Đập Tam Hiệp nằm ở đâu [ Thông tin đầy đủ về con đập này ]

hiep 3 thủy điện có nguy cơ vỡ đập, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân. Sự lo lắng trong không gian mạng đang tăng lên trước mùa bão nước lớn. Dưới đây là một số thông tin về Sanluoba lớn nhất này.

Vậy đập Tam Hiệp nằm ở đâu, bạn đã biết hết về con đập này chưa, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đập Tam Hiệp ở đâu?

Đập Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất thế giới, nằm ở Trung Quốc, chỉ sau Vạn Lý Trường Thành.

Vị trí của đập Tam Hiệp trên bản đồ: Đập Tam Hiệp là một nhà máy thủy điện chặn sông Dương Tử ở Sandouping, thành phố Yixiong, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

đập tam hiệp

Trên thực tế, con đập nằm ở bờ đối diện của sông Dương Tử ở khu vực Bình Dương của thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đây được coi là thiết kế hoàn hảo để người Trung Quốc đạt được mục tiêu lâu dài là sản xuất thủy điện. Để đáp ứng nhu cầu trong nước, kiểm soát lũ lụt gây sạt lở đất, góp phần cải thiện hệ thống đường sá tại đây.

Một số thông số của Trạm Thủy điện Sanxie

Người Trung Quốc tự hào về hàng loạt tác phẩm nghệ thuật, kiến ​​trúc và khoa học đỉnh cao. Trạm Thủy điện Tam Hiệp là một trong số đó.

Đây là một công trình thủy điện đồ sộ với những con số khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Đập thủy điện Tam Hiệp dài 2309m và cao hơn mực nước biển 185m. Được xây dựng dưới dạng một đập trọng lực bê tông cốt thép, hồ có dung tích chứa nước là 38 tỷ mét khối. Trong số đó, chiều dài của sông và hồ là khoảng 660 km, và diện tích hồ là 13.000 km vuông. Dung tích phòng chống lũ cho phép là 22,38 tỷ mét khối. Tác phẩm này ước tính là những con số khá đắt đỏ:

 • Hơn 27 triệu mét khối bê tông đã được sử dụng cho các bức tường của đập, cao hơn nền là 181 mét.
 • Gần 500.000 tấn thép cây.
 • Hơn 102 triệu mét khối đã được bốc dỡ.
 • đập tam hiệp china

  Tổng cộng 34 tổ máy phát điện đang hoạt động liên tục trong dự án này. Mỗi tổ có thể đạt 700 MW, với công suất phát điện thiết kế là 18.200 MW, cung cấp điện năng 84,3 tỷ kWh / năm cho cả nước.

  Từ khi bắt đầu xây dựng đến nay, Trung Quốc đã đầu tư hơn 30 tỷ USD vào đập Tam Hiệp.

  Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên theo thời gian và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của quốc hội Trung Quốc. Nếu con đập tiếp tục mở rộng, sẽ có hàng loạt di tích, điểm du lịch và hệ sinh thái bị phá hủy.

  Tam Hiệp từ ý tưởng thành hiện thực sau 15 năm

  Ý tưởng của con đập vừa nhằm tăng cường quyền hạn, giúp kiểm soát lũ lụt, vừa để bảo vệ cuộc sống của người dân sống trong khu vực gần sông Dương Tử. Nó có nguồn gốc từ Tôn Trung Sơn, một nhân vật lịch sử nổi tiếng và là nhà lãnh đạo của cuộc Cách mạng 1911 năm 1911.

  Tuy nhiên, vì nhiều lý do, công việc bị trì hoãn trong một thời gian dài, từ thời điểm dự định (1919) cho đến năm 1946. Có một cuộc cách mạng ở Trung Quốc. Do một loạt các cuộc xung đột và bất ổn xã hội cho đến năm 1970.

  Phải đến tháng 12 năm 1994, dự án mới chính thức khởi công xây dựng. Hồ thủy điện bắt đầu có nước từ tháng 6/2013, nhưng phải đến tháng 7/2012, toàn bộ công trình bao gồm phần tường đập. Phần chân đập mới đã hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng.

  Hậu quả của Trạm thủy điện Sanxie

  Việc đập Tam Hiệp chính thức đi vào hoạt động đã làm dấy lên nhiều dư luận trái chiều trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần chỉ ra những lợi ích thiết thực của công trình độc đáo này.

  • Vấn đề ô nhiễm môi trường
  • Chắc chắn rằng Đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục khiến con người phải chịu những tác động khắc nghiệt về môi trường. Ngay cả chính phủ Trung Quốc cũng phải thừa nhận điều đó.

   Để đối phó với lũ lụt, đập đã được xả ba lần, gây ra thiệt hại đáng kể cho vùng hạ lưu sông Dương Tử.

   Cụ thể, hơn 70% lượng nước ngọt của Trung Quốc đã bị suy thoái không thể phục hồi do các con đập nằm phía trên các nhà máy khai thác và xử lý chất thải.

   Chưa kể, Đập ba được bao quanh bởi các đặc điểm nước tuyệt đẹp dọc theo sông Dương Tử. Đây cũng là nơi sinh sống của gần 6.500 loài thực vật. Hơn 3000 loài côn trùng, hơn 800 loài động vật: chim, cá, động vật có vú, bò sát… Môi trường ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng.

   • Nhập cư
   • Để đảm bảo vị trí của dự án thủy điện Tam Hiệp, Trung Quốc buộc phải di dời và tìm nhà mới cho hơn 1 triệu người. Không dừng lại ở đó, việc di dời tiếp tục khiến người dân không còn ở trong khu vực hoàn toàn.

    • lở đất ăn mòn
    • Do kích thước của đập quá lớn nên ảnh hưởng xấu đến địa hình. Đất đai ở đây không chỉ khó canh tác, sản lượng giảm, hệ sinh thái đang dần tan rã. Dự báo một tương lai ảm đạm cho nghề cá.

     Vì vậy, giới lãnh đạo Trung Quốc đã áp dụng mọi biện pháp để giảm thiểu tình trạng này. Với việc chi hơn 600 tỷ ndt (86 tỷ USD) để sửa chữa nó, nhưng điều đó dường như chỉ là “muối bỏ biển”.

Related Articles

Back to top button