Stream và Livestream là gì? Các loại và cách hoạt động của streaming

Ngày nay, không khó để thấy hoạt động phát trực tuyến thông qua các diễn đàn và trang mạng xã hội. Vậy stream là gì? Truyền hình trực tiếp là gì? Có những loại phát trực tuyến nào và chúng hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Stream là gì? Livestream là gì? Các loại và cách hoạt động của streaming

Luồng là gì? Truyền hình trực tiếp là gì? Các loại và phương pháp phát trực tuyến

Tôi. Luồng là gì?

1. Phương tiện phát trực tuyến là gì?

Tóm lại, phát trực tuyến có nghĩa là phát trực tuyến. Đây là công nghệ đã được sử dụng từ lâu trong việc cung cấp nội dung đa phương tiện (phim, video, v.v.) cho người dùng có nhu cầu.

Với phương tiện truyền trực tuyến, người xem không cần lưu các tệp đa phương tiện vào máy tính của họ mà thay vào đó, sử dụng các tệp nén được chia thành các phần nhỏ. Ngoài ra, kỹ thuật này còn có thể giúp người xem thực hiện nhiều thao tác như tua đi / tua lại, tạm dừng, bỏ qua …

Hiểu đơn giản, Streaming media có nghĩa là phương tiện truyền phát trực tiếp

Nói một cách đơn giản, phát trực tuyến là phát trực tuyến

2. Luồng là gì?

Trong phương tiện truyền trực tuyến nói chung, luồng là một tập hợp các thao tác được thiết kế để truyền luồng tệp đa phương tiện một cách trơn tru. Internet ngày càng phát triển đã đánh dấu một sự thay đổi không thể ngăn cản trong việc phát trực tuyến. Nhu cầu giải trí của người dùng luôn ở mức cao, việc tải các tập tin media có dung lượng quá lớn rất phức tạp, vì vậy streaming media trở thành một công cụ rất hữu ích.

Hai. Ưu điểm và nhược điểm

1. Lợi thế

Hữu ích cho người dùng: Người dùng không cần tải xuống các tệp giải trí, bảo vệ không gian thiết bị và tiết kiệm thời gian.

Giải pháp về bản quyền: Không cần bản quyền để xem trực tuyến. Điều này không chỉ tạo thuận lợi cho người dùng mà còn bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất.

Xem trực tuyến không đòi hỏi bạn phải có bản quyền

Không cần bản quyền để xem trực tuyến

Thao tác thoải mái : Giờ đây, người dùng có thể thoải mái lựa chọn và tìm kiếm video và phim họ muốn xem, đồng thời có thể điều chỉnh tốc độ theo ý muốn. p>

Công cụ thu thập dữ liệu: Các nhà sản xuất có thể vẽ dữ liệu và thói quen của người dùng theo các tệp đa phương tiện của riêng họ: thời gian xem, mức tua nhanh / chậm, ..

2. Nhược điểm

Lẫn lộn link độc, gây nguy hiểm cho vấn đề bảo mật thông tin

Các liên kết độc hại hỗn hợp gây nguy hiểm cho bảo mật thông tin

Cần có kết nối Internet: Để có thể sử dụng tất cả các loại luồng, chúng ta không thể thiếu Internet. Đối với người dùng ở vùng sâu, vùng xa thì đây sẽ là một trở ngại rất lớn mà Internet vẫn chưa rộng khắp.

Rủi ro tiềm ẩn về bảo mật Internet: Để có thể xem steam, người dùng thường cần nhấp vào nhiều loại liên kết khác nhau. Một số trong số này đôi khi làm xáo trộn các liên kết độc hại, ảnh hưởng đến tính bảo mật của thông tin người dùng.

Ba. So sánh với tải xuống liên tục

Bốn. Phát trực tuyến video là gì?

1. Phát trực tuyến video là gì?

Nếu phát trực tuyến là một khái niệm rộng, thì video phát trực tuyến sẽ là một nhánh phụ của khái niệm đó. Streaming video được coi là một “luồng” video. Khi bạn xem video trực tuyến mà không tải video xuống, đó là video đang phát trực tuyến!

Streaming Video là gì?

Phát trực tuyến video là gì?

2. Cách hoạt động

Bản chất của phát trực tuyến video là chia tệp đa phương tiện thành các phần khác nhau, gọi tắt là các khung. Các khung này sau đó được máy tính tự động lưu vào bộ nhớ đệm và nội dung sau đó được hiển thị cho người dùng. Trong khi khung hình này đang phát, khung hình khác được tải xuống theo trình tự, v.v., cho đến khi kết thúc luồng.

Cách hoạt động Streaming Video

3. Các loại video phát trực tuyến

Hiện tại, mọi người chia video phát trực tuyến thành hai loại:

 • Trực tiếp: Video sẽ được phát trực tiếp và hiển thị khi người dùng đang xem, với sự hỗ trợ của các công cụ như: camera, micro … bạn có thể xem trực tiếp qua facebook, trực tiếp trên youtube, …
 • để phát trực tiếp

 • Video theo yêu cầu (vod): Đây là các tệp đa phương tiện được lưu trữ trên máy chủ và được hiển thị khi người dùng có thể truy cập chúng. Người dùng có thể thực hiện các thao tác tua đi / tua lại nhanh, chuyển tiếp tập, v.v. trên các luồng như vậy.
 • v. Yêu cầu mạng trong khi truyền trực tuyến

  Phát trực tuyến là một hoạt động trực tuyến, vì vậy kết nối internet là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Mức độ yêu cầu internet phụ thuộc vào các tệp đa phương tiện bạn muốn truyền. Ví dụ: đối với video, nếu chỉ cần sd video thì 2mb / s là đủ để đảm bảo chất lượng. Nhưng đối với video HD, 4k đòi hỏi cao hơn và dao động từ 5-9 mb / s.

  Yêu cầu mạng khi stream

  Cần có mạng để phát trực tuyến

  Trên đây là bài viết về khái niệm và các loại phát trực tuyến, phát trực tiếp cũng như cách phát trực tuyến video hoạt động. Hy vọng bạn đã có được những kiến ​​thức bổ ích qua bài viết này. Đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này đến mọi người nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button