Lành Ít Giữ Nhiều Nghĩa Là Gì

Thẻ: Có nghĩa là tốt hơn hoặc ít hơn

Buồn và vui

Trái tim là trái tim, trái tim là trái tim, có nghĩa là trái tim của một người giống trái tim của người khác. Tại sao chúng ta là con người mà không nhanh chóng chỉ trích người khác mà không đánh giá chính mình.

Bạn đã không đổi trả

Cách diễn đạt không mua chuộc của anh ấy cho thấy sự không phù hợp về chủng tộc, không phù hợp về ý nghĩa và tác phẩm giữa người này với người khác.

Các sản phẩm từ tôm và cá

Thành ngữ tôm cá trong tiếng Việt dùng để chỉ những người chơi bời lêu lổng với nhau (đạo văn tập – Từ điển tiếng Việt).

Há miệng và chờ lần chụp tiếp theo

Theo cách nói của “há miệng chờ sung”, nhân dân ta nhằm đả kích những kẻ lười biếng ăn bám bằng cách cầu may.

Vận may kép hẹp

Trong tiếng Việt, kép và đơn là từ trái nghĩa, kép là đôi, hai, đôi, đơn là một.

Khôn ngoan cho người khác, dại cho người yêu

Trong tiếng Việt, câu tục ngữ “Người khôn làm nên chuyện, kẻ ngu thương nhau” được hiểu là “người khôn ngoan”, “người khôn ngoan mới đủ kính sợ và nể phục”, nhưng nếu là kẻ dại dột thì phải biết. cái này nữa. bản thân, biết rằng số phận dễ khiến người khác thông cảm, bỏ qua mà trân trọng, yêu thương.

Địa ngục nghi ngờ

Ở Trung Quốc vào thời Tam Quốc, một tể tướng nổi tiếng nghi ngờ họ Cao và họ của ông. Anh ta hoang tưởng đến mức không tin tưởng bất cứ ai trên trái đất, cho dù người đó là một vị tướng tài giỏi hay một người lính phục vụ và bảo vệ anh ta hết lòng.

Nồi cơm gà

Một thành ngữ chỉ sự không bao giờ kết thúc của của cải vật chất, nó kết thúc trong sự tồn tại và sau đó lại trở thành hiện thực.

Như một cặp đôi

Chung thủy với câu thành ngữ vợ chồng, đồng hành trong sinh tử, mãi mãi bên nhau.

Lời khai của cái ác

Quạ còn được gọi là quỷ dữ. Cho trứng cho kẻ ác là cho quạ, trứng là thức ăn mà quạ muốn ăn nhất. Thành ngữ ở đây ngụ ý rằng kẻ ngu muội, thật thà tin tưởng kẻ gian dối, vô tình đặt niềm tin và tình cảm của mình vào kẻ ác.

chết đuối bởi cọc

Câu thành ngữ có nghĩa là khi bạn gặp may, trong lúc khủng hoảng, vẫn có nơi bạn có thể kiên trì và thoát khỏi tuyệt vọng.

những từ như gà trống

Thành ngữ này dùng để chỉ một người viết nguệch ngoạc, nguệch ngoạc, không đủ nét và không có đường nét.

Ốc sên không chịu được mà đem cọc đi đóng rong

Một thành ngữ về việc không chăm sóc bản thân, nhưng vẫn ôm và quan tâm đến người khác.

Miss Moon

Thành ngữ có nghĩa là bà mối nên duyên, xe vợ nên chồng.

Hãy kích hoạt

Thành ngữ chỉ sự lãng phí, lãng phí, để người khác hưởng thụ.

Trời không mưa ở mọi nơi

Có những thành ngữ nói về sự phân bổ không đồng đều, một số có lợi, một số thì không, và rất ít.

Một miệng ngậm, chín miệng ăn

Như có câu nói, thật khó để giữ bất cứ điều gì mà người thứ hai biết.

Bò xây chuồng

Thành ngữ dùng để chỉ những người không biết tự lo cho bản thân, để họ đi trước, sau đó mới giúp đỡ và chăm sóc bản thân. Cũng ám chỉ một người thiếu hiểu biết.

Lừa thích tạ nặng

Lừa cũng hữu ích như ngựa, để chở hàng hoặc cưỡi ngựa. Đặc điểm của lừa là khi lưng không tải hoặc túi quá nhẹ thì không có vấn đề gì sẽ bị ế. Do đó, người ta phải tải hoặc cưỡi con lừa trước khi nó có thể cất bước. Từ những đặc điểm trên, suy ra nghĩa ẩn dụ có người không nghe lời nhẹ nhàng mà chỉ cần lời nói thô bạo hoặc chống gậy thì mới nghe lời.

Một công việc, bạn sống, bạn chết

Có câu nói, làm tốt sẽ thành công, làm nghề nào sống được, đừng hời hợt, nghề nào cũng biết nhưng không chuyên một nghề thì thất bại.

p>

Con mèo già biến thành con cáo

Một thành ngữ đề cập đến một người tinh ranh, người trở nên xảo quyệt hơn theo thời gian.

Lươn ngắn mắng con trai dài mồm, vu khống, nói xấu, quanh co

Câu thành ngữ ngụ ý rằng người không biết người biết mình, người ta chỉ biết chê người ta mà không biết mình cũng có khuyết điểm như người ta.

Thả mồi để bắt bóng

Một thành ngữ nói rằng hãy từ bỏ những gì bạn đang nắm giữ và theo đuổi những hy vọng không thực tế.

Không bền

Câu thành ngữ ngụ ý rằng người tham lam sẽ gặp điều xấu, tham lam và cả tin.

Bữa tối ma

Không ai biết hồn ma trông như thế nào, nhưng theo quan niệm dân gian, hồn ma là linh hồn của người chết lang thang khắp nơi. Người ta nói rằng không thể để mọi người biết những điều xấu mà người ta làm bí mật và che giấu nó.

Như một cặp đôi

Câu này ngụ ý rằng vợ chồng ly tán.

Băng qua cầu treo

Một cụm từ ngụ ý một người vô ơn.

Sự thôi thúc không may mắn

Thành ngữ chỉ việc xúi giục, xúi giục cả hai bên kiện nhau.

Đối mặt với con voi bằng cái rổ

Một thành ngữ ngụ ý rằng điều gì đó khó hoặc không thể, cố gắng che giấu điều hiển nhiên.

Con chuồn chuồn đạp nước

Hãy hoàn thành câu chuyện một cách ngẫu hứng, chiếu lệ thay vì nói một cách sâu sắc và cẩn thận về thành ngữ kinh doanh.

Hằng số

Thành ngữ nói về sự dồi dào được ví như cát ở sông Hằng. Vô số.

Gan cóc tía

Câu thành ngữ thể hiện lòng dũng cảm, sự ngoan cố và sự dũng cảm khi đối mặt với quyền lực lớn hơn. Một người không ngại nguy hiểm, tôi ví anh ta có lá gan, như con cóc tía.

Những nghi ngờ nhỏ

Có câu nói, khi bị mất tài sản, con người ta rất dễ sinh nghi, thường nghi ngờ người này người kia.

Ruột ngoài da

Thành ngữ chỉ người tàn nhẫn, vô tính, hoạt bát và không giấu giếm ai.

Phước lành không thể lường trước được

Hạnh phúc ở đời không ai đoán trước được, may rủi lại thành xui xẻo, xui xẻo biến thành hên xui.

Bịt tai

Ý nghĩa của câu thành ngữ về sự thờ ơ, thái độ tiêu cực, bỏ qua mọi thứ trong cuộc sống, tránh đấu tranh.

Nhím rơi

Thành ngữ đề cập đến việc sử dụng những người không may mắn hoặc khó khăn hoặc khó khăn để thống trị và áp đảo họ.

Độ trễ của chuột

Thành ngữ nói may mắn gặp được nơi hạnh phúc viên mãn, tình cờ như chuột kiếm được việc làm, ăn uống thoải mái mà không cần phải vất vả hàng ngày.

Bàn tay có ngón ngắn

Câu thành ngữ nhắc nhở mọi người không nên đánh đồng tất cả mọi người cùng một loại, tất cả đều giống nhau, bởi vì mọi người đều khác biệt và mọi người đều khác biệt.

Lồng chim trong bể cá

Thành ngữ chỉ việc sống trong cảnh tù túng, tù túng, mất tự do.

Cày bừa giữa đường

Thành ngữ này ngụ ý rằng một người làm mọi việc một cách ngu ngốc, không có ý tưởng và luôn bị động, vì vậy anh ta thay đổi theo ý kiến ​​của người khác, và cuối cùng không có gì được hoàn thành. Có một cách nói khác: Ba đúng. Liên tiếp ngày mười lăm, mười bốn gật đầu.

Yêu nên tốt, ghét phải xấu

Tạm dịch: Khi yêu, mọi thứ đều đẹp đẽ và đẹp đẽ, dù có điều gì sai trái thì nó vẫn đẹp đẽ. Khi bạn ghét, bạn ghét đến tận chân tơ kẽ tóc và người ta cho rằng điều xấu là điều tốt. Bởi vậy mới có câu: Yêu thì tròn, ghét thì nở. Yêu và ghét thì người ta mất quyền, thiên vị, thiếu khách quan, đến nỗi chanh chua cũng khen ngọt, chê hồng.

Con quạ nào không có mụn đầu đen

Hãy chắc chắn rằng mọi đầu của con quạ đều có màu đen. Đen ở đây có nghĩa là xấu xa. Thành ngữ chỉ người cùng nhóm, cùng ác. Có một từ khác: giống như một con quạ đầu đen. Đen như con quạ.

Nằm xuống và nếm mật ong

Nằm trên bụi gai, nếm mật hoa đắng, và tràn đầy trong mình ý chí báo thù. Nó có nghĩa là chịu khó, chịu khó làm việc và đạt được những điều to lớn. Cũng có câu: nấm mật nằm gai. Thức ăn nằm sương gió. nằm trên sàn. Gối kê sàn gai. Mưa gió cũng ám chỉ điều trên.

Cánh và cành

Con chim mất cánh được ghép lại và cành cây lại bị gãy. Nghĩa là: Vợ chồng nương tựa nhau, tình nghĩa vợ chồng khăng khít. Có một câu nói khác: Chim có cánh, cây có cành gần như gương vỡ lại lành.

Cắt đuôi nòng nọc

Ếch đang trong giai đoạn sinh trưởng mới, sống trong nước, thở bằng mang và có đuôi. Nòng nọc là loài cóc vừa nở ra từ trứng, sống thành đàn ở ruộng, ao. Khi trưởng thành, nó tự cắt đuôi và nhảy lên bờ để sống trên cạn. Có một câu nói khác: nòng nọc có đuôi cũng giống như con cóc. Câu này có nghĩa là: nói rõ ràng, cái gì hoạt động và cái gì hiệu quả.

Gương vỡ sẽ lành lại

Biểu thị sự xa cách, chia tay, sau đó được hàn gắn và đoàn tụ. Cụm từ này thường được dùng để nói về tình yêu hôn nhân.

Lá tốt bảo vệ lá bản lề

Thành ngữ chỉ sự quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Có một câu nói khác: những người ăn xin yêu nhau. Lá rách ít đùm lá rách nhiều hơn.

