Thiết kế kỹ thuật phòng thí nghiệm vô trùng

phòng thí nghiệm vô trùng chủ yếu được sử dụng cho nghiên cứu và được sử dụng trong các thí nghiệm vi sinh, y sinh, hóa sinh, động vật, các gen tái tổ hợp, các sản phẩm sinh học, thường được gọi là phòng thí nghiệm sạch, phòng thí nghiệm an toàn sinh học. Làm thế nào để thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng để đạt được sự vô trùng?

Trước hết, trong quy trình thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng , thiết bị điều hòa không khí là bước quan trọng, vì có thể nói kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm là chìa khóa. , đều có độ chính xác rất cao về yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm. và họ cũng cần thiết bị điều hòa không khí với ưu điểm là độ chính xác cao, tỷ lệ hỏng hóc thấp hơn.

Ngoài ra, thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng cũng cần chú ý đến việc lựa chọn các vật liệu liên quan, vì trong quá trình thử nghiệm ở mỗi lĩnh vực, có rất nhiều thách thức phải đối mặt. lúc này việc sử dụng vật liệu xây dựng trong phòng thí nghiệm là rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm. Trong những trường hợp bình thường, bạn nên chú ý đến hai khía cạnh giữ nhiệt và cách ẩm khi chọn vật liệu xây dựng phòng thí nghiệm.

Thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng

1. thành phần: phòng thí nghiệm vô trùng bao gồm sáu phần: phòng chuẩn bị, phòng rửa, phòng khử trùng, phòng vô trùng, phòng nhiệt độ không đổi và phòng thí nghiệm bình thường. yêu cầu sàn và tường phải nhẵn và cứng, thiết bị và máy móc phải đơn giản và dễ vệ sinh.

2. Yêu cầu bên trong và bên ngoài: Phòng xét nghiệm vô trùng phải có hai phòng trong và ngoài, phòng trong là phòng vô trùng, phòng ngoài là phòng trung gian. diện tích các phòng không quá lớn, trần không quá cao để tạo điều kiện khử trùng không khí.

3. yêu cầu an toàn: phòng thí nghiệm vô trùng, phòng thí nghiệm an toàn sinh học phải đảm bảo an toàn cá nhân, an toàn môi trường, an toàn chất thải và an toàn mẫu, có thể làm việc lâu dài và an toàn, đồng thời phải cung cấp cho nhân viên phòng thí nghiệm một môi trường làm việc thoải mái và một môi trường tốt.

các yêu cầu cơ bản và điều kiện cấu hình của phòng thí nghiệm vô trùng

1. phòng chuẩn bị – phòng chuẩn bị được sử dụng để chuẩn bị môi trường nuôi cấy và xử lý mẫu, phòng được trang bị tủ thuốc thử, quầy đặc biệt để lưu trữ đồ dùng hoặc vật liệu, nguồn điện, bếp điện, tủ lạnh, ghế phòng thí nghiệm và nước thải.

2. phòng giặt: phòng giặt dùng để rửa đồ dùng,… do đồ dùng đã qua sử dụng đã bị nhiễm vi sinh vật nên đôi khi có vi sinh vật gây bệnh. do đó, khi có thể, tốt nhất là nên có một phòng giặt là. Ở nhà, nó nên được trang bị lò sưởi, nồi hấp, chậu và thùng để rửa đồ dùng, cọ rửa bình sữa, xà phòng, bột giặt và bột khử nhiễm.

3. phòng tiệt trùng: phòng tiệt trùng chủ yếu được sử dụng để khử trùng môi trường nuôi cấy và các thiết bị khác nhau, phòng tiệt trùng phải được trang bị các thiết bị và phương tiện tiệt trùng, chẳng hạn như tủ sấy và máy tiệt trùng bằng hơi nước áp suất cao.

4. phòng vô trùng – là một phòng thí nghiệm đặc biệt cho các hoạt động vô trùng như nuôi cấy và làm sạch vi khuẩn một cách có hệ thống. Phòng vô trùng hay còn gọi là phòng nuôi cấy, trong công tác vi sinh, việc nuôi cấy và nuôi cấy vi khuẩn là một hoạt động quan trọng. chức năng là đảm bảo một dòng vi khuẩn tinh khiết để tránh bị tạp nhiễm bởi các vi khuẩn khác. trong không khí môi trường chung do có nhiều bụi và vi khuẩn nên dễ gây ô nhiễm và rất khó nuôi cấy vi sinh.

các thành phần chính để xây dựng phòng thí nghiệm vô trùng

1. xây tường kín mít; 2. xử lý sàn dễ dàng để làm sạch và khử trùng; 3. Hệ thống lọc tuần hoàn và điều hòa không khí chất lượng cao; 4. Hệ thống phát hiện và kiểm soát làm sạch chính xác cao; 5. Thiết kế hệ thống cách ly áp suất khí hợp lý.

thiết kế phòng thí nghiệm sạch

(1) cấu trúc chung của phòng thí nghiệm vô trùng: 1. Các tòa nhà được thiết kế cho phòng thí nghiệm vô trùng phải bền, dễ bảo trì, dễ làm sạch và có khả năng ngăn thực phẩm, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và vật liệu đóng gói bên trong không bị nhiễm bẩn (ví dụ: nhiễm bẩn), chẳng hạn như xâm nhập, môi trường sống, sinh sản, v.v. .) của sâu bọ cấu trúc.

2. Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, các kênh nhân sự và kênh vận chuyển nguyên liệu phải được thiết lập riêng biệt, các kênh nhân sự phải được thực hiện nghiêm ngặt theo yêu cầu của kênh phòng sạch, mỗi kênh phải được trang bị rèm không khí. ga (đó là rèm khí) hoặc cửa lò xo hai chiều và ruồi (muỗi) điện tử. ) các phương tiện chống côn trùng chẳng hạn như thiết bị.

3. Các khoảng trống xung quanh đường ống, cửa ra vào và cửa sổ và các ống thông gió dẫn ra bên ngoài phải được lấp kín hoàn toàn, tất cả các cửa sổ, lỗ thông hơi và khe hở cho quạt phải được trang bị lưới bảo vệ. .

4. chiều cao của phòng thí nghiệm vô trùng phải đáp ứng các yêu cầu về quy trình và vệ sinh cũng như các nhu cầu về lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị.

(2) Khu vực làm việc vô trùng của bàn làm việc trong phòng thí nghiệm sạch sẽ tốt hơn nên sử dụng bàn làm việc vô trùng hoặc bàn sạch, nó nên được đặt cách xa cửa ra vào, hướng vào trong và hướng ra ngoài nhất.

<3 khử trùng (chẳng hạn như gạch chịu axit, terrazzo, bê tông, v.v.) và nền đất phải có độ dốc thích hợp (phù hợp 1,0 ~ 1,5%).

(4) trần và trần phòng thí nghiệm vô trùng1. trần và mái nên được phủ bằng vật liệu sáng màu không thấm nước, bề mặt nhẵn, không độc hại, chống nấm mốc, chống ăn mòn và dễ lau chùi. nên đọc: đặc điểm kỹ thuật thiết kế cửa hàng sạch sẽ

2. không được có các đường ống phụ dẫn hơi, nước, điện, v.v. trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và thực phẩm để ngăn bụi hoặc hơi nước ngưng tụ rơi xuống.

(5) tường, cửa ra vào và cửa sổ phòng thí nghiệm vô trùng1. Tường của phòng thí nghiệm vô trùng phải được xây bằng vật liệu sáng màu, không độc hại, không thấm nước, chống nấm mốc, nhẵn và dễ lau chùi. Chiều cao của phần trang trí bằng vật liệu này phải chạm tới trần nhà.

2. tất cả các kết cấu cửa ra vào và cửa sổ phải sử dụng khung kín, chống gỉ, chống ẩm và dễ lau chùi.

(6) thiết bị chiếu sáng và ánh sáng phòng thí nghiệm vô trùng Phòng thí nghiệm vô trùng phải có đủ ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo, ánh sáng hỗn hợp của bề mặt làm việc của nơi chế biến không được nhỏ hơn 300 lux và phân xưởng trộn và chiết rót không được nhỏ hơn 800 lux.

(7) các phương tiện xử lý và làm sạch không khí trong phòng thí nghiệm vô trùng1. phòng thí nghiệm vô trùng cần được trang bị thiết bị thông gió hiệu quả, hướng luồng không khí từ khu vực sạch sang khu vực bẩn, khi thở máy, tốc độ trao đổi không khí phải lớn hơn 3 lần / giờ.

2. Nhiệt độ phòng thí nghiệm vô trùng nên được kiểm soát trong khoảng 15-27 ℃, độ ẩm nên được kiểm soát dưới 50%.

3. lối vào phòng thí nghiệm vô trùng phải được trang bị các phương tiện để thanh lọc nhân viên và vật liệu.

vệ sinh và quản lý các phòng thí nghiệm vô trùng

1. Các phòng thí nghiệm vô trùng nên sử dụng dung dịch benzalkonium bromide 0,1% hoặc dung dịch formaldehyde 2% để làm sạch các bề mặt làm việc có khả năng bị ô nhiễm và các góc chết trước và sau mỗi lần sử dụng, lau sàn ướt, bật đèn và tắt công tắc của bộ lọc không khí vô trùng và bàn làm việc siêu sạch trong 30 phút, đèn diệt khuẩn uv được chiếu xạ trong 1 giờ.

2. Sau khi rửa tay bằng xà phòng, người điều khiển vào phòng đệm để thay dép, lau tay bằng bông cồn 75%, mặc quần áo bảo hộ lao động, đeo khẩu trang. Tháo giấy kraft và bao bì bên ngoài của các vật dụng cần thiết, chuyển chúng vào phòng mổ từ cửa sổ chuyển tiếp, sau đó ngâm tay với dung dịch benzalkonium bromide 0,1%, vào phòng mổ và vận hành trong vùng lửa cồn (hoặc khí) . đèn) (ngọn lửa cao 3-5 cm).

3. Người vận hành không được trực tiếp hút và thổi ống hút bằng miệng để tránh vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm sang người vận hành và lây nhiễm sang miệng của sản phẩm thử nghiệm.

4. Khử trùng bề mặt của sản phẩm thử nếu ống bị xước bằng đá mài, làm sạch bằng tăm bông iốt 2%, sau đó làm sạch bằng tăm bông cồn 75%. đợi khô hoặc ngâm và khử trùng bằng chất khử trùng.

5. nếu cần lấy ống tiêm ra, nên đưa không khí vô trùng vào đám cháy.

6. trong quá trình vô trùng, không di chuyển hoặc kéo với lượng lớn hoặc nhanh để tránh làm xáo trộn các hạt bột trong không khí.

7. Thiết bị được sử dụng, chẳng hạn như môi trường nuôi cấy và chất pha loãng, phải được khử trùng ở 121 ° C trong 30 phút sau khi chuẩn bị, và ống hút và đĩa petri phải được rửa sạch, làm khô, bọc và khử trùng trong nhiệt khô ở 160 ° C trong 2 giờ. trước khi sử dụng.

8. phòng thí nghiệm vô trùng thường được lắp đặt trong phòng thí nghiệm vi sinh, và thiết bị thông gió trong nhà và ngoài trời phải có thiết bị lọc không khí. Sau khi có được môi trường vô trùng và vật liệu vô trùng, chỉ bằng cách duy trì trạng thái vô trùng, chúng ta mới có thể tiến hành nghiên cứu một loại vi sinh vật cụ thể đã biết. do đó, khả năng kiểm soát vi khuẩn và sự ổn định của kiểm soát vi khuẩn là những chỉ số chính của việc chấp nhận phòng sạch. Tiêu chuẩn công nghiệp được chấp nhận chung là số lượng vi khuẩn trung bình trong phòng sạch Loại 100 không được vượt quá 1 khuẩn lạc và số lượng vi khuẩn trung bình trong phòng sạch Loại 10000 không được vượt quá 3. Ngoài các tiêu chuẩn hiện hành, cần phải bảo trì thường xuyên và Dịch vụ. Chỉ có lựa chọn chính xác vật liệu trong quá trình xây dựng, mức độ tinh khiết chính xác và quản lý và bảo trì lâu dài mới có thể giúp phòng thí nghiệm vô trùng hoàn thành vai trò của mình.

thiết bị phòng sạch vcr là nhà cung cấp rất nhiều thiết bị phòng sạch với giá cả cạnh tranh và chất lượng uy tín như: đồng hồ đo chênh áp, bộ lọc quạt, hộp thông hành phòng sạch, cửa gió khóa (khóa) máy lọc không khí, sạch máy lọc không khí trong phòng ..v.v … và nhiều sản phẩm khác.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập trang web chính thức của chúng tôi tại địa chỉ sau:

https://vietnamcleanroom.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *