Lợi thế cạnh tranh là gì? Hướng dẫn cách xác định lợi thế cạnh tranh Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

mọi doanh nghiệp đều muốn tạo ra nhiều lợi nhuận và thu nhập trong hoạt động kinh doanh sản xuất. Để đạt được điều này, lợi thế cạnh tranh được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp. Vậy lợi thế cạnh tranh là gì và nó được xác định như thế nào? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời chi tiết câu hỏi này, hãy chú ý theo dõi nhé!

Lợi thế cạnh tranh là gì?

lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh là yếu tố giúp một doanh nghiệp / công ty nổi bật hơn so với các doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng ngành. Bằng cách sở hữu lợi thế này, các công ty có thể có được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng và giúp doanh nghiệp hoạt động có lãi hơn.

Nhờ yếu tố này mà các công ty có thể duy trì sự hiện diện, vị thế và tồn tại lâu dài trên thị trường và trong lòng người tiêu dùng. giúp công ty nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh khác.

nói chung, các công ty có xu hướng phát triển lợi thế cạnh tranh của mình dựa trên các yếu tố: thương hiệu, mạng lưới phân phối, dịch vụ, sở hữu trí tuệ, cấu trúc chi phí,…

ví dụ: bánh trung thu kinh đô là một thương hiệu lâu đời, được nhiều người Việt Nam biết đến và lựa chọn. Nói đến bánh trung thu, hầu hết người tiêu dùng đều nghĩ ngay đến thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô. Mặc dù đã bán lại thương hiệu Kinh Đô cho các đơn vị khác nhưng hiện tại các dòng bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu vẫn ghi được dấu ấn trong lòng người dùng và được nhiều người lựa chọn vì tin tưởng vào uy tín và chất lượng. Đây cũng được coi là một lợi thế cạnh tranh về mặt thương hiệu kinh doanh.

Nếu các công ty đầu tư vào việc phân tích và tìm ra lợi thế của họ so với những công ty khác, họ có thể tập trung vào việc phát triển thế mạnh của mình. Từ đó tìm hiểu các chiến lược quảng cáo và kế hoạch đầu tư phù hợp với lợi thế của doanh nghiệp. do đó, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra điểm nổi bật và khác biệt của nó so với các đơn vị cùng ngành.

xếp hạng lợi thế cạnh tranh

như đã nói ở trên, đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Vậy, lợi thế cạnh tranh được chia thành những loại nào? Đây là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người tự hỏi mình. Hiện nay, người ta thường chia thành các loại sau:

  • chất lượng sản phẩm của công ty có ưu thế vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh khác;
  • giá cả hàng hoá và sản phẩm của công ty bán ra thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. hàng hóa, sản phẩm do công ty sản xuất có sự khác biệt và vượt trội so với đối thủ cạnh tranh nên được khách hàng đánh giá cao;
  • chất lượng dịch vụ của công ty về thanh toán, giao hàng, v.v., được khách hàng đánh giá cao hơn đối thủ cạnh tranh;
  • sản phẩm và mặt hàng của doanh nghiệp đầy đủ. thông tin chi tiết hơn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

cách xác định lợi thế cạnh tranh

Đối với các công ty muốn bán hàng và đi trước đối thủ cạnh tranh, điều quan trọng nhất là biết cách xác định lợi thế này. vậy làm thế nào để xác định? Hãy cùng xem những cách xác định vấn đề này trong kinh doanh dưới đây!

xem xét và tự đánh giá khả năng của mình

Một cách để xác định lợi thế cạnh tranh có thể tái sử dụng cho nhu cầu kinh doanh và kinh doanh là tự đánh giá năng lực của bạn. đây cũng là bước khởi đầu, đặt nền móng để tạo ra lợi thế và cơ hội so với các đối thủ cạnh tranh khác. Vậy bạn đánh giá khả năng của bản thân như thế nào?

Cách giúp bạn tự đánh giá khả năng của mình là xác định đâu là điểm mạnh và điểm yếu, liệu bạn có đủ khả năng để có thể vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh hay không. hơn nữa biết được điểm yếu của đối thủ cũng là một lợi thế giúp bạn thi đấu thuận lợi. đôi khi điểm yếu của đối thủ lại là điểm mạnh của chính bạn.

Tuy nhiên, đôi khi điểm yếu của bạn không phải là điểm mạnh của đối thủ. cạnh tranh bình đẳng, tự nhìn nhận và tự đánh giá khách quan sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công ty.

dựa trên các yếu tố quảng cáo

Cách để xác định một lợi thế cạnh tranh khá tốt mà bạn có thể học là dựa vào các yếu tố sáng tạo. không bao giờ sao chép chính xác những gì đối thủ của bạn làm hoặc đi theo con đường mà đối thủ của bạn đã đi theo. thay vào đó, bạn phải dựa vào hình dạng của chúng để tạo ra cho riêng mình. sự sáng tạo xây dựng trên các khuôn khổ hiện có, nhưng theo cách mà không ai có và không ai khác có.

phát hiện và phân tích điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn

Người luôn chiếm vị trí cao hơn người khác trong kinh doanh là người biết tìm ra điểm yếu của đối phương. sau khi phát hiện và tìm ra những điểm yếu, hạn chế của đối thủ, cần phân tích kỹ những điểm mấu chốt.

tìm cạnh

Một trong những cách xác định lợi thế cạnh tranh mà bạn hoàn toàn có thể học hỏi được đó là biết cách phát hiện ra lợi thế và lợi thế vượt trội của mình. ưu điểm nổi bật mà bạn dễ dàng nhận ra nhất là những điểm mạnh của bạn mà đối thủ cạnh tranh không có hoặc có thể có nhưng kém nổi bật. Từ những thế mạnh đó, bạn có thể khai thác và tìm ra lợi thế của doanh nghiệp mình và cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành.

cách nâng cao lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh

sau khi đã nắm được cách xác định vấn đề này trong doanh nghiệp, cần áp dụng nó vào quá trình sản xuất kinh doanh của công ty. tuy nhiên, nó không chỉ là về việc áp dụng, bạn nên luôn luôn nêu vấn đề này trong doanh nghiệp của bạn. Nhờ đó, doanh nghiệp của bạn có thể khẳng định được vị thế của mình. các cách để tăng khách hàng tiềm năng của bạn như sau:

quan tâm đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa kinh doanh

Để không ngừng nâng cao lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh, bạn phải luôn chú trọng đến chất lượng hàng hóa và sản phẩm. vì chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố quan trọng mà khách hàng mong muốn. Nếu sản phẩm mà doanh nghiệp bạn kinh doanh dù có mẫu mã đẹp, đến từ thương hiệu nổi tiếng nhưng chất lượng sản phẩm không đảm bảo thì khách hàng có thể quay lưng lại với doanh nghiệp của bạn.

do đó, cách để nâng cao lợi thế cạnh tranh là phải luôn nâng cao chất lượng sản phẩm bán ra cho khách hàng. sản phẩm cho người tiêu dùng phải an toàn, chất lượng và mang lại nhiều giá trị hữu ích.

quan tâm đến chất lượng dịch vụ khách hàng

Một cách để cải thiện lợi thế kinh doanh của bạn là luôn tập trung vào chất lượng dịch vụ khách hàng. Bạn thử nghĩ xem, nếu sản phẩm mà doanh nghiệp bạn bán có chất lượng tốt nhưng dịch vụ chăm sóc khách hàng kém thì khách hàng vẫn sẵn sàng bỏ qua sản phẩm của bạn. do đó, cần tập trung vào chất lượng phục vụ khách hàng và đây cũng là một chiến lược marketing mang lại nhiều lợi ích.

Để cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng, bạn cần lên lịch yêu cầu hỗ trợ khách hàng từ các cuộc gọi, tin nhắn, email, v.v. các khiếu nại và thắc mắc của khách hàng phải được giải quyết kịp thời và hợp lý. Chỉ như vậy, khách hàng mới tin tưởng và gắn bó lâu dài với sản phẩm của công ty bạn.

nên giảm thiểu chi phí kinh doanh

giảm thiểu chi phí kinh doanh cũng là một chiến lược để nâng cao lợi thế cạnh tranh mà bạn nên áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Khi trên thị trường có hai sản phẩm cùng phân khúc với chất lượng, mẫu mã, bố cục giống nhau nhưng giá cả khác nhau thì đương nhiên khách hàng sẽ chọn mua sản phẩm rẻ hơn. Vì vậy, đôi khi việc tiết giảm chi phí đầu tư cũng phải được tối ưu hóa, để giá thành sản phẩm thấp hơn một chút so với đối thủ, tạo lợi thế cạnh tranh.

sự sáng tạo có giá trị cao

cách để nâng cao lợi thế của một doanh nghiệp hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là không ngừng tạo ra những giá trị thiết thực nhất. Một ví dụ điển hình là có thể vào ngày sinh nhật của những khách hàng thân thiết, doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật, quà lưu niệm hay lời cảm ơn kèm theo các chương trình khuyến mãi, voucher, v.v …

hoặc vào những ngày lễ nào đó như năm mới, giáng sinh, bạn có thể tạo ra những giá trị tinh thần cho khách hàng bằng những lời chúc, những món quà, … mặc dù đó chỉ là những giá trị tinh thần. nhỏ nhưng có ý nghĩa đối với khách hàng và là chìa khóa để giữ chân họ lâu dài.

ứng dụng phát triển công nghệ cao

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển, việc ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào hoạt động sản xuất kinh doanh là cách giúp công ty bạn nâng cao lợi thế cạnh tranh. bởi vì việc áp dụng công nghệ sẽ giúp cho quá trình sản xuất kinh doanh được diễn ra nhanh chóng dẫn đến năng suất cao hơn.

mặt khác, nhờ ứng dụng này còn có thể tạo ra sự đột phá trong từng sản phẩm mà công ty sản xuất. Do đó, doanh nghiệp của bạn có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

nâng cao lợi thế cạnh tranh thông qua hợp tác

Một trong những cách tối ưu hóa vấn đề này trong kinh doanh rất hiệu quả mà các công ty nên áp dụng đó là hợp tác và liên minh với các công ty khác. Điều này giúp công ty của bạn tạo ra mối quan hệ gắn bó với đối tác và cũng cải thiện hiệu quả lợi thế của bạn.

bằng chứng về cách cải thiện lợi thế cạnh tranh này là ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ du lịch, bạn có thể hợp tác với kinh doanh dịch vụ khách sạn, v.v. một món quà cho một thành viên.

một số điều được chia sẻ ở trên đã giúp bạn hình dung thế nào là lợi thế cạnh tranh cũng như các cách để xác định vấn đề này trong công ty của bạn. Từ đó, bạn cũng có thể áp dụng và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình. trên đây là bài chia sẻ của yuanta Securities vietnam.

Related Articles

Back to top button