.000 psi [400 bar] và có kim, đầu dò và cột mẫu cải tiến. Việc sử dụng hàng loạt thực sự của hplc là vào giữa những năm 1970. Khi hiệu suất tiếp tục được cải thiện [đóng gói nhỏ hơn, áp suất cao hơn], từ viết tắt hplc vẫn giữ nguyên nhưng tên được đổi thành sắc ký lỏng hiệu năng cao.

Hiện nay, do sự phát triển nhanh chóng của ngành sản xuất máy phân tích, phương pháp HPLC ngày càng được phát triển và hiện đại hóa cao. Trong xã hội phát triển hiện nay, phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm thuốc. Đây là công cụ mạnh nhất để phân tích định tính và định lượng dược phẩm đa thành phần.

Có thể bạn quan tâm: msds là gì? Những điều bạn cần biết về Bảng dữ liệu an toàn hóa chất

Phương pháp hplc hoạt động như thế nào

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HPLC

hplc là một phương pháp sử dụng kỹ thuật tách trong đó pha động là chất lỏng và pha tĩnh chứa trong cột là chất rắn được tách ra dưới dạng hạt hoặc dưới dạng chất lỏng phủ. lên một chất hỗ trợ vững chắc, hoặc một chất hỗ trợ được liên kết hóa học với các nhóm chức hữu cơ. Do có độ nhạy cao, định lượng tốt, thích hợp để tách các hợp chất khó bay hơi hoặc dễ bị nhiệt phân hủy nên phương pháp này ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến.

HPLC khác với sắc ký lỏng áp suất thấp thông thường ở chỗ nó hoạt động ở áp suất cao hơn nhiều (50-350 bar), chỉ dựa vào lực hấp dẫn của trái đất để chuyển pha qua cột. Vì chỉ một lượng nhỏ mẫu được tách ra để phân tích HPLC nên đường kính cột là 2,1-4,6 mm và chiều dài là 30-250 mm. Các cột HPLC cũng được ngâm tẩm với kích thước hạt chất hấp phụ nhỏ hơn (kích thước hạt trung bình 2-50 micron). Điều này mang lại cho HPLC độ phân giải cao (khả năng tách các chất riêng lẻ) khi tách hỗn hợp, làm cho nó trở thành một phương pháp sắc ký phổ biến.

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HPLC

Phân loại HPLC

Theo các cơ chế trích xuất khác nhau mà hplc sử dụng, hplc có thể được chia thành bốn loại sau:

  • Sắc ký lỏng/hấp thụ.
  • Phổ phân bố.
  • Sắc ký ion.
  • Sắc ký rây phân tử (sắc ký loại trừ kích thước/sắc ký thẩm thấu gel).
  • Trong đó, sắc ký phân bố (skpb) được sử dụng nhiều nhất, vì nó có thể phân tích các hợp chất ion từ hợp chất không phân cực đến hợp chất phân cực mạnh và khối lượng phân tử không quá lớn. (<3000).

   Phạm vi ứng dụng của phương pháp hplc

   • Phạm vi ứng dụng của phương pháp HPLC rất rộng, hiện nay phương pháp HPLC là phương pháp rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau như: phân tích các hợp chất thuốc trừ sâu, kháng sinh, phụ gia thực phẩm trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, môi trường… …
   • Vì phương pháp này có ưu điểm là độ nhạy cao, định lượng tốt và độ chính xác cao nên đặc biệt thích hợp để tách các chất dễ bay hơi và các chất dễ bị nhiệt phân hủy. Được sử dụng rộng rãi cho các mục đích sản xuất, nghiên cứu, pháp lý và y tế.
   • HPLC cũng được sử dụng trong ngành môi trường và phương pháp này có nhiều ứng dụng quan trọng trong phân tích môi trường, bao gồm phân tích các hóa chất hydrazine, formaldehyde, bisphenol-a và các phân tử hữu cơ khác với độ chính xác lên đến một phần trong một triệu. HPLC cho phép xác định các hợp chất dễ bay hơi và ở nhiệt độ thấp. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để phân tích các chất gây ô nhiễm thực phẩm, bao gồm cả dư lượng thuốc trừ sâu.
   • Tìm hiểu thêm: ec là gì? tds là gì? Chức năng và cách dễ nhất để đo ec/tds

    thiết bị hplc và mua thiết bị hplc ở đâu

    Với sự phát triển như vũ bão của các thiết bị công nghệ, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, để tìm được một nơi uy tín giúp bạn có được sản phẩm chất lượng tốt với mức giá phù hợp thì thực sự không dễ dàng. Nếu khách hàng lo lắng, hãy để Trung Sơn giúp bạn. Công ty chúng tôi chuyên phân phối các thiết bị kỹ thuật đạt tiêu chuẩn chất lượng. Với uy tín hoạt động trong ngành công nghệ, chúng tôi mong muốn được phục vụ bạn bằng tất cả tâm huyết.

    Mọi thắc mắc về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi, hi vọng qua bài viết này quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như công dụng của hplc.

    Thông tin thêm: edta là gì? Bản chất và ứng dụng của hóa chất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *