Nhãn hiệu và thương hiệu – Phân biệt và ví dụ – GLOBAL BRAND

Trên thị trường ngày nay, hầu hết các công ty sẽ dễ bị nhầm lẫn bởi khái niệm nhãn hiệu và thương hiệu. Có vẻ như hai khái niệm trước đây sẽ giống nhau, nhưng thực tế chúng là hai khái niệm có phạm trù hoàn toàn khác nhau.

Vậy nhãn hiệu là gì? thương hiệu là gì? Làm thế nào để tiếp cận khái niệm chính xác về thương hiệu cũng như thương hiệu? hãy để thương hiệu toàn cầu giúp các công ty làm rõ khái niệm của hai vấn đề này.

1. những điều doanh nghiệp cần biết về nhãn hiệu và thương hiệu

trước tiên, các công ty phải hiểu khái niệm giữa nhãn hiệu và nhãn hiệu

nhãn hiệu là gì? Theo điều 4 của luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì nhãn hiệu đã đăng ký dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức và người khác nhau . và thương hiệu được coi là dấu hiệu dễ nhận biết của một sản phẩm nhất định do một công ty hoặc cá nhân nào đó cung cấp hoặc sản xuất (trích dẫn định nghĩa của một tổ chức sở hữu trí tuệ). trí tuệ thế giới của wipo).

Do đó, có thể nói đối tượng điều chỉnh của luật sở hữu trí tuệ Việt Nam là nhãn hiệu đã đăng ký và được cơ quan quản lý nhà nước công nhận và bảo hộ, còn nhãn hiệu được hình thành trong quá trình phát triển và xây dựng doanh nghiệp, nhằm khẳng định giá trị và khả năng cạnh tranh. doanh nghiệp của họ trên thị trường.

Để bạn đọc dễ hiểu hơn, global đã tổng hợp một số đặc điểm để phân biệt dấu và nhãn hiệu như sau. thương hiệu được tạo nên từ các yếu tố liên quan đến thương hiệu. Nhãn hiệu có thể được coi là một trong những yếu tố để so sánh, đối chiếu, phân biệt hàng hóa, sản phẩm với hàng hóa, sản phẩm khác của cá nhân, tổ chức (các yếu tố như từ ngữ, ký hiệu sản phẩm, hàng hóa, hình ảnh …) để tạo điều kiện cho khách hàng nhận biết. bề mặt bên ngoài của sản phẩm hoặc hàng hóa.

nhãn hiệu là gì và tại sao việc đăng ký trước nhãn hiệu lại quan trọng?

một số ví dụ về nhãn hiệu và thương hiệu

“thương hiệu” pepsi có “thương hiệu” như khoai tây chiên, trà lipton, yến mạch quaker, v.v. hoặc “nhãn hiệu” honda, yamaha, suzuki, “nhãn hiệu” của các nhãn hiệu dành cho xe máy bánh trên là dream, wave, future, exciter, assailant,…

Khi nhắc đến một thương hiệu nào đó, người ta sẽ nghĩ ngay đến những đặc điểm, yếu tố, đặc điểm để tạo nên danh tiếng cho sản phẩm. Chúng bao gồm kiểu dáng, chất lượng, giá cả và cách trưng bày thương hiệu của sản phẩm. thương hiệu thường liên quan đến cảm nhận của khách hàng về sản phẩm sau khi họ đã sử dụng.

Tóm lại, một sản phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu. đối thủ cạnh tranh cố tình bắt chước logo hoặc khẩu hiệu sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu!

2. Nhãn hiệu khác nhãn hiệu như thế nào?

khả năng định giá

thương hiệu và nhãn hiệu khác nhau về giá trị. sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, nó trở thành tài sản và có khả năng định giá, còn nhãn hiệu là một quá trình xây dựng từ nhãn hiệu và là kết quả nỗ lực của công ty nên việc định giá không hề đơn giản. vì trên thực tế một thương hiệu nổi tiếng rất dễ bị người khác sao chép để tạo ra sản phẩm của riêng họ, còn thương hiệu đó thì không thể làm giả, làm nhái được do quá trình xây dựng nội bộ. Xây dựng thương hiệu bao gồm nhiều yếu tố và sự đánh giá của cả người tiêu dùng.

khả năng bảo trì

thương hiệu và nhãn hiệu cũng khác nhau về khả năng bảo trì của chúng. nhãn hiệu có thể thay đổi hoặc ngừng tồn tại do thị hiếu hoặc ý chí của công ty. khi sản phẩm mang nhãn hiệu không còn tồn tại thì nhãn hiệu đó sẽ tự động chấm dứt tồn tại.

Ngoài ra, họ cũng khác nhau về khả năng theo kịp các sở thích của doanh nghiệp. bởi vì nếu sản phẩm mang nhãn hiệu không còn tồn tại thì nhãn hiệu đó có thể thay đổi hoặc chấm dứt tồn tại. tuy nhiên, nhãn hiệu có thể được duy trì ở mức tối ưu ngay khi sản phẩm mang nhãn hiệu đó không còn tồn tại.

Vì một thương hiệu được xây dựng dựa trên đánh giá của người tiêu dùng, miễn là sản phẩm mang thương hiệu đó duy trì được bản sắc tích cực cho nhu cầu của người tiêu dùng, thì thương hiệu đó vẫn là một thương hiệu.

3. Hậu quả của việc không công nhận nhãn hiệu và nhãn hiệu là gì?

Việc không phân biệt rõ ràng khái niệm và chức năng của nhãn hiệu và nhãn hiệu sẽ mang lại những hậu quả này cho doanh nghiệp. Các công ty thường sẽ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đăng ký nhãn hiệu cũng như việc bảo vệ tài sản trí tuệ của họ. Hầu hết các công ty sẽ nghĩ rằng việc xây dựng một thương hiệu mạnh với khả năng tiếp cận người tiêu dùng lớn là thành công mà không cần xem xét đến những rủi ro tiềm ẩn.

Ngoài việc đầu tư vào giá trị sản phẩm mang lại thương hiệu uy tín, các công ty còn phải bảo vệ sự sáng tạo của mình bằng cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, hay nói cách khác là đăng ký nhãn hiệu. . Bởi vì một thương hiệu có thể trị giá hàng triệu đô la, nếu không được bảo vệ thích hợp, tài chính của công ty có thể bị tổn hại nghiêm trọng.

Việc sở hữu một thương hiệu mạnh sẽ làm tăng nguy cơ bị các đối thủ cạnh tranh lạm dụng và sao chép, khi đã sở hữu được giấy chứng nhận thương hiệu, các công ty có toàn quyền nộp đơn kiện những công ty này. nếu không, bằng cách không đăng ký nhãn hiệu, các công ty sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ.

kết luận

Bài viết trên mô tả sự khác biệt giữa nhãn hiệu và nhãn hiệu để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ chức năng của từng nhãn hiệu. Ngoài việc tập trung xây dựng thương hiệu mạnh, chất lượng, các công ty cũng phải tìm ra các giải pháp bảo vệ thỏa đáng, bởi đó là giá trị ưu việt mà công ty nào cũng muốn bảo vệ,

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button