DƯ ĐỊA CHÍ HUYỆN LỤC YÊN, TỈNH YÊN BÁI

1. Địa lý Vật lý

Quận Lu’an có diện tích 810,01 km vuông. Phía bắc giáp huyện Quảng Bình, tỉnh Hà Giang, phía tây giáp huyện Bảo An, tỉnh Lào Cai, phía nam giáp huyện Vạn An và huyện An Bình, phía đông giáp huyện Tây An, tỉnh Xuanguang. Địa hình khu vực này bị chia cắt bởi hai dãy núi chính, dọc theo hướng Tây Bắc – Đông Nam của hữu ngạn sông là dãy núi Con Voi, độ cao trung bình 300-400m, đỉnh cao nhất 1148m, độ dốc thoải. Độ dốc trung bình 400 chia khu vực này thành các thung lũng và lạch nhỏ. Tả ngạn sông là dãy núi đá lớn chạy dài từ tây bắc xuống đông nam, độ cao trung bình 935m, đỉnh cao nhất 1035m, sườn dốc, đỉnh, xẻ, độ dốc từ 700 trở lên. Hơn nữa, hầu hết được bao phủ bởi rừng tự nhiên.

Nằm giữa hai dãy núi, ven sông chảy là một vùng đất thấp bằng phẳng, tổng chiều dài của hệ thống nước chảy qua huyện Lỗ An là 65 km, có nhiều phụ lưu lớn như sông Zhuchang, sông Jin, sông Dacai và Bianhe. …

Khu vực

luc yên nằm trong tiểu vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa và được chia thành 2 mùa rõ rệt. Vào mùa mưa (tháng 5-10) và mùa khô (tháng 11-4), nhiệt độ trung bình 22-24 ° C, độ ẩm trung bình 68-72%. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1500-2200 mm, số ngày mưa trong năm khoảng 130 ngày.

Lu Yan có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như: than non ánh đỏ trữ lượng 16.000 tấn; đá granit tan lanh trữ lượng liễu khoảng 250 triệu mét khối; đá vôi cường độ 300-500kg / cm2, hàm lượng cao, trữ lượng khoảng 135 triệu mét khối; đá quý và đá bán quý trải rộng trên diện tích 113 km vuông. Ngoài ra, đất nền còn có nhiều tài nguyên đá xây dựng, sỏi, cát và các loại tài nguyên khác.

2. Làm nên lịch sử

Lu’an là một đơn vị hành chính của tỉnh An Bạch vào đầu thế kỷ 10, trực thuộc Honghe và Xuanguang. Năm 1910, Lu’an được sáp nhập vào Anbai và trở thành một trong 4 quận và một lục địa, lúc đó có 6 bang. Khi hai huyện mới là Baoyan và Wanyan được thành lập, 14 xã của luc yen được giảm xuống thành huyện Baoyan theo quyết định của ủy ban chính phủ ngày 16 tháng 12 năm 1964 số 117 / cp.

Trong thời gian từ năm 1965 đến năm 1975, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ số 21 / nv ngày 28 tháng 1 năm 1967 về việc điều chỉnh các đơn vị cấp thị xã, hai thị trấn là huyện và thị xã thuộc. Quận Heping được sáp nhập vào Lu’an District. Sau đó, theo Quyết định số 23 / nv của huyện Lỗ An, giải thể các xã tân thành, trần phú, thông thành và đồng tam, các thôn giải thể được điều chỉnh thành các xã như tân điền, hồng quang, thành. mai, v.v. , phúc lợi, lãnh đạo mới. Ủy ban chính phủ sau đó quyết định thành lập thị trấn Lu’an.

Ngày 8 tháng 12 năm 1991, Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa VII quyết định chia tỉnh Hoằng Lược Sơn thành hai tỉnh Lào Cai và An Bái, trong đó tỉnh An Bài gồm thị trấn An Bài và 7 huyện: Mù Cang Lược, Trạm. , Fan Chen, Peace, Tranquility, Fan Yen, Luc Yen. Huyện lỵ là thị trấn Yan, cách quốc lộ 70 khoảng 18 km về phía đông và cách thành phố Yan Bai 93 km về phía bắc. Huyện bao gồm 24 đơn vị hành chính cấp thị xã, trong đó có 15 thị trấn được nhà nước công nhận là huyện lớn.

Trên mặt đất, có một khu chợ độc nhất trong nước bán đá quý trong 25 năm. Lu Keyan đã được biết đến là “đất nước ngọc trai” từ thời cổ đại, và nó nằm trên những viên đá quý

3. Địa lý Hành chính

Nó đã trải qua một số thay đổi về tên và ranh giới địa lý của đơn vị hành chính cấp huyện. Đến nay, huyện Lỗ An có 24 đơn vị hành chính, bao gồm 1 thị trấn, thị trấn yên thị và 23 xã: tân phường, xã thương, khánh hòa, minh nguyệt, mai sơn, khai trung, an lạc, su mai, khánh hòa. , dong quan, tre lau, phúc lợi, trung tâm, an phú, phan thanh, minh tien, tan lap, liễu do, vinh lac, muong lai, minh xuan, tan linh, yen thang.

4. Vị trí địa lý của con người

huen luc yen có diện tích 810,01 km vuông. Dân số của huyện là 109.406 người (theo Niên giám thống kê năm 2018). Có 18 dân tộc anh em cùng chung sống ở Lu’an, trong đó 53,3% là Thái, 21,2% là Kinh, 10,4% là nông dân, còn lại là các dân tộc khác.

Trên địa bàn huyện Lỗ An có 01 di tích văn hóa cấp quốc gia là di tích lịch sử và khảo cổ học Heiyao, 10 di tích văn hóa cấp tỉnh gồm: chùa Sư Phụ, chùa Hành Thắng, khu du kích cổ. , thành lập e165-f312, thành Bắc Pagu (pác pha), xã na cam, xóa xã thôn. , Xã bản mường, xã lâm thương, đền cay thị.

5. Tiềm năng kinh tế

Vị trí địa lý vượt trội, tiềm năng phát triển rất lớn, giao thông đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa trên địa bàn đã hình thành nên một hệ thống kinh doanh rất năng động trong khu vực. Các hoạt động dịch vụ tương đối đa dạng, chủ yếu là các lĩnh vực ăn uống, khách sạn, vận tải, tín dụng, bưu chính viễn thông.

Là một vùng của tour du lịch 3 tỉnh An Bài, Lào Cai và Phú Thọ, điểm đến là đền Đá Dựng, đền thờ Mẫu, đồng bằng xanh khai trung, hang sao, chợ đá quý, làng nghề chế tác đá mỹ nghệ. .. Thường xuyên thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Tổng diện tích tự nhiên của vùng là 81.001 ha, bao gồm 12.774 ha đất nông nghiệp, 57.943 ha đất lâm nghiệp, còn lại là đất khác (theo Niên giám thống kê năm 2018). Huyện Lỗ An có hơn 16.000 ha tài nguyên rừng tự nhiên và hơn 21.000 ha rừng nhân tạo … Đã góp phần tạo môi trường sinh thái phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Lu Keyan có nguồn tài nguyên khoáng sản quý hiếm như đá quý, đá bán quý, đá hoa trắng, đá xây dựng, sỏi, cát … Đây đều là những loại khoáng sản tiềm năng có thể làm giàu cho địa phương trong quá trình phát triển.

Xác định lợi thế của địa phương, huyện Lỗ An đã quy hoạch vùng phát triển kinh tế phù hợp: xã 09 dọc quốc lộ 70 chủ yếu dựa vào kinh tế trang trại, phát triển và chế biến rừng trồng; vùng đồng bằng tập trung trồng lương thực thương phẩm. Hoa màu, thuận lợi về du lịch, chăn nuôi và trồng rừng. Đến nay đã hình thành các vùng tre, trúc, quýt và các loại cây ăn quả, đặc biệt làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, đến nay tỷ lệ che phủ đạt 67%. Qua tích tụ ruộng đất, nhiều loại cây ăn quả hiện đã được trồng trên diện tích hàng chục ha, mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng. Năm 2017, Lu Yancheng được công nhận nhãn hiệu tập thể “Lu Yancheng”, mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 2.000 tấn trái cây, mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp nông thôn miền núi.

Từ năm 2000, linh yên ra đời với một loại đá trắng rất tinh khiết, được khai thác, chế biến, xuất khẩu ban đầu, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hiện nhà nước đã cấp 35 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản cho 32 doanh nghiệp, với tổng diện tích gần 595 ha. Trong đó, những đơn vị thăm dò, khai thác và chế biến đá vôi trắng có hiệu quả là: Công ty TNHH Đá hoa cương Việt Nam với công suất 2 triệu m3 / năm; Công ty cổ phần khai thác mỏ Thanh Sơn với công suất 35.000 mét khối / năm; Công ty TNHH Văn khoa Lục Yên với công suất sản xuất 470.000 tấn / năm; Công ty Cổ phần Cơ sở Đá Việt Nam với sản lượng 60.000 tấn hàng năm đã đóng góp vào nguồn thu ngân sách, tạo ra nhiều công trình phúc lợi và đã làm thay đổi diện mạo miền núi. Các sản phẩm xuất khẩu đa dạng như đá xẻ, đá khối, đá hạt, đá siêu mịn được bán ra thị trường thế giới.

Ở Lu Keyan, có một khu chợ duy nhất trong cả nước bán đá quý trong 25 năm. Từ xa xưa, Lu Keyan đã được biết đến với biệt danh “Vùng đất của ngọc trai”, tức là trên cả những viên đá quý. Theo những người trong ngành, trước đây, ở trung tâm hồ thác có một chợ ngọc. Nông dân làm việc trên cánh đồng và trẻ em nhặt những viên đá nhiều màu sắc một cách dễ dàng, nhưng chỉ để chơi. Vào những năm 1980, chính phủ đã tổ chức khai thác địa chất và tìm thấy nhiều loại đá quý nhất thế giới. Những viên đá có giá trị nhất ở Việt Nam được khai thác từ đây. Kể từ đó, Lu Keyan đã trở thành thủ phủ của đá quý. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để phát triển. Một thị trường cho mặt hàng đặc biệt này cũng đã hình thành. Xứ sở Ngọc trai đã thay đổi cuộc đời của nhiều người. Những viên đá trị giá hàng tỷ của guilders đã được khai quật trong những năm trước, nhưng bây giờ rất hiếm.

Hàng hóa được bày thành từng chùm trên bàn. Hàng hóa bao gồm các loại đá quý và đá bán quý khác nhau. Một số được chế tác, một số là thô. Nhưng trong mọi trường hợp, các mặt hàng được bày bán ở khu chợ này đều lấp lánh.

luc yen tự hào sở hữu viên ruby ​​được xếp vào danh sách bảo vật quốc gia, được mệnh danh là “Ngôi sao của Việt Nam”. Nó là viên ruby ​​lớn nhất, nặng 2.160 gam hoặc 10.800 carat. Nhiều loại đá quý giá trị khác cũng được khai thác tại đây.

Đây là nơi duy nhất trên cả nước chuyên làm tranh đá quý. Tại đây, bạn còn có thể học nghề chế tác đá quý và ngắm nhìn những bức tranh quý trị giá hàng trăm triệu của các phường thợ.

(Bài viết này sử dụng thông tin do Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin và Văn hóa huyện Lỗ An cung cấp và thông tin do trang web ubnd của huyện Lỗ An cung cấp)

Related Articles

Back to top button