Lưỡi cắt không xương đa mô-men xoắn

Thành ngữ: Một người không trung thực, khoe khoang. Có một câu nói khác: khôn như lưỡi.

so khanh, một nhân vật trong truyện kiều của nguyen du. Các ẩn dụ: kẻ phản bội, kẻ dối trá, con đĩ, kẻ dối trá.

Một vài

Ý nghĩa: Quà tặng tuy vô giá trị nhưng là tình cảm chân thành và biết ơn. Có một câu nói khác: một điều, một lần và mãi mãi.

Dòng nước trong thung lũng

Nước là một chất lỏng, vì vậy nó là tự nhiên để chảy từ cao xuống thấp. Ẩn dụ của câu này ám chỉ sự giàu có, và lợi nhuận có thể dễ dàng rơi vào tay người giàu, càng ngày càng giàu. Cũng có câu: giàu sang trả lại phú quý.

Từ cha sang con

Có nghĩa là chức danh, chức vụ, thế hệ cha trước con. Đây là phong tục của chế độ quân chủ tuyệt đối. Thời phong kiến, không chỉ ở nước ta, mà nhiều nước trên thế giới cũng có hiện tượng này. Câu thành ngữ này nói rõ rằng khi cha là vua, là dân nước, cha sẽ kế thừa ngai vàng và truyền ngôi vị cho con mình. Có một câu nói khác: con trai là của cha. thừa kế.

Nhà Tôm Long Lai

Rồng là một con vật thần thoại được người dân tôn thờ, được biến hóa từ cá chép. Trong quá khứ, rồng sống dưới nước cùng với tôm. Đạo đức: Kẻ cao sang thăm kẻ khiêm nhường. Những lời lẽ khiêm tốn của chủ nhà đối với khách. Cũng có một câu nói: trong vùng đất trống, bạn có thể nhìn thấy rồng lượn vòng.

Môi hở lạnh

Môi và răng là hai bộ phận của cơ thể được kết nối với nhau và với nhau. Hành động của một người ảnh hưởng đến người khác. Nghĩa là tình anh em, tình anh em, tình anh em dân tộc nên đùm bọc lẫn nhau. Cũng có câu: ruột mềm chảy máu. Một con ngựa bị ốm và cả con tàu bị bỏ rơi …

Con voi bị muỗi đốt

Ẩn dụ: không thành công, vô ích, cố gắng vô ích. Có một câu nói khác: như muỗi đốt chân voi. Như muỗi đốt cột nhà. Muỗi đốt trâu.

học vẹt

Thành ngữ có nghĩa là: học tốt, học nhưng không hiểu. Có một câu nói khác: hãy học như một con vẹt. Học như một cái cuốc.

Bài viết hay

thành ngữ: học giỏi, thông minh, tài giỏi. Có một câu khác: lời hay, chữ tốt. Câu đối ngược: dốt võ.

Giống như một con cua

Do cấu tạo cơ thể, cua bò ngang chứ không thẳng như các loài động vật khác. Có một từ khác: ngang như một cành cây. Ẩn dụ: Rất ngỗ ngược, nói năng, cư xử khéo léo, nhất quyết không nghe lời người khác.

Nhanh chóng

cắt: Một loài chim hung dữ với bộ lông cứng và nhọn bay nhanh hoặc tấn công các loài chim khác. Một từ khác: bay nhanh. Nhanh như điện. Nhanh như một con sói. Nhanh như một mũi tên.

Mọi cây, mọi hoa

Trên thực tế, hoa cây nào là do tự nhiên tạo ra. Tóm lại là không có hoa nào giống cây nào. Suy ra cái thứ hai của mọi nhà, mọi cảnh, không mấy ai giống nhau.

Người được ban phước

Phép ẩn dụ: Cho hoặc sử dụng tiền và những thứ của người khác vì lợi ích của mình. Nghĩa gần gũi của câu: dùng gạo nếp làng làm ăn mày.

Nước sốt cà chua tại nhà

Nước tương là một loại nước chấm làm từ đậu và cà tím mà người nông dân dễ làm. Người nông dân coi những thực phẩm này là nền tảng của cuộc sống của họ. Bởi vậy mới có câu: cá là hương của hoa, tương cà là của gia. Đạo đức: sống thanh đạm, không phú quý nhưng bền bỉ, chịu đựng.

Nước mắt cá sấu

Khi nuốt chửng con mồi, cá sấu thường tống lượng muối dư thừa ra ngoài qua khóe mắt. Rất nhiều muối có thể dễ bị nhầm với nước mắt. Ý nghĩa của câu thành ngữ: Giả khóc, giả vờ che đậy ác ý, che đậy màu sắc thật của mình.

Thuốc đắng dã tật

Thuốc có nhiều hương vị, tất cả đều phải đắng. Vị đắng khó uống hơn vị ngọt nhưng lại có tác dụng chữa bệnh. Vị ngọt làm bối rối đầu lưỡi, nhưng không thể chữa lành. Có nghĩa là thuốc có vị đắng, có tác dụng chữa bách bệnh.

Ngôi nhà mới bị cháy

Cháy nhà lộ mặt chuột là một thực tế dễ nhận biết. Cũng chính từ thực tế đó mà suy ra ý nghĩa của câu thành ngữ này: ngay khi có chuyện thì phát hiện tung tích của kẻ xấu, kẻ phá hoại, lộ rõ ​​bộ mặt thật của một kẻ đạo đức giả.

Cá không ăn muối cá thối

Tự phụ, tự phụ, bệnh đó như muối bỏ bể. Hãy nghe lời người trên, làm đúng và tự giác. Kinh nghiệm của cha ông thực sự độc đáo.

Rồng

Rồng là một huyền thoại, trí tưởng tượng của mọi người, nó bắt nguồn từ cá chép. Có thể trong truyền thuyết có một câu chuyện, trong đó cá chép hóa rồng dạy con người học hành thi tài, nếu chăm chỉ thì quyết chí thành tài. Dù có những người danh giá và những người may mắn xuống ngựa, lên xe hoa, hãy nhớ rằng gốc rễ và cội nguồn của họ chỉ xuất phát từ những điều bình thường. Đừng coi thường người khác với danh dự hiện tại của bạn.

Cá chuối mắc câu bạn

Cá chuối: Một loài cá nước ngọt rất chú ý (còn gọi là cá quả hoặc cá lóc). Ẩn dụ: Cha mẹ đau khổ quá mà quên mình vì con cái. Thêm một lời: Cá chuối say đắm lòng người.

Máu ghen

Đọc xong truyện nước ngoài của Ruan Dou, ít ai có thể quên được thái giám, người trong nhà hàng cũng không tồi. Ngoài ràng buộc, bàn tay cũng cũ. Điều khiến tôi ấn tượng nhất chính là sự ghen tuông của người phụ nữ thái giám này, một cách đánh ghen sâu sắc, thầm lặng nhưng độc ác và tàn nhẫn.

Lá hồng hồng

Nhà hiền triết, vương miện lụa đỏ, Ruan Lao Xie Si và các biểu hiện khác trong dân gian đều được lấy từ truyền thuyết về Ngài Duba Ruan …

Bọ ngựa trên ô tô

Con bọ ngựa giương móng vuốt như kiếm trước xe đẩy, không hề sợ hãi và đáng ngưỡng mộ, nhắc nhở những người yếu tim hãy nhìn lại chính mình. Tuy nhiên, thành ngữ cũng chỉ những cuộc đấu tranh không cân sức dẫn đến những tình huống nguy hiểm thường dẫn đến thất bại. Đây là điều bạn không nên làm.

Ăn lông ở lỗ

Câu chuyện này dựa trên một biên niên sử. Tuy nhiên, thành ngữ “ăn lông ở lỗ” bây giờ chỉ dùng để chỉ những người sống hoang dã, co ro, bẩn thỉu, thô sơ, mất vệ sinh, thiếu hiểu biết, thiếu văn hóa.

Bàn tay không thể cản nắng

Hiểu lầm là căn bệnh của những kẻ nói dối và nói dối. Nhiều kẻ trộm cắp, tham ô,… cho rằng tay mình có thể chắn nắng, nhưng nơi nào có ánh sáng chói lọi thì sớm muộn gì cũng bị vạch trần những gian dối như vậy, ví như tấm vải không che được mắt thánh của ta.

Ngựa quen đường cũ

Theo nghĩa đen, con ngựa đủ thông minh để giúp chủ nhân của nó tìm đường quay trở lại và đó là do khứu giác của nó. Khi vận dụng vào đời sống, người đời thường có vấn đề, chỉ ra: quen thói quen, việc cũ không dứt, chứng nào tật nấy, khó sửa chữa, vội vàng. May mắn như vậy thật là tài tình.

inch vàng

Đất sản xuất ra lúa, ngô và khoai tây quý như vàng. Biết sử dụng và trân trọng từng tấc đất …

Chiều dài giảm

Da ngắn và vết cắn dài, thường biểu hiện hành vi háu ăn. Nhưng người ta dùng nó để chỉ những người làm ít mà muốn hưởng nhiều, chỉ trích rộng rãi những người làm nghề cò mồi, ham lợi nhuận, tiêu ít mà muốn nhiều, dễ dẫn đến vi phạm đạo đức và pháp luật để che đậy hành vi thái quá của họ.

Buồn và vui

Trái tim giống như trái tim, câu này có nghĩa là nếu trái tim của một người tốt, trái tim của người khác cũng tốt. Tại sao chúng ta lại là con người, đừng vội chỉ trích người khác mà không phán xét bản thân mình.

Hongren Yinming

Từ những câu chuyện ở nước ngoài, người ta bị cuốn vào cuộc sống và tiếc nuối cho số phận của một cô gái xinh đẹp phải chịu đựng, đau khổ hay cuộc đời ngắn ngủi.

Đẹp như một nàng tiên

Mọi người đều mơ ước trở thành số một. Nhưng có nên lấy tiền hay không, và cái giá phải trả là bao nhiêu thì cần phải bàn. Những giấc mơ viển vông chỉ tồn tại ở những người thiếu thực tế. Nhưng theo trí tưởng tượng của mọi người thì tiên nữ vẫn là đẹp nhất, thường sống trên trời và bay khắp nơi nên các nàng tiên thường được nhắc đến trong các câu chuyện cổ tích.

Sự thiếu hiểu biết hoặc tài hùng biện

Những câu chuyện về sự ngu dốt hay thất học không chỉ là những câu chuyện cổ. Bây giờ, nếu có những kẻ ngu dốt trong chức vụ, đặc biệt là trong triều đình, thế giới sẽ khốn khổ! Một bản án sai có thể làm tổn thương cả gia đình, và thậm chí toàn xã hội. Vì vậy, câu chuyện về ba con gà lớn là để hiểu một người dốt nát là như thế nào. Câu chuyện này cũng dạy một bài học trong cuộc sống.

Cha và mẹ công khai

Cha mẹ nuôi thực sự. Người con do cha mẹ sinh ra lớn như núi, lúc nào cũng trong mát như nước, dung nhan không cạn. Con cái phải luôn ghi nhớ điều này để phụng dưỡng, báo hiếu cha mẹ. Đây là cách con người hiếu thảo và nhân đức.

Tab kéo vai

Nhổ gấu vá vai chỉ là trò xấu xa của cò đất, không phải là thay đổi lớn, lâu dài mà chỉ là sự chắp vá tạm thời. Câu chuyện vai gồng gánh trên đây là hình ảnh của một con người đang gặp khó khăn trong việc làm ăn và cũng là một tình huống nghĩa là họ cần phải giúp đỡ lẫn nhau.

Có những con công trên mặt đất và những con trăn trên sông

Bất kể bạn làm gì, bạn cần phải tôn trọng luật chung và bạn không thể tùy tiện bỏ qua các quy tắc.

Bán lợi nhuận để mua danh tiếng

Bán lợi nhuận, không chỉ vì vật chất, mà cả tinh thần, để mua danh tiếng. Bây giờ, một bước nâng cao hơn là mua danh và tài sản, mà người ta tóm gọn trong từ “chạy”. Mua công danh, phú quý cho dân thường, chạy chức, chạy quyền trong xã hội.

Đã bán nếu bạn không viết nó

Để làm hài lòng, hãy khoe khoang về những người không viết lách. Không có lợi ích gì cho một người như vậy. Nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng cái lưỡi này để lừa dối mọi người.

Cầu Vỡ Hành lý

Đi ăn xin một chút, nhưng ngay cả Qiaotang cũng đã thua, và không có gì để phục hồi. Thành ngữ này ám chỉ sự bất hạnh và xui xẻo lặp đi lặp lại.

Ăn uống tốt cho cơ thể

Ăn ngon, chăm chỉ, học giỏi, học giỏi, so với lưng dài thì chỉ có học sinh không học giỏi, không tu dưỡng tốt mới là yếu kém. Trên thực tế, bạn phải ăn để học. Có người cho rằng sinh viên thường lười biếng nên mới có câu: Chớ lấy sinh viên lưng dài ăn nằm.

Ăn chay của Đức Phật

Hãy ăn chay và niệm Phật từ bi. Lịch sự trong lời ăn tiếng nói và tâm hồn thanh thản cũng là một đức tính đáng học hỏi. Nhưng cũng không thiếu những kẻ giả danh làm ô uế đạo Phật. Theo câu tục ngữ này, người ta suy ra rằng người ăn chay và theo đạo Phật đều là những người thanh tịnh và hiền lành …

đốt nhà thành mặt chuột

Theo nghĩa bóng của câu thành ngữ này, con chuột tượng trưng cho phần tử xấu, phần tử phá hoại ngấm ngầm mà con người không thể biết được khi không có chuyện gì xảy ra. ..khi co co hoi nhap khau, hoac co ban trong nhom, khi co nhung buc anh chup tren mang. Trong trường hợp này, người ta dùng thành ngữ: đốt nhà vào mặt chuột.

Ăn bữa ăn của nhà vua và khiêu vũ vào ban đêm

Chúa cho tôi ăn, cho tôi quần áo, nên tôi ca hát và nhảy múa suốt ngày để làm vui tai mắt của Chúa! Đó là tâm lý phục vụ và trả tiền của “nghệ sĩ chuyên nghiệp” ngày xưa. Họ được Chúa nuôi để ca hát và nhảy múa như một trò tiêu khiển. Tinh thần này được thể hiện trong câu tục ngữ ăn cơm và nhảy múa ngày đêm. Người đàn ông trong thành ngữ này nói chung là một bậc thầy cao quý, nhưng trên hết là một vị vua.

Các đơn đặt hàng của anh ấy không bằng của cô ấy

Khi nói đến quyền quyết định mọi việc trong gia đình của người phụ nữ, chúng ta có câu thành ngữ rằng anh không bằng chị.

Áo dài gấm sẫm màu

Những tà áo rực rỡ về làng vinh quy bái tổ mặc ban ngày. Và giống như Jinyi, nếu bạn đi vào ban đêm, chắc chắn phải có điều gì đó mờ ám về sự xa hoa đó. Câu thành ngữ còn muốn phê phán sự không hợp lý, không đúng lúc, đúng chỗ của một hành động nào đó, xét cho cùng là lãng phí, không có giá trị nếu không nói rằng hành động đó không có mục đích. Hoàn toàn giống như anh chàng ở trên.

Số thực trực giao

Ban đầu, cảm giác thèm ăn phản ánh việc từ bỏ quê hương và tổ quốc của mình đến một vùng đất xa lạ để kiếm sống.

Đã trả bưu phí

Thanh toán sau khi giết có nghĩa là cắt qua lại (tiền: trước, chém: chém, sau: sau, đánh: tay, thưa ngài). Trong tiếng Việt, thành ngữ “trả tiền sau” thường chỉ những việc được thực hiện trực tiếp mà không cần đợi cấp trên, hành động trước, báo cáo sau.

Chiều dài vai

Thành ngữ này thường được dùng để chỉ những người trẻ trung, khỏe mạnh, khỏe mạnh.

Xay như nước tương

Thành ngữ “crush” tương tự như thành ngữ “crush as rice” của thành ngữ “nát như cám”. Nhưng xay như nước tương có một ý nghĩa trừu tượng hơn. Trong đời sống ngôn ngữ hàng ngày, thành ngữ này thường được sử dụng để diễn tả sự suy tàn và tàn lụi của một tổ chức hay thể chế.

Lo lắng về việc làm trắng răng

<3

Mang khăn che mặt

trượng là tấm màn che cửa, có thêu những bức tranh trang trí, đẹp và sang trọng, ngày xưa được các nhà quý tộc sử dụng. Thành ngữ “tán” được dùng để chỉ những tầng lớp trên của xã hội phong kiến, đặc biệt là con cái họ, những người sống cuộc sống xa hoa, tĩnh lặng và được nuông chiều.

Tiếng Quan thoại bị diệt vong

<3

La hét khi ăn trộm

Các thành ngữ vừa cướp vừa la, vừa đánh trống vừa cướp được dùng với nghĩa khái quát hơn để chỉ hành vi cố tình làm ác và lớn tiếng vu khống người khác, giả danh nạn nhân. Đây là hành động đổi trắng lấy đen và gây hiểu lầm cho dư luận.

Ống cầm đười ươi

<3

Đồng không cô đơn

Đối với tiếng Việt, nghĩa chung của thành ngữ “đồng” không phức tạp và khó hiểu. Trong mọi trường hợp, thành ngữ này được dùng để chỉ một không gian trống trải, yên tĩnh đến mức người ta cảm thấy cô đơn.

Câu tục ngữ: Ăn cháo đá bát

Một số người khi được người khác giúp đỡ, thoát khỏi khó khăn, thử thách lại trở nên ỷ lại, không vâng lời hoặc thậm chí phản bội lại ân nhân của mình, người ta thường dùng những câu thành ngữ để chỉ trích và phê phán họ. Ăn cháo.

Tục ngữ: Nước đổ đầu vịt

Một số môn học, dù bạn có thuyết phục hay dạy dỗ bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng vô ích và kém hiệu quả. Công sức dạy dỗ, khuyên bảo ấy chẳng khác nào “nước đổ đầu vịt”.

Sống cho người chết

Sống cho người chết và các biến thể của nó, chẳng hạn như sống cho người chết, sống cho người chết, sống cho người chết … tất cả đều thể hiện hai ý nghĩa:

Nhảm nhí

Trong văn học dân gian Việt Nam, cuội là kẻ nói dối khét tiếng, nói dối như cuội! Leo thang lên mây, sao nở cây cả đời? Xiaokui nghe thấy những lời đó và mỉm cười. Nằm và ngồi trên cây (ca sĩ). Những người nói những điều vô nghĩa và không nói sự thật được gọi là kẻ nói dối.

Câu tục ngữ: Ướt như chuột

Chỉ thấy chuồn chuồn, cua và rết lột xác chứ không ai thấy chuột lột xác. Tuy nhiên, trong tiếng Việt vẫn có từ “ướt như chuột lột”, được dùng để chỉ sự ướt át tội nghiệp của kẻ ăn nước.

Nhớ vứt khay đi

Có những lúc trong cuộc sống, người ta bỏ qua những lợi ích lớn hơn, lâu dài chỉ vì họ tham lam theo đuổi những lợi ích nhỏ, trước mắt. Đó là lòng tham.

Câu tục ngữ: Tránh vỏ dưa, tránh vỏ dừa

Khi biết trước một nhược điểm, người ta cố gắng tránh nó, nhưng lại gặp phải một bất lợi khác, có khi còn lớn hơn bất lợi ban đầu. Đó là ý nghĩa của cụm từ tránh vỏ dưa, vỏ dừa.

Thành ngữ tục ngữ: qua co không có thân

Nhìn xung quanh để xem có ai ở gần bạn không! Đó là nó.

Kỷ niệm 5 năm ngớ ngẩn như một con rắn

Theo dân gian, ngày 5 tháng 5 âm lịch là ngày giết sâu bọ. Người ta làm bánh trái, xôi, chè, bày hoa quả để cúng tế nhằm trừ sâu bệnh hại cây cối, hoa màu và cuộc sống nói chung.

Câu tục ngữ: Lỡ keo này rơi keo sơn khác

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Mọi người không tránh khỏi những thất bại đau đớn một cách nhẹ nhàng. Người không có ý chí sẽ dễ nản lòng và bỏ cuộc khi gặp thất bại. Người có chí, khi gặp thất bại phải tìm cách khôi phục, đừng bỏ cuộc, thua keo này, bày keo khác.

Mắc nợ như lãnh chúa

Ai mắc nợ nhiều, người này chưa trả hết đã phải đi vay người khác, nên khi chồng chất, nợ nần chồng chất, gọi là chủ nợ. Vậy ai là Chúa?

Cái kết ngu dốt

Những người có chỉ số thông minh thấp, hiểu biết chậm, thiếu hiểu biết và ngu ngốc thường bị chế giễu bởi thành ngữ “ngu dốt” kết thúc bằng “dốt nát”. Thành ngữ này có xuất phát điểm và quá trình dịch thuật rất thú vị.

Ngụy trang cơ thể, sợi giống như nhộng

Giả vờ là một loài côn trùng sống dưới nước sống ít hơn một ngày. Sau khi chết, cái xác nằm vật vờ bên bờ sông, gầy gò trông rất đáng thương. Còn những con nhộng sau khi kéo hết tơ vẫn còn một lớp sợi mỏng bọc lấy chúng. Chrysalis rất dai và dính. Những hiểu biết này giúp chúng ta thấy, có lẽ, cụm từ “xác giả vờ là một con chrysalis” là một dạng rút gọn của cụm từ “xác giả vờ khỏa thân” để biểu thị sự gầy gò, ốm yếu và lộn xộn của sự vật.

Câu tục ngữ: Ba chìm bảy nổi

Cụm từ “Ba chìm bảy nổi” được dùng để mô tả tình trạng khó khăn của một người khi thăng trầm, trôi dạt, dài dằng dặc, khó khăn.

Nói có sách, mách có chứng

Nói rằng có hồ sơ đã được chứng minh, tức là nói rằng điều gì đó là sự thật, có bằng chứng rõ ràng và có thể kiểm chứng được. Nói có sách, mách có chứng là không nói vu vơ như ăn ốc, không bịa đặt, không tung tin giả, bịa đặt, vu khống giá cả để xuyên tạc, bóp méo sự thật hoặc nhận xét vu cáo. Những người khác.

Thành ngữ Châm ngôn: Có những đường nét khó khăn

Trong cuộc sống thực, sự gắn bó thường quan trọng hơn sự nhàm chán. Xôi là một món ăn thường ngày, và xôi chỉ thỉnh thoảng được phục vụ trong một số dịp nhất định. Về giá trị, gạo nếp nương quý hơn loại thường. Nếu bạn đang so sánh sự gắn bó với sự buồn chán, chắc chắn ít nhiều sẽ có sự đánh giá cao đối với nó.

Câu tục ngữ: Năm ngày bảy trận tuyết

Trong tiếng Việt có nghĩa là gặp gỡ nhiều lần (một sự kiện), người ta thường dùng thành ngữ “Ngũ đạo, thất câu” (tuyết).

Gà mái đẻ trứng

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng thành ngữ chim săn mồi để chỉ người khao khát được làm theo kẻ thù.

Châm ngôn: Trộn tiền

Vàng và đồng thau là hai kim loại khác nhau. Vàng là kim loại quý, hiếm và có giá trị cao. Đồng thau chỉ là một hợp chất của đồng và kẽm, tạo cho nó một màu vàng nhạt. Về hình thức, vàng và đồng thau có màu sắc và độ bóng giống nhau, rất dễ nhầm lẫn. Nhưng về bản chất, vàng và đồng thau hoàn toàn khác nhau và không thể đánh đồng một phẩm cấp, một thước đo giá trị.

Ăn chay và niệm những lời từ bi của Đức Phật

Các thành ngữ ăn chay, niệm Phật, từ bi được lưu truyền rộng rãi trong Phật giáo, đặc biệt là trong nhân dân. .

Câu tục ngữ: cạn thuyền

Thành ngữ này được dùng để chỉ sự đối xử tàn nhẫn với con người, không có tình cảm gia đình giữa con người với nhau

Tục ngữ: Ếch ngồi đáy giếng

Trong “Truyện ngụ ngôn Việt Nam” có một câu chuyện về một chú ếch hợm hĩnh, nông cạn, đáng thương.

Giải thích thành ngữ: phấn nhạt phai

Phụ nữ luôn có vẻ đẹp tươi trẻ và trẻ trung, là điểm thu hút sự chú ý của nhiều chàng trai và khiến họ tràn đầy đam mê, theo đuổi. Nhưng thời gian đó chắc chắn sẽ qua đi, và nhan sắc sẽ tàn phai theo thời gian, đó là lúc bột phát

Tục ngữ: Tức nước vỡ bờ

Ở các vùng ven sông, kênh, rạch, nông dân thường đắp bờ bao, đê ngăn lũ với lượng nước lớn vượt mức cho phép tràn vào ruộng và vườn. Hoặc xây bờ bao để trữ nước ao hồ để sử dụng. Nếu trữ nước hoặc lưu lượng quá lớn, mạnh thì kè không giữ được, nước tràn vào.

Giải thích thành ngữ-Tục ngữ: Được mạ, má sưng

má, phương ngữ là mẹ. “Được mạ, má đã sưng rồi”, có nghĩa là khi mẹ về ra mắt thì má đã sưng rồi. Ý của câu này là khuyên cuộc sống đừng ỷ lại mà hãy tự chủ. Chờ đợi sự giúp đỡ của người khác, nó có thể đã bị hỏng.

Thành ngữ và tục ngữ: Chim và cá lặn

Bây giờ mọi người đều hiểu câu thành ngữ này là nói ngoa, ám chỉ một người phụ nữ rất đẹp, giống như hiểu thành ngữ “hoa không hổ là trăng”, tức là đẹp đến mức hoa tiếc vì thiếu sắc. , trăng phải xấu hổ vì không được tươi. Nhưng đó không phải là nghĩa gốc của cụm từ.

Giải thích thành ngữ: rắn cắn gà nhà

Thành ngữ trong tiếng Việt có hàm ý phản bội Tổ quốc, phản dân, mang kẻ thù giết hại đồng bào, đồng chí, anh em, bạn bè thân thiết. / p>

Giải thích thành ngữ: xui xẻo

Trong tiếng Việt, nói đến những người có tính khí bất thường, không thông minh cũng không ngu ngốc, người ta nói họ là những kẻ mất trí: người khôn thì sợ, người ngu thì yêu, người xấu thì ghét (tục ngữ).

Giải thích thành ngữ: ngắn cắn dài

Về ý nghĩa của thành ngữ cắn ngắn, các sách như “Từ điển tiếng Việt” do Hoàng Phi chủ biên (nhà xuất bản, khxh 1988), “Từ điển tục ngữ thành ngữ Việt Nam” của Ruan Lan (xuất bản năm 1989) và các sách khác đều được hiểu là nói về, hoặc Phê bình, làm quá ít nhưng tiêu thụ quá nhiều.

Giải thích câu thành ngữ: heo hút gió

Nếu chỉ xét nghĩa chung và nghĩa tổng thể thì thành ngữ “heo may” là một thành ngữ đơn giản, dễ hiểu. Trước hết, người Việt thường dùng thành ngữ này để chỉ nơi rừng núi hoang vắng, vắng người qua lại.

Thông thường “Tôi là Xiaomi”

Trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta thường bắt gặp thói quen nói dài dòng, hết chuyện này đến chuyện khác. Thói quen này được tóm tắt bằng một thành ngữ rất súc tích: con kee

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Có câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim được lưu truyền rộng rãi như một lời răn dạy con người ta phải kiên trì, nhất là trong công việc và trong cuộc sống.

Thành ngữ “Không biết mèo nào cắn người”

Thành ngữ này có nghĩa đen là không biết con mèo nào sẽ cắn con mèo nào, và theo nghĩa ẩn dụ, nó có nghĩa là không biết ai sẽ giỏi hơn và ai sẽ thắng.

Thành ngữ “lông như chim công”

Thành ngữ chạy như lông công ban đầu được hiểu là chạy thất thường, phi nước đại … Thành ngữ này còn có những ý nghĩa tế nhị, nghĩa là phi nước đại, phi nước đại, chạy không có kết quả.

p>

Thành ngữ “ăn ốc nói mò”

Không có mối quan hệ nhân quả giữa “ăn ốc” và “nói về”. Vậy “ăn ốc” và “nói chuyện” với nhau thì có quan hệ gì? “Ăn ốc nói chuyện” ra đời như thế nào?

Nước mắt như đỉa chảy nước mắt

Trong ngôn ngữ thông tục của nhân dân ta, thành ngữ “đỉa rách” thường được dùng để chỉ những đồ dùng bằng vải, lá, đặc biệt là quần áo rách nát.

p>

Ba linh hồn bảy linh hồn-ba linh hồn chín linh hồn

Ai đã xem Mai Đa cũng đã tắt đèn, ắt hẳn không quên cảnh chú gà trống chạy vào ngõ hú hồn ba vía, bảy hồn vía với vợ con. Người đàn ông đang hôn mê trong nhà bị đánh và trói. Trong dân gian, theo mê tín dị đoan, người ta thường phải tráo hoặc thực hiện một số tục bảy lần (nam) và chín (nữ) khi đọc bài bói hoặc dùng thủ thuật để chữa bệnh. ). Đó là bởi vì theo mê tín dân gian, đàn ông có bảy ngôi sao và phụ nữ có chín.

Thành ngữ-Tục ngữ: Sơn với nước

Các thành ngữ son và thuy cuối được ghép từ các từ Hán Việt: sơn (núi), thủy (nước), kết thúc, kết thúc (cuối cùng). Đầu tiên, thành ngữ sơn cùng thủy tận ở nơi xa, nơi chốn.

Đi bộ một ngày và học một sàng khôn

Ông cha ta thường dặn dò con cháu phải biết giao du rộng rãi, tiếp cận với mọi người để học hỏi, nâng cao ý thức và nhất là phải tránh, không lùi vào một chỗ, một góc. Ra ngoài làm việc, rung động trước cuộc sống muôn màu muôn vẻ, cái cảnh chật hẹp mà ếch ngồi đáy giếng chưa thấy đâu mà tưởng. Như câu nói, học sàng lọc kỹ là một trong những lời khuyên sâu sắc và vô giá đó.

Các sản phẩm từ tôm và cá

Thành ngữ tôm cá trong tiếng Việt dùng để chỉ những người chơi bời lêu lổng với nhau (đạo văn tập, từ điển tiếng Việt).

Linh hồn đã mất

hồn và phách (hay còn gọi là ánh sao), theo quan niệm dân gian là phần linh hồn, phần hồn của con người đối với thể xác. Khi một người còn sống, linh hồn và linh hồn luôn cùng tồn tại với thể xác. Một người khi chết đi thì hồn lên thiên đàng, phách rất nặng tùy theo bộ phận của con người mà sa xuống địa ngục.

Những con lợn lúp xúp

<3

Lá bên trái

Thành ngữ này được dùng để chỉ sự thay lòng đổi dạ.

Chiến thắng về công nghệ

Cả trong và ngoài sân cỏ, các tay súng thiện xạ thường được ca ngợi về khả năng sút bóng. Tại sao mọi người lại thích khen người bắn giỏi theo cách này?

Chén Khắc Cúp Báo thù

Tại tiệc chiêu đãi, chủ nhà thường rót một ly và mời khách uống. Ly rượu do chủ nhà rót để thết đãi được gọi là ly báo thù. Sau khi uống xong, khách rót một ly rượu và nâng lên, mời chủ nhà để đáp lại tấm lòng thân thiện, nồng hậu của chủ nhà đối với mình. Nâng ly rượu do khách rót và mời chủ nhà làm một chiếc ly chạm khắc. Những chi tiết nhỏ được thực hiện trong cuộc giao tiếp để tượng trưng cho toàn bộ cuộc vui với không khí thân mật và cởi mở giữa chủ và khách, giữa những người dự tiệc.

Bạn đã không đổi trả

Cách diễn đạt không chuộc lỗi của anh ấy cho thấy sự không phù hợp về chủng tộc, không phù hợp về ý nghĩa và tác phẩm giữa người này với người khác.

Cánh cổng bị bức tường cao đóng chặt

Đóng cửa là một nơi mà người thường không thể đi tới, một nơi sâu kín và bí mật.

Há miệng vì quai bị

Thành ngữ “miệng bị quai bị” được người Việt Nam dễ dàng nhận ra. Ai cũng hiểu câu thành ngữ này dùng để chỉ sự né tránh, không dám nói đến khuyết điểm của người khác, ngại đụng chạm đến những khuyết điểm mà mình đã phạm phải.

Há miệng và chờ lần chụp tiếp theo

Với câu thành ngữ há miệng chờ sung, nhân dân ta nhằm dằn mặt những kẻ lười biếng ăn may.

Kém đôi may mắn

Trong tiếng Việt, kép và đơn là từ trái nghĩa, kép là đôi, hai, cặp, đơn là một.

Lấy thần tiên từ voi

Con voi thường được biểu tượng như một thứ gì đó cực kỳ to lớn, với bản chất khổng lồ. Voi có nghĩa tương tự trong nhiều ngữ cảnh khác: Voi nan, chân voi (ốm), mang thúng chống voi, cào cào đạp voi, đầu voi, đuôi chuột … Thần tiên thường được dùng để chỉ cái đẹp. ,Tuyệt vời. Hoàn hảo đến trạng thái lý tưởng: xinh đẹp như tiên nữ, hạnh phúc như tiên nữ, sở hữu thần dược, tiên dược, v.v.

Thẻ: Có nghĩa là tốt hơn hoặc ít hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *