Luật sư là gì? Quy trình trở thành Luật sư tại Việt Nam

Luật sư là gì? Quá trình trở thành luật sư tại Việt Nam là gì? Quyền và nghĩa vụ của luật sư? Bài viết dưới đây lawkey sẽ cung cấp cho bạn đọc những điều cần biết về luật sư Việt Nam như sau:

1. Luật sư là gì?

Theo quy định tại Mục 2 Luật luật sư năm 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2012, luật sư là cá nhân, tổ chức, cá nhân (sau đây gọi là khách hàng) có đủ tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề theo quy định của Luật này.

Các chức năng xã hội của luật sư bao gồm: hoạt động nghề nghiệp của luật sư, góp phần duy trì công lý, quyền tự do dân sự và dân chủ cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và tổ chức. , tổ chức, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, pháp quyền, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Nguyên tắc thực hành pháp lý

– Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

– Tuân thủ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

– Độc lập, trung thực và tôn trọng sự thật khách quan.

-Sử dụng các phương tiện hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng ở mức độ cao nhất có thể.

– Chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp của luật sư.

3. Quá trình trở thành luật sư tại Việt Nam

Theo luật sửa đổi và bổ sung năm 2006, trở thành luật sư tại Việt Nam bao gồm quá trình sau:

3.1. Tiêu chuẩn luật sư

Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ hiến pháp và pháp luật, có tư cách đạo đức cao, có bằng cử nhân luật, được đào tạo nghiệp vụ pháp luật, sau thời gian tập sự nếu đủ sức khỏe hành nghề. luật, bạn có thể trở thành một luật sư.

3.2. Yêu cầu để trở thành luật sư

Để trở thành luật sư, bạn cần những điều sau:

a) Có bằng Cử nhân Luật

Tức là một cá nhân phải tốt nghiệp trường luật, trường luật của trường đại học.

Người có bằng cử nhân luật được tham gia khóa đào tạo nghề luật sư tại cơ sở đào tạo nghề luật sư. Cơ sở đào tạo nghề nghiệp luật sư gồm: Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp và các cơ sở đào tạo nghề luật sư trực thuộc Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Thời gian đào tạo pháp lý là mười hai tháng. Người hoàn thành khóa đào tạo nghề luật sư được cơ sở đào tạo luật sư cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo nghề luật sư.

Miễn đào tạo luật sư bao gồm:

– Đã là thẩm phán, công tố viên, điều tra viên.

– Giáo sư, Phó Giáo sư Luật; Tiến sĩ Luật.

– Nguyên là Thẩm tra viên cao cấp ngành Tòa án, Thẩm tra viên cao cấp ngành Kiểm sát; Chuyên gia cao cấp, Nghiên cứu viên cao cấp, Giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

– Từng là Chánh án ngành Tòa án, Chánh án Viện kiểm sát; Chuyên viên chính, Nghiên cứu viên chính, Giảng viên chính về lĩnh vực pháp luật.

b) Để hành nghề luật sư

Trừ những người được miễn thời gian tập sự hành nghề luật sư, những người có văn bằng đào tạo nghề luật sư được hành nghề trong các cơ sở hành nghề luật sư (công ty luật, công ty luật).

Thời gian tập sự hành nghề luật sư là mười hai tháng kể từ ngày đăng ký hành nghề luật sư, trừ những người sau đây được rút ngắn thời gian tập sự:

– Những người đã là Điều tra viên chính, Chánh văn phòng Tư pháp, Chánh văn phòng Viện kiểm sát, Chuyên viên chính, Nghiên cứu viên chính, Giảng viên chính về lĩnh vực pháp luật đã giảm thời gian hành nghề của luật sư thành hai phần và ba tiết.

– Những người đã làm việc trong lĩnh vực pháp lý chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, thẩm tra viên tòa án và công tố viên sẽ bị giảm một nửa. .

Luật sư hành nghề được đăng ký tập sự trong đoàn luật sư nơi cơ sở hành nghề đặt trụ sở và luật sư của đoàn luật sư cấp chứng chỉ tập sự hành nghề.

c) Xem Kết quả Thực tập Pháp lý

Thực tập sinh sau khi hoàn thành thời gian tập sự sẽ tham gia kỳ kiểm tra tập sự để hành nghề luật sư. Người được miễn tập sự hành nghề luật sư không cần tham gia đánh giá kết quả tập sự hành nghề luật sư.

<3

d) Cấp chứng chỉ hành nghề

<3

Tệp bao gồm:

– Xin cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Giấy khám sức khỏe;

– Bản sao LLB hoặc LLM;

– Bản sao Giấy chứng nhận đánh giá kết quả hoạt động nghề nghiệp của Luật sư chuyên nghiệp.

Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư chuyển hồ sơ đến Bộ Tư pháp trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, kèm theo văn bản chứng minh người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư đủ điều kiện. Thuê luật sư theo Luật Luật sư.

3.3. Tham gia Bar

Người có Chứng chỉ hành nghề luật sư có quyền lựa chọn gia nhập Đoàn luật sư để hành nghề luật sư.

Người tham gia Đoàn luật sư phải làm việc trong cơ sở hành nghề theo hợp đồng lao động, hành nghề trong cơ quan, tổ chức cá nhân theo hợp đồng lao động hoặc thành lập, gia nhập Đoàn luật sư. Được thành lập theo quy định của Luật này tại địa điểm đặt trụ sở của Đoàn luật sư.

Một người có Chứng chỉ hành nghề luật sư phải gửi hồ sơ tư cách thành viên của Luật sư đến Hội đồng của Luật sư. Các giấy tờ để gia nhập Bar bao gồm:

– Xin gia nhập Đoàn luật sư theo mẫu do Liên đoàn luật sư Việt Nam ban hành;

– Phiếu lý lịch tư pháp kèm theo hồ sơ đăng ký dự thi vào quán bar còn thời hạn 6 tháng kể từ ngày được cấp thẻ luật sư;

– Bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư.

4. Quyền và Nhiệm vụ của Luật sư

Theo Điều 21 của Luật sửa đổi, bổ sung năm 2006, Luật sư 2012, luật sư có các quyền và nghĩa vụ sau:

4.1. Quyền của luật sư

Luật sư có các quyền sau:

– Quyền hành nghề luật sư theo luật này và các luật liên quan;

– Để đại diện hợp pháp cho khách hàng;

–Để tham gia vào công việc pháp lý, hãy chọn hình thức hành nghề pháp lý và hình thức tổ chức để tham gia vào công việc pháp lý theo quy định của luật này;

– Thực tập tại Việt Nam;

– Tu nghiệp ở nước ngoài;

– các quyền khác theo luật này.

4.2. Nghĩa vụ của luật sư

Luật sư có các nghĩa vụ sau:

– Tuân thủ các nguyên tắc hành nghề luật sư quy định tại Điều 5 của luật này;

– Chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế liên quan đến cơ quan tố tụng; có thái độ hợp tác và tôn trọng người thực thi tố tụng mà luật sư tiếp xúc khi hành nghề;

– Tham gia tố tụng đầy đủ, kịp thời trong các vụ án do người tiến hành tố tụng yêu cầu;

– Cung cấp trợ giúp pháp lý;

– Tham gia khóa đào tạo chuyên môn bắt buộc;

– Các nghĩa vụ khác theo luật này.

Đây là nội dung của bài viết: Luật sư là gì? Quá trình trở thành luật sư tại Việt Nam, lawkey gửi đến bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với lawkey để được giải đáp và cung cấp dịch vụ.

Related Articles

Back to top button