Võ Karate là gì? Những điều bạn nên biết khi học môn võ Karate

1. karatedo là gì?

Võ thuật Karate là môn võ truyền thống của vùng Okinawa (Nhật Bản). Karate là nghệ thuật chiến đấu bằng cách sử dụng các đòn cụ thể, chẳng hạn như đấm, đá, đấm, cùi chỏ, đầu gối và kỹ thuật mở bàn tay. Ngoài ra, trong môn võ karate còn có các kỹ thuật chiến đấu như: chém, combo, đá, khóa, chặt, né, hạ gục, hiểm hóc. Để tăng sức mạnh của chuyển động tấn công, karate sử dụng kỹ thuật xoay hông, hay kỹ thuật kime, để tập trung năng lượng của toàn bộ cơ thể vào thời điểm mỗi lần tác động.

Karate là gì?

Karate là gì?

2. Lịch sử hình thành môn võ karate

Theo nghiên cứu gần đây, giả thuyết về nguồn gốc của môn võ karate là do sự di cư của các nhóm người Trung Quốc từ Phúc Kiến đến Okinawa thông qua các tuyến đường thương mại và định cư tại các làng Naha. kuninda. Họ bắt đầu ở đây để truyền lại võ thuật. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tinh hoa của võ thuật Trung Quốc và các điệu múa dân gian ở Okinawa để tạo thành một phương pháp chiến đấu nhằm chống lại sự cai trị độc đoán và hà khắc của những người cai trị Nhật Bản lúc bấy giờ. Tuy nhiên, đây cũng là một giả định dựa trên nghiên cứu và thông tin thu thập được đã hình thành nên nguồn gốc của môn võ karate.

Sau này, karate du nhập vào Việt Nam. Võ sư ho cẩm bất ngờ là người đầu tiên mang võ thuật Judo, Karate, Kendo và Aikido của Nhật Bản từ Việt Nam vào Sài Gòn, Việt Nam vào năm 1947. Trong Thế chiến II, ông chọn ở lại Việt Nam, định cư tại Huế và mở võ đường. Lúc đầu ông dạy judo, đến năm 1963 thì chuyển sang karate. Vị trí của võ đường là số 8 đường Wushu.

3. Trường Võ thuật Karate

Có nhiều trường phái karate và mỗi trường phái có một số điểm khác biệt về võ thuật, phương pháp tập luyện, luật thi đấu, v.v. Karate được chia thành 2 trường phái: karate truyền thống và karate full contact.

 • Karate truyền thống: Tuân theo quy tắc sundome, nguyên tắc này là quan sát làm sao để giữ một khoảng cách nhất định giữa đòn đánh và đối thủ khi giao đấu, hoặc giữ độ mạnh của đòn đánh ở một mức độ nhất định. .
 • Karate tiếp xúc hoàn toàn: Nó sử dụng các quy tắc tấn công trực tiếp vào đối thủ và không giới hạn cường độ thi đấu. Trong các cuộc thi, đồ bảo hộ có thể được sử dụng hoặc không, chẳng hạn như mũ, áo giáp… Chủ đề này phổ biến ở Mỹ hơn là ở Nhật Bản.
 • Các lưu phái môn võ Karate

  Trường võ thuật Karate

  4. Quần áo, nghề nghiệp và màu đai Karate

  Chế độ và đẳng cấp Ruy băng của Karate được học từ môn Judo và được luyện tập từ năm 1924. Ban đầu chỉ có đai đen và trắng. Dây buộc dành cho người đã được huấn luyện và dây buộc màu trắng dành cho người mới bắt đầu.

  Giữa đai trắng và đai đen có thêm 3 đai, tùy mệnh giá. Trà xanh (trà Nhật Bản) được sử dụng phổ biến nhất. Và một số môn phái khác: đai vàng, đai đỏ, đai nâu, đai tím…

  5. Tác dụng của môn võ Karate đối với người tập

  Nâng cao thể lực

  Luyện tập karate giúp tiêu hao năng lượng hiệu quả. Giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, bồi bổ cơ thể, đẩy lùi bệnh tật. Ngoài ra, karate giúp tăng cường cơ bắp và cải thiện lưu thông máu. Giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn sau khi tập luyện.

  Kỷ luật

  Karate luôn coi trọng sự trung thực, tự tin, kỷ luật, tự chủ và các phẩm chất khác của con người. Môn võ này được dạy bằng cách sử dụng sự phát triển cá nhân để áp dụng vào cuộc sống bên ngoài võ thuật. Môn võ karate giúp người tập tự giác trong cuộc sống và dễ dàng thích nghi với các hoàn cảnh sống khác nhau.

  Cải thiện khả năng tập trung và tăng sức bền

  Khi tập karate, người tập phải tập trung toàn bộ sức lực, nhanh nhẹn và dứt khoát hơn. Giúp xây dựng sức chịu đựng của riêng bạn với các bài tập mới đòi hỏi kỹ năng cao hơn. Các võ sư Karate luôn muốn học trò của mình trở thành người giỏi nhất có thể trong quá trình theo đuổi bộ môn, vượt qua các giới hạn và bước ra khỏi vùng luyện tập thoải mái của mọi người.

  Các học viên tự tin hơn vào bản thân

  Karate trong cuộc sống có hai ý nghĩa. Ý thức đầu tiên được thực hiện trong tự vệ. Ý nghĩa thứ hai là để nhắc nhở bạn phải cẩn thận và lường trước những cú đánh của chính mình. Kiểm soát sức mạnh của từng bước, đặc biệt nếu bạn đang thực hiện cùng đồng đội hoặc đối thủ.

  Karate sinh ra là để không làm tổn thương người khác, vì vậy người tập cần sử dụng môn võ này một cách cẩn thận và khôn ngoan, ngay cả khi tập luyện.

  Tác dụng của võ Karate mang lại đối với người tập

  Tác dụng của môn võ karate đối với người tập

  6. Cách tự học những điều cơ bản về karate

  Tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu những điều cơ bản về cách học karate và những điều cần chú ý để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu!

  6.1. Khởi động trước khi tập karate

  Thiền trong 5 phút

  Hãy gạt bỏ những suy nghĩ trong đầu và tập trung vào hơi thở, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Giữ hơi thở của bạn đều đặn và không có những suy nghĩ phân tâm. Ngồi thiền ít nhất 5 phút để giải phóng và tập trung suy nghĩ.

  Khởi động (10 phút)

  Khởi động bằng một số bài tập khởi động, chẳng hạn như chạy tại chỗ, chạy quanh khu vực sinh hoạt hoặc thực hiện 20 bài tập khởi động một lúc, chẳng hạn như: chống đẩy, plank, gập bụng…

  p>

  Giãn cơ

  Trước khi vào vấn đề chính, giãn cơ đóng một vai trò rất quan trọng. Vì sự chuẩn bị trước khi học karate này giúp cơ thể thoải mái và linh hoạt hơn, đồng thời phòng tránh chấn thương trong quá trình luyện tập cũng rất hiệu quả.

  Sau khi khởi động, hãy vươn vai. Vì lúc này cơ thể đang ở trạng thái khởi động nên dễ dàng tiếp nhận lực kéo giãn nhất và thực hiện động tác kéo giãn an toàn và hiệu quả nhất.

  Khởi động trước khi tập võ Karate

  Khởi động trước khi tập karate

  Tìm hiểu tư thế và cải thiện khả năng giữ thăng bằng

  Vì có nhiều trường phái karate khác nhau nên cách đứng cũng khác nhau, tùy thuộc vào trường phái mà bạn học. Hầu hết các phong cách karate đều có 3 tư thế chỉ khác nhau một chút:

  • Tư thế tự nhiên (shizentai-dachi) với bàn chân trước hướng về phía trước và bàn chân sau chếch về phía sau một góc 45 độ, khoảng cách tự nhiên giữa hai chân khi đi bộ.
  • Tư thế xô trước (zenkutsu-dachi) tương tự như tư thế tự nhiên, nhưng dồn trọng lượng lên hai chân trước.
  • Tư thế chân mèo (nekoashi-dachi) tương tự như tư thế tự nhiên, nhưng với trọng lượng tập trung vào hai chân sau.
  • 6.2. Bắt đầu tập các động tác cơ bản

   Thực hành tấn công và phòng thủ bằng tay

   • Những hành động này sẽ được hoàn thành trong vòng 15 phút. Để ra đòn hiệu quả, bạn cần tập một số động tác tay quan trọng như: đấm thẳng, đấm trên, vung ngang, xiên tay, chỏ và đấm lưng. Tập tuần tự, 2 tay luân phiên tập.
   • Hãy sử dụng hai đốt ngón tay đầu tiên của bạn khi vung gậy đánh gôn vì chúng gây áp lực lớn nhất lên chúng. Chúng thẳng hàng với xương cẳng tay (bán kính và xương trụ) để tăng sức mạnh cho bàn tay.
   • Một số lỗi phổ biến mà bạn cần chú ý bao gồm uốn cong nắm đấm, ném quá cao hoặc ném bằng vai.
   • Luyện đá

    Tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn bằng cách thực hiện 10 cú sút phạt. Các đòn đá nên tập thành các động tác liên tiếp nhau để tạo sự nhuần nhuyễn giữa các động tác. Có 5 động tác đá cơ bản trong môn võ karate

    • Đá trước: Người tập tưởng tượng chân mình đấm về phía trước, giống như đang kéo khăn tắm. Ở tư thế tự nhiên, đưa bàn chân sau về vị trí ban đầu, khuỵu gối để đá (ngón chân hướng về phía trước) và đưa bàn chân về vị trí ban đầu.
    • Side Kick: Tương tự như trước, ngoại trừ đứng sang một bên.
    • Đá thẳng: Nâng chân đá lên ngang với đầu gối đối diện, đá bóng và xoay hông về phía trước. Khi đá ngang, thân trên gần như vuông góc với chân đá và chân đá được đẩy mạnh lên trên.
    • Đá ngược: Tương tự như đá ngang, có điểm khác là đứng phía sau và đá về hướng bạn nhìn.
    • Đá mạch: Trong tư thế tấn công bằng móng mèo, bạn xoay bàn chân đá về phía khuỷu tay theo hướng của bàn chân đá. Đẩy hông về phía trước, xoay người và đá chân theo đường “tròn”. Sau đó rút chân của bạn càng nhanh càng tốt.
    • Để đạt được hiệu quả cao hơn, hãy tìm cho mình một đối tác luyện tập và cùng thử.

     • Sau khi học một số động tác phòng thủ và tấn công, luyện tập có thể giúp bạn cải thiện sức chịu đựng, cải thiện khả năng phối hợp và cải thiện phản xạ của bạn. Ngoài ra, cần tập động tác nhiều lần, tăng dần thời lượng và thời gian tập. Hãy chắc chắn rằng việc học karate là hiệu quả.
     • Bắt đầu thực hiện các động tác cơ bản

      Bắt đầu thực hiện các động tác cơ bản

      7.Một số lưu ý khi tập karate

      • Trong trò chơi hoặc luyện tập, hãy giao tiếp bằng mắt với đối thủ của bạn và tập trung vào chuyển động của cánh tay và chân của bạn.
      • Quần áo tập đóng vai trò quan trọng trong tập luyện hoặc thi đấu. Nên thay quần áo cũ để đảm bảo an toàn khi vận động.
      • Giữ bình tĩnh và nhẹ nhàng trong suốt trò chơi, tôn trọng đối thủ của bạn và không coi thường hoặc thiếu tôn trọng đối thủ của bạn.
      • Thể dục dụng cụ để học nhào lộn và thêm động tác karate.
      • Tìm và tập trung vào những điểm yếu để đánh bại đối thủ, làm họ mệt mỏi dễ dàng hơn và giành chiến thắng nhanh hơn.
      • Karate là một môn võ hòa bình, bất bạo động. Các động tác của karate rất tập trung vào sức mạnh, nhưng chủ yếu là để tự vệ.
      • Luyện cho nhuần nhuyễn mọi kỹ năng cho thành thạo, để nó trở thành phản ứng bản năng trong thực chiến và thao tác diễn ra nhuần nhuyễn hơn.
      • 8.Tóm tắt

       Ở trên, Sports Paradise hướng dẫn bạn cách tập karate tại nhà cơ bản. Hi vọng với những kiến ​​thức được cung cấp trên đây, bạn đọc đã hiểu thêm vềmôn võ karatevà bắt đầu luyện tập môn võ hơn 400 năm tuổi này một cách dễ dàng và hiệu quả.

Related Articles

Back to top button