Sự tinh tế trong trình diễn âm nhạc (Phần 1) – ADAM MUZIC

Những nét tinh tế trong biểu diễn âm nhạc (Phần 1)

Có rất nhiều nghệ sĩ biểu diễn và hàng triệu người yêu âm nhạc mong muốn được giới thiệu âm nhạc của họ tới khán giả theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, những điểm chung mà hầu hết các nghệ sĩ mới thường gặp phải làm giảm đi sự tinh tế và hấp dẫn trong phần trình diễn của họ. Hôm nay, adam muzic mách bạn bí quyết tạo nên giá trị tinh tế trong các buổi biểu diễn âm nhạc.

1. Sự tinh tế trong phần giới thiệu

Thoạt nhìn, nó có vẻ không liên quan nhiều đến diễn xuất, đặc biệt là đối với những bạn có kỹ năng và chuyên môn diễn xuất. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu sâu hơn về tâm lý và cảm xúc của khán giả, bạn sẽ có một phần mở đầu tuyệt vời, dẫn dắt khán giả vào tác phẩm của bạn và cũng chú ý hơn đến phần trình diễn. Điều này đặc biệt cần thiết khi bạn hát ở một không gian thiếu sự quan tâm của khán giả hoặc công việc của bạn còn quá mới. Trong một số trường hợp, cách giới thiệu bắt tai, giọng điệu hay và ý nghĩa tốt cũng sẽ khiến khán giả ấn tượng với bạn, thậm chí sẵn sàng tha thứ nếu mắc lỗi trong quá trình biểu diễn. Một gợi ý trong phần giới thiệu có nội dung:

 • Bạn cần cho khán giả biết bạn là ai.
 • Bạn nên kể cho khán giả nghe câu chuyện về công việc bạn sẽ làm.
 • Nếu một bài dự thi thắng hoặc đứng đầu danh sách, bạn cũng nên chia sẻ thông tin đó để tạo thêm “giá trị” của bài dự thi cho những người chưa từng nghe đến.
 • Bạn cần giới thiệu tác giả và cựu ca sĩ một chút để thể hiện sự tôn trọng
 • Nếu tác phẩm của bạn có những tác động khác, vui lòng chia sẻ. Ví dụ: Bài hát này đã từng làm tôi cảm thấy vui vẻ hơn trong khoảng thời gian khó khăn khi còn là sinh viên….
 • Dành tặng bài hát này cho khách mời hoặc thính giả bên dưới.
 • Tất cả những mẹo này sẽ giúp bạn kết nối tình cảm với khán giả và thu hút sự chú ý của họ ngay từ đầu.

  2. Sự tinh tế từ những sắc độ đậm nhạt và tâm trạng

  Một số bạn yêu nhạc hay kể cả những người mới vào nghề thường ít để ý đến điều này, và bạn cho rằng, những gì khán giả nhận được từ những nghệ sĩ này là một tác phẩm vô hồn. Nếu bạn đang hành động như đang ngâm nga bài hát, hãy dừng lại và thay đổi nó ngay lập tức. Âm nhạc cần sự tinh tế, cần cảm xúc và những điều đó đến từ cách bạn cảm nhận bài hát, sử dụng độ mạnh, độ dài và nhịp điệu của từng nốt nhạc để khiến người nghe cảm nhận. miêu tả nó. Âm nhạc về cơ bản là một thứ ngôn ngữ không lời, và nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn có món quà đó.

  Hãy tưởng tượng:

  • Nếu bài hát nói về… yếu đuối, đa cảm…, bạn nên chơi những nốt nhẹ nhàng…
  • Những bài hát mang ý nghĩa bão tố, mạnh mẽ cần có nốt mạnh.
  • Đối với những sáng tác nói về thời gian dài vô tận, thì nốt nhạc nên ngân dài, dài, thậm chí có khi muộn hơn nhịp một chút để tạo cảm giác chân thực hơn.
  • Không ngoại lệ, trong những trường hợp sâu sắc hơn ở một số tác phẩm có hàm ý đối lập, chẳng hạn như “mừng quá khóc”, “mỉm cười quá đắng”. Khi gặp những trường hợp này, bạn cần có sự đồng cảm sâu sắc hơn để cảm nhận và đưa ra giai điệu phù hợp nhất.
  • Không có công thức chung cho sắc thái và sự tinh tế, tất cả đều là trải nghiệm của chính bạn, bao gồm cả giá trị nghệ thuật thu được qua nhiều năm. . Một nguyên tắc có thể giúp bạn hiểu những điều này nhanh hơn là đánh giá cao âm nhạc. Hãy bắt đầu với nó.

   3. Cân bằng âm lượng tinh tế

   Nhiều nghệ sĩ, nhiều ban nhạc có thói quen vặn to âm lượng khi biểu diễn, đặc biệt là solo, trình diễn kỹ thuật… âm lượng chỉ hữu ích trong những tình huống tiêu cực, âm lượng quá nhỏ khiến khán giả không nghe rõ hoặc khi The kỹ sư âm thanh không vừa tai hoặc không chú ý đến việc điều chỉnh âm lượng. Ngay cả trong trường hợp này, âm lượng cũng chỉ ở mức vừa phải, đừng cố vặn to âm lượng để người nghe phải nghe thấy mình nói dù họ không nói, điều đó sẽ khiến người nghe khó chịu. Hãy làm cho âm thanh vừa phải, và khán giả sẽ cảm nhận và nhìn thấy sự tinh tế của bố cục và màn trình diễn. Đối với một ban nhạc hay kỹ thuật viên âm thanh, đôi khi vặn nhỏ các nhạc cụ khác sẽ tôn trọng phần còn lại của nhạc cụ hay giọng hát hơn là vặn nhỏ nhạc cụ chính, giọng hát, tất nhiên, vẫn đảm bảo âm lượng không quá nhỏ khiến không gian trở nên uể oải, uể oải. Quá ồn ào để không thoải mái.

   Ngoài ra, mỗi không gian, đối tượng và thời gian yêu cầu cân bằng âm lượng khác nhau. Thử tưởng tượng vào một buổi tối lãng mạn ngày 14/2, lẽ ra đó là một tác phẩm với âm lượng vừa phải, ngược lại, trong không khí của bữa tiệc nhạc rock hay edm, âm lượng phải chạm nóc mới thỏa mãn được sự phấn khích của khán giả.

   4. Cân bằng âm sắc và sự tinh tế

   Tần số là tần số của âm thanh. Mỗi nhạc cụ có một dải tần số chính và mỗi nốt nhạc cũng là một tần số. Nếu bạn chơi đồng thời quá nhiều nhạc cụ trong dải tần số chính, âm lượng của dải tần số cụ thể đó sẽ đột ngột trở nên to hơn, dẫn đến cảm giác âm thanh bị bóp nghẹt, trong khi các dải tần số còn lại sẽ bị thiếu, dẫn đến âm thanh không cân bằng.

   Dễ hiểu hơn là thế này:

   Khi ban nhạc có 3 nhạc cụ piano, guitar violon và 1 giọng nam trung. Do đó, 4 âm thanh này dễ bị trùng lặp về tần số nếu xử lý không tốt. Piano, guitar, violin và baritone đều có dải tần số trung bình tương tự nhau. Trong trường hợp biểu diễn, nếu tất cả các nhạc cụ đều tập trung vào việc chơi các nốt ở khu vực này, thì âm nhạc sẽ trở nên vô tổ chức.

   Hãy xem hình ảnh bên dưới, đây là cách hòa âm trong một bài hát đơn giản, với mỗi nhạc cụ có “phòng thở” riêng. Điều này đạt được sau khi các kỹ sư âm thanh điều chỉnh tần số, nhưng bạn cũng có thể sử dụng giải pháp đơn giản này để giúp xóa thẻ: nhạc cụ nào phát ở các dải tần số khác. Bất cứ thứ gì ngoài tầm trung nên chơi ở đó.

   Ví dụ:

   • Đàn piano có dải tần rộng nhất, duỗi tay được, tay trái chơi nốt trầm, từ c3 xuống a1, tay phải chơi nốt cao, chỉ trên g4.
   • Guitar có thể đảm nhiệm được phần đệm kể cả là alto nhưng vì guitar đệm sẽ giúp làm nền cho nhịp điệu nên cảm giác trùng lặp sẽ ít hơn mà mang lại cảm giác đầy đặn, đều đặn hơn. và nhịp điệu.
   • Cây vĩ cầm nên chơi quãng giữa ở quãng cao, và đôi khi khi giọng hát hoàn thành một câu, đàn vĩ cầm có thể di chuyển gần quãng trung hơn để lấp đầy khoảng trống, lúc đó đàn piano có thể chơi một vài đoạn dòng. Các nốt trung và cao vừa bị violon bỏ trống.
   • Giọng hát thường khó thay đổi vì dải tần được mặc định bởi đặc điểm giọng hát, dòng giai điệu và cao độ. Tuy nhiên, cách xử lý hơi thở, vị trí âm thanh, độ vang, điều khiển đóng mở dây thanh, xử lý micro… cũng góp phần tạo ra một số thay đổi về tần số, giúp lấp đầy các dải tần trống hoặc giảm tải cho dây thanh âm. .Nếu xảy ra hiện tượng trùng lặp.
   • Đây là kỹ năng khá khó đối với hầu hết các nghệ sĩ biểu diễn, kể cả chuyên nghiệp, đặc biệt là những người ít có thời gian biểu diễn trên sân khấu lớn, chưa từng làm việc ở các phòng thu nhiều và kiến ​​thức về âm học rất ít Mọi người. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm được bằng cách tìm hiểu một chút về eq (bộ chỉnh âm), đọc tài liệu chuyên nghiệp về mix nhạc, nghe nhạc được mix tốt, nắm kỹ thuật tốt, đi xem các buổi biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ chuyên nghiệp và nếu có thể thì tìm kiếm một chuyên gia. Tham gia một khóa học về kỹ thuật âm thanh hoặc tìm kiếm sự trợ giúp và hướng dẫn từ nhạc sĩ, kỹ sư âm thanh hoặc chuyên gia.

    5. Tinh tế qua giá trị của “là”

    Đối với nhiều nghệ sĩ trẻ, hầu hết thời gian bạn muốn thể hiện kỹ thuật và âm nhạc của mình bằng cách tham gia biểu diễn ngay từ đầu. Tuy nhiên, đôi khi xuất hiện vào đúng thời điểm làm tăng giá trị của sự hiện diện đó. Nếu bạn muốn trở thành một phần của cả ban nhạc trên sân khấu, tất cả những gì bạn phải làm là chờ đợi những khoảnh khắc đó. Điều này nghe có vẻ mơ hồ, nhưng đây là cách bạn có thể bắt đầu:

    Mỗi bản nhạc thường có cấu trúc tương tự nhau:

    • Giới thiệu: Giới thiệu
    • Phần 1: Phiên đầu tiên
    • Trước phần điệp khúc: đoạn điệp khúc
    • Dàn hợp xướng: Dàn hợp xướng
    • Kết thúc
    • Phần 2: Phần 2
    • Trước phần điệp khúc: đoạn điệp khúc
    • Dàn hợp xướng: Dàn hợp xướng
    • bridge: ô nhịp đặc biệt ở cuối bài hát
    • Điệp khúc: điệp khúc lặp đi lặp lại
    • Kết thúc: Kết thúc
    • Có thể có nhiều kiểu cấu trúc khác, nhưng cứ hình dung trên cấu trúc chung này bạn có thể thêm vào những “khoảnh khắc” đặc biệt nào để tăng thêm giá trị cho bài hát. Giá trị tinh tế là sự hiện diện của anh ấy?

     Tùy thuộc vào ý nghĩa và nội dung của tác phẩm, loại nhạc cụ và thời điểm thêm vào sẽ khác nhau. Đối với ví dụ tiếp theo, sử dụng cùng 3 nhạc cụ như trên, piano, guitar và violin và giọng nam trung, một trong những lựa chọn hợp lý là sử dụng guitar trong phần giới thiệu trước, sau đó là giọng hát trong câu. Phần mở đầu bắt đầu, phần điệp khúc, mọi thứ kết hợp với nhau, chơi khó hơn lúc đầu và phần hòa tấu vĩ cầm bắt đầu đạt điểm cao nhất. Câu đơn.

     Có thể thấy, nhạc cụ nào cũng có đất dụng võ, đảm bảo cho sự xuất hiện của nó. Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải đi đầu một bản nhạc, thậm chí, trong một số sáng tác đặc biệt, chỉ cần cây đàn guitar và giọng hát là đủ. Một câu hỏi đơn giản để tự hỏi bản thân sau “Liệu một tác phẩm về sự cô đơn có cần quá nhiều giọng nói và nhạc cụ kết hợp với nhau không?” Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi này, sự tồn tại của bạn đã có giá trị tinh tế.

     6. “Từ bỏ” một cách tế nhị

     Đây là một vấn đề tương đối tế nhị, khó nhìn nhận và cũng khó được đa số nghệ sĩ trẻ nhìn nhận. Khi nhìn thấy một tay guitar bên cạnh Bancha, tay guitar kia có xu hướng “chơi cùng nhau”, điều này càng tệ hơn khi cajon và piano “mài giũa” cùng lúc. Nếu bạn là người nghe, bạn sẽ cảm nhận được cảm xúc âm nhạc nào trong tình huống này? Thay vì là một cảm xúc âm nhạc, nó trở thành một mớ rườm rà không cần thiết. Nghe có vẻ tuyệt vời khi mọi người chơi chính xác cùng một nhịp điệu (điều không thể đối với hầu hết các nhạc sĩ trẻ mới vào nghề), sẽ trở thành thảm họa khi một tay không chính xác bằng những tay kia.

     Vậy làm sao để tránh? Tất cả chúng ta đều có quyền “từ bỏ nhau” và đó là một điều tuyệt vời. Nếu bạn thấy người bạn của mình “ầm ầm” trong không khí, bạn bỏ đoạn đó và chỉ cần chơi hợp âm rải, hoặc cắt bớt một vài nốt cho vui, hoặc bay lên quãng tám cao hơn và đánh một vài nốt, hoặc chạy 1, 2 nốt trầm. ghi chú, hoặc quá khó … bạn không thể đánh nó. Nếu đã tham gia thì nên chắc chắn, nếu không chắc chắn thì không nhất thiết phải tham gia. Nếu bạn làm nhiều như vậy, bạn sẽ nâng tầm trong âm nhạc. Đừng nghĩ rằng điều đó là dễ dàng, các nghệ sĩ thường phải mất nhiều năm để đạt đến trình độ này.

     7. Chất lượng nốt nhạc tinh tế hơn số lượng nốt nhạc

     Tật chung của các bạn trẻ tài năng là thích thể hiện khả năng của mình qua fingerstyle, lạc điệu, câu tốc độ cao (đối với guitar, piano…) và luyến láy lộn xộn (đối với vocal). ) Đôi khi những điều này có thể hay và yêu cầu một số bản nhạc, chẳng hạn như giới thiệu một bản độc tấu đặc biệt của một thành viên ban nhạc cụ thể. Còn lại, bạn cần tập trung vào từng nốt nhạc, làm sao để từng nốt nhạc thể hiện được trọn vẹn cảm xúc nhất. Nếu một khổ thơ dài cả trăm nốt mà vô nghĩa, hãy chọn một câu chỉ vài nốt diễn tả cảm xúc chân thật nhất. Mời các bạn cùng nghe bản hòa âm tuyệt vời giữa ban nhạc Hoài Sa và nghệ sĩ saxophone Xuân Hiếu.

     Những nét tinh tế của biểu diễn âm nhạc – Phần 2 (Phần cuối)

     Biên soạn: nhạc sĩ đoàn nhiều quý

     Được đăng và giữ bản quyền bởi adam muzic

Related Articles

Back to top button