Cảm mạo phong hàn

Dàn ý

Phong, hàn là khí thứ hai trong sáu khí: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Phong là gió, khí chủ về mùa xuân, hàn điện là lạnh, khí chủ về mùa đông. Bốn giờ ở đới ôn hòa, cơ thể sẽ khỏe mạnh vào mùa xuân, nóng nực vào mùa hè, mát mẻ vào mùa thu và lạnh giá vào mùa đông.

Cảm thấy lạnh là cơ thể bị nhiễm gió ác. Khi thời tiết thay đổi bất thường, cơ thể không kịp thích ứng, tà khí (gió, lạnh) có cơ hội xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Theo nhạc mà ra bệnh phong ngoại cảm, nếu nặng ở kinh lạc là bệnh thương hàn, nếu nhẹ mà chỉ ở lớp bề ngoài ngoài da là bệnh phong. Các nhà hiền triết cũng tin rằng cảm lạnh thông thường là một bệnh nhẹ, chỉ ảnh hưởng đến da và tóc và không đi vào kinh mạch.

Cammao1

Cảm lạnh xâm nhập vào da, chất thải mất khả năng phát tán và hệ thống phòng thủ bổ sung bị chặn lại, gây ra các triệu chứng sau: ho, sợ gió, sợ lạnh, nhức đầu, nghẹt mũi và mạch phù nề.

Điều trị về cơ bản là giải mẫn cảm.

Bệnh viêm cấp tính của đường hô hấp trên trong phạm vi cảm lạnh.

Nhân chứng

Hiện tượng:

Hơi nóng, sợ gió, sợ lạnh, không có mồ hôi, nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, đau mình, chất lưỡi trắng mỏng, mạch sưng.

Điều trị: Nhận xét mới.

Bài thuốc 1: Đun sôi nước với 3 loại lá.

-Các loại lá có tinh dầu diệt khuẩn đường hô hấp: lá chanh, bưởi, hương nhu, kinh giới, sả, bạc hà, húng quế …

– Các loại lá có tính kháng khuẩn: hành, tỏi …

-Các loại lá có tính chất hạ nhiệt: lá tre, lá dứa …

Ví dụ: Tủ hấp như sau:

Kinh giới, cúc tần, hương nhu, kinh giới, lá sả, lá sả, lá bưởi, lá tre. Dùng lá tươi, mỗi thứ 1 nắm.

Cho thuốc vào nồi, đổ nước ngập mặt thuốc khoảng 2cm, dùng giấy dày hoặc lá chuối đậy kín nồi, đun khoảng 1-3 phút rồi đem đến gần người bệnh và trùm chăn. Người bệnh ngồi xuống, mở nắp và lấy ra, dùng đũa chọc một lỗ trên tờ giấy (lá), đậy nắp nồi và tỏa hơi nước nóng và mùi thơm của tinh dầu lên mặt và cơ thể. , khuấy nồi hơi trong khi hấp, và thở đều. Chậm, khoảng 10 phút. Người bệnh sẽ toát mồ hôi, người nhẹ nhõm. Lau khô, thay quần áo và bỏ chăn. Tránh gió.

Công thức 2: Cháo lạnh (Bài thuốc Châm cứu – Chữa cảm mạo).

20g hành lá, 10g gừng tươi và 50g gạo nếp để nấu cháo.

Cho hành tím băm nhỏ, gừng băm hoặc đập dập vào bát. Sau khi cháo chín, múc cháo đã nấu ra bát, khuấy đều, ăn khi còn nóng, trùm chăn cho ra mồ hôi. Không sử dụng thuốc này nếu bạn đang đổ mồ hôi.

Ý nghĩa gốc: Hành và gừng làm phát tán tâm trí, cháo nóng giúp hành và gừng tăng cường sinh lực cho khí.

<312g hạt coix, trần bì, cam thảo và củ mài, 8g gừng và 5g hành lá.

Ý nghĩa gốc: hành lá và gừng để xua tan gió và cảm lạnh. Hương phụ trần bì để lý khí. Rau diếp làm dịu cơn hen suyễn. Cam thảo là một vị thuốc điều hòa. Nếu đau đầu kinh niên nhiều thêm Bạch chỉ. Nếu bạn bị đầy bụng, buồn nôn hoặc đi ngoài phân lỏng, hãy bổ sung hoắc hương và theo dõi.

Người già, người ốm yếu, cảm cúm, long đờm, sử dụng:

Điều trị: Giải cảm, chỉ ho.

Biện pháp khắc phục hậu quả 4: Buộc (cục bộ)

10g huyền sâm, 10g hoàng bá, 10g cát cánh, 10g câu kỷ, 8g sài hồ, 10g bán chi liên, 8g mẫu đơn, 10g linh chi, 8g cát cánh, 8g cam thảo.

Ý nghĩa: nhân sâm bổ sung sinh lực, cỏ xạ hương tán phong hàn, rễ cây xô thơm làm dịu thần kinh, thư giãn tiền bạc, bán hạ phong phục hồi, phục hồi tinh thần và trừ thấp nhân trần. Chỉ xác là lý khí, cát vây làm phát tán cơ bắp và thư giãn, còn cam thảo thì điều hòa vây khí và miệng, hầu.

Châm cứu: phong môn, khục khục, mạch môn. thêm bách bộ, thái dương. He Jiachain Charcoal, Thai Yuan. Nhét mũi và thơm.

Gió:

Thành phần: lòng trắng trứng và bạc đồng (tấm, lụa).

Cách làm: Cho bạc vào lòng trắng trứng gà còn nóng, bọc vào một miếng vải mỏng, phủ (chải) ngược từ trên xuống dưới dọc sống lưng, từ giữa trán ra hai bên má. , từ gốc đến ngọn Các chi.

Bạn có thể dùng gừng sao nóng thay cho trứng, bạc và rượu trắng.

ths nguyen van tinh

Related Articles

Back to top button