Svg là gì

Việc hiển thị hình ảnh trên nhiều màn hình có kích thước khác nhau là một điều “đau đầu” vì sử dụng css thuần túy tốn nhiều thời gian và công sức. Ngược lại, thủ thuật svg lại rất được ưa chuộng vì nó mang lại tiện ích. Vậy svg là gì? Tìm ra ngay bây giờ!

SVG là gì? Tại sao nên dùng SVG?SVG là gì?

svg là gì?

svg (Đồ họa Vectơ có thể mở rộng) là định dạng hình ảnh vectơ được sử dụng để đại diện cho các đối tượng đồ họa hai chiều và hỗ trợ tương tác và hoạt ảnh của người dùng. Vì là hình ảnh vector nên chúng ta có thể hiển thị, co giãn tùy ý mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Bạn đang xem: Svg là gì

svg là một tiêu chuẩn mở do World Wide Web Consortium quản lý, tổ chức này quản lý nhiều tiêu chuẩn khác như html, xhtml … Các tệp có đuôi “.svg” được hiểu là tệp theo mặc định. tin tức svg. các tệp svg có thể được thu nhỏ thành bất kỳ kích thước nào mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Do đó, nó được sử dụng rất nhiều trong các bản đồ và biểu đồ.

SVG là gì? Tại sao nên dùng SVG?SVG – định dạng ảnh vector

Điều gì khiến đồ họa vector trở nên hấp dẫn đến mức rất nhiều công ty lớn trong ngành công nghệ cũng như các công ty phần mềm thiết kế đã nhảy vào phát triển nó? Như bạn có thể tưởng tượng, trong đồ họa vector, mọi đường thẳng, đường cong, hình tròn, hình chữ nhật … đều được vẽ theo các điểm tọa độ. Các điểm sẽ được kết nối với nhau trong không gian hai chiều để tạo ra hình ảnh chân thực. Bởi vì các tọa độ này được vẽ liên quan đến các trục, các đơn vị trong đồ họa vectơ có thể là 10 pixel, 20 pixel hoặc 100 pixel.

Ưu điểm của svg

Kích thước tệp nhỏ và dễ nén

Hình ảnh svg, xml chứa nhiều đoạn văn bản lặp lại, vì vậy chúng rất thích hợp cho các thuật toán nén dữ liệu không mất dữ liệu. Khi hình ảnh svg được nén bằng thuật toán gzip tiêu chuẩn, nó được gọi là hình ảnh “svgz” và sử dụng phần mở rộng tệp .svgz tương ứng.

Trông tuyệt vời trên màn hình võng mạc

svg, giống như tất cả các đồ họa vectơ, có thể được chia tỷ lệ đến bất kỳ kích thước nào mà không làm mất độ sắc nét (ngoại trừ những hình ảnh rất nhỏ). Nói cách khác, bạn có thể phóng to svg bao nhiêu tùy thích và chúng sẽ luôn trông sắc nét. Vì vậy, bạn không cần tạo phiên bản võng mạc 2x cho biểu trưng hình ảnh của mình nữa.

SVG là gì? Tại sao nên dùng SVG?Ưu điểm của SVG

Có thể được làm động

Tham khảo: Td CO gửi 5566 là gì? Cú pháp Soạn the gửi 5566

Nhúng hình ảnh trên các trang web bằng thẻ svg cho phép chúng tôi dễ dàng định dạng chúng qua css giống như chúng tôi làm với các thẻ html thông thường. Bạn có thể thay đổi các thuộc tính của đối tượng như màu nền, độ mờ, vị trí, chiều rộng … Ngoài ra, bạn có thể thêm các hiệu ứng hoạt hình ấn tượng bằng cách sử dụng kết hợp thư viện js và css.

Hỗ trợ đầy đủ

Sau nhiều năm trình duyệt không tương thích, cuối cùng svgs cũng có thể thực hiện được. Tất cả các trình duyệt hiện đại đều hỗ trợ chúng, bao gồm cả ie9. Bạn thậm chí có thể sử dụng dự phòng nếu bạn vẫn quan tâm đến ie8.

Thời gian tải tốt hơn

svgs rất tốt cho thiết kế web vì độ phân giải không giới hạn và kích thước tệp rất nhỏ. Nó có thể được nhúng trực tiếp vào tài liệu html với thẻ svg, vì trình duyệt không cần tải xuống đồ họa. Điều này có nghĩa là trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn!

Nhược điểm của svg

svg là ngôn ngữ không thể chỉnh sửa trực tiếp trên mã nguồn. Nhìn chung, để tạo ảnh svg cần phải có các công cụ hỗ trợ.

SVG là gì? Tại sao nên dùng SVG?SVG cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định

Mặc dù svg có thể trở thành một tùy chọn cho hình ảnh web trong tương lai gần, nhưng nó vẫn còn rất mới và yêu cầu hỗ trợ của trình duyệt web. Hiện tại, firefox hỗ trợ SVG toàn diện, nhưng một số trình duyệt như internet explorer 8 yêu cầu một trình cắm thêm riêng.

Sử dụng svg khi nào?

Tất nhiên svg không thể được sử dụng 100%. Nhược điểm của svg là hạn chế về chi tiết và màu sắc, tất nhiên chúng ta có thể sử dụng svg để vẽ các biểu đồ phức tạp, hoặc chân thực như ảnh nhưng nếu làm như vậy thì hiệu suất sẽ kém.

Nhưng xu hướng hiện nay, phong cách thiết kế phẳng đang rất thịnh hành, giao diện website đơn giản, sử dụng hình ảnh đơn giản, ít chi tiết thì svg có thể phát huy hết lợi thế của mình.

công cụ hỗ trợ svg

Ứng dụng máy tính để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.