Chuyên mục
Tranh

10 bức tranh nổi tiếng nhất thế giới được tìm kiếm nhiều nhất

cnn đã nghiên cứu và phân tích những bức tranh được săn lùng nhiều nhất trên quy mô toàn cầu trong 5 năm qua, so sánh hàng chục kiệt tác, từ các tác phẩm kinh điển như mona lisa, the great wave off kanagawa, salavator come mundi nhưng các tác phẩm hiện đại hơn như áo ngủ, thậm chí là “chó chơi bài xì phé”.

Dựa trên những kết quả đó, cnn từ ngày 21/11 trình bày 10 bức tranh được tìm kiếm nhiều nhất.

1. mona lisa

nghệ sĩ: leonardo da vinci (italy)

thời gian kết hợp (ước tính): 1503-1519

triển lãm: bảo tàng louvre (Paris, Pháp)

Không có gì lạ khi bức tranh nổi tiếng nhất thế giới là bức vẽ một người phụ nữ bí ẩn với nụ cười khó hiểu. Cho đến ngày nay, vẫn còn một số ẩn số về tác phẩm nghệ thuật vô giá này.

Người trong ảnh được cho là Lisa Gherardini, vợ của một thương gia người Florentine tên là Francesco del Giocondo, nhưng các chuyên gia không thể xác nhận điều này. Bức tranh thực sự đại diện cho một sự đổi mới nghệ thuật: bức chân dung người Ý đầu tiên tập trung rất kỹ vào người trông nom (bán thân chứ không phải toàn thân), theo Louvre. Mona Lisa lần đầu tiên được trưng bày tại Louvre vào năm 1804.

bạn có biết: trước thế kỷ 20, các nhà sử học nói rằng mona lisa ít được biết đến bên ngoài thế giới nghệ thuật. Nhưng vào năm 1911, một cựu nhân viên của bảo tàng Louvre đã đánh cắp bức tranh và giấu nó trong 2 năm. sự việc đã củng cố vị trí của bức tranh trong nền văn hóa đại chúng và khuyến khích hàng triệu người tìm hiểu về nghệ thuật thời Phục hưng.

2. bữa ăn tối cuối cùng

nghệ sĩ: leonardo da vinci (italy)

ngày sáng tác (ước tính): 1495-1498

triển lãm: santa maria delle grazie nhà thờ-tu viện (milan, italy)

Leonardo là nghệ sĩ duy nhất có 2 tác phẩm lọt vào danh sách 10 bức tranh được mong muốn nhất trên thế giới.

Được vẽ trong thời kỳ mà hình ảnh tôn giáo vẫn là chủ đề quan trọng trong sáng tác nghệ thuật, Bữa tối cuối cùng thể hiện lần cuối cùng Chúa Giê-su dùng bữa với các môn đồ trước khi ngài bị đóng đinh.

bức tranh thực sự là một bức tranh tường lớn: cao 4,6m, rộng 8,8m.

Bạn có biết: Bức bích họa nổi tiếng này gần như đã bị phá hủy hai lần trong chiến tranh. Những người lính của Napoléon đã sử dụng bức tường của nhà ăn của tu viện (nơi bức tranh được vẽ) để tập bắn. Bức tranh cũng đã phơi mình trong nắng gió trong vài năm khi bom đạn trong Thế chiến thứ hai đã phá hủy mái của tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milan.

3. đêm đầy sao

nghệ sĩ: vincent van gogh (Hà Lan)

thì kép: 1889

triển lãm: bảo tàng nghệ thuật hiện đại (new york, usa)

một bức tranh khá trừu tượng là một tác phẩm xuất sắc thể hiện sự sáng tạo của họa sĩ người Hà Lan trong việc sử dụng những nét vẽ dày và đậm. những vòng xoáy không khí màu xanh, vàng và mơ mộng đã mê hoặc những người yêu nghệ thuật trong nhiều thập kỷ.

bạn có biết: van gogh đang sống trong một nhà thương điên ở thị trấn Holy-rémy ở miền nam nước Pháp, được điều trị bệnh tâm thần khi ông vẽ đêm đầy sao. phong cảnh bên ngoài cửa sổ của van gogh đã truyền cảm hứng cho anh ấy tạo ra kiệt tác này.

4. tiếng hét

nghệ sĩ: edvard munch (norway)

thì kép: 1893

triển lãm: bảo tàng quốc gia (oslo, Na Uy – mở cửa năm 2020) và bảo tàng munch (oslo – cho đến tháng 5 năm 2020)

trước hết, tiếng hét không phải là một tác phẩm nghệ thuật đơn lẻ. Theo thông tin từ Bảo tàng Anh, có hai bức vẽ bằng sơn, hai bức vẽ bằng phấn màu và một số bản in. Các bức tranh được treo trong Bảo tàng Quốc gia và Bảo tàng Munch. Năm 2012, một trong hai bức tranh màu pastel đã được đấu giá thành công với mức giá rất cao: xấp xỉ 120 triệu đô la (khoảng 2760 tỷ đồng).

Giống như trường hợp của nàng Mona Lisa, vụ trộm hai phiên bản của tiếng hét (năm 1994 và 2004) cũng góp phần khiến tác phẩm nghệ thuật này được công chúng biết đến nhiều hơn. cuối cùng, cả hai hình ảnh đều được tìm thấy.

bạn có biết: nhân vật nam và nữ trong tranh art nouveau không la hét mà cố gắng ngăn tiếng kêu chói tai của thiên nhiên. Bức tranh bắt nguồn từ cảm hứng hiện thực, khi Munch đang đi dạo qua thủ đô Osla vào lúc hoàng hôn và sắc đỏ lúc bấy giờ tràn ngập mọi giác quan của anh.

5.guernica

nghệ sĩ: pablo picasso (Tây Ban Nha)

thì phức hợp: 1937

triển lãm: bảo tàng reina sofia (madrid, Tây Ban Nha)

Đây là bức tranh trẻ nhất trong danh sách 10 bức tranh được mong muốn nhất trên thế giới. bức tranh thể hiện cuộc ném bom của Đức Quốc xã vào Guernica, Xứ Basque trong Nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939).

Việc Guernica thể hiện rõ ràng phong cách của Picasso và quyền tự do xem xét sự khủng khiếp của chiến tranh khiến bức tranh này trở thành một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa thế kỷ 20.

bạn có biết rằng: du kích đã được đưa đến bảo tàng nghệ thuật hiện đại của thành phố New York (Hoa Kỳ) trong chiến tranh thế giới thứ hai để gìn giữ an toàn. Picasso yêu cầu bức tranh được giữ trong bảo tàng này cho đến khi nền dân chủ trở lại Tây Ban Nha. Guernica cuối cùng đã trở lại Madrid vào năm 1981, sáu năm sau cái chết của nhà lãnh đạo Tây Ban Nha Francisco Franco.

6. nụ hôn

nghệ sĩ: gustav klimt (austria)

ngày sáng tác (ước tính): 1907-1908

triển lãm: bảo tàng upper belvedere (vienna, austria)

Với hình ảnh xếp thứ sáu, người yêu chuyển từ việc nghiên cứu sự ghét bỏ sang tình yêu, cảm nhận ảnh hưởng của nghệ thuật Byzantine thông qua những chiếc áo choàng được trang trí cầu kỳ của cặp đôi.

Bảo tàng Upper Belvedere nói rằng, với nụ hôn, Klimt đưa ra “một tuyên ngôn ẩn dụ về tình yêu ở trung tâm của sự tồn tại của con người.”

bạn có biết: mặc dù nụ hôn không phải để bán, các tác phẩm khác của klimt được bán với giá đặc biệt cao. Nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey đã bán bức tranh chân dung Adele Bloch-Bauer II (Chân dung Adele Bloch-Bauer II) của Trung Quốc với giá 150 triệu đô la (khoảng 3,45 tỷ đồng), thu lãi 60 triệu đô la (1,38 tỷ đồng). con gà trống).

7. cô gái với bông tai ngọc trai

artist: johannes vermeer (Hà Lan)

thời gian tổng hợp (ước tính): 1665

triển lãm: bảo tàng mauritshuis (hague, Hà Lan)

Bức vẽ cô gái có đôi mắt hấp dẫn này thường được so sánh với bức tranh nàng Mona Lisa. Bên cạnh những khác biệt về phong cách, về mặt kỹ thuật, một cô gái đeo bông tai bằng ngọc trai không phải là một bức chân dung, mà là một “tronie” – một từ tiếng Hà Lan để chỉ hình ảnh của một nhân vật tưởng tượng với các đặc điểm phóng đại.

Kiệt tác này nổi bật vì sự đơn giản của nó. một phụ nữ trẻ đeo khăn trùm đầu màu vàng lục và một chiếc bông tai bằng ngọc trai lớn là toàn bộ trung tâm của bức ảnh, chỉ có nền tối phía sau.

bạn có biết: trong khi bảo tàng mauritshuis được cải tạo từ năm 2012 đến năm 2014, cô gái đeo vòng cổ bằng ngọc trai đã được triển lãm tại Hoa Kỳ. Mỹ, Ý và Nhật Bản, thu hút một lượng lớn khán giả.

8. sự ra đời của venus

nghệ sĩ: sandro botticelli (italy)

thời gian tổng hợp (ước tính): 1485

triển lãm: bảo tàng uffizigallery (florence, italy)

đây là tác phẩm cổ nhất nằm trong top 10 những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới, sánh ngang với nụ hôn về mặt nhục dục. Sự ra đời của thần Vệ nữ có lẽ được vẽ bởi một thành viên của một gia đình Medici giàu có, một người yêu nghệ thuật đã cai trị Florence và các vùng phụ cận của nó trong nhiều thế kỷ.

Với niềm yêu thích mới mẻ đối với văn hóa Hy Lạp cổ đại và quan tâm đến phong cách thời kỳ đầu của thời kỳ Phục hưng, Botticelli đã tạo ra một hình ảnh khó quên: nữ thần tình yêu hiện ra từ một chiếc vỏ sò khổng lồ.

bạn có biết: hình vẽ venus trong sự ra đời của venus có hai điểm khác biệt so với hầu hết các tác phẩm khác của những người cùng thời với botticelli? đầu tiên, anh ấy vẽ trên vải, thay vì trên gỗ. thứ hai, ảnh khỏa thân hiếm khi được nhìn thấy trong thời kỳ đó; ông rất táo bạo khi vẽ nữ thần venus không mặc quần áo (một tay che “gò bồng đảo còn vương hương”, tay kia dùng đuôi tóc chặn “suối đào cả suối thông”) .

9. meninas

nghệ sĩ: diego velázquez (Tây Ban Nha)

thì kép: 1656

triển lãm: bảo tàng prado (madrid, Tây Ban Nha)

Madrid là thành phố duy nhất trưng bày 2 trong số 10 bức tranh nổi tiếng nhất thế giới: Guernica và Las Meninas. Las Meninas không chỉ là bức tranh nổi tiếng nhất của Diego Velázquez mà còn là một trong những tác phẩm lớn nhất của ông (318 cm x 276 cm).

Sự phức tạp của tác phẩm đã thu hút các nhà phê bình nghệ thuật và công chúng trong nhiều thế kỷ. Bức tranh là chân dung kép: chân dung nhóm của hoàng gia Tây Ban Nha và chân dung tự họa của Velázquez (trái).

bạn có biết rằng: các meninas được ra lệnh bởi vua Tây Ban Nha, felipe iv (cai trị giữa 1621 và 1665). Bức tranh được lưu giữ trong cung điện cho đến năm 1819 và sau đó được chuyển đến Bảo tàng Prado.

10. tạo ra adam (chúa tạo ra adam)

nghệ sĩ: michelangelo (Ý)

thì phức hợp: 1508-1512

screen: sistine chapel (vatican)

Các tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến ​​trúc sư và nhà thơ Michelangelo được trưng bày dưới mái vòm của Nhà nguyện Sistine, khiến những người yêu nghệ thuật phải ngước nhìn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

bức bích họa mô tả vị thần và thần thánh đang dang rộng cánh tay của họ, với các ngón tay gần như chạm vào nhau. đây là một trong những hình ảnh được mô phỏng nhân bản nhất trong lịch sử.

Bạn có biết rằng mái vòm của Nhà nguyện Sistine bị ố vàng do hàng thế kỷ tiếp xúc với khói nến và hơn thế nữa không? Sau một thời gian dài dọn dẹp (hoàn thành vào năm 1989), người ta đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy những màu sắc tươi sáng, sống động mà Michelangelo dùng để vẽ tác phẩm tạo ra Adam.

5 hình ảnh khác gần như lọt vào top 10

-ame gothic kiểu Mỹ (gỗ ban tặng – người Mỹ, trưng bày tại viện nghệ thuật Chicago, Mỹ)

-bộ hoa súng (claudecoin – Pháp, nhiều bảo tàng trên thế giới)

– sự bền bỉ của ký ức (salvador dalí – Tây Ban Nha, bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở New York, các bang thống nhất)

-nghe đêm (rembrandt – Hà Lan, bảo tàng quốc gia rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan)

– khu vườn của những thú vui trần gian (hieronymus bosch – hà lan, bảo tàng Prado ở Madrid, Tây Ban Nha).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.