Thalamus Là Gì – Giải Phẫu Tổng Quan bộ não | Hocviencanboxd

Bộ não không chỉ là một trong những cơ quan quan trọng nhất mà còn là một trong những cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể con người. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc cơ bản của não bộ và cách thức hoạt động của nó. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết của bộ não, nhưng mục đích của bài viết này là cung cấp một cái nhìn tổng quan ở mức độ cao và giúp bạn làm quen với các cấu trúc chính của bộ não và các chức năng của chúng.

Bạn đang xem: Đồi thị là gì

Xem ngay: tệp bak là gì

Bộ não con người không chỉ là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người mà còn là cơ quan phức tạp nhất. Trong chuyến tham quan sau, bạn sẽ tìm hiểu về các cấu trúc cơ bản tạo nên bộ não và cách thức hoạt động của nó. Đây không phải là một nghiên cứu chuyên sâu về tất cả các nghiên cứu về não bộ. Thay vào đó, mục đích của chuyến tham quan não bộ này là giúp bạn làm quen với các cấu trúc chính của não bộ và chức năng của chúng.

1 Vỏ não. Vỏ não

Động mạch não

Vỏ não là một phần của bộ não có chức năng làm cho con người trở nên độc nhất so với các loại sinh vật khác. Các đặc điểm xác định của tư duy cấp cao, ngôn ngữ và nhận thức của con người, cũng như khả năng suy nghĩ, tư duy và tưởng tượng, tất cả đều bắt nguồn từ vỏ não.

Vỏ não là một phần của bộ não có chức năng làm cho con người trở nên độc nhất. Các đặc điểm riêng biệt của con người, bao gồm tư duy bậc cao, ngôn ngữ và ý thức con người, cũng như khả năng suy nghĩ, lập luận và tưởng tượng, tất cả đều bắt nguồn từ vỏ não.

Vỏ não là những gì chúng ta nhìn thấy khi nhìn vào não. Nó là phần ngoài cùng của não và có thể được chia thành 4 thùy. Bề mặt của não gấp nếp với các vết nứt ở giữa.

Vỏ não là những gì chúng ta nhìn thấy khi nhìn vào não. Nó là phần ngoài cùng và có thể được chia thành bốn thùy của não. Mỗi vết sưng trên bề mặt não được gọi là hồi và mỗi rãnh được gọi là rãnh.

Xem thêm: Tổng thu nhập là gì

Bài viết: Đồi thị là gì – Giải phẫu đại cương não | hocviencanboxd.edu.vn

2 Bốn thùy não. Bốn lá

Các thùy. Thùy

Vỏ não được chia thành 4 phần hoặc thùy. Thùy trán, thùy đỉnh, chẩm và thái dương, tất cả đều thực hiện các chức năng khác nhau, từ suy nghĩ đến cảm nhận âm thanh.

Vỏ não được chia thành bốn phần, được gọi là thùy. Các thùy trán, đỉnh, chẩm và thái dương có liên quan đến các chức năng khác nhau, từ lý luận đến nhận thức thính giác.

Thùy trán, nằm ở phía trước của não, chịu trách nhiệm về các chức năng suy nghĩ, vận động, nhận thức cao hơn và ngôn ngữ diễn đạt. Đằng sau thùy trán, gần rãnh trung tâm, là vỏ não vận động. Đây là vùng não nhận thông tin từ các thùy khác và sử dụng thông tin đó để thực hiện các chuyển động của cơ thể. Tổn thương thùy trán dẫn đến những thay đổi ngay lập tức trong hành vi tình dục, hòa nhập xã hội và sự chú ý, đồng thời gia tăng hành vi chấp nhận rủi ro.

Thùy trán nằm ở phía trước của não và liên quan đến khả năng suy luận, kỹ năng vận động, nhận thức cao hơn và ngôn ngữ biểu cảm. Ở phía sau của thùy trán, gần rãnh trung tâm là vỏ não vận động. Vùng não này nhận thông tin từ các thùy não và sử dụng thông tin này cho chuyển động của cơ thể. Tổn thương thùy trán có thể dẫn đến những thay đổi trong thói quen tình dục, giao tiếp xã hội và sự chú ý, đồng thời gia tăng hành vi chấp nhận rủi ro.

Bài viết: Đồi thị là gì – Giải phẫu đại cương não | hocviencanboxd.edu.vn

Xem ngay: innerhtml là gì

Thùy đỉnh nằm ở giữa não và chịu trách nhiệm xử lý thông tin xúc giác như áp lực, xúc giác và cảm giác đau. Một phần được gọi là vỏ não cảm giác nằm ở thùy này và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý các giác quan của cơ thể. Tổn thương thùy đỉnh có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ bằng lời nói, khả năng kiểm soát mắt kém và các vấn đề về ngôn ngữ.

Thùy đỉnh, nằm ở giữa não, xử lý thông tin xúc giác như áp lực, va chạm và đau. Phần não được gọi là vỏ não cảm giác thân thể nằm ở thùy này và rất quan trọng để xử lý các giác quan của cơ thể. Tổn thương thùy đỉnh có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ bằng lời nói, suy giảm khả năng kiểm soát ánh mắt và các vấn đề về ngôn ngữ.

Thùy thái dương nằm ở đáy não. Thùy này cũng là nơi chứa vỏ não thính giác, một phần quan trọng trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin âm thanh và ngôn ngữ mà chúng ta nghe được. Hồi hải mã cũng nằm ở thùy thái dương, đó là lý do tại sao phần não này lại tham gia vào quá trình hình thành và lưu giữ trí nhớ. Tổn thương thùy thái dương có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ, nhận dạng giọng nói và kỹ năng ngôn ngữ.

Thùy thái dương nằm ở đáy não. Thùy này cũng là vị trí của vỏ não thính giác chính, rất quan trọng để diễn giải âm thanh và ngôn ngữ mà chúng ta nghe thấy. Hồi hải mã cũng nằm ở thùy thái dương, đó là lý do tại sao phần não này cũng tham gia mạnh mẽ vào quá trình hình thành trí nhớ. Tổn thương thùy thái dương có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, nhận thức lời nói và kỹ năng ngôn ngữ.

Thùy chẩm, nằm ở phía sau não, tiếp nhận và xử lý thông tin và kích thích thị giác. Vỏ não thị giác, bộ phận tiếp nhận và xử lý thông tin từ võng mạc của mắt, nằm ở thùy chẩm. Tổn thương thùy chẩm có thể gây ra các vấn đề về thị giác như tình trạng nhận thức đồ vật, không phân biệt được màu sắc và tình trạng nhận dạng từ.

Thùy chẩm nằm ở phía sau não và tham gia vào việc diễn giải thông tin và kích thích thị giác. Vỏ não thị giác chính, tiếp nhận và giải thích thông tin từ võng mạc của mắt, nằm ở thùy chẩm. Tổn thương thùy này có thể gây ra các vấn đề về thị giác như khó nhận biết màu sắc, không có khả năng nhận biết màu sắc và khó nhận biết từ ngữ.

Bài viết: Đồi thị là gì – Giải phẫu đại cương não | hocviencanboxd.edu.vn

Xem thêm: webrtc là gì

3 Thân não. Thân não

Thân não bao gồm não sau và não giữa. Não sau chứa các bộ phận như tủy não, cầu não và sự hình thành lưới.

Thân não bao gồm não sau và não giữa. Não sau chứa tủy, cầu não và sự hình thành lưới.

Phía sau đầu. Động lực

Não sau là cấu trúc kết nối tủy sống với não. Não sau là cấu trúc kết nối tủy sống với não.

Tủy, nằm ngay phía trên tủy sống, kiểm soát các chức năng tự trị như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp.

Tủy, nằm ngay phía trên tủy sống, kiểm soát nhiều chức năng tự trị quan trọng như nhịp tim, hơi thở và huyết áp.

Các cầu não kết nối hành tủy với tiểu não, giúp kiểm soát chuyển động ở mỗi bên của cơ thể.

Các cầu nối hành não với tiểu não và giúp phối hợp chuyển động ở cả hai bên cơ thể.

Thân dạng lưới là một hệ thống các tế bào thần kinh trong tủy sống giúp kiểm soát các chức năng như giấc ngủ và sự chú ý.

Xem thêm: apc là gì

Sự hình thành lưới là một mạng lưới các dây thần kinh nằm trong tủy giúp kiểm soát các chức năng như giấc ngủ và sự chú ý.

4 Não giữa. Não giữa

Não giữa là vùng nhỏ nhất của não và hoạt động như một trạm chuyển tiếp thông tin thính giác và thị giác.

Não giữa là vùng nhỏ nhất của não và hoạt động như một trạm chuyển tiếp thông tin thính giác và thị giác.

Não giữa chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng quan trọng, chẳng hạn như kiểm soát hệ thống nghe nhìn và chuyển động của mắt. Các bộ phận của não giữa được gọi là nhân đỏ và lưỡi liềm đen có liên quan đến việc kiểm soát chuyển động của cơ thể. Chất đen của não giữa chứa một số lượng lớn tế bào thần kinh sản xuất dopamin. Sự thoái hóa của các tế bào thần kinh chất đen gây ra bệnh Parkinson.

Não giữa kiểm soát nhiều chức năng quan trọng, chẳng hạn như hệ thống thị giác và thính giác cũng như chuyển động của mắt. Các bộ phận của não giữa được gọi là nhân đỏ và chất đen có liên quan đến việc kiểm soát chuyển động của cơ thể. Chất đen tối chứa một số lượng lớn tế bào thần kinh sản xuất dopamin. Sự thoái hóa tế bào thần kinh ở chất đen có liên quan đến bệnh Parkinson.

5 Tiểu não. Tiểu não

Tiểu não nằm trên đỉnh cầu não phía sau thân não. Tiểu não, được tạo thành từ các thùy nhỏ, nhận thông tin từ hệ thống thăng bằng của tai trong, các dây thần kinh cảm giác, hệ thống thính giác và thị giác. Tiểu não liên quan đến việc kiểm soát các quá trình vận động cũng như các khía cạnh cơ bản của trí nhớ và học tập.

Tiểu não, đôi khi được gọi là “tiểu não”, nằm phía trên các cầu não phía sau thân não. Tiểu não, được tạo thành từ các thùy nhỏ, nhận thông tin từ hệ thống thăng bằng của tai trong, các dây thần kinh cảm giác, hệ thống thính giác và thị giác. Nó liên quan đến sự phối hợp của các chuyển động cơ và các mặt cơ bản của trí nhớ và học tập.

Tiểu não chiếm khoảng 10 phần trăm bộ não, nhưng chứa hơn 50 phần trăm tổng số tế bào thần kinh trong toàn bộ não. Cấu trúc này kiểm soát chuyển động, nhưng không phải vì các lệnh vận động đến từ đây, mà vì tiểu não điều chỉnh các tín hiệu này để làm cho chuyển động chính xác và hiệu quả.

Bài viết: Đồi thị là gì – Giải phẫu đại cương não | hocviencanboxd.edu.vn

Xem thêm: Sinh mổ là gì

Tiểu não chiếm khoảng 10% tổng kích thước của não nhưng chiếm hơn 50% tổng số tế bào thần kinh trong toàn bộ não. Cấu trúc này có liên quan đến chuyển động và điều khiển động cơ, nhưng không phải vì hướng dẫn động cơ bắt nguồn từ đó. Thay vào đó, tiểu não được sử dụng để sửa đổi các tín hiệu này và làm cho các chuyển động của động cơ trở nên chính xác và hữu ích.

Ví dụ, tiểu não giúp kiểm soát tư thế, thăng bằng và phối hợp vận động. Điều này cho phép các nhóm cơ khác nhau trong cơ thể hoạt động cùng nhau và tạo ra các chuyển động nhịp nhàng, nhịp nhàng.

Ví dụ, tiểu não giúp kiểm soát tư thế, thăng bằng và phối hợp các chuyển động tự nguyện. Điều này cho phép các nhóm cơ khác nhau trong cơ thể hoạt động cùng nhau và tạo ra các chuyển động phối hợp nhịp nhàng.

Ngoài chức năng quan trọng trong điều khiển vận động, tiểu não còn đóng vai trò quan trọng trong một số chức năng nhận thức, chẳng hạn như ngôn ngữ.

Ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát vận động, tiểu não còn đóng vai trò quan trọng trong một số chức năng nhận thức, bao gồm cả ngôn ngữ.

6 Hilal. Đồi thị

Thalamus hỗ trợ quá trình truyền thông tin thị giác.

Thalamus giúp truyền thông tin cảm giác.

Đồi thị, nằm trong thân não, xử lý và chuyển tiếp thông tin thị giác và vận động. Đồi thị hoạt động như một trạm chuyển tiếp, tiếp nhận thông tin cảm giác và truyền nó đến vỏ não. Vỏ não cũng gửi thông tin đến đồi thị, sau đó tiếp tục truyền thông tin này đến các hệ thống khác.

Thảo não, nằm phía trên thân não, xử lý và chuyển tiếp thông tin vận động và cảm giác. Về cơ bản, nó là một trạm chuyển tiếp, tiếp nhận thông tin cảm giác và chuyển nó đến vỏ não. Vỏ não cũng gửi thông tin đến đồi thị, sau đó đồi thị sẽ gửi thông tin này đến các hệ thống khác.

Bài viết: Đồi thị là gì – Giải phẫu đại cương não | hocviencanboxd.edu.vn

Xem thêm: Hạch bạch huyết trong xét nghiệm máu là gì

7 Vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi

Vùng dưới đồi là một nhóm các hạt nhân nằm ở đáy não gần tuyến yên. Vùng dưới đồi kết nối với nhiều vùng não khác và chịu trách nhiệm kiểm soát cơn đói, khát, tâm trạng, điều chỉnh nhiệt độ và nhịp sinh học. Vùng dưới đồi cũng kiểm soát tuyến yên bằng cách tiết ra các hormone giúp vùng dưới đồi kiểm soát tốt nhiều chức năng của cơ thể.

Vùng dưới đồi là một nhóm nhân nằm ở đáy não gần tuyến yên. Vùng dưới đồi được kết nối với nhiều khu vực khác của não và chịu trách nhiệm kiểm soát cơn đói, khát, tâm trạng, điều chỉnh nhiệt độ và nhịp sinh học. Vùng dưới đồi cũng kiểm soát tuyến yên bằng cách tiết ra các hormone, giúp vùng dưới đồi kiểm soát tốt nhiều chức năng của cơ thể.

8 Hệ thống ranh giới. Hệ viền

Hạch hạnh nhân là một trong những cấu trúc quan trọng nhất của hệ viền.

Hạch hạnh nhân là một trong những cấu trúc chính trong hệ viền.

Hệ thống viền bao gồm bốn phần chính: hạch hạnh nhân, hồi hải mã, vùng vỏ não viền và vùng vách ngăn. Những cấu trúc này hình thành các kết nối giữa hệ thống viền và vùng dưới đồi, đồi thị và vỏ não. Hồi hải mã đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ và học tập, trong khi bản thân hệ viền đóng vai trò chính trong việc kiểm soát các phản ứng cảm xúc.

Hệ viền được tạo thành từ bốn cấu trúc chính: hạch hạnh nhân, hồi hải mã, vùng vỏ não viền và vùng vách ngăn. Những cấu trúc này tạo thành các kết nối giữa hệ thống viền và vùng dưới đồi, đồi thị và vỏ não. Hồi hải mã đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ và học tập, trong khi bản thân hệ viền là trung tâm kiểm soát các phản ứng cảm xúc.

9 Hạch nền. Hạch nền

Các hạch nền là một nhóm các hạt nhân tập trung xung quanh đồi thị. Những hạt nhân này đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chuyển động. Nhân đỏ và lưỡi liềm đen của não giữa cũng kết nối với vùng hạch nền này.

Bài viết: Đồi thị là gì – Giải phẫu đại cương não | hocviencanboxd.edu.vn

Xem thêm: Thi thử là gì

Hạch nền là một nhóm nhân lớn bao quanh một phần đồi thị. Những hạt nhân này rất quan trọng để kiểm soát chuyển động. Nhân đỏ và chất đen của não giữa có mối liên hệ với hạch nền.

Danh mục: Bên trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *