Giới thiệu khái quát thành phố Phúc Yên – Tỉnh Vĩnh Phúc – vansudia.net

Tổng quan về thành phố Phúc An

Thành phố Phúc An nằm ở đồng bằng sông Hồng, ở phía đông nam của tỉnh Vĩnh Phúc và có những hạn chế sau:

– Phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên.

– Phía Nam giáp Merlin và Vĩnh Phúc.

– Phía Tây giáp Huyện Bình Thuận, Tỉnh Vĩnh Phúc.

– Phía Đông giáp Huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội.

Khu đô thị Phúc An nằm cạnh Quốc lộ 2, có tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai chạy qua, cách sân bay quốc tế Nội Bài 8 km và cách thành phố Hà Nội 30 km. Vị trí địa lý của Thành phố Phúc An rất thuận lợi: gần thủ đô Hà Nội, khu công nghiệp Hà Nội, sân bay quốc tế Nội Bài, có thị trường cung cấp hàng hóa tiêu dùng lớn, có hệ thống giao thông thuận tiện: Quốc lộ 1 2, Quốc lộ 23, đường sắt Hà Nội – Lào Cai, Sắp tới sẽ thông xe đường cao tốc xuyên Á đến cảng Cailan, Quảng Ninh và Côn Minh.

Địa lý và Địa chất

Địa hình

Phù An có địa hình đa dạng, với tổng diện tích 12.029,55 ha, được chia thành 2 vùng chính: vùng đồi núi bán sơn địa (Yuqing, Gaoming, Xuanhe) với diện tích 9.700 ha; vùng đồng bằng bao gồm các xã và các huyện: nam viên, tân châu, phúc lợi, hưng thịnh, tam sơn, trung nhì, diện tích 2.300 ha, có nhiều hồ như hồ Dailai, có thể phát triển các loại hình du lịch. .

Địa chất

Nhìn chung, ở Phúc An không có nhiều đất đai, chất dinh dưỡng nhưng lại gần thủ đô Hà Nội nên tài nguyên đất đai của thành phố đã trở thành nguồn tài nguyên có giá trị kinh tế cao.

Tài nguyên khoáng sản quý hiếm của thành phố hầu như không có gì khác ngoài đá granit, nước mặt và nước ngầm dồi dào đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai.

Khí hậu, Thủy văn

Thành phố Phúc An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với nhiệt độ trung bình hàng năm là 23 ° C, đặc trưng là nóng ẩm, mùa hè mưa nhiều, mùa đông khô và lạnh. Điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc đa dạng hoá nông nghiệp.

Nhiệt độ không khí có các đặc điểm sau:

Mức tối đa trung bình hàng năm là 20,5oc

Tối đa tuyệt đối 41,6 oc

Tối thiểu tuyệt đối 3,1 oc

Độ ẩm tương đối trung bình hàng năm là 83% và độ ẩm tối thiểu tuyệt đối là 16%.

Hướng gió chính là đông-bắc vào mùa đông và đông-nam vào mùa hè, với tốc độ gió trung bình hàng năm là 2,4 m / s. Tốc độ gió lớn nhất có thể trong 5 năm là 25m / s, trong 10 năm là 32m / s và 20 năm nữa là 32m / s.

Dân số

Thành phố Phúc An có diện tích tự nhiên 12.013,05 ha, dân số 155.435 người (tính đến tháng 12 năm 2017), gồm 10 đơn vị hành chính cấp thị xã và 08 quận: thị trấn, trung ương, hưng thịnh, phục. thang, xuan hoa, dong xuan, tien chau, nam viem và 02 thị trấn: cao minh, ngọc thanh.

Mật độ dân số của thành phố khoảng 772 người / km2 và tỷ lệ tăng dân số tự nhiên khoảng 1,1 ‰ (năm 2017). Trong những năm gần đây, dân số thành thị có xu hướng tăng nhanh ở thành thị, nhưng ở nông thôn không nhiều.

Dân số khu vực nội thành là 77.835 người, tổng số lao động trong nền kinh tế quốc dân khu vực nội thành là 64.436 lao động; có 54.642 lao động phi nông nghiệp làm dịch vụ thương mại và xây dựng công nghiệp; lao động phi nông nghiệp tỷ lệ là 84,8%.

Lịch sử

Được thành lập vào ngày 31 tháng 10 năm 1905, thành phố Phúc An là thủ phủ của tỉnh Phúc An. Trong chiến tranh chống Pháp, nó được xây dựng lại thành một thị trấn, và thị trấn được khôi phục vào ngày 1 tháng 2 năm 1955.

Vào ngày 26 tháng 6 năm 1976, Fu’an được tái cấu trúc thành một thị trấn ở huyện Anlang, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi Anlang County và Pingxu’an County được hợp nhất thành Meiling County, Fu’an Town trở thành thủ phủ của Meiling County.

Từ năm 1978 đến năm 1991, các thị trấn Phú An và Mỹ Linh được chuyển về Hà Nội. Sau đó, thị xã Phúc An trở về tỉnh Vĩnh Phúc, rồi trở lại tỉnh Vĩnh Phúc (từ năm 1997).

Ngày 5 tháng 7 năm 1977, Ủy ban Chính phủ ra Quyết định số 178-cp hợp nhất huyện bình chánh và huyện yên lang thành một huyện lấy tên là huyện mỹ linh, hợp nhất 4 xã của huyện yên lạc. : văn tiên, nguyễn đức, minh tân, bình định, 2 xã thuộc huyện kim anh: quang minh và kim hoa huyện mỹ linh.

Tháng 12 năm 1977, chia cắt các xã thuộc thị trấn phúc lợi, nam viem, cao minh, ngọc thanh, xuân hoa và chuyển về huyện Mỹ Linh, thành phố Hà Nội.

Ngày 29 tháng 12 năm 1978, theo Nghị quyết của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá VIII, huyện Mỹ Linh được chia, thuộc tỉnh Vĩnh Phú; Thành phố Phúc An ngày nay thuộc quận Meiling. Huyện ủy Mỹ Linh trực thuộc Thành ủy Hà Nội.

Ngày 1 tháng 4 năm 1979, huyện Mỹ Linh gồm các huyện, xã, thị trấn Phúc An chính thức chuyển về thành phố Hà Nội.

Kể từ đó, Thị trấn Phúc An được thành lập lại theo Nghị định số 153 / nĐ-cp ngày 12 tháng 9 năm 2003 của Chính phủ và chính thức bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 1 năm 2004.

Ngày 7 tháng 2 năm 2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 đã ban hành Nghị quyết số 484 / nq-ubtvqh14 về việc thành lập huyện Nam Vệ An, huyện Thiên Châu thuộc thị xã Phúc An và thành lập thành phố. Phúc An thuộc Tỉnh Vĩnh Phúc. /.

Văn hóa

Tại thành phố Phúc An, cho đến nay, có 18 di tích lịch sử được xếp hạng. Trong đó có 6 di tích cấp quốc gia gồm: chùa ngo mi (phường phúc thăng), chùa bao sơn (phường nam việt), đình khẩu (phường nam vi), đình cao quang (xã cao minh), chiến khu mạng ngọc thanh. (xã ngọc thanh), dinh dam xuyen (phường tiền châu). 12 di tích văn hóa cấp tỉnh bao gồm: chùa Cấm phường trung nhị (chùa báo), đình chùa nam vi (phường nam viêm), xã thanh lộc (xã ngọc khánh), chùa tông tân (xã ngọc thanh), đình ngọc chùa mo (xã ngọc thanh), xã xuân hẹ (xã cao minh), mộ tang – trần công tước (phường phúc thăng), đình thiển (phường phúc thăng), đình – chùa hiền đệ (xã cao minh), đình Đức Cung (xã cao minh), đình yên di (xã cao minh), đền đập nội (phường tiền hiền).

Thành phố Phục Yên từ lâu đã có nhiều người qua lại, thường là công ngoại miễn các tướng lĩnh (1371-1407). Ông là Tiến sĩ trong năm học cuối cùng của trái đất, và tích cực tham gia và trở lại cuộc sống đổi mới của Vương triều Li, và được thăng chức lên Junshi Stejin, Bộ tộc danh dự, và Trưởng tộc Chiling. Phó chánh văn phòng Dong Pingbeier đã có nhiều đóng góp giúp ổn định kinh tế địa phương, phát triển sản xuất, tổ chức di dân, lập làng, khai khẩn đất hoang ven biển. Đây là huyện Xuanhong, huyện Xuancui, huyện Xuanchang, tỉnh Nanding. Khi nhà Minh xâm lược nước ta, Angkor đã thoát khỏi tay vua triều đại He và tôi, và trực tiếp chống lại quân xâm lược nhà Minh. Sau thất bại trong Chiến tranh chống Nhật Bản, ông không chịu đầu hàng và chết ở cửa sông Gila (Ngee Ann) cùng vợ ở tuổi 36.

Cùng thời với tướng quân Kang Wu, ở thành phố Phúc An cũng có một bác sĩ tên là Ruan Dong khinh thường kẻ chiến thắng. Ông đỗ Tiến sĩ năm 1481, là Hội viên của Hội Đào Đàn, tác phẩm của ông để lại 8 bài thơ chữ Hán: “toan việt thi lục”. Vùng đất phúc thăng hiện còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, tiêu biểu là tấm bia Cao Tông niên hiệu Pinglonglong năm (1209).

Kinh tế học

Thị xã Phú An nằm ở phía Đông Nam tỉnh Vĩnh Phúc, có diện tích hơn 12.000 ha, dân số hơn 15.500 người, Vị trí địa lý: Giáp thủ đô Hà Nội và giáp Hà Nội. Sân bay quốc tế Bãi Bụt có hệ thống giao thông thuận tiện như ql2, ql23, đường sắt và đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai.

Kể từ khi thành lập, Thị trấn Phúc An đã trải qua nhiều lần phân chia, tái thiết và đơn vị hành chính. Trên đường đời, trên mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hóa này, nhân dân thị trấn Phù An có truyền thống yêu nước trong đấu tranh cách mạng, lao động sản xuất cần cù, sáng tạo, trong đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dân tộc. phục hưng và phát triển, xây dựng quê hương đất nước, cùng cả nước vượt qua mọi khó khăn.

Với vị trí, tiềm năng và bề dày truyền thống, thị trấn Phúc An đã được tỉnh Vĩnh Phúc xác định là trung tâm kinh tế, du lịch và dịch vụ quan trọng của tỉnh. Những năm gần đây, Phù An đã trở thành điểm đến hấp dẫn đầu tư của đông đảo các công ty trong và ngoài nước, bao gồm các tập đoàn kinh tế nổi tiếng thế giới như Toyota, Honda … và nhiều khu đô thị. Các khu đô thị mới, khu du lịch, trung tâm thương mại được hình thành như: khu đô thị Đông Sơn, khu đô thị Xuanhe, khu đô thị Hongwang-Tianzhou, khu du lịch sinh thái tiêu chuẩn, 5 sao flamingo Dailai; Quảng trường Phúc An, Trung tâm thương mại Đông Sơn, v.v. .

Trong nhiều năm qua, kinh tế huyện Phúc An luôn duy trì tốc độ phát triển nhanh, giá trị sản lượng công nghiệp hàng năm của thị trấn chiếm hơn 80% tổng giá trị sản lượng công nghiệp của tỉnh, đóng góp quan trọng vào tổng giá trị sản lượng công nghiệp. .

Năm 2016, thu ngân sách cả nước là 22.799 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, chi ngân sách 536.585 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển 198,3 tỷ đồng.

Thu nhập bình quân đầu người của thị trấn đạt 75,2 triệu đồng / người / năm, gấp 1,55 lần mức bình quân chung của cả nước (năm 2016 bình quân cả nước là 48,6 triệu đồng / người / năm), vượt quy định (từ 1,05 trở lên. 3 toàn thị xã (2014-2016) Tỷ lệ hộ nghèo bình quân: 2,57%, thấp hơn mức bình quân của Vĩnh Phúc (3,35%)

Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế đạt 99,43%. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp: 77.835 lao động thường trú ở nội thị, 64.436 lao động kinh tế quốc dân ở nội thị; 54.642 lao động phi nông nghiệp hoạt động thương mại, dịch vụ và xây dựng công nghiệp; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 84,8%.

Trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Phúc An đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân từ 7% đến 8,5% trong giai đoạn 2017-2020; từ 9% lên 10,5% trong giai đoạn 2021-2030; Điều chỉnh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp dịch vụ, du lịch, nông nghiệp, … tạo cơ cấu kinh tế bền vững, phù hợp hơn với tiềm năng phát triển của thành phố. Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và các giá trị văn hóa địa phương. /.

Related Articles

Back to top button