Tìm hiểu về xơ tan trong nước (pectin) | Vinmec

4.3. Kiểm soát tiêu chảy

Pectin có tác dụng làm tăng độ nhớt và thể tích của phân. Do đó, nó thường được sử dụng để giảm táo bón và tiêu chảy một cách tự nhiên.

Một số nghiên cứu đã đánh giá tác dụng có lợi cho đường ruột của chất xơ hoặc pectin trong chuối xanh đối với trẻ em bị tiêu chảy dai dẳng. Trong nghiên cứu này, 62 bé trai từ 5-12 tháng tuổi được chỉ định ngẫu nhiên vào chế độ ăn gồm gạo có chuối xanh nấu chín, pectin, hoặc chế độ ăn chỉ có gạo. Đến ngày thứ ba, nhiều trẻ đã khỏi bệnh tiêu chảy.

Kết quả cho thấy chuối xanh và pectin làm giảm đáng kể khối lượng phân, bù nước bằng đường uống, dịch truyền tĩnh mạch, tần suất nôn mửa và thời gian tiêu chảy. Vì vậy, pectin là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa tiêu chảy.

4.4. Chống tiểu đường

Pectin làm chậm hoạt động của các enzym phân hủy tinh bột và đường. Hàm lượng chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate và đường. Điều này giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến dẫn đến không dung nạp glucose, tăng cân và bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu đã đánh giá tác động của việc tiêu thụ pectin ở 12 bệnh nhân loại 2 phụ thuộc insulin. Những người tham gia trải qua các bài kiểm tra làm rỗng dạ dày, dung nạp glucose và phản ứng hormone sau hai tuần với chế độ ăn kiêng 2.400 calo, ít chất xơ, sau đó là bốn tuần bổ sung. 20 g pectin táo.

Kết quả cho thấy rằng việc tiếp tục tiêu thụ pectin làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và cải thiện khả năng dung nạp glucose.

4.5. Hỗ trợ giảm cân

Pectin là một loại carbohydrate phức hợp hòa tan trong nước được sử dụng làm thực phẩm đốt cháy chất béo. Do đặc như thạch hoặc gel nên khi bạn ăn trái cây tươi và rau quả có chứa pectin, các tế bào sẽ hấp thụ pectin thay vì chất béo. Cảm giác no khiến bạn ăn ít hơn trong ngày. Gel pectin có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.

4.6. Thúc đẩy giải độc

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ pectin thúc đẩy quá trình giải độc các kim loại nặng và các chất độc khác gây ra các bệnh mãn tính và cản trở sự phục hồi của cơ thể khỏi bệnh tật. Bởi vì cấu trúc của pectin có cơ chế tạo bọt, nó có thể liên kết với các kim loại nặng, bao gồm cả chì và thủy ngân, khi chúng đi qua đường tiêu hóa và bài tiết chúng ra ngoài theo phân.

Nói cách khác, chất xơ hòa tan (pectin) có thể cải thiện tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, trao đổi chất, thúc đẩy quá trình giải độc, chống lại bệnh tiểu đường và giúp giảm cân …, bổ sung một lượng pectin thích hợp mỗi ngày có thể giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và chống lại bệnh tật. .

Related Articles

Back to top button