Sài Gòn ở đâu: Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Sài Gòn?

Bạn nên nói “Thành phố Hồ Chí Minh” hay “Sài Gòn”?

Nếu Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam, thì Sài Gòn ở đâu? Trên thực tế, hai tên gọi khác nhau của cùng một thành phố!

Việc lựa chọn gọi thành phố lớn nhất Việt Nam là Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Sài Gòn có thể là một chủ đề gây xúc động, chủ yếu là vì nó ám chỉ tên của thành phố trước Chiến tranh Việt Nam. Mặc dù với tư cách là khách du lịch nước ngoài, bạn không phải chịu trách nhiệm nhưng việc lựa chọn sử dụng tên nào có thể thể hiện khuynh hướng chính trị của người Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh hay Sài Gòn?

Sài Gòn, hay còn gọi là Sài Gòn trong tiếng Việt, được hợp nhất với các tỉnh xung quanh vào năm 1976 và được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh để kỷ niệm ngày thống nhất hai miền Nam – Bắc khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Tên bắt nguồn từ nhà lãnh đạo cách mạng cộng sản, người đã được công nhận là một đất nước thống nhất.

Trong khi Thành phố Hồ Chí Minh (thường được viết tắt là tp hcm, hcm hoặc hcm) là tên chính thức mới của thành phố, thì Sài Gòn vẫn được nhiều người Việt Nam sử dụng hàng ngày – đặc biệt là ở miền nam. Mặc dù kinh doanh chính thức, thẻ “saigon” ngắn hơn và được sử dụng nhiều hơn trong ngôn ngữ hàng ngày.

Thế hệ thanh niên mới nhất của Việt Nam trưởng thành dưới chính quyền hiện tại có xu hướng sử dụng “Thành phố Hồ Chí Minh” thường xuyên hơn. Giáo viên và sách giáo khoa của họ đã cẩn thận chỉ sử dụng những tên mới.

Khi đi du lịch ở Việt Nam, chiến lược tốt nhất của bạn là phù hợp với bất kỳ thuật ngữ nào mà người mà bạn đang nói chuyện sử dụng.

Đôi khi “Sài Gòn” và “Thành phố Hồ Chí Minh” đều đúng

Để không gây nhầm lẫn, đôi khi cả hai tên thành phố đều có thể đúng! Người Việt Nam sống ở ngoại ô thành phố thường gọi khu vực của họ là một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi Sài Gòn được dùng để chỉ các khu vực như Phạm Ngũ Lão ở trung tâm thành phố và xung quanh Quận 1.

Điều này là do các tỉnh lân cận không thuộc Sài Gòn cho đến khi được hợp nhất và đổi tên vào năm 1976.

Một lần nữa, tuổi và bối cảnh thường là những điều cần cân nhắc khi sử dụng thuật ngữ. Những người trẻ lớn lên ở các vùng khác của Việt Nam có thể thích nói “Thành phố Hồ Chí Minh”, trong khi cư dân thành phố vẫn sử dụng “Sài Gòn” trong tất cả các cơ sở chính thức hoặc chính phủ.

Bình luận Sài Gòn

 • Mã sân bay cho Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là sgn. Đọc thêm về bay đến Việt Nam.
 • Sài Gòn vẫn được sử dụng làm thương hiệu cho Quận 1 ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.
 • “Sài Gòn” thường được chọn thay vì “Thành phố Hồ Chí Minh” trong tên của sự phát triển khách sạn mới.
 • Một số trạm dừng xe buýt vẫn có biển báo và vé có thẻ “saigon”.
 • Con sông chảy qua thành phố vẫn được đặt tên là sông Sài Gòn.
 • Những người Việt Nam trốn ra nước ngoài sau chiến tranh thường nói “Sài Gòn” vì lý do chính trị.
 • Cân nhắc khi nói về Thành phố Hồ Chí Minh

  • Ở Hà Nội và miền Bắc, bạn sẽ thường nghe thấy “Thành phố Hồ Chí Minh”.
  • Tất cả các ấn phẩm và sản phẩm của chính phủ đều sử dụng “Thành phố Hồ Chí Minh”.
  • Tất cả các văn bản và tài liệu chính thức nên sử dụng “Thành phố Hồ Chí Minh”.
  • Các địa điểm ở các tỉnh xung quanh Sài Gòn xa Quận 1 thường được gọi là “ở Thành phố Hồ Chí Minh” hơn là “ở Sài Gòn”.
  • Đến Sài Gòn

   Chuyến bay rẻ nhất đến Việt Nam thường là Sài Gòn. Tuy không thuộc trung tâm thành phố nhưng thành phố vẫn là trung tâm du lịch của Việt Nam. Từ Sài Gòn đến Hà Nội và tất cả các địa điểm khác trên đất nước Việt Nam, bạn sẽ có nhiều lựa chọn thú vị.

   Dù bạn chọn gọi thành phố là gì, bạn sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời ở trung tâm thành phố nhộn nhịp nhất Việt Nam. Cuộc sống về đêm của Sài Gòn sôi động hơn Hà Nội, với ảnh hưởng của phương Tây phát triển nhanh hơn. Phở chảy tự do. Người miền Nam tự nhận là thân thiện và cởi mở hơn các đối tác miền Bắc, trong khi người miền Bắc cho rằng người miền Nam đã phát điên.

   Nhưng một lần nữa, nhiều quốc gia có sự khác biệt về văn hóa Bắc và Nam có cùng quan điểm!

Related Articles

Back to top button