Giá bán lẻ khuyến nghị của nhà sản xuất (Manufacturer’s Suggested Retail Price – MSRP) là gì?

MSRP

Khái niệm

giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất Tiếng Anh là giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất, viết tắt là msrp.

Giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất (msrp) là giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất cho một sản phẩm cho khách hàng. Nhiều nhà bán lẻ còn gọi msrp hay còn gọi là giá niêm yết.

Mỗi sản phẩm bán lẻ có thể có MSRP, mặc dù thuật ngữ này thường được sử dụng khi mua và bán ô tô. Các mặt hàng đắt tiền như đồ điện tử cũng có MSRP.

Mục tiêu của msrp là duy trì giá cửa hàng như cũ. Nhưng các nhà bán lẻ có thể không sử dụng tỷ lệ này và người tiêu dùng không phải lúc nào cũng trả MSRP khi họ mua hàng.

Ví dụ: các mặt hàng có thể được bán với giá thấp hơn MSRP, điều này cho phép các cửa hàng nhanh chóng cạn kiệt hàng tồn kho, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Một số nhà bán lẻ bán sản phẩm với giá chính xác hoặc thấp hơn một chút so với MSRP. Nếu sản phẩm đang giảm giá hoặc giảm giá, họ có thể đặt giá thấp hơn. Họ cũng có thể giảm giá nếu muốn giảm hàng tồn kho hoặc cố gắng thu hút nhiều người tiêu dùng hơn. Ngược lại, nếu một sản phẩm phổ biến và họ biết nó sẽ bán nhanh, cửa hàng có thể tính phí cao hơn MSRP.

Ngành ô tô thường sử dụng msrp. Về mặt pháp lý, các đại lý ô tô phải hiển thị giá trên kính chắn gió hoặc bảng thông số kỹ thuật của ô tô. Người mua có thể sử dụng mức giá này để tham khảo trong quá trình đàm phán trước khi đưa ra lời đề nghị.

Xác định msrp

Bởi vì msrp được đặt bởi một nhà sản xuất sản phẩm nên msrp sẽ giống nhau đối với mọi nhà bán lẻ bán sản phẩm đó. Msrp được cho là phản ánh tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất và phân phối; chi phí và lợi nhuận của nhà bán lẻ cũng được xem xét. Giá này được đặt để tất cả các bên liên quan: nhà sản xuất, nhà bán buôn và nhà bán lẻ có thể thu được lợi nhuận từ việc bán sản phẩm cho người dùng cuối.

Các nhà bán lẻ thường có thể bán sản phẩm với giá thấp hơn MSRP, nhưng giá đó phụ thuộc vào giá bán buôn mà họ mua, cho dù sản phẩm được mua trực tiếp với số lượng lớn từ nhà sản xuất, xuất khẩu hay mua với số lượng nhỏ thông qua nhà phân phối.

Trong nhiều trường hợp, msrp đã bị thao túng và đặt ở mức giá cao bất hợp lý. Các nhà bán lẻ làm điều này để họ có thể quảng cáo sai sản phẩm và niêm yết chúng với giá thấp hơn MSRP để cho người tiêu dùng thấy rằng họ đang nhận được nhiều ưu đãi.

Tận dụng giá khuyến nghị

Việc sử dụng các phương pháp định giá khuyến nghị thường mâu thuẫn trực tiếp với lý thuyết cạnh tranh. Việc sử dụng MSRP cho phép các nhà sản xuất định giá sản phẩm, thường cao hơn giá hợp lý, gây bất lợi cho người tiêu dùng.

Một phương pháp định giá được đề xuất khác là đặt trước giá bán lại, có tác động tiêu cực đến người tiêu dùng hơn so với msrp, bị chỉ trích ở nhiều nơi trên thế giới và là bất hợp pháp.

(theo investopedia)

Related Articles

Back to top button