Paraben là gì? Tác hại của mỹ phẩm có chứa Paraben

Parabens là chất bảo quản trong mỹ phẩm, tuy nhiên paraben tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho làn da và sức khỏe của người sử dụng. Vậy paraben là gì và chúng nguy hiểm như thế nào đối với làn da?

1paraben là gì?

Paraben là chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm làm chất tẩy rửa, chất tẩy trang có đặc tính kháng khuẩn , kháng nấm , được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng strong> và hạn chế sự phân hủy của các thành phần trong mỹ phẩm dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm.

Về cấu trúc hóa học, paraben là phản ứng este hóa của axit p-hydroxybenzoic bao gồm 3 dạng phổ biến như methylparaben , propylparaben butylparaben .

các loại khác ít được sử dụng hơn như: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben và các muối natri (muối natri) của chúng.

Thông thường, người ta sẽ kết hợp các gốc paraben để giảm liều lượng của chất này, tuy nhiên paraben vẫn được coi là chất khá độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

2 tác hại của paraben trong mỹ phẩm

2. Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm

nguy cơ dị ứng và ung thư da

điều này đã được xác nhận bởi nghiên cứu do nagel je và các đồng nghiệp thực hiện từ năm 1988. Các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da … chứa nhiều paraben có thể gây kích ứng dành cho người nhạy cảm, da dễ bị dị ứng .

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy methylparaben khi thoa lên da có thể phản ứng với tia UVB từ ánh nắng mặt trời, khiến tăng khả năng lão hóa. . > tổn thương da và DNA.

Điều này làm cho da của bạn dễ bị tổn thương do sức đề kháng của da giảm. dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, làm tăng nguy cơ ung thư da .

ung thư vú

Nhiều bằng chứng trong quá trình điều tra của chuyên gia cho thấy có mối quan hệ giữa paraben được tìm thấy trong mỹ phẩm và ung thư vú .

tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu thích philip w. Harvey và David J. everett, hoặc dr. Richard Sullivan của Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh nói rằng cần phải nghiên cứu thêm về tác dụng của paraben để xác nhận chắc chắn liệu đây có phải là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú hay không.

Mặc dù khả năng gây ung thư vú của paraben vẫn còn gây tranh cãi, nhưng có bằng chứng cho thấy paraben có thể ảnh hưởng đến hormone estrogen. của phụ nữ, nếu sử dụng quá mức, chúng có thể gây giảm khả năng sinh sản .

vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm có chứa paraben ở vùng nách, đường viền cổ và cổ để bảo vệ sức khỏe.

giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Propylparaben đã được chứng minh là làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới trong một nghiên cứu của s.

oishi từ viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tokyo có tiêu đề “Ảnh hưởng của Propylparaben đối với hệ thống sinh sản nam giới”.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng butylparaben có thể gây ra giảm số lượng ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng >>.

3 cách xác định paraben trong mỹ phẩm

3. Cách nhận biết Parabens trong mỹ phẩm

cách duy nhất để nhận biết là tham khảo thành phần trên bao bì sản phẩm . paraben thường nằm ở giữa hoặc gần cuối trong danh sách thành phần.

Tên paraben luôn đi kèm với từ “~ paraben” (trong danh sách thành phần tiếng Anh).

Dưới đây là các loại paraben phổ biến nhất:

các loại bị cấm:

  • isopropylparaben
  • isobutylparaben
  • pentylparaben
  • phenylparaben
  • benzylparaben

các loại không bị cấm:

  • methylparaben
  • ethylparaben
  • propylparaben
  • butylparaben

một số hình ảnh về sản phẩm có paraben:

parabens

parabens

Parabens vẫn còn gây tranh cãi do tác động có hại của chúng đối với con người. Với những thông tin trên, chắc chắn bạn sẽ hiểu được paraben là gì để có thể lựa chọn được sản phẩm an toàn cho sức khỏe của mình.

bạn sẽ quan tâm

& gt; & gt; & gt; bạn có thể kiểm tra các thành phần độc hại trong mỹ phẩm theo cách này

& gt; & gt; & gt; cách trị dị ứng mỹ phẩm triệt để dễ dàng, nhanh chóng tại nhà

& gt; & gt; & gt; axit salicylic là gì? tác dụng và các sản phẩm có chứa axit salicylic

mua tất cả các loại sản phẩm chăm sóc da tại các cửa hàng bách hóa xanh không chứa paraben:

kinh nghiệm hoặc bộ phận xanh

Related Articles

Back to top button