Nhà đầu tư thiên thần là gì

Đối với các công ty khởi nghiệp, nguồn vốn ban đầu là rất quan trọng. Đó là nền tảng giúp các công ty tạo đà cho sự phát triển trong tương lai. Có rất nhiều cách để các công ty khởi nghiệp huy động vốn. Trong đó, nổi bật nhất là cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư thiên thần. Vậy nhà đầu tư thiên thần là gì? Ưu và nhược điểm của việc nhận tài trợ từ họ là gì? Hãy cùng dnse tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần (tiếng Anh là nhà đầu tư thiên thần) còn được gọi là nhà đầu tư hạt giống. Đây là một cá nhân hoặc tổ chức có giá trị ròng rất lớn. Họ thường cung cấp hỗ trợ tài chính cho các công ty mới thành lập hoặc các công ty nhỏ để đổi lấy vốn chủ sở hữu trong công ty.

Bạn đang xem: Nhà đầu tư thiên thần là gì

Thuật ngữ “thiên thần” xuất phát từ các rạp hát ở Broadway, khi những người giàu có đầu tư tiền để quảng bá các tác phẩm sân khấu. Thuật ngữ “nhà đầu tư thiên thần” lần đầu tiên được sử dụng bởi William Wetzel. Ông là người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Đầu tư Mạo hiểm.

Thông thường, các nhà đầu tư thiên thần có nền tảng gia đình hoặc mối quan hệ tốt. Hầu hết họ đều xuất thân từ những gia đình kinh doanh. Đầu tư thiên thần là một loại hình đầu tư cổ phần tư nhân. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư có giá trị ròng cao đang cố gắng đạt được lợi nhuận lớn hơn bằng cách chấp nhận rủi ro nhiều hơn so với đầu tư vào thị trường công khai.

Xem thêm: Công nghệ 11 Bài 1: Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật

Một số nhà đầu tư thiên thần tiêu biểu tại Việt Nam bao gồm:

 • Quỹ liên doanh công nghệ Việt Nam
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Trung tâm Đổi mới
 • Công ty cổ phần tư nhân có vốn đầu tư mạo hiểm quốc gia …
 • Cách các nhà đầu tư thiên thần đầu tư

  vốn chủ sở hữu thiên thần có thể là khoản đầu tư một lần để giúp các công ty phát triển. Tuy nhiên, việc đầu tư này rất rủi ro. Họ thường chỉ chiếm không quá 10% danh mục đầu tư của một thiên thần. Tuy nhiên, rủi ro càng lớn thì phần thưởng càng lớn. Nếu thành công, nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận cao gấp hàng chục lần số vốn đã bỏ ra.

  Nguồn vốn từ các nhà đầu tư thiên thần thường được sử dụng cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Điều này giúp các công ty định hình và tinh chỉnh chiến lược kinh doanh của mình tốt hơn. Đổi lại, nếu công ty phát triển mạnh, bản thân các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận lớn.

  Ngoài khoản đầu tư ban đầu, các nhà đầu tư thiên thần cũng có thể tiếp tục rót vốn để giúp công ty vượt qua khó khăn. Những khoản đầu tư như vậy thường dựa trên việc các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng và phục hồi của công ty.

  Làm thế nào để các nhà đầu tư thiên thần đưa ra quyết định “bỏ tiền xuống”?

  • Về quy mô: Angels thường cung cấp các gói đầu tư khá nhỏ (~ $ 25,000 – $ 750,000, tùy thuộc vào quy mô). Con số này thấp hơn nhiều so với các nhà đầu tư mạo hiểm (khoảng 7 triệu USD).
  • Giai đoạn Đầu tư: Angels đưa ra quyết định dựa trên tiềm năng của dự án. Vì vậy, họ thường chọn đầu tư khi doanh nghiệp đã có tiến bộ về công nghệ, có kế hoạch kinh doanh và sẵn sàng tham gia thị trường.
  • Thẩm định chi tiết: Một nhóm các nhà đầu tư thiên thần thường tiến hành thẩm định chi tiết chỉ dựa trên các đánh giá cá nhân. Hầu hết quá trình đánh giá diễn ra thông qua các cuộc thảo luận với doanh nghiệp. Điều này rất khác với các nhà đầu tư mạo hiểm, những người có thể chi rất nhiều tiền để thực hiện thẩm định thông qua các chuyên gia hàng đầu.
  • Quyết định: Các nhà đầu tư thiên thần có thể đưa ra tất cả các quyết định đầu tư. Họ không bị chi phối hay ảnh hưởng bởi nhiều người.
  • Phần thưởng và Rủi ro: Bởi vì đầu tư sớm, các nhà đầu tư phải chịu nhiều rủi ro hơn. Đổi lại, họ tạo ra một khoản lợi nhuận đáng kể (khoảng 20 – 30%).
  • Vai trò của Hội đồng quản trị : Các nhà đầu tư thiên thần có đóng góp đáng kể thường giữ một vị trí trong hội đồng quản trị của công ty.
  • Lợi thế và hạn chế của các công ty nhận được vốn từ các nhà đầu tư thiên thần là gì?

   Lợi thế của nhà đầu tư thiên thần là gì?

   Nhận được sự trợ giúp từ một nhà đầu tư thiên thần có nghĩa là doanh nghiệp không phải trả lại tiền. Lý do là bạn giao dịch cổ phiếu để lấy tiền. Đầu tư thiên thần thường ưu tiên các doanh nghiệp đã thành lập ngoài giai đoạn khởi nghiệp. Các công ty này cho thấy tiềm năng lớn về lợi nhuận, nhưng vẫn cần vốn để phát triển hoặc tăng trưởng sản phẩm. Nhờ sự hỗ trợ của các nhà đầu tư thiên thần, R&D sẽ có lợi hơn.

   Xem thêm: Spa trị liệu là gì? – AN’s spa

   Ngoài ra, mặc dù các nhà đầu tư thiên thần không kiếm được nhiều tiền như các nhà đầu tư mạo hiểm, nhưng họ vẫn có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nếu công ty thực sự có tiềm lực, các nhà đầu tư có thể đến với nhau và cùng đóng góp. Các khoản đóng góp có thể lên đến 1 triệu đô la vào thời điểm này.

   Hạn chế của các nhà đầu tư thiên thần là gì?

   Một hạn chế của việc nhận đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần là họ thường muốn có số tiền đặt cọc lớn. Con số này dao động từ 10 – 50% thị phần. Điều này có nghĩa là chủ doanh nghiệp có thể mất quyền kiểm soát công ty. Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng về số vốn chủ sở hữu cần có.

   Tài trợ

   Các nhà đầu tư thiên thần thường sử dụng quỹ của riêng họ. Họ không giống như những nhà đầu tư mạo hiểm lấy tiền từ nhiều nhà đầu tư khác và bỏ chúng vào một quỹ được quản lý chiến lược. Các nhà đầu tư thiên thần thường đại diện cho các cá nhân. Tuy nhiên, pháp nhân thực sự cung cấp tiền có thể là một công ty, quỹ tín thác hoặc quỹ đầu tư, v.v.

   Sự khác biệt giữa nhà đầu tư thiên thần và cá mập

   Bể cá mập là một dự án nổi tiếng giúp các doanh nghiệp huy động vốn. Do đó, nhiều người cũng đã bắt đầu tiếp cận với thuật ngữ “nhà đầu tư thiên thần”. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng con cá mập trong chương trình hoàn toàn không phải là một nhà đầu tư thiên thần. Cụ thể:

   • Thường có một số sự hung dữ và cạnh tranh giữa các loài cá mập. Điều này hoạt động tốt trên TV, nhưng đôi khi không tôn trọng doanh nghiệp. Các nhà đầu tư thiên thần không như vậy. Họ có xu hướng hợp tác với nhau và cung cấp phản hồi mang tính xây dựng cho doanh nghiệp.
   • Cá mập có thời gian đánh giá dự án ngắn hơn nhiều so với các nhà đầu tư thiên thần. Không có thiên thần nào quyết định đầu tư sau vài phút thuyết trình kinh doanh như trong chương trình. Để đưa ra lựa chọn, các nhà đầu tư thiên thần cần nhiều thời gian để đánh giá tiềm năng và rủi ro của một dự án.
   • Hoạt động kinh doanh tài trợ cho cá mập thường tương đối đơn giản và thuộc lĩnh vực quen thuộc hơn với khán giả. Đồng thời, các lĩnh vực mà các nhà đầu tư thiên thần lựa chọn đầu tư khá rộng và phức tạp. Đây có thể là lĩnh vực kinh doanh thiết bị y tế, công nghệ sinh học hoặc một lĩnh vực hẹp hơn. Nhìn chung, nhiều loại sản phẩm thương mại được viết hoa hóa rất khó hiểu nếu không có kiến ​​thức chuyên môn.
   • Kết luận

    Đúng như tên gọi, các nhà đầu tư thiên thần có thể mang lại hy vọng cho các công ty. Tuy nhiên, việc nhận kinh phí từ nguồn nào cũng có ưu và nhược điểm. Điều tương tự cũng xảy ra với việc nhận được sự ủng hộ của các nhà đầu tư thiên thần. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nhà đầu tư thiên thần và đặc điểm của nhóm nhà đầu tư này. Cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức tài chính chứng khoán thú vị, mời bạn ghé thăm dnse!

    Tham khảo: FCA Là Gì? Trong Điều kiện Incoterms Xuất Nhập Khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.