Tìm hiểu về Diode Schottky

Diode schottky là một loại linh kiện điện tử, còn được gọi là diode rào cản. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau như máy trộn, trong các ứng dụng tần số vô tuyến, và như một bộ chỉnh lưu trong các ứng dụng điện. nó là một diode điện áp thấp. giảm công suất thấp hơn so với điốt tiếp giáp pn. diode schottky được đặt theo tên của nhà khoa học schottky. Bài viết này sẽ tìm hiểu về diode schottky, cấu trúc, ứng dụng, tính năng và ưu điểm của nó.

Diode schottky là gì

Diode schottky là một diode bán dẫn có hoạt động chuyển mạch rất nhanh, nhưng điện áp chuyển tiếp thấp. Khi một dòng điện chạy qua diode, sẽ có một sự sụt giảm điện áp nhỏ trên các cực của diode. Trong một diode bình thường, điện áp rơi vào khoảng 0,6 đến 1,7v, trong khi ở một diode schottky, điện áp rơi thường từ 0,15 đến 0,45v. sự sụt giảm điện áp thấp hơn này dẫn đến tốc độ chuyển mạch cao hơn và hiệu quả hệ thống tốt hơn. Trong một diode schottky, một điểm tiếp giáp giữa chất bán dẫn với kim loại hình thành giữa chất bán dẫn và kim loại, do đó tạo ra một rào cản schottky. chất bán dẫn loại n đóng vai trò cực âm và mặt kim loại đóng vai trò cực dương của điốt.

cấu trúc điốt schottky

Diode schottky là một điểm nối một chiều. Ở một đầu, một mối nối kim loại-bán dẫn được hình thành và ở đầu kia, một mối nối kim loại-bán dẫn khác được hình thành. là một điểm nối ohmic hai chiều lý tưởng, nơi không tồn tại điện thế giữa kim loại và chất bán dẫn và nó không phải là bộ chỉnh lưu. điện thế tích hợp trên diode rào cản schottky mạch hở là đặc điểm của diode schottky.

ứng dụng của điốt schottky

Điốt Schottky được sử dụng cho các ứng dụng kẹp điện áp và ngăn chặn sự bão hòa của bóng bán dẫn do mật độ dòng điện cao trong điốt schottky. Ngoài ra còn có một sự sụt giảm điện áp chuyển tiếp thấp trên diode schottky, tiêu tốn ít nhiệt hơn, làm cho diode này trở thành sự lựa chọn hiệu quả cho các ứng dụng nhạy cảm. Diode schottky được sử dụng trong các hệ thống quang điện độc lập để ngăn chặn các tế bào năng lượng mặt trời phóng điện vào ban đêm, cũng như trong các hệ thống nối lưới, có chứa nhiều chuỗi được kết nối song song. điốt schottky cũng được sử dụng như một bộ chỉnh lưu trong nguồn điện.

ưu điểm của diode schottky

Điốt Schottky được sử dụng trong nhiều ứng dụng mà các điốt khác không hoạt động tốt.

điện áp kích hoạt thấp: điện áp kích hoạt diode là 0,2 đến 0,3v.

Thời gian khôi phục nhanh – Thời gian khôi phục nhanh có nghĩa là có thể sử dụng một lượng nhỏ điện áp được lưu trữ cho các ứng dụng chuyển mạch tốc độ cao.

Khả năng ràng buộc thấp.

bất lợi

Nhược điểm chính của diode schottky là nó có dòng điện ngược tương đối cao. Do có mối nối bán dẫn bằng kim loại, nó dễ bị rò rỉ dòng điện hơn khi nối ngược điện áp. Hơn nữa, diode schottky có điện áp ngược tối đa thấp, với giá trị tối đa là 50V hoặc nhỏ hơn. Cần nhớ rằng điện áp ngược là giá trị mà tại đó diode sẽ phá vỡ và bắt đầu dẫn một lượng lớn dòng điện khi điện áp được kết nối theo chiều ngược lại (cực âm với cực dương). điều này có nghĩa là diode schottky không thể chịu được nhiều điện áp ngược mà không bị phá vỡ và dẫn một lượng lớn dòng điện. và ngay cả trước khi đạt đến giá trị đầu tư tối đa, bạn vẫn sẽ mất một lượng nhỏ hiện tại.

Related Articles

Back to top